Connect with us

IT News

Microsoft ประกาศผลผู้ชนะเลิศการแข่งขันแฮกกาธอน AI for Accessibility ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จากไทย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์

Published

on


ทีม Asclepius จากประเทศไทย พัฒนาแอปพลิเคชันที่สามารถแปลท่าทางเป็นข้อความ (sign-to-text) เพื่อช่วยเหลือคนหูหนวกหรือผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน (ในภาพจากซ้าย) กฤษฎา สิงหะคเชนทร์ พีรพัฒน์ แสงภัทราชัย กิตติพล อมรประเสริฐกิจ ปภพ เลขาปัญญาพร และนันทิชา ประพันธ์ธุรกิจ

 ไมโครซอฟท์ประกาศผลผู้ชนะเลิศการแข่งขันแฮกกาธอน AI for Accessibility (AI4A) ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยมีทีมจากประเทศไทย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ คว้ารางวัลชนะเลิศไปได้สำเร็จ สำหรับการแข่งขันแฮกกาธอนรายการนี้ ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 และประกอบด้วยทีมผู้เข้าร่วมการแข่งขันที่มีความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ในการจัดการกับอุปสรรคที่ผู้พิการต้องเผชิญในชีวิตจริง โดยการแข่งขันแฮกกาธอนเปรียบเสมือนเป็นเวทีแจ้งเกิดเพื่อให้เหล่าครีเอเตอร์และนักพัฒนาได้เปิดตัวแอปพลิเคชันของพวกเขา พร้อมโอกาสในการลุ้นรางวัลเงินสด และได้รับการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางของไมโครซอฟท์ในการร่วมสร้างโซลูชันบน Microsoft Azure และได้รับคำแนะนำในการพัฒนาโซลูชันอย่างต่อเนื่อง

หน่วยงานที่ไม่แสวงผลกำไร 14 แห่ง ได้ร่วมแบ่งปันโจทย์ที่มีที่มาจากอุปสรรคที่ผู้พิการต้องเผชิญในชีวิตจริง โดยทีมผู้เข้าร่วมการแข่งขันแฮกกาธอน AI4A ทั้ง 75 ทีมได้สร้างสรรค์โซลูชันที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อมาแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยโจทย์ที่คัดเลือกมานั้นจะมุ่งเน้นประเด็นด้านการเดินทาง อุปกรณ์สำหรับสวมใส่ และเครื่องมือด้านภาษา

ทีม Asclepius จากประเทศไทย ทีม SWIFT Responders จากประเทศสิงคโปร์ และทีม EIA จากประเทศฟิลิปปินส์ ได้สร้างสรรค์โซลูชันเพื่อลดช่องว่างทางโอกาสของกลุ่มคนพิการ ซึ่งประกอบด้วยการสร้างระบบที่ช่วยเหลือด้านการสื่อสารที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI สำหรับคนหูหนวก ระบบอัจฉริยะที่ช่วยให้ผู้พิการทางร่างกายสามารถใช้ชีวิตโดยพึ่งพาตนเองได้ และระบบธุรกรรมทางการเงินที่ส่งเสริมการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมเพื่อกลุ่มคนตาบอด

นอกจากทีมผู้ชนะเหล่านี้แล้ว ยังมีอีก 2 ทีมจากอินโดนีเซีย (ทีม Arabic Braille Converter) และสิงคโปร์ (ทีม MeetMeHear) ที่จะได้รับการฝึกสอนจากไมโครซอฟท์และพันธมิตร โดยรวมถึงโอกาสในการเข้าถึงระบบคลาวด์ และการรับคำแนะนำเชิงธุรกิจเพื่อการพัฒนาโซลูชัน ตั้งแต่ขั้นตอนการทดสอบความเป็นไปได้ของแนวคิดไปจนถึงการเปิดตัวแอปพลิเคชันบน Microsoft Azure

ประติมา อมอนการ์ ประธานฝ่ายสนับสนุนความหลากหลายและการยอมรับความแตกต่าง และความสามารถในการเข้าถึงคนทุกกลุ่ม ไมโครซอฟท์ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “เรารู้สึกประทับใจที่ได้เห็นความกระตือรือร้นอย่างต่อเนื่องจากการส่งผลงานเพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับคนพิการเข้าประกวดในการแข่งขันแฮกกาธอนในปีนี้ และขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะการแข่งขันที่ทุ่มเทอย่างเต็มที่ในการสร้างสรรค์โซลูชันออกมาได้สำเร็จ นี่เป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่เราจะได้เห็นโอกาสครั้งใหญ่ในการสนับสนุนผู้พิการ จากการเปิดตัวโครงการเพื่อสร้างการตระหนักรู้ โครงการฝึกอบรม และโครงการเพื่อให้คำปรึกษาที่น่าตื่นเต้นต่าง ๆ ร่วมกับลูกค้า พันธมิตร และชุมชนที่ใหญ่ขึ้นทั่วภูมิภาค”

จากจำนวนผู้พิการกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลก และกว่า 650 ล้านคนในเอเชีย ไมโครซอฟท์เชื่อว่าการสร้างโอกาสในการเข้าถึงให้กับคนกลุ่มนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เราสามารถดำเนินงานตามพันธกิจในการเสริมศักยภาพให้ทุกคนและทุกองค์กรบนโลกใบนี้ประสบความสำเร็จมากขึ้น โดยความสามารถในการเข้าถึงจะทำหน้าที่เป็นตัวขับเคลื่อนการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมสำหรับกลุ่มคนพิการ และเพื่อเน้นย้ำถึงการปลดล็อคโซลูชันใหม่ด้วยเทคโนโลยีเพื่อช่วยเหลือผู้พิการและสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับชุมชนต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ไมโครซอฟท์ได้กำหนดให้เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2565 เป็นเดือนสำหรับการสร้างการตระหนักรู้เรื่องการเข้าถึง (Accessibility Awareness Month) และได้จัดเวิร์คช็อป การฝึกอบรม และอีเวนต์ต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงการมอบรางวัลและฉลองความสำเร็จให้กับผู้ชนะการแข่งขันแฮกกาธอน AI for Accessibility ในครั้งนี้ด้วย

ทีม Asclepius จากประเทศไทย

เพื่อช่วยเหลือคนหูหนวกหรือคนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ทีม Asclepius จากประเทศไทยได้พัฒนาแอปพลิเคชันที่สามารถแปลท่าทางเป็นข้อความ (sign-to-text) โดยใช้โมเดลการเรียนรู้เชิงลึกจากเทคโนโลยี AI เพื่อตรวจจับลำดับการเคลื่อนไหวและท่าทางของร่างกาย และคาดเดาตัวอักษร คำ และตัวเลข โดยอ้างอิงจากภาษามืออเมริกัน โดยทีมนักเรียนชั้นมัธยมปลายที่มีความมุ่งมั่นจากประเทศไทยกลุ่มนี้ได้วางแผนที่จะเพิ่มภาษามือที่ใช้อย่างแพร่หลายอื่น ๆ เช่น ภาษามือของอังกฤษและฝรั่งเศส และพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นเพื่อการใช้งานเทคโนโลยีที่กว้างขึ้น เช่น อีเวนต์บนเว็บไซต์ที่จัดขึ้นแบบไลฟ์ เป็นต้น


ทีม SWIFT Responders จากสิงคโปร์ พัฒนาระบบอัจฉริยะเพื่อช่วยให้ผู้พิการทางร่างกายสามารถใช้ชีวิตโดยพึ่งพาตนเองได้มากขึ้น

(ในภาพจากซ้าย) มาเดอลีน ลิม อภิมันยุ พาเทีย และด้านหน้า นูรุลอัสยีกะห์ โมฮัมหมัด ทาฮา

ทีม SWIFT Responders จากสิงคโปร์

ทีม SWIFT Responders จากสิงคโปร์ ได้พัฒนาโซลูชันที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI ซึ่งสนับสนุนการใช้ชีวิตด้วยตนเองแก่ผู้ใหญ่ที่เป็นโรคกล้ามเนื้อเสื่อมที่ใช้รถเข็นที่ติดตั้งมอเตอร์ในการเคลื่อนที่ โดยระบบอัจฉริยะ Support Wheelchair-user Independence Fall Tracker (SWIFT) ที่ทีมได้พัฒนาขึ้นจะมอบความช่วยเหลือแบบทันทีแก่ผู้ใช้รถเข็นที่เสียสมดุลจากตำแหน่งปกติของพวกเขา จึงช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้รถเข็นมากขึ้น และช่วยให้ผู้ดูแลมั่นใจได้ว่าพวกเขาจะสามารถใช้ชีวิตได้ด้วยตนเอง รวมถึงมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่มีความหมาย โดยได้รับการรับรองด้านความปลอดภัยในขณะเดียวกัน


ทีม EIA จากฟิลิปปินส์กำลังทำงานร่วมกันอย่างแข็งขัน โดยได้พัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อธุรกรรมการเงินที่สนับสนุนการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมเพื่อช่วยเหลือคนตาบอด

(ในภาพจากซ้าย) คริสเตียน กาลองเย และ อีวาน คริสโตเฟอร์ คาร์ริลโล

ทีม EIA จากประเทศฟิลิปปินส์

เพื่อสร้างประสบการณ์การทำธุรกรรมทางการเงินที่ส่งเสริมการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมมากขึ้นสำหรับคนตาบอดและผู้สูงอายุ ทีม EIA จากประเทศฟิลิปปินส์ได้พัฒนา Accessibility and Vision Assistant (AVA) ซึ่งขับเคลื่อนด้วย AI และแมชชีนเลิร์นนิ่ง และทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยอัจฉริยะด้านการเงินและกระเป๋าสตางค์เคลื่อนที่สำหรับคนตาบอดและผู้สูงอายุ เพื่อให้การทำธุรกรรมทางการเงินแบบดิจิทัลเป็นสิ่งที่สามารถเข้าถึงและเข้าใจง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งช่วยขับเคลื่อนการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียมให้กับคนกลุ่มนี้ และยังช่วยให้พวกเขาสามารถเข้าถึงการชำระเงินและบริการต่าง ๆ ของธนาคารได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

นอกจากนี้ ยังมีทีมผู้เข้าแข่งขันที่โดดเด่นอีก 2 ทีม ที่ได้รับเลือกให้เข้ารับการฝึกสอนจากไมโครซอฟท์และพันธมิตร เพื่อพัฒนาโครงการของพวกเขาเป็นแอปพลิเคชันอย่างเต็มรูปแบบบน Microsoft Azure

  1. ทีม Arabic Braille Converter (อินโดนีเซีย) ได้พัฒนาแอปพลิเคชันที่สามารถสแกนและเปลี่ยนแปลงข้อความหรือกราฟฟิคในภาษาอาราบิกเป็นภาษาเบรลล์ของประเทศอินโดนีเซียซึ่งสามารถอ่านได้ด้วยโปรแกรมอ่านหน้าจอหรือหน้าจอแสดงผลภาษาเบรลล์ นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชั่นในการแปลภาษาอาราบิกในรูปแบบอักษรเบรลล์กลับสู่ข้อความภาษาอาราบิกได้อีกด้วย
  1. ทีม MeetMeHear (สิงคโปร์) ได้สร้างแอปพลิเคชันที่ช่วยให้คนหูหนวกและคนที่มีความบกพร่องทางการได้ยินสามารถสื่อสารกับผู้อื่นได้ง่ายขึ้นเมื่อพบเจอกัน ผ่านการใช้ AI เพื่อการรู้จำคำพูด เพื่อให้คำบรรยายตามเวลาจริงอย่างแม่นยำยิ่งขึ้น

โจทย์ที่กำหนดโดยองค์กรไม่แสวงผลกำไร

องค์กรไม่แสวงผลกำไรจากทั่วภูมิภาคได้มีส่วนร่วมในการแข่งขันแฮกกาธอนครั้งนี้ ผ่านการกำหนดโจทย์ที่เขียนขึ้นมาจากประสบการณ์จริงของผู้พิการ โดยโจทย์ที่มีให้เลือกในปีนี้ มีตัวอย่างเช่น:

  • AI จะสามารถนำมาใช้กับอุปกรณ์แบบสวมใส่เพื่อช่วยให้ผู้ที่มีความบกพร่องทางสายตาสามารถเดินข้ามถนนด้วยตัวเองอย่างปลอดภัยได้อย่างไร
  • AI จะสามารถเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงเครื่องมือสำหรับการประเมินผู้สมัครออนไลน์ เช่น การประเมินระดับภาษา การทดสอบความสามารถในการแสดงความคิดและเหตุผลผ่านคำศัพท์ และการทดสอบความสามารถด้านการใช้เหตุผลเชิงนามธรรม ได้อย่างไร
  • เราจะสามารถสร้างคำบรรยายแทนเสียงแบบปิดโดยอัตโนมัติเพื่อการใช้งานแบบออฟไลน์ เพื่อช่วยชุมชนคนหูหนวกและผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินได้อย่างไร

องค์กรไม่แสวงผลกำไรกลุ่มนี้ ล้วนแล้วแต่มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้พิการในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยองค์กรที่เข้าร่วมให้โจทย์ในแฮกกาธอนครั้งนี้ ประกอบด้วย

เกาหลีใต้ – Korea Differently Abled Federationมาเลเซีย – Malaysia Pan-Disability Football Clubฟิลิปปินส์ – AHA! Learning Center
ฟิลิปปินส์ – Atrievฟิลิปปินส์ – Project Inclusionฟิลิปปินส์ – Virtualahan
สิงคโปร์ – SG Enableศรีลังกา – MJF Charitable Foundationไทย – มูลนิธิคนตาบอดไทย
ไทย – มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ สำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติเวียดนาม – Disability Research and Capacity Development

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Apple News17 นาที ago

หลุดราคา iPhone 14 Pro l 14 Pro Max เริ่มต้นราว 38,700 บาท แพงกว่ารุ่นเดิมเล็กน้อย

น่าจะเป็นเรื่องที่หล...

Android News41 นาที ago

Samsung อาจเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับราคาต่ำกว่า 28,000 บาท ภายในปี 2024

แม้ว่าในปัจจุบันสมาร...

Android News41 นาที ago

มาอีกหนึ่ง! เผยภาพเรนเดอร์ทางการ Xiaomi 12S ในสีขาวสุดงาม พร้อมยืนยันขนาดพกพาง่ายและเซ็นเซอร์ IMX707 กับตรา Leica

ใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ ส...

Android News1 ชั่วโมง ago

เข้ม!! หลุดเรนเดอร์ Nothing phone (1) สีดำ พร้อมฝาหลังโปร่งใสเหมือนกัน

หลังจากที่เราได้เห็น...

IT News13 ชั่วโมง ago

GWM เปิดตัว ORA Good Cat GT เคาะราคา 1.549 ล้านบาท หรือ 1.286 ล้านบาท หลังหักส่วนลดภาครัฐ พร้อมเปิดจองให้เป็นเจ้าของ 500 คันภายในหนึ่งเดือน

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก