Connect with us

IT News

ยุคใหม่ของปัญญาประดิษฐ์ (AI): Generative AI โดย JC Hsu รองประธานกรรมการองค์กรและผู้จัดการทั่วไปหน่วยธุรกิจการสื่อสารไร้สาย MediaTek

Published

on

การปฏิวัติในเทคโนโลยี AI ยังคงทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างและรับประโยชน์จากเนื้อหาที่ลุ่มลึกมากขึ้น Generative AI กำลังนำการปฏิวัตินี้โดยการค้นพบมุมมองและความเป็นไปได้ใหม่ และนำเสนอระดับความคิดสร้างสรรค์ใหม่มาสู่ชีวิตประจำวันของเราอันเข้าถึงได้ง่ายกว่าที่เคย ประสบการณ์ผู้ใช้ก็ได้รับการเปลี่ยนแปลงไป ตั้งแต่การแสดงดนตรี งานศิลปะ และเอกสารข้อความที่สร้างขึ้นโดย AI ไปจนถึงการเขียนโปรแกรมและการสร้างโค้ดโดยใช้ AI เป็นตัวช่วย

เทรนด์ในแวดวงหลักๆ สำหรับการพัฒนา Generative AI นั้นคือโมเดลการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP: Natural Language Processing) เช่น ChatGPT ซึ่งเป็นโมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับแชทบอท และโมเดลการเปลี่ยนตัวอักษรให้เป็นรูปภาพ เช่น Midjourney และ DALL-E ด้วยโซลูชันที่เปี่ยมล้นนวัตกรรมเหล่านี้ สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ก่อนหน้านี้ก็อยู่ใกล้แค่เอื้อม ตอนนี้เราสามารถสร้างสรรค์ภาพอันน่าทึ่งตามคำอธิบายที่เป็นข้อความ และสร้างบทสนทนาเสมือนจริงผ่านอินเทอร์เฟซแชทบอทอย่างง่าย ทำให้ไม่มีขีดจำกัดของความเป็นไปได้เพราะเราสามารถเข้าถึงแหล่งความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ จากทั้งเครื่องจักรและมนุษย์ ศักยภาพของ Generative AI เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น

Generative AI ใช้โมเดล Transformer

Transformer เป็นโมเดล AI สุดล้ำในการประมวลผลภาษาธรรมชาติ เปิดตัวในปี 2560 และกลายเป็นโมเดลพื้นฐานของ Generative AI ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ในปี 2563 Transformer ได้ขยายไปสู่ภาพและเสียง แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เหนือกว่าเมื่อเทียบกับโซลูชันอื่น เช่น โครงข่ายประสาทเทียมแบบคอนโวลูชัน (CNN: Convolutional Neural Networks) และเครือข่ายประสาทเทียมแบบวนกลับ (RNN: Recurrent Neural Networks) ในแง่ของความแม่นยำและคุณภาพ

ตั้งแต่ปี 2564 AI Processing Unit (APU) ของ MediaTek ได้รับการพัฒนาให้รองรับโมเดล Transformer และแบรนด์สมาร์ทโฟนต่างใช้เพื่อนำแอปพลิเคชันภาพและเสียงออกสู่ตลาด ด้วยความร่วมมือกับบริษัทมือถือชั้นนำ MediaTek กำลังพัฒนาวิธีที่เราโต้ตอบกับสมาร์ทโฟนในเชิงรุกด้วยแอป AI ที่ใช้โมเดล Transformer

MediaTek APU และ NeuroPilot พร้อมรับ Transformer

NeuroPilot แพลตฟอร์ม AI ของ MediaTek เป็นโซลูชันที่ครอบคลุมสำหรับการปรับใช้แอปพลิเคชัน AI ที่ใช้ Transformer ได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับโฟลว์การคำนวณที่ซับซ้อนของโมเดลเหล่านี้ ในขณะเดียวกันก็ใช้ประโยชน์จากการออกแบบ APU ของ MediaTek ที่ลดแบนด์วิดธ์ DRAM เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพ SoC และการประหยัดพลังงานที่ดีที่สุด NeuroPilot มีชุดอุปกรณ์อันทรงพลังแบบผสานรวมที่ช่วยให้การพัฒนาและการปรับใช้โมเดล AI ง่ายขึ้น ด้วยการดำเนินการแบบครบวงจรของโมเดล Transformer AI บน APU ด้วย NeuroPilot ทำให้ดีเวลลอปเปอร์มีทุกสิ่งที่ต้องการเพื่อสร้างแอปพลิเคชันที่ใช้ Transformer ที่ล้ำสมัยได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

MediaTek NeuroPilot พร้อมที่จะช่วยให้ผู้ผลิตใช้ประโยชน์จากประสิทธิภาพของ Vision Transformer (ViT) และ Voice Transformer ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วของ APU

การใช้งานจริงและคุณสมบัติที่ได้

vivo X90 Pro สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่สุดล้ำที่ใช้ MediaTek Dimensity 9200 ชิปสมาร์ทโฟน 5G เรือธงรุ่นล่าสุดของเราที่มี MediaTek APU 690 ตัวใหม่ สร้างมาตรฐานใหม่สำหรับการถ่ายภาพและจดจำเสียงของอุปกรณ์มือถือผ่านการใช้นวัตกรรมเทคโนโลยี Vision และ Voice Transformer

ด้วยประโยชน์จากเทคโนโลยี ViT ทำให้ vivo X90 Pro สามารถเข้าถึงความแม่นยำอย่างไม่เคยมีมาก่อนในการแบ่งส่วนวัตถุ ทำให้สามารถปรับและแก้ไขการภาพถ่ายและวิดีโอในระดับวัตถุได้ ปรับปรุงการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้อย่างดีเยี่ยม เทคโนโลยี ViT ยังสามารถแยกตัวบุคคลออกจากพื้นหลังได้อย่างแม่นยำ (การถ่ายภาพพอร์ตเทรต) ละเอียดแม้กระทั่งเส้นผม จากนั้นใช้ฟิลเตอร์พื้นหลังต่างๆ แบบเรียลไทม์เพื่อสร้างเอฟเฟกต์พิเศษที่น่าทึ่งซึ่งทำให้ X90 Pro แตกต่างจากคู่แข่งอย่างแท้จริงในการถ่ายวิดีโอและการไลฟ์สด

แพลตฟอร์ม Dimensity 9200 ยังมี Voice AI ที่ใช้ Transformer ซึ่งมีคุณสมบัติการจดจำเสียงอัตโนมัติในตัวอุปกรณ์ ยกระดับความเร็วในการตอบสนองและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ไปอีกขั้น โดยรับประกันว่าข้อมูลจะไม่ถูกส่งไปยังคลาวด์เพื่อประมวลผล เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยนี้นับเป็นครั้งแรกที่โมเดล Transformer Voice AI ได้รับการพัฒนาให้เหมาะกับการใช้งานบน APU สำหรับมือถือ โดยประหยัดพลังงานมากขึ้น 30% และมีประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น 50% เมื่อเทียบกับโซลูชัน CPU รุ่นก่อนหน้า

กำลังฮอต

Featured2 ชั่วโมง ago

รีวิว Samsung Galaxy Tab S9 FE+ แท็บเล็ตจอใหญ่ 12.4″ ความสามารถครบ | Refresh rate 90Hz | รองรับ S Pen | กันน้ำ IP68

รีวิว Samsung Galaxy...

Featured7 วัน ago

รีวิว Xiaomi Smart Band 8 สายรัดข้อมืออัจฉริยะผสานดีไซน์เข้ากับทุกไลฟ์สไตล์ หน้าจอ AMOLED 1.62″ l โหมดออกกำลังกายมากกว่า 150 แบบ l แบตฯ อึดนานสุด 16 วัน

ใครที่คิดถึง สายรัดข...

Apple News2 สัปดาห์ ago

รับเครื่อง iPhone 15 กับ AIS ก่อนใคร ได้ตลอด 36 ชม. ที่ AIS SIAM พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ เริ่มเพียง 24,100 บาท!

AIS เริ่มส่งมอบเครื่...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว realme 11 5G | realme 11x 5G “Double Star Double Leap” สองดาวเด่นใหม่ดีไซน์ Glory Halo | ชิป Dimensity 6100+ | ชาร์จไว SUPERVOOC

รีวิว realme 11 5G แ...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y17s สมาร์ตโฟนสุดคุ้ม RAM 6GB+6GB l กล้องคมชัด 50MP l แบตฯ ขนาดใหญ่ 5000mAh ในราคาสบายกระเป๋า

รีวิว vivo Y17s สมาร...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก