Connect with us

IT News

MediaTek เปิดตัวชิปเซ็ต Pentonic 700 สำหรับสมาร์ททีวี 120Hz 4K

Published

on

ชิปเซ็ต Pentonic ล่าสุดของ MediaTek เป็นชิปที่ออกแบบมาสำหรับสมาร์ททีวี 120Hz 4K ซึ่งเป็นการผสานการเพิ่มประสิทธิภาพของภาพชั้นนำในวงการเข้ากับการปรับแต่งเกมมิ่งเพื่อประสบการณ์การสตรีมที่ดีที่สุด

MediaTek Launches Pentonic 700 Chipset for Premium 120Hz 4K Smart TVs

MediaTek แถลงข่าวเปิดตัว Pentonic 700 ซึ่งเป็นชิป System-on-Chip สำหรับสมาร์ททีวีที่มาพร้อมกับเอ็นจิ้นประมวลผล AI อันทรงพลังสำหรับทีวี 120Hz 4K ระดับพรีเมี่ยม โดยชิป Pentonic 700 เอื้อให้แบรนด์ทีวีทั่วโลกสามารถยกระดับประสบการณ์การรับชมโทรทัศน์แบบรอบด้านด้วยระบบเพิ่มคุณภาพของภาพที่ขับเคลื่อนด้วย AI อีกทั้งยังรองรับ Dolby Vision IQ ที่มีเทคโนโลยี Precision Detail และการผสานรวม 4K120 MEMC เข้ากับ TCON และการเพิ่มประสิทธิภาพเกมมิ่ง

คุณ Alex Chen ผู้จัดการทั่วไปของหน่วยธุรกิจโทรทัศน์แห่ง MediaTek กล่าวว่า “ซีรีย์ Pentonic ของ MediaTek นำความฉลาดล้ำยิ่งกว่ามาสู่สมาร์ททีวีด้วยชุดของระบบเพิ่มคุณภาพของภาพที่ขับเคลื่อนด้วย AI แบรนด์สมาร์ททีวีจึงสามารถวางใจได้ว่า Pentonic 700 จะมอบประสบการณ์อันน่าตื่นตา ไม่ว่าผู้บริโภคจะรับชมวิดีโอ กีฬา เล่นเกม หรือใช้ทีวีเป็นศูนย์กลางควบคุมอุปกรณ์อัจฉริยะอื่นๆ ก็ตาม”

Pentonic 700 มีหน่วยประมวลผล AI (APU) แบบผสานรวมซึ่งรองรับเทคโนโลยี AI-Super Resolution, AI-Picture Quality (AI-PQ) Scene Recognition และ AI-PQ Object Recognition ซึ่งจะช่วยปรับขอบให้เรียบและสร้างรายละเอียดใหม่ อีกทั้งระบบ Dolby Vision IQ ที่มีเทคโนโลยี Precision Detail จะยิ่งปรับปรุงคุณภาพของภาพให้ดียิ่งขึ้นโดยการปรับแก้ความเปรียบต่างในจุดที่สว่างและมืดเพื่อให้ภาพที่คมชัด

สมาร์ททีวีที่ใช้ชิป Pentonic 700 สามารถแสดงเนื้อหาจากหลายแหล่งบนหน้าจอทีวีเพราะมีการรองรับ Picture-by-Picture (PBP) และ Picture-in-Picture (PIP) ด้วยระบบเพิ่มประสิทธิภาพหรือ PQ enhancement สำหรับการรับชมในที่พักอาศัย เทคโนโลยียังช่วยให้สามารถสตรีมการแข่งขันกีฬาหลายรายการได้ในเวลาเดียวกัน หรือจะคุยกับเพื่อนและครอบครัวผ่านวิดีโอแชทขณะดูเนื้อหาไปพร้อมกันก็ได้ ส่วนการรับชมในสำนักงาน ความสามารถที่ได้กล่าวมานี้ยังมีตัวเลือกการประชุมผ่านวิดีโออีกหลายตัวเลือกและช่วยให้ทีวีสามารถแสดงสตรีมเนื้อหาหลากหลายได้ในเวลาเดียวกัน

แม้ว่า Pentonic 700 จะออกแบบมาสำหรับสมาร์ททีวี 120Hz แต่ชิปเซ็ตยังรองรับอัตราการรีเฟรชแบบปรับได้ (VRR) สูงถึง 144Hz เพื่อให้แบรนด์สามารถปรับแต่งโทรทัศน์สำหรับการใช้งานแอปพลิเคชันเกมได้เพื่อให้ผู้เล่นเพลิดเพลินกับการเล่นเกมได้โดยหน้าจอไม่กระตุกและเกิดภาพขาด นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มประสิทธิภาพ สำหรับการเล่นเกม ได้แก่ HDMI 2.1 Auto Low Latency Mode (ALLM) เพื่อลดความล่าช้าในการแสดงผล รวมถึงเทคโนโลยีของ Dolby Atmos เพื่อเสียงที่สมจริง

MediaTek Launches Pentonic 700 Chipset for Premium 120Hz 4K Smart TVs

ฟีเจอร์เด่น MediaTek Pentonic 700

  • รองรับความละเอียดสูงสุด 4K ที่ 120Hz และสามารถใช้ VRR ได้สูงสุดถึง 4K ที่ 144Hz เพื่อการเล่นเกม
  • Dolby Vision IQ ที่มีเทคโนโลยี Precision Detail เพื่อรายละเอียดที่ดีขึ้นซึ่งช่วยเผยพื้นผิวและความลึกให้เห็นชัดกว่าเดิม
  • เทคโนโลยี HDR10+ Adaptive เพื่อมอบประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุดโดยประมวลผลจากสภาพแสงในห้องเป็นหลัก
  • เทคโนโลยี AI-PQ Scene Recognition 2.0 ของ MediaTek เพื่อปรับการตั้งค่าคุณภาพของภาพให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ
  • เทคโนโลยี AI-PQ Object Recognition 2.5 ของ MediaTek เพื่อเพิ่มมุมมองความลึกโดยประยุกต์ใช้ความคมชัด ความเปรียบต่าง และสีที่แตกต่างกันระหว่างระยะหน้าและพื้นหลัง
  • เอ็นจิ้นการถอดรหัสวิดีโอฮาร์ดแวร์ในตัวที่รองรับมาตรฐาน HEVC, AV1 และ AVS3 พร้อมกับมาตรฐาน VVC (H.266) ล่าสุดตามข้อกำหนดของผู้ให้บริการออกอากาศและผู้ให้บริการสตรีมล่าสุด
  • เทคโนโลยี AI-Super Resolution 2.0 ของ MediaTek สำหรับการปรับขอบให้เรียบและการสร้างรายละเอียดใหม่
  • รองรับระบบผู้ช่วยเสียงล่าสุดและระบบการบริการจัดการอุปกรณ์ในบ้านอัจฉริยะ
  • การออกแบบที่มีการผสานรวมขั้นสูงนี้จะช่วยประหยัดพลังงานมากเป็นพิเศษและลดต้นทุนรายการวัสดุ (BOM) ในขณะเดียวกันก็ช่วยเร่งเวลาออกสู่ตลาดให้เร็วขึ้น แบรนด์ยังสามารถเพิ่มโซลูชันการเชื่อมต่อไร้สาย Filogic Wi-Fi 6, Wi-Fi 6E หรือ Wi-Fi 7 ของ MediaTek เข้าไปยังสมาร์ททีวี 4K เพื่อให้ประมวลผลได้รวดเร็วเป็นพิเศษและเชื่อมต่อได้น่าเชื่อถือโดยมีค่าความหน่วงต่ำ เพื่อการสตรีมและประสบการณ์เกมมิ่งบนคลาวด์ที่ดีที่สุด

สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ชิปเซ็ต Pentonic ของ MediaTek ที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ นั้น Pentonic 700 ถือเป็นชิปเซ็ตหลักในการขับเคลื่อนสมาร์ททีวี 4K และด้วยการเปิดตัวชิปเซ็ตใหม่ล่าสุดนี้ ซีรีส์ Pentonic จึงกลายเป็นตัวเลือกที่หลากหลายสำหรับโทรทัศน์ระดับพรีเมียม ระดับไฮเอนด์ และตลาดทั่วไป เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดที่แตกต่างกัน สมาร์ททีวีที่ขับเคลื่อนโดย Pentonic 700 คาดว่าจะวางจำหน่ายในไตรมาสที่ 4 ของปี 2565

แพลตฟอร์มสมาร์ททีวี Pentonic ของ MediaTek ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

กำลังฮอต

HUAWEI Mate 50 Series in Thailand HUAWEI Mate 50 Series in Thailand
Featured1 สัปดาห์ ago

HUAWEI Mate 50 series นี่คือการกลับมาอีกครั้งของผู้นำกล้องสมาร์ทโฟนระดับเรือธงแห่งยุค ตอบโจทย์ทุกบริบทการถ่ายภาพ พร้อมใช้งานทุกสถานการณ์ เปิดจองในไทยวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565

หลังจากที่เทคโนโลยีก...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y22s สมาร์ตโฟนดีไซน์งาม กล้องคมชัดสูงสุด 50MP พร้อมแบตพันธุ์อึด 5000mAh

รีวิว vivo Y22s สมาร...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y16 สมาร์ตโฟน AI กล้องหลังอัจฉริยะ ดีไซน์สวยงาม พร้อมจอใหญ่ 6.51″ คมชัดเต็มตา

รีวิว vivo Y16 สมาร์...

HUAWEI GT3 SE (4) HUAWEI GT3 SE (4)
Featured3 สัปดาห์ ago

เกินคุ้ม! HUAWEI WATCH GT 3 SE สมาร์ทวอทช์บางเบาเพียง 35.6 กรัม อัดแน่นฟีเจอร์ครบจบทุกความฟิต พร้อมลุยทุกไลฟ์สไตล์แอคทีฟ

HUAWEI WATCH GT 3 SE...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo Y22 น้องเล็กสุดคุ้มด้วย กล้องหลัก 50MP | แบตฯ 5000mAh ชาร์จไว 18W | หน่วยประมวลผล Helio G85 กับราคา 6,300 มีทอน!

รีวิว vivo Y22 สมาร์...

ใหม่ล่าสุด

Apple News3 นาที ago

App Store Award มอบรางวัลแอปและเกมที่ดีที่สุดของปี 2022

รางวัล App Store Awa...

IT News1 ชั่วโมง ago

OPPO เตรียมส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ส่งต่อโมเมนต์พิเศษ สร้างแรงบันดาลใจผ่านหนังสั้น “Love Never Countdown”

OPPO แบรนด์เทคโนโลยี...

AIS dtac True non stop internet packages AIS dtac True non stop internet packages
Buying Guides4 ชั่วโมง ago

เน็ตทรูรายวัน เน็ต AIS รายวัน และเน็ต dtac รายวัน เน็ตไม่อั้น ราคาถูก 2022

เน็ตทรูรายวัน เน็ต A...

IT News6 ชั่วโมง ago

OPPO Find N2 ทดสอบผ่าน Geekbench แล้ว ยืนยันใช้ Snapdragon 8+ Gen 1

ข่าวคราวของ OPPO Fin...

IT News7 ชั่วโมง ago

realme 10 Pro Series จอโค้งใหญ่ เปิดโลกทัศน์ใหม่เหนือระดับ กับดีไซน์ “ไฮเปอร์สเปซ” พร้อมกล้อง ProLight 108MP พร้อมสัมผัสโลกทัศน์อันก้าวกระโดดจากแฟชันนิสต้า “ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่”

realme (เรียลมี) แบร...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก