Connect with us

News

พาไปดู Windows 1.0 จนถึง Windows 11 มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

Published

on

หลายคนอาจจะลืมกันไปแล้ว วันนี้ทีมงาน iphone-droid.net จะสรุป Windows 1.0 จนถึง Windows 11 มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง และมีอะไรน่าสนในบ้างในแต่ละเวอร์ชั่น

Microsoft Windows 1 to 11 in the history

Windows 1.0

Windows 1.0 เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายน 2528 มีการทำงานแบบ 16 บิต ยังไม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเอง โดยทำหน้าที่เป็นเพียงส่วนติดต่อผู้ใช้เท่านั้น และจำเป็นต้องมีระบบปฏิบัติการแยกต่างหากคือ DOS สำหรับไปเรียกใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ แล้วแสดงผลออกมายังผู้ใช้งานอีกทีหนึ่ง

Windows 1.0

Windows 2.0

2 ปีถัดมา Windows 2.0 ได้เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2530 แม้ว่าจะมีความสามารถที่เพิ่มขึ้นจากเวอร์ชั่นแรก แต่ยังต้องมี DOS เหมือนเดิม สามารถเปิดหลายโปรแกรมซ้อนกันได้ และมีโปรแกรม Microsoft Word, Excel รวมไปถึงการเพิ่มปุ่ม Minimize, Maximize และปุ่มลัดอื่นๆ เป็นครั้งแรก

Windows 2.0

Windows 3.0

ในเดือนพฤษภาคม 2533 หรือเกือบ 3 ปี ก็ได้มีการเปิดตัว Windows 3.0 โดยมีการออกแบบกราฟิกในการใช้งานคอมพิวเตอร์ใหม่ มีระบบจัดการหน่วยความจำ แต่ก็ยังอาศัย DOS เหมือนเดิม ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้มีโปรแกรมใหม่ติดตั้งมาด้วย คือ Notepad, เกม Solitaire เป็นต้น และมีการอัปเกรดเป็นเวอร์ชั่น 3.1 ในเดือนธันวาคม 2536

Windows 3.0

Windows 4.0

Windows 4.0 หรือ Windows 95 เปิดตัวในเดือนสิงหาคม 2538 เป็นครั้งแรกที่รวม DOS เข้ากับ Windows (จากเดิมแยกจากกัน) รองรับการทำงานได้ทั้ง 16 และ 32 บิต มีการใช้เมนู Start เป็นครั้งแรกอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นระบปฏิบัติการเวอร์ชั่นที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Windows

Windows 4.0 or Windows 95

ในเดือนมิถุนายน 2541 ได้เปิดตัว Windows 98 ตามมาด้วย Windows 98 Second Edition หรือ Windows Me ในเดือนมิถุนายน 2542 ซึ่งเป็นเวอร์สุดท้ายที่ไม่ใช่ Windows NT จึงยังคงมี DOS อยู่ในระบปฏิบัติการนั่นเอง แต่ ME ก็ถูกจัดว่าเป็นเวอร์ชั่นที่แย่ที่สุดจากนิตยสารพีซีเวิลด์เพราะการปิดการเข้าถึง DOS แล้วทำให้โปรแกรมบางอย่างไม่สามารถทำงานได้

Windows 98 Second Edition

Windows NT

NT มาจากคำว่า New Technology เปิดตัวครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม 2536 สำหรับผู้ใช้งานระดับสูงและธุรกิจก่อนเปิดตัว XP ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับ Windows 3.1 ที่ออกมาเพื่อผู้ใช้งานตามบ้านทั่วไป

Windows XP

Windows XP, Windows NT 5.1 และ 5.2 เปิดตัวในเดือนตุลาคม 2544 เป็นเวอร์ชั่นแรกของ NT เรียกได้ว่าเป็นรุ่นที่ประสบความสำเร็จสูง แม้จะเปิดตัวมาแล้วกว่า 9 ปี

Windows XP

Windows Vista

Windows Vista ได้รับลิขสิทธิ์ในเดือนพฤศจิกายน 2549 และเริ่มขายจริงในเดือนมกราคม 2550 เป็นเวอร์ชั่นที่เหนือกว่า XP หลายด้าน เล่น การตัดต่อ การพัฒนาแอปพลิเคชั่น การแสดงผลกราฟิก สามารถแสดงผลแบบโปร่งใสได้ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จมากนักด้วยเหตุผลความต้องการของระบบที่สูงกว่า XP

Windows Vista

Windows 7

Windows 7 เริ่มวางขายในเดือนตุลาคม 2552 ได้มีการแก้ไขข้อบกพร่องที่ทำให้ Vista ไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งส่วนหนึ่งก็ต้องขอบคุณ Vista ด้วย เพราะทำให้ผู้ผลิตฮาร์แวร์หลายรายได้เพิ่มความสามารถในหลายด้านเพื่อให้รองรับการใช้งานนั่นเอง และเวอร์ชั่นนี้ได้หยุดการสนับสนุนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2563

Windows 7

Windows 8 และ 8.1

Windows 8 และ 8.1 เป็นระบบปฏิบัติตระกูล Windows เปิดตัวในเดือนตุลาคม 2553 ออกแบบมาเพื่อใช้งานบนอุปกรณ์แบบหน้าจอสัมผัส มีคุณสมบัติเพิ่มเติมมากมายหลายอย่าง เช่น ไลฟ์ ไทลส์ ช่วยให้เข้าถึงข้อมูลพื้นฐานได้ง่ายขึ้น, Windows Explorer และได้ออกรุ่นใหม่ Windows 8.1 รองรับการใช้ Skype, Mail, XBox Live, Internet Explorer 11 (IE11) และมีการนำปุ่ม Start กลับมาอีกครั้งหลังตัดไปใน Windows 8 โดยจะหยุดสนับสนุนอย่างเป็นทางการวันที่ 10 มกราคม 2566

Windows 8 และ 8.1

Windows 10

Windows 10 เปิดตัวในเดือนกรกฎาคม 2558 ได้มีการปรับปรุงและแก้ไขข้อบกพร่องหลายอย่างใน Windows 8 และความสามารถในการเรียกใช้แอป Windows Store รวมไปถึงสถาปัตยกรรมของระบบเอื้อให้สามารถใช้ได้ทั้งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือ โดยจะหยุดสนับสนุนเวอร์ชั่นนี้อย่างเป็นทางการในวันที่ 14 ตุลาคม 2568

Windows 10

Windows 11

Windows 11 เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของ Windows NT เปิดตัวเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2564 คาดว่าจะวางขายจริงในช่วงปลายปีนี้ เป็นรุ่นต่อจาก Windows 10 ที่มีอายุ 6 ปีแล้ว โดยออกมาแบบมาสำหรับการทำงาน เรียน และเล่น ใช้งานง่ายและเอื้อให้ทำงานแบบ Multitasking ได้อย่างลื่นไหล รวมถึง Microsoft Store โฉมใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าแอป เล่นเกม และชมภาพยนตร์ได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

Windows 11

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับระบบปฏิบัติการ Windows ตั้งแต่เวอร์ชั่นแรกจนมาถึงเวอร์ชั่นล่าสุด Windows 11 ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มีการเปลี่ยนแปลงหลายๆ ด้าน จนแทบจะจำกันไม่ได้เลยทีเดียว แล้วเพื่อนๆ เคยใช้เวอร์ชั่นไหนบ้างและชอบเวอร์ชั่นไหนมากที่สุด?

ที่มา : wikipedia

กำลังฮอต

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

IT News1 ชั่วโมง ago

จุดเริ่มต้นสู่ความยั่งยืน ชิปไมโครโพรเซสเซอร์จากซัมซุง ได้รับฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์ CO2 Measured เป็นครั้งแรก

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์...

ข่าวประชาสัมพันธ์1 ชั่วโมง ago

บราเดอร์ รุกขยายฐานกลุ่มธุรกิจ non-print ส่งจักรเย็บผ้ากึ่งอุตสาหกรรม

บราเดอร์ รุกขยายฐานก...

ข่าวประชาสัมพันธ์2 ชั่วโมง ago

TNN ช่อง 16 ฉลองก้าวสู่ปีที่ 14 ผนึกพันธมิตร และทีมข่าว ร่วมกับโครงการครัวปันอิ่มฯ ส่งต่อความห่วงใยแก่ประชาชนผู้ประสบภัยโควิด -19 ในชุมชนเขตบางซื่อ

กรุงเทพฯ 17 กันยายน ...

Android News2 ชั่วโมง ago

เปิดตัว Lenovo Tab ไลน์อัพใหม่ล่าสุด

การใช้ชีวิตอยู่บ้านม...

ข่าวประชาสัมพันธ์2 ชั่วโมง ago

MSI เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่สุดแห่งประสบการณ์ เอาใจไลฟ์สไตล์ผู้ใช้งาน ยุคนิวนอมอล

MSI ผู้นำด้านฮาร์ดแว...

Advertisement