Connect with us

ข่าวประชาสัมพันธ์

MediaTek เผย ชิปไม่ได้ออกแบบยากเท่ากับการสร้างจรวด แต่ยากยิ่งกว่า

Published

on

ชิปไม่ได้ออกแบบยากเท่ากับการสร้างจรวด…แต่ยากยิ่งกว่า! โดยคุณ Lien, Wee Liang, ผู้จัดการแผนกออกแบบ RF จาก MediaTek

MediaTek Chip design is not rocket science... it's much more difficult

ชื่อเรื่องที่คุณเห็นเป็นคำพูดติดตลกในวงการชิป ผมจำได้ว่าเคยยิ้มแหยๆ เมื่อได้อ่านข้อความอ้างอิงนี้จากบทความออนไลน์ใน Bloomberg ตอนประมาณปีกว่าๆ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ทั่วโลกให้ความสนใจปัญหาการขาดแคลนชิป และนี่เป็นครั้งแรกที่คนรู้จักถามผมว่า นั่นคือสิ่งที่ผมทำงานใน MediaTek หรือไม่ และในรถยนต์มีชิปใช่ไหม 

แน่นอนว่าโลกของนักออกแบบวงจรรวมหรือที่เรียกกันว่านักออกแบบ IC นั้นไม่เพียงจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับคนทั่วไปเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ที่กำลังดูลาดเลาว่าจะเข้าสู่วงการนี้ดีหรือไม่ ถ้าเช่นนั้นเรามาลองเจาะลึกลงถึงรายละเอียดความซับซ้อนที่ซ่อนอยู่ในวงการนี้กันเลยดีกว่า  

รับมือกับความซับซ้อนของการออกแบบชิปที่เพิ่มขึ้น 

ความซับซ้อนที่เพิ่มขึ้นของกระบวนการไมโครชิปและเทคโนโลยีด้านบรรจุภัณฑ์ได้ช่วยสร้างนวัตกรรมที่สำคัญที่สุดของมนุษยชาติ การออกแบบชิปก็เป็นส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เหล่านี้เช่นกัน เรายังได้เห็นถึงรูปแบบชิป Systems-on-Chip (SoC) แบบต่างๆ ที่มีความซับซ้อนมากขึ้นทุกวัน ในชิป SoC นั้น แผงวงจรหลากประเภทต้องปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของ “ดิจิทัลกระแสหลัก” โดยลักษณะเฉพาะของอุปกรณ์ต้องปรับให้เหมาะสมสำหรับการออกแบบดิจิทัล ความหนาแน่นของการบรรจุที่สูงขึ้น และ Sub-1V Supply ให้มากที่สุด สิ่งนี้อาจส่งผลให้วงจรแบบแอนะล็อกต้องเผชิญกับช่วงไดนามิกที่ลดลงและสัญญาณรบกวนที่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดปัญหาความถูกต้องในการรับส่งสัญญาณและเกิดอุปสรรคในการปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านประสิทธิภาพ แต่จะต้องได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดแม้จะเกิดการผันผวนด้านการจ่ายไฟและอุณหภูมิแวดล้อม นอกจากนี้ การออกแบบวงจรรวม RF ยังมีความไวสูงเป็นพิเศษต่อ Chip Parasitics และการรบกวนทางแม่เหล็กไฟฟ้าที่สร้าง Frequency Spur ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานและทำให้เกิดการละเมิดกฎการปล่อยมลพิษ การเอาชนะความท้าทายเหล่านี้ต้องใช้นวัตกรรมอย่างต่อเนื่องเพื่อให้วงจรแอนะล็อก/RF ทำงานร่วมกับวงจรดิจิทัลเพื่อให้ได้ชิป SoC ที่มีการผสานรวมขั้นสูง

MediaTek เผย ชิปไม่ได้ออกแบบยากเท่ากับการสร้างจรวด แต่ยากยิ่งกว่า

อะไรคือคุณสมบัติของนักออกแบบชิปที่ดี 

นักออกแบบชิปที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มักจะเป็นวิศวกรไฟฟ้าหรือวิศวกรอิเล็กทรอนิกส์ โดยต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ 

  • พยายามปรับปรุงและสร้างนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง: นอกเหนือจากการพัฒนาตนเองให้เป็นมืออาชีพอยู่เรื่อยๆ แล้ว ยังต้องค้นหาวิธีพัฒนาวงจรรุ่นใหม่ๆ ให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นโดยใช้พลังงานและต้นทุนที่ต่ำลง 
  • นักแก้ปัญหา: บ่อยครั้งที่ประสิทธิภาพของชิปอาจไม่ตรงกับสิ่งที่จำลองขึ้นในระหว่างขั้นตอนการออกแบบ และนักออกแบบจำเป็นต้องค้นหาสาเหตุที่ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อน การวิเคราะห์หาสาเหตุจึงเป็นทักษะที่จำเป็น 
  • มีความพิถีพิถัน: การใส่ใจในรายละเอียดและเลี่ยงไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในการออกแบบนั้นมีความสำคัญมาก เนื่องจากการแก้ไขจุดบกพร่องอาจทำให้บริษัทต้องเสียเงินกว่าสิบล้านบาท และเสียเวลาอันมีค่าไปเนื่องจากต้องสร้าง Photolithography Mask และทำ Re-fabrication  
  • ทำงานเป็นทีม: เนื่องจากงานมีความซับซ้อน โดยทั่วไปแล้วกลุ่มวิศวกรจึงต้องช่วยกันออกแบบชิป ทำให้การทำงานเป็นทีมมีความสำคัญยิ่ง  

ทำไมนักออกแบบชิปถึงรักงานนี้มาก  

มาดูกันว่าทำไมนักออกแบบชิปถึงไม่ค่อยเปลี่ยนงาน 

  • ได้ใช้สิ่งที่คุณเรียนมา: วิศวกรออกแบบจะได้ใช้สิ่งที่เรียนมาจากมหาวิทยาลัย ได้แก่ การวิเคราะห์วงจร การออกแบบระบบ การออกแบบ IC ดิจิทัล/แอนะล็อก/RF ฟิสิกส์ของอุปกรณ์ ฯลฯ สำหรับอาชีพนี้ ก็คือการทำให้ “แต่ละจุดเชื่อมต่อกัน” และได้ประยุกต์ใช้ทฤษฎีต่างๆ ที่ได้ร่ำเรียนมาจากมหาวิทยาลัยอย่างแท้จริง 
  • ยิ่งทำนานเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีค่ามากขึ้นเท่านั้น: การผลิตชิปซึ่งเป็นกระบวนการที่ใช้ต้นทุนสูงลิ่วจะทำให้เกิดความผิดพลาดในการออกแบบไม่ได้ ดังนั้นประสบการณ์จึงเป็นที่ต้องการอย่างมากเพื่อต้องทำให้การออกแบบ “สำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก” 
  • ดีใจสุดขีดเมื่อได้เห็นผลิตภัณฑ์ของคุณจัดแสดงในร้านค้า: วิศวกรชอบเห็นสิ่งที่พวกเขาทุ่มเทลงไปปรากฎเป็นผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายที่พวกเขาสามารถแสดงให้คนที่เขารักเห็นได้  
  • อาชีพที่มีความท้าทายด้านเทคนิค: ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องจะนำไปสู่ความท้าทายด้านการออกแบบใหม่ๆ แม้กระทั่งในสายผลิตภัณฑ์เดียวกัน ซึ่งจะไม่ซ้ำซากจำเจที่เหมือนงานอื่นๆ
MediaTek เผย ชิปไม่ได้ออกแบบยากเท่ากับการสร้างจรวด แต่ยากยิ่งกว่า

นักออกแบบชิปในฐานะอาชีพ  

ผมได้เผอิญเห็นแผนภาพเวนน์เมื่อนานมาแล้วซึ่งได้ทำขึ้นเพื่อพยายามโน้มน้าวให้นักเรียนเลือกเรียนด้านวิศวกรรมเป็นอาชีพ ไดอะแกรมดังที่แสดงไว้ที่นี่ได้แทนที่คำว่า “วิศวกร” ด้วย “ผู้ออกแบบชิป”  

นักออกแบบชิปไม่ใช่งานที่ได้ “เงินสูงสุด” เมื่อเทียบกับงานอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม ความปรารถนาที่จะสร้างโซลูชันเพื่อให้เป็นนวัตกรรมใหม่ที่จะช่วยยกระดับชีวิตของทุกคนจะทำให้พวกเขาเกิดความรักในงานซึ่งไม่สามารถวัดค่าได้ในรูปของเงินได้ ดังนั้นพวกเขาจึงได้ส่วนผสมที่ดีที่สุดของ “โลกทั้งใบ” อย่างสมบูรณ์แบบ  

แนวโน้มการออกแบบชิปในสิงคโปร์ 

ในช่วงปิดเมืองจากการระบาด COVID-19 ในปี 2563 เซมิคอนดักเตอร์ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในภาค “บริการที่มีความจำเป็น” ซึ่งยังคงดำเนินการต่อไป เพียงชั่วพริบตาก็เข้าสู่ปี 2565 แล้ว เราได้ทราบมาว่าโรงหล่อโลหะหลายแห่งวางแผนที่จะสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นสูงในสิงคโปร์ ซึ่งชี้ให้เห็นถึงการเติบโตของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ในสิงคโปร์อย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องสงสัยเลยว่าสิ่งนี้จะดึงดูดบริษัทออกแบบ Fabless ให้ตั้งบริษัทในเครือเพื่อทำให้ระบบนิเวศสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้ความต้องการนักออกแบบชิปในภูมิภาคนี้จึงเพิ่มขึ้นในที่สุด 

โดยสรุป นักออกแบบชิปคือฮีโร่ที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ซึ่งตลอด 50 ปีที่ผ่านมาได้มีส่วนในการพัฒนาคอมพิวเตอร์ การสื่อสาร การคมนาคมขนส่ง ความบันเทิง การดูแลสุขภาพ และอื่นๆ ที่ยังไม่ได้กล่าวถึงอีกมากมาย
กำลังฮอต

HUAWEI Mate 50 Series in Thailand HUAWEI Mate 50 Series in Thailand
Featured2 สัปดาห์ ago

HUAWEI Mate 50 series นี่คือการกลับมาอีกครั้งของผู้นำกล้องสมาร์ทโฟนระดับเรือธงแห่งยุค ตอบโจทย์ทุกบริบทการถ่ายภาพ พร้อมใช้งานทุกสถานการณ์ เปิดจองในไทยวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565

หลังจากที่เทคโนโลยีก...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y22s สมาร์ตโฟนดีไซน์งาม กล้องคมชัดสูงสุด 50MP พร้อมแบตพันธุ์อึด 5000mAh

รีวิว vivo Y22s สมาร...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y16 สมาร์ตโฟน AI กล้องหลังอัจฉริยะ ดีไซน์สวยงาม พร้อมจอใหญ่ 6.51″ คมชัดเต็มตา

รีวิว vivo Y16 สมาร์...

HUAWEI GT3 SE (4) HUAWEI GT3 SE (4)
Featured4 สัปดาห์ ago

เกินคุ้ม! HUAWEI WATCH GT 3 SE สมาร์ทวอทช์บางเบาเพียง 35.6 กรัม อัดแน่นฟีเจอร์ครบจบทุกความฟิต พร้อมลุยทุกไลฟ์สไตล์แอคทีฟ

HUAWEI WATCH GT 3 SE...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo Y22 น้องเล็กสุดคุ้มด้วย กล้องหลัก 50MP | แบตฯ 5000mAh ชาร์จไว 18W | หน่วยประมวลผล Helio G85 กับราคา 6,300 มีทอน!

รีวิว vivo Y22 สมาร์...

ใหม่ล่าสุด

How to check True balance How to check True balance
Android Tips4 ชั่วโมง ago

เช็คเน็ตทรู เช็คยอดเงินทรู โบนัส โปรโมชั่น วันใช้งาน เติมเงิน และ รายเดือน

เช็คเน็ตทรู เช็คยอดเ...

Android News6 ชั่วโมง ago

vivo ดึง “หยิ่น-วอร์” โชว์สกิลลูกหนังกลางสยาม! กับกิจกรรม Give it a shot ลุ้นศึกฟุตบอลโลก 2022 ไม่พลาดทุกชอตสำคัญ!

เรียกได้ว่าเสียงกรี๊...

Android News6 ชั่วโมง ago

Samsung จัดใหญ่จับมือ After You จัดเตรียมของขวัญสุดพิเศษส่งท้ายปี ด้วยสิทธิพิเศษ Galaxy Gift ผ่านแอปฯ Samsung Members เริ่มแล้ววันนี้

ซัมซุงจับมือ After Y...

Android News7 ชั่วโมง ago

HUAWEI จัด Online Exclusive พิเศษเฉพาะ 12.12 กับแท็บแล็ต HUAWEI MatePad SE 10.4” ราคาเพียง 5,990 บาท วันเดียวเท่านั้น!!

กดใส่ตะกร้ารอได้เลยต...

Android News7 ชั่วโมง ago

OPPO ปล่อยหนังสั้นสุดโรแมนติก พร้อมส่งต่อโมเมนต์พิเศษ จุดประกายแรงบันดาลใจผ่านเรื่องราวจาก “Love Never Countdown”

OPPO แบรนด์เทคโนโลยี...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก