Connect with us

IT News

19 ฟีเจอร์สุดล้ำ ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 9000

Published

on

MediaTek Dimensity 9000 ชิปเซ็ตสมาร์ทโฟน 4nm ตัวแรกของโลก มีฟีเจอร์อะไรน่าสนใจบ้าง และเหตุผลว่าทำไมในปี 2565 คุณควรซื้อสมาร์ทโฟนที่มีชิปเซ็ตตัวนี้ โดย ดร. Yenchi Lee รองผู้จัดการทั่วไปหน่วยธุรกิจการสื่อสารไร้สายแห่ง MediaTek

1. ชิปสมาร์ทโฟน 4nm TSMC ตัวแรกของโลก

ชิป MediaTek Dimensity 9000 โดดเด่นที่สุดในวงการด้วยเทคโนโลยีการผลิต TSMC N4 (คลาส 4nm) อันล้ำสมัย ซึ่งเป็นกระบวนการผลิตชิปที่ล้ำหน้าและทำให้ชิปประหยัดพลังงานได้มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา

2. CPU รุ่น Cortex-X ทำความเร็วนาฬิกาสูงกว่า 3GHz

CPUs ที่มีสถาปัตยกรรม Armv9 รุ่นล่าสุดจะช่วยให้ชิปมีประสิทธิภาพแรงจนหาตัวจับยาก และยังมี Cortex-X2 ซึ่งเป็น Arm CPU ที่แรงที่สุดเท่าที่เคยออกแบบมา เร่งแรงจนแตะระดับความถี่ 3.05GHz ซึ่งนับว่าดีที่สุดในคลาส

3. แคชขนาดใหญ่

แคชในชิปที่ออกแบบมาให้ฝังอยู่ในซิลิคอนหลายตัวจะเก็บข้อมูลสำคัญไว้ใกล้ๆ กับหน่วยการประมวลผล CPU, GPU และ APU ให้มากที่สุดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงาน ซึ่ง Dimensity 9000 มีแคช L3 ของ CPU ถึง 8MB ซึ่งใหญ่ที่สุดในคลาสโดย CPU ทั้ง 8 หน่วยสามารถใช้งานแคช L3 นี้ได้ มากกว่านั้น แคช GPU สามารถรองรับเอ็นจิ้นกราฟฟิก Mali-G710 MC10  อีกทั้งยังมีแคช APU ในตัวซึ่งถือเป็นหน่วยประมวลผล AI ล่าสุดรุ่นที่ 5 และแคช SLC (System Level Cache) ขนาด 6MB ใหญ่ที่สุดในบรรดาชิปสมาร์ทโฟน Android รุ่นเรือธงที่ช่วยให้หน่วยประมวลผลที่ฝังในชิปใช้งานได้ แคช SLC ยังออกแบบมาโดยพิเศษเพื่อชิป Dimensity 9000 เท่านั้น โดยสามารถแบ่งพาร์ติชั่นได้ตามความต้องการของหน่วยประมวลผลแต่ละหน่วยในช่วงเวลาหนึ่ง ทำให้สามารถใช้ประโยชน์มากกว่าหนึ่งหน่วยประมวลผลได้ภายในคราวเดียว

4. หน่วยความจำ LPDDR5X เร็วสูงสุดถึง 7500Mbps

เช่นเดียวกันกับตอนที่ MediaTek ได้ปล่อยหน่วยความจำ LPDDR4X ใน Helio 4G ออกสู่ตลาดเป็นครั้งแรก ตอนนี้เราก็ได้เป็นผู้ออกแบบชิปรายแรกที่ใช้มาตรฐาน LPDDR5X ซึ่งให้ความเร็วสูงสุด (7500Mbps LPDDR5X เทียบกับ 6400Mbps LPDDR5) และประหยัดพลังงานได้ดีกว่า LPDDR5 ถึง 20% โดย MediaTek ได้ทำงานร่วมกับ Micron ซึ่งเป็นผู้ผลิตหน่วยความจำชั้นนำของโลก รับรองมาตรฐาน LPDDR5X รุ่นล่าสุดที่ใช้กับชิป Dimensity 9000 อีกด้วย

5. บันทึกวีดิโอได้จากกล้องสามตัวพร้อมกัน

ผู้ใช้งานจะสามารถบันทึกภาพวิดีโอ HDR บนกล้องสามตัวพร้อมกันเป็นครั้งแรกด้วยการออกแบบ HDR-ISP 18 บิตแบบใหม่ โดยชิป Dimensity 9000 มี ISP 9Gpixel/s ที่ทรงพลังอย่างน่าเหลือเชื่อ ซึ่งช่วยให้สามารถบันทึกภาพด้วยการรับแสงจากทั้งสามกล้องและผสานรวมเข้ากับทุกเฟรมของวิดีโอเพื่อให้ประมวลผล HDR ได้อย่างแม่นยำ โดยตัว ISP จะเก็บข้อมูล 18 บิตต่อพิกเซล ซึ่งตรงกับความละเอียดของภาพ Raw ที่ระดับมืออาชีพต้องการ

6. รองรับกล้องสมาร์ทโฟน 320MP รุ่นแรกของโลก

มาแล้วนวัตกรรมใหม่… Imagiq 790 ที่สามารถรองรับเซ็นเซอร์กล้องที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะใหญ่ได้ Dimensity 9000 คือชิปสำหรับโลกอนาคตที่จะทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถนำมาใช้งานร่วมกันเซ็นเซอร์ที่รับความละเอียดได้สูงถึง 320MP เมื่อมีคนผลิตได้ เพื่อการออกแบบสมาร์ทโฟนที่แตกต่างโดดเด่นไม่มีเหมือนใคร อีกทั้งยังได้ภาพถ่ายอันน่าตื่นตาอีกด้วย

7. MediaTek APU 590

เราได้อัปเกรดหน่วยประมวลผล AI รุ่นที่ 5 แบบ End-to-End ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ถึงขีดสุดในทุกขั้นตอนของกระบวนการไปป์ไลน์ ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อให้ใช้งานมัลติมีเดีย เกม กล้องที่ประมวลผลด้วย AI และวิดีโอโซเชียลให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับหน่วยประมวลผล AI รุ่นก่อน ด้วยความเชี่ยวชาญในด้านวิดีโอ ภาพ และภาพ (ชื่อบริษัท ‘Media’ ก็บอกทุกอย่างอยู่แล้ว) เราจึงสามารถใช้ประโยชน์จากการจับคู่หน่วยประมวลผล AI และหน่วยประมวลผลแบบอื่น ทั้งในด้านความสามารถกล้องที่ทำงานได้หลากหลายยิ่งขึ้น และตอนนี้ก็มีความสามารถด้านกราฟิก 3 มิติเพิ่มขึ้นมาอีกด้วย

8. MediaTek HyperEngine 5.0

ตอนนี้ก็เป็นรุ่นที่ 5 แล้วที่เราได้พัฒนา เทคโนโลยี HyperEngine ในด้านการจัดการทรัพยากร โครงข่าย คุณภาพของภาพ และเอ็นจิ้นเร่งความเร่งในการตอบสนอง โดยสิ่งที่โดดเด่นในรุ่นนี้ก็คือ เทคโนโลยี AI-VRS (AI-enhanced variable rate shading technology) ตัวแรกที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและศักยภาพ รวมถึงยังมีเทคโนโลยี Ray Tracing SDK ที่ใช้ Vulkan สำหรับระบบแอนดรอยด์ตัวแรกในวงการอีกด้วย

9. หน่วยประมวลผลกราฟฟิก Arm Mali-G710 MC10 ตัวแรกของโลก

Dimensity 9000 เป็นชิปสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่ใช้เอ็นจิ้นกราฟฟิก Mali-G710 ซึ่งเป็นการออกแบบ Arm GPU รุ่นล่าสุดที่ทรงพลังที่สุด

10. จอแสดงผล 144Hz WQHD+ หรือ 180Hz FullHD+

ด้วยชิปรุ่นนี้สามารถมอบประสิทธิภาพกราฟฟิกสำหรับเกมมิ่งได้ล้ำที่สุดเท่าที่เคยมีมา นักออกแบบสมาร์ทโฟนจึงสามารถนำชิปนี้ไปใช้งานคู่กับจอแสดงผลแบบ FullHD+ ที่เร็วที่สุดเพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์เกมมิ่งอันดื่มด่ำสมจริงและตอบสนองได้ยอดเยี่ยมที่สุด  นอกจากนี้ผู้ผลิตอุปกรณ์ยังสามารถเลือกใช้อัตราการรีเฟรช 144Hz ที่เร็วชั่วพริบตารวมถึงปรับความละเอียดได้ขึ้นไปถึงระดับ WHQD+ ได้

11. MediaTek Intelligent Display Sync 2.0

สมาร์ทโฟนที่มีหน้าจออัตราการรีเฟรชเร็วสุดขีดย่อมทำให้คุณรู้สึกเหมือนใช้งานอุปกรณ์ระดับเรือธงได้แค่เพียงปลายนิ้วของคุณ แต่ก็อาจทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วได้เช่นกัน นั่นก็คือเหตุผลว่า ทำไมเราต้องออกแบบ Intelligent Display Sync 2.0 ล่าสุดให้มีประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานสูงสุดด้วยการใช้อัตราการรีเฟรชที่สูงขึ้นอย่างชาญฉลาดในเวลาที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้เพลิดเพลินไปกับการรับชมสาระบันเทิงที่ราบรื่นแม้จะต้องใช้การประมวลผลอย่างหนักหน่วงที่สุดหรือเมื่อเวลาต้องการการตอบสนองที่ด่วนที่สุดก็ตาม ไม่ว่าคุณจะกำลังดูฉากคัตซีน กำลังเลือกชุดปรับแต่ง หรือเปลี่ยนแผนที่ในเกมอยู่ก็ตาม

Intelligent Display Sync 2.0 ได้พัฒนาการกำหนดเวลาในแต่ละเฟรม ช่วยให้ไปป์ไลน์ GPU-to-Display ประมวลผลได้เร็วฉับพลันกว่าที่เคยมีมา ขจัดความหน่วงระหว่างเฟรมเมื่ออัตราการรีเฟรชเปลี่ยนไป สร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน เพราะเวลาตอบสนองเพียงเสี้ยววินาทีก็พลิกให้เกิดความแตกต่างในเกมได้

12. จอแสดงผลผ่าน Wi-Fi ที่ความละเอียด 4K60 HDR10+

จะทำอย่างไรดีเมื่อคุณอยากดูภาพยนตร์เรื่องล่าสุด รายการโปรดหรือสตรีมบนสมาร์ทโฟน แต่อยากรับชมให้เต็มตาบนหน้าจอขนาดใหญ่ ปกติแล้วคุณจะต้องมานั่งงมกับสายเคเบิลระโยงระยาง ต่อกล่องรับสัญญาณหรือต้องมาคอยล็อกอินเข้าแอปต่างๆ หรือถ้าต่อตรงเข้าจอเลย คุณก็จะได้ดูสตรีมที่มีความละเอียดและค่าสีต่ำ แต่ชิป Dimensity 9000 กำลังยกระดับประสบการณ์การรับชมความบันเทิงด้วยการสตรีมเนื้อหาที่ความละเอียด 4K60 HDR10+ ผ่าน Wi-Fi โดยตรงไปยังสมาร์ททีวีที่ใช้งานร่วมกันได้

13. โมเด็มสมาร์ทโฟน 5G มาตรฐาน 3GPP Release-16

MediaTek เป็นผู้ออกแบบชิปเจ้าแรกที่เปิดตัวโมเด็ม 5G มาตรฐาน 3GPP Release-16 พร้อมกับชิป Dimensity 9000 โดย Release-16 เป็นมาตรฐานล่าสุดที่นำมาใช้ในการเชื่อมต่อเซลลูล่าร์ทั่วโลก ด้วยเหตุนี้ชิป Dimensity 9000 และชิปสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ในอนาคตของเราจะมีคุณสมบัติโมเด็ม 5G ที่มีคุณสมบัติทันสมัยใช้ไปได้อีกยาวนานในตลาดสมาร์ทโฟน 

14. ใช้งาน Sub-6GHz ได้มีประสิทธิภาพสูงสุด

ด้วยประสิทธิภาพดาวน์ลิ้งก์ 7Gbps ขนาดใหญ่ที่พร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา ชิป Dimensity 9000 มีศักยภาพด้านประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดที่ล้ำเกินคาด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเชื่อมต่อ Sub-6GHz ที่ “ทำได้ทุกที่ที่มีสัญญาณ”  ชิปมีศักยภาพสูงเช่นนี้ก็เพราะโมเด็ม 5G ที่รองรับ 3CC Carrier Aggregation (300MHz) นอกเหนือจากประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดแล้ว เทคโนโลยี 3CC ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพโดยเฉลี่ยได้ทุกที่ตั้งแต่ในตัวเมืองไปจนถึงเขตชานเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณที่มีเซลลูลาร์ซึ่งมีย่านความถี่ 5G ไม่ต่อเนื่องกันหรือมีแบนด์วิดท์ที่มีขนาดเล็กลง

15. เทคโนโลยี Multimode Dual SIM Dual Active

MediaTek ยังคงเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีสองซิมอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2551 ถือเป็นรายแรกที่มีเทคโนโลยีซิมคู่ (Dual Sim) ล่าสุดที่เรียกว่า Multimode Dual SIM Dual Active ซึ่งสามารถเชื่อมต่อซิม ไม่ว่าจะเป็น 5G หรือ 4G และเปิดใช้งานได้ในเวลาเดียวกัน ช่วยยกระดับสมาร์ทโฟนของคุณให้กลายเป็นเพื่อนคู่ใจที่ทำงานหลายอย่างพร้อมกันและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างแท้จริง

16. การเพิ่มประสิทธิภาพอัปลิงค์ R16 รุ่นแรกของโลก

Dimensity 9000 เป็นชิปสมาร์ทโฟนตัวแรกที่รองรับการเพิ่มประสิทธิภาพอัปลิงค์มาตรฐาน 3GPP Release-16 รุ่นล่าสุด โดยให้อัปลิงก์แบบ ‘Super Upload’ (SUL) และแบบ 5G-NR พร้อมด้วยการรวมคลื่นความถี่ Carrier Aggregation (CA) ซึ่งช่วยการอัปโหลดมีประสิทธิภาพสูงขึ้น

17. Wi-Fi 6E 2×2 (BW160)

Dimensity 9000 สามารถรองรับแบนด์วิดธ์ 6GHz ล่าสุดและแบนด์วิดท์ 160MHz ได้ ชิปจึงมีประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูล Wi-Fi และประสิทธิภาพการทำงานที่ล้ำที่สุดเท่าที่เคยมีมาในชิปสมาร์ทโฟน

18. รองรับ Bluetooth 5.3 ในสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลก

Dimensity 9000 เป็นชิปรุ่นแรกที่รองรับคุณสมบัติของ Bluetooth 5.3 ล่าสุด ด้วยคุณสมบัติด้านความปลอดภัยและการเชื่อมต่อรุ่นใหม่ต่างๆ นี้ จะช่วยให้การเชื่อมต่อมีค่าความหน่วงต่ำกว่า ซึ่งทำให้ชุดหูฟังไร้สายที่ใช้งานร่วมกันได้ทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

19. รองรับระบบ Beidou III-B1C GNSS

Dimensity 9000 รองรับระบบ Beidou GNSS ล่าสุด ผู้ใช้งานในประเทศจีนจะได้ใช้ระบบการนำทางด้วยดาวเทียมรุ่นถัดไปได้อย่างแม่นยำ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นฟีเจอร์สุดล้ำของ Dimensity 9000 ที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด และออกมาแบบเพื่อการทำงานบนสมาร์ทโฟนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไปอีกขั้น

กำลังฮอต

HUAWEI Mate 50 Series in Thailand HUAWEI Mate 50 Series in Thailand
Featured1 สัปดาห์ ago

HUAWEI Mate 50 series นี่คือการกลับมาอีกครั้งของผู้นำกล้องสมาร์ทโฟนระดับเรือธงแห่งยุค ตอบโจทย์ทุกบริบทการถ่ายภาพ พร้อมใช้งานทุกสถานการณ์ เปิดจองในไทยวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565

หลังจากที่เทคโนโลยีก...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y22s สมาร์ตโฟนดีไซน์งาม กล้องคมชัดสูงสุด 50MP พร้อมแบตพันธุ์อึด 5000mAh

รีวิว vivo Y22s สมาร...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y16 สมาร์ตโฟน AI กล้องหลังอัจฉริยะ ดีไซน์สวยงาม พร้อมจอใหญ่ 6.51″ คมชัดเต็มตา

รีวิว vivo Y16 สมาร์...

HUAWEI GT3 SE (4) HUAWEI GT3 SE (4)
Featured3 สัปดาห์ ago

เกินคุ้ม! HUAWEI WATCH GT 3 SE สมาร์ทวอทช์บางเบาเพียง 35.6 กรัม อัดแน่นฟีเจอร์ครบจบทุกความฟิต พร้อมลุยทุกไลฟ์สไตล์แอคทีฟ

HUAWEI WATCH GT 3 SE...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo Y22 น้องเล็กสุดคุ้มด้วย กล้องหลัก 50MP | แบตฯ 5000mAh ชาร์จไว 18W | หน่วยประมวลผล Helio G85 กับราคา 6,300 มีทอน!

รีวิว vivo Y22 สมาร์...

ใหม่ล่าสุด

Apple News2 ชั่วโมง ago

App Store Award มอบรางวัลแอปและเกมที่ดีที่สุดของปี 2022

รางวัล App Store Awa...

IT News3 ชั่วโมง ago

OPPO เตรียมส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ส่งต่อโมเมนต์พิเศษ สร้างแรงบันดาลใจผ่านหนังสั้น “Love Never Countdown”

OPPO แบรนด์เทคโนโลยี...

AIS dtac True non stop internet packages AIS dtac True non stop internet packages
Buying Guides6 ชั่วโมง ago

เน็ตทรูรายวัน เน็ต AIS รายวัน และเน็ต dtac รายวัน เน็ตไม่อั้น ราคาถูก 2022

เน็ตทรูรายวัน เน็ต A...

IT News8 ชั่วโมง ago

OPPO Find N2 ทดสอบผ่าน Geekbench แล้ว ยืนยันใช้ Snapdragon 8+ Gen 1

ข่าวคราวของ OPPO Fin...

IT News8 ชั่วโมง ago

realme 10 Pro Series จอโค้งใหญ่ เปิดโลกทัศน์ใหม่เหนือระดับ กับดีไซน์ “ไฮเปอร์สเปซ” พร้อมกล้อง ProLight 108MP พร้อมสัมผัสโลกทัศน์อันก้าวกระโดดจากแฟชันนิสต้า “ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่”

realme (เรียลมี) แบร...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก