Connect with us

IT News

กสทช. เดินหน้าตรวจสอบ หนุ่มระยองถูกไฟดูดดับ ขณะชาร์จ iPhone 4s

Published

on

หลังหนุ่มระยองถูกไฟดูดเสียชีวิต ขณะชาร์จ iPhone 4s ล่าสุดทาง กสทช. มีหนังสือถึง สภ.แกลง ขอให้ส่งเครื่องโทรศัพท์ที่มีปัญหามาให้ตรวจสอบโดยละเอียด พร้อมกับย้ำเตือนผู้บริโภคให้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่และอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานระดับสากล และผ่านการรับรองมาตรฐานการนำเข้าจากสำนักงาน กสทช. หรือมาตรฐาน มอก. หากเป็นสินค้าผลิตภายในประเทศ และควรปฏิบัติตามคำแนะนำการใช้งานอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต

476133

“การสอบถามผู้กำกับการ สภ.แถลง จ.ระยอง พบว่าผู้เสียชีวิตได้ใช้อุปกรณ์สายชาร์จ และสมาร์ทโฟนที่เป็นสินค้าเลียนแบบแบรนด์ดังระดับโลก  และสันนิษฐานการเสียชีวิตเกิดจากไฟฟ้ารั่วเข้าสู่ร่างกายผู้เสียชีวิต สำนักงานฯ จะมีหนังสือประสานขอให้ส่งเครื่องดังกล่าว พร้อมแบตเตอรี่ และอุปกรณ์ต่างๆ มายังสำนักงาน กสทช.เพื่อตรวจสอบว่าเครื่องดังกล่าวมีการนำเข้าหรือมีใบอนุญาตที่ถูกต้องตามกฎหมาย หรือได้รับการรับรองมาตรฐานจากสำนักงาน กสทช.หรือไม่ ซึ่งหากพบว่าเครื่องดังกล่าวมีการนำเข้าที่ผิดกฎหมายหรือไม่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากสำนักงาน กสทช.ตามกฎหมายแล้ว สำนักงาน กสทช.จะได้ดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายต่อไป”

“กรณีนี้นับเป็นอุทาหรณ์ สำนักงาน กสทช.จึงขอเตือนผู้บริโภคให้เลือกใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่รวมถึงอุปกรณ์ต่อพ่วงที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ไม่ควรเห็นแก่ของที่มีราคาถูกซึ่งไม่ได้มาตรฐาน เนื่องจากอุปกรณ์ที่ได้รับมาตรฐานสากลจะผ่านการตรวจสอบคุณภาพในการผลิต และหากผู้ใช้ปฏิบัติตามข้อแนะนำการใช้จะทำให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย”

สำหรับการเลือกซื้อโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ผลิตจากต่างประเทศ กสทช.ระบุว่าผู้บริโภคจะต้องตรวจสอบสัญลักษณ์การรับรองมาตรฐานสากล เช่น FCC สำหรับอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่จากสหรัฐอเมริกา สัญลักษณ์รับรองเครื่องโทรคมนาคมและอุปกรณ์จากสำนักงาน กสทช. เนื่องจากตามมาตรา 6 พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม พ.ศ. 2498 กำหนดให้เครื่องโทรศัพท์จะต้องได้รับอนุญาตให้มีการนำเข้าโดยถูกต้องจากสำนักงาน กสทช. และมาตรา 32 พ.ร.บ.ประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2544 กำหนดให้เครื่องโทรศัพท์จะต้องผ่านการรับรองมาตรฐานจากสำนักงาน กสทช.ก่อน หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือจำคุกไม่เกินห้าปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนการเลือกซื้อโทรศัพท์เคลื่อนที่และอุปกรณ์ต่อพ่วงที่ผลิตภายในประเทศ จะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) ทั้งนี้ หากพบเห็น หรือสงสัยว่าโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรืออุปกรณ์ที่ซื้อมาได้รับมาตรฐานหรือไม่ สามารถส่งมาตรวจสอบได้ที่สำนักงาน กสทช. หรือสอบถามข้อมูลและร้องเรียนได้ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนสำนักงาน กสทช. หมายเลขโทรศัพท์ 1200 ได้ทันที

ที่มา : manager

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก