Connect with us

IT News

ข้อดี 9 ประการของชิป MediaTek Dimensity 920 โดย คุณ CH Chen รองผู้จัดการทั่วไปฝ่ายผลิตภัณฑ์การสื่อสารไร้สายแห่งกลุ่มธุรกิจไร้สาย MediaTek

Published

on

ชอบเล่นกล้องใช่ไหม ชอบหน้าจอใหญ่ ๆ เห็นชัดและเร็วแรงด้วยหรือเปล่า แล้วการเชื่อมต่อที่ราบรื่นล่ะ อีกทั้งแบตเตอรีที่ใช้งานได้ยาวจนลืมว่าชาร์จไปนานเท่าไหร่แล้ว ที่สำคัญ! อย่าลืมดูว่าสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ของคุณมีชิป MediaTek Dimensity 920 หรือเปล่า ลองมาดูกันว่าชิปตัวนี้มีคุณสมบัติที่โดดเด่นอะไรบ้าง

1. ฮาร์ดแวร์จับภาพวีดิโอคความละเอียด 4K HDR

ชิป Dimensity 920 ผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยีของกล้องระดับพรีเมียม นั่นก็คือเทคโนโลยีการถ่ายวีดิโอความละเอียด 4K HDR ที่มีฮาร์ดแวร์เป็นตัวเร่ง ผู้ใช้สมาร์ทโฟนสามารถถ่ายวีดิโอได้กระจ่างชัดในทุกสถานการณ์ด้วยความละเอียดระดับ 4K อันน่าตื่นตา  อีกทั้งการจับภาพความละเอียด 4K HDR ยังประหยัดพลังงานสุดขีดเพราะมีเอนจินฮาร์ดแวร์ฝังในชิป ผู้ใช้งานจึงถ่ายวีดิโอได้ยาวนานกว่าเดิม

2. เทคโนโลยีอัตรารีเฟรชหน้าจออัจฉริยะของ MediaTek

ไม่ว่าคุณกำลังเล่นเกมอย่างหนักหน่วงและอัดคู่ต่อสู้อย่างเมามัน หรือกำลังแค่เล่นเน็ตเปิดแอปตอบแชทเล่นไปเรื่อย ๆ ก็ใช้งานได้ลื่นไหลไม่มีสะดุดเพราะมีชิป Dimensity 920 ที่มีอัตรารีเฟรชหน้าจอสูงถึง 120Hz แบบ FullHD+ แต่การใช้อัตรารีเฟรชสูง ๆ ก็ต้องใช้พลังงานสูงเช่นกัน  MediaTek ทราบปัญหานี้ดี จึงได้เพิ่มเทคโนโลยีอัตรารีเฟรชหน้าจออัจฉริยะเข้าไป เพื่อปรับเปลี่ยนอัตรารีเฟรชหน้าจอด้วยการตรวจจับเกมหรือ UI ที่กำลังใช้งานอยู่ อัตรารีเฟรชจะปรับให้สูงขึ้นเพื่อเพิ่มการตอบสนอง จากนั้นจะปรับลดลงเพื่อให้ประหยัดพลังงานเมื่อหน้าจออยู่นิ่ง ๆ หรือเมื่อคอนเทนต์ที่กำลังใช้งานไม่ได้ต้องการใช้พลังงานสูง เทคโนโลยีที่ตอบสนองไวเช่นนี้จะมอบประสบการณ์ใช้งานสุดล้ำด้วยอัตรารีเฟรชหน้าจอที่เร็วแรงเกินพิกัดและประหยัดพลังงานด้วยในเวลาเดียวกัน

3. เกมมิ่งมันทะลุจอยิ่งกว่าเดิม

ชิป Dimensity 920 ประกอบไปด้วย Arm Cortex-A78 core คู่ขนาดใหญ่รุ่นใหม่เอี่ยม โดยสามารถเพิ่มศักยภาพความเร็วแรงได้ถึง 2.5GHz ซึ่งเร็วแรงกว่าชิป Dimensity 900 ถึง 9%  และเมื่อรวม CPU แบบ Octa Core เข้ากับมาตรฐานหน่วยความจำ LPDDR5 และ UFS 3.1 Storage รุ่นล่าสุดทั้งสองตัวนี้เข้าด้วยกัน คุณก็เพียงแค่แตะเบา ๆ บนหน้าจอ ข้อมูลที่ต้องการก็แสดงขึ้นมาในชั่วพริบตา

4. 5G ที่ไปได้ไกลกว่าที่คุณคิด

โมเด็ม 5G ขั้นสูงที่ฝังในชิปสามารถใช้งานการรวมคลื่นความถี่ Carrier Aggregration แบบ 2CC ซึ่งครอบคลุมถึงสเปคตรัมความถี่ 120MHz ที่กว้างขึ้นในพื้นที่ที่สามารถรับคลื่นความถี่นี้ได้ การเชื่อมต่อ 5G สามารถรับส่งสัญญานได้ไกลมากเพราะมี Carrier ซึ่งรองรับการรวมคลื่นความถี่ที่มี Mixed Duplex FDD+TDD

5. การเชื่อมต่อที่ประหยัดพลังงานได้เหนือความคาดหมาย

ทั้งโมเด็ม 5G และเอนจิน Wi-Fi 6 จะฝังอยู่ในตัวชิป Dimensity ซึ่งช่วยให้ประหยัดพลังงานได้สูงสุดเท่าที่ซิลิคอนจะทำได้ มากกว่านั้น MediaTek ได้ไม่หยุดแค่นี้ ยังเพิ่มชุดเทคโนโลยี 5G UltraSave เข้าไปโดยพัฒนาศักยภาพการประหยัดพลังงาน 5G ให้ก้าวขึ้นไปอีกระดับเพื่อการใช้งานในทุก ๆ วันของคุณ

6. Wi-Fi 6 ที่เร็วแรงกว่า

แบรนด์สามารถเพิ่มเสาอากาศ 2×2 รุ่นอัปเกรดสำหรับ Wi-Fi 6 เข้าไปในชิป Dimensity 920 ได้เลย เมื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์กระจายสัญญาน Wi-Fi 6 ที่มีความสามารถเช่นเดียวกัน  จะช่วยให้คุณภาพการเชื่อมต่อดียิ่งขึ้น ลดค่าความหน่วงและเพิ่มความเร็วให้แก่ค่า Throughput ข้อมูลด้วย

7. ซิมคู่ True Dual 5G (Standalone + Standalone)

ซิมคู่ 5G แบบ True Dual หมายถึง ระบบสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายแบบ 5G สแตนด์อโลนได้ถึง 2 เครือข่ายพร้อมกัน ซึ่งทำได้เหนือกว่าค่ายอื่น ๆ เพราะโดยปกติแล้วจะสามารถเชื่อมต่อได้แค่เพียงเครือข่ายเดียวเท่านั้น  และด้วยผู้ให้บริการ 5G ได้เปิดตัวบริการแบบสแตนด์อโลนทั่วโลก ดังนั้นการซื้อสมาร์ทโฟน 5G เครื่องใหม่ซึ่งมีเทคโนโลยีที่ใช้ไปได้อีกนานเช่นนี้จึงเป็นการลงทุนระยะยาวที่คุ้มค่า

8. ชิป 6nm ประหยัดพลังงานสุดขีด 

ชิปในตระกูล Dimensity รุ่นใหม่ ๆ ซึ่งรวมถึงรุ่น 920 ด้วยนั้นผลิตขึ้นด้วยกระบวนการ N6 ‘6nm’ ล่าสุดของบริษัท TSMC  โดยชิปอเนกประสงค์สามารถขับเคลื่อนฮาร์ดแวร์พลังแรงที่อยู่ภายในได้นานกว่าที่เคยมีมา ซึ่งจะทำให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้นต่อการชาร์จแต่ละครั้ง เพราะชิปตัวนี้ผลิตขึ้นจากการใช้ทรานซิสเตอร์ที่มีขนาดเล็กกว่าและประหยัดพลังงานมากกว่ากระบวนการผลิตชิปรูปแบบอื่น ๆ

9. รองรับกล้องความละเอียดสูง 108MP

ถ่ายภาพอันน่าตื่นตาได้ง่าย ๆ เพราะแบรนด์สามารถใส่กล้องหลักที่มีความละเอียด 108MP เข้าไปในสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดพร้อมด้วยเลนส์มุมกว้าง เลนส์เทเล และเลนส์มาโคร รวมถึงกล้องและเลนส์แบบอื่น ๆ ที่ไม่มีใครเหมือน อีกทั้งเทคนิดการลดนอยส์ระดับเรือธงได้ผสานรวม 3DNR + MFNR และมีระบบประมวลผลแก้พื้นหลังแบบอัตโนมัติเพื่อให้รูปกระจ่างชัดคมกริบแม้ในตอนกลางคืน รวมถึงในพื้นที่สภาพแสงต่ำด้วย

กำลังฮอต

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

IT News2 ชั่วโมง ago

สรุปข่าวเด่นรอบสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 4 – 9 ธ.ค. 64

ข่าวเด่นๆ ช่วงวันที่...

IT News2 ชั่วโมง ago

OPPO 12.12 Year End Sale ลดกระหน่ำส่งท้ายปี ด้วยส่วนลดสูงสุด 50% พร้อมคูปองลดเพิ่มสูงสุด 1,100 บาท เฉพาะวันที่ 12 ธ.ค. 64 ที่ Shopee, Lazada และ JD Central

OPPO แบรนด์สมาร์ทโฟน...

IT News2 ชั่วโมง ago

กระทรวงทรัพยากรฯ ผนึกกำลังความร่วมมือ AIS โครงการ คนไทยไร้ E-Waste ต่อเนื่อง เดินหน้าสร้างเครือข่ายองค์ความรู้ด้านการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์

กระทรวงทรัพยากรธรรมช...

How To2 ชั่วโมง ago

How To วิธีเพิ่มทางลัด “โหมดประหยัดพลังงาน” ใน Control Center บน iPhone

สำหรับใครที่ชอบใช้งา...

IT News3 ชั่วโมง ago

ที่สุดแห่งปี 2564 บน #ทวิตเตอร์เท่านั้น พลังการเชื่อมต่อของชาวทวิตภพประเทศไทย

ปี 2564 ถือเป็น (อีก...

Advertisement