Connect with us

ข่าวประชาสัมพันธ์

6 เหตุผลที่ชิปสมาร์ททีวี 4K ของ MediaTek ทำให้ทีวี 4K สมาร์ทยิ่งขึ้น โดย Mike Chang จาก MediaTek

Published

on

เหตุผลที่ชิปสมาร์ททีวี 4K ของ MediaTek ทำให้ทีวี 4K สมาร์ทยิ่งขึ้น โดย คุณ Mike Chang รองประธานกรรมการบริหารบริษัท MediaTekและผู้จัดการทั่วไปของกลุ่มธุรกิจสมาร์ทโฮม

1) AI-Super Resolution และอื่นๆ

แม้ว่าทีวี 4K จะเป็นความละเอียดที่โดดเด่นของสมาร์ททีวีรุ่นใหม่ แต่สื่อส่วนใหญ่ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการสตรีม การออกอากาศ หรือแผ่นดิสก์ ยังคงเป็นความละเอียด FullHD อยู่ซึ่งหมายความว่าสื่อต้นทางต้องมีการขยายภาพเพื่อให้ตรงกับความละเอียดมาตรฐานของจอแสดงผล อย่างไรก็ตาม เอ็นจิ้นการขยายภาพบางตัวไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเหมือนกัน ชิปสมาร์ททีวี 4K ของ MediaTek (MediaTek 4K TV SoC) มีโปรเซสเซอร์ AI ในชิป (APU) เมื่อเทียบกับโซลูชันชิป AI ภายนอกแล้ว จะช่วยให้การประมวลผลเร็วขึ้นถึง 10เท่า และมีประสิทธิภาพด้านพลังงานมากกว่า รวมถึงความเสถียรที่จะหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ภาพหลุดเฟรม ทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้รับประสบการณ์การรับชมคุณภาพสูง

ชิปสมาร์ททีวี 4K ของ MediaTek ใช้ AI-SR (Super Resolution) เทคโนโลยีเฉพาะของ MediaTek ซึ่งทำงานร่วมกับเทคโนโลยี AI-PQ (Picture Quality) และ AI-AQ (Audio Quality) เพื่อขยายภาพและปรับปรุงคุณภาพของภาพและเสียงจริงโดยอัตโนมัติในทันที ส่วน AI-SR และ AI-PQ ใช้ทำงานร่วมกันในการปรับพารามิเตอร์ต่างๆ เช่น ปรับความคมชัดและสีตามลักษณะเนื้อหา ในขณะเดียวกันก็ลดองค์ประกอบที่หยาบกร้าน ลดสัญญาณรบกวน และขยายภาพอย่างชาญฉลาดให้เป็นความละเอียดมาตรฐานของจอแสดงผล

2) การถอดรหัสสื่อ 4Kแท้ รวมถึง AV1

หากคุณกำลังรับชมสื่อที่มีความละเอียด 4K แท้อยู่ ชิปสมาร์ททีวี 4K ของ MediaTek สามารถถอดรหัสเนื้อหา 4K นั้นได้ ซึ่งรวมถึงการเข้ารหัส AV1 ล่าสุดจากบริการสตรีมต่างๆ เช่น YouTube และ Netflix

3) การแสดงผลHDR ขั้นสูง

ประสบการณ์ภาพและเสียงในโรงภาพยนตร์ยังคงรองรับมาตรฐานการแสดงผล HDR ทั่วโลก และแบรนด์ต่างๆ สามารถใช้ชิปสมาร์ททีวี 4K ของMediaTek เพื่อสร้างจอแสดงผล HDR ระดับพรีเมียมที่มีการลดแสงด้านหลังสูงสุด 2,304 โซน ให้ผู้ชมได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดในระดับเดียวกันสำหรับความบันเทิงแบบภาพยนตร์

4) การใช้ระบบสั่งการด้วยเสียง

ในฐานะผู้นำในอุตสาหกรรมด้านแพลตฟอร์มการสั่งการด้วยเสียง เทคโนโลยี AI ด้านเสียงของ MediaTek ช่วยให้แบรนด์ต่างๆ สามารถผสานรวมระบบสั่งการด้วยเสียงเข้ากับสมาร์ททีวีของตนได้โดยตรง ทำให้ผู้ใช้สามารถควบคุมทีวีของตนได้ทั้งแบบโดยตรงหรืออนุญาตให้รวมกับ IoT ภายในบ้านอื่นๆ

โปรเซสเซอร์ย่อยเฉพาะภายในชิปสมาร์ททีวี 4K ของ MediaTek สามารถใช้ไมโครโฟนระยะไกลได้ถึงสี่ตัว เพื่อเปิดใช้งานระบบสั่งการด้วยเสียงที่พร้อมใช้งานตลอดเวลาโดยครอบคลุมพื้นที่ทั่วทั้งห้อง ด้วยการสแตนด์บายที่ใช้พลังงานต่ำมาก (0.5W) และสามารถกลับมาทำงานต่ออย่างรวดเร็วเป็นพิเศษในหนึ่งวินาทีด้วยคีย์เวิร์ด

5) ทีวี 4Kระดับพรีเมียม พร้อม MEMC

ชิปสมาร์ททีวี 4K ของ MediaTek ทำให้แบรนด์ต่างๆ สามารถสร้างสมาร์ททีวี 4K60 HDR ที่มีความสามารถ MEMC ได้ เนื่องจากเนื้อหาที่รับชมส่วนใหญ่อยู่ที่ 24 หรือ 30 เฟรมต่อวินาที จึงอาจเบลอในบางครั้งบนจอแสดงผล 60Hz ซึ่ง MEMC หรือการประมาณการเคลื่อนไหวและการชดเชยการเคลื่อนไหว จะช่วยชดเชยความเบลอนั้นๆ และทำให้กิจกรรมบนหน้าจอราบรื่นขึ้นเพื่อให้ตรงกับความถี่ดั้งเดิมของการแสดงผล ระบบ MEMC ที่ขับเคลื่อนด้วยฮาร์ดแวร์ในชิปสมาร์ททีวี 4K ของMediaTek จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและความแม่นยำให้กับโซลูชันขั้นสูงของ MediaTek 

6) CPU และกราฟิกอันทรงพลังสำหรับสมาร์ททีวีที่ตอบสนองสูง

ภายใต้ความอุดมสมบูรณ์ของเทคโนโลยีทีวีขั้นสูง ชิปสมาร์ททีวี 4K ของ MediaTek ซึ่งเป็นตัวที่สำคัญที่สุด ได้รวมเอาเอ็นจิ้นการประมวลผลจำนวนมากรวมถึงCPU แบบมัลติคอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงGPU ที่ทันสมัย และบัสหน่วยความจำแบบกว้าง รวมไปถึงโปรเซสเซอร์ AI ที่กล่าวมาข้างต้นและระบบสั่งการด้วยเสียงที่พร้อมใช้งาน ด้วยฮาร์ดแวร์การประมวลเฉพาะที่หลากหลายนี้ จะทำให้แบรนด์ต่างๆ สามารถส่งมอบสมาร์ททีวี 4K อันทรงพลังที่ตอบสนองได้ดีเสมอ และทำให้หน้าจอทีวีขนาดใหญ่สามารถเป็นศูนย์กลางของระบบสมาร์ทโฮมของผู้ใช้งานได้เขียนโดย Dr. Mike Chang, MediaTek Corporate Vice President and General Manager of the Smart Home Business Group

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

ข่าวประชาสัมพันธ์9 ชั่วโมง ago

พบกับ Sticker, the Enhanced Album ล่าสุดจาก NCT127 ได้แล้ววันนี้บน Spotify เท่านั้น! สัมผัสอีกขั้นของประสบการณ์ที่รวมทั้งบทสัมภาษณ์ และฟิลเตอร์แฟนหนุ่มกับวงโปรดของคุณ

เหล่า NCTzens ไม่ต้อ...

ข่าวประชาสัมพันธ์9 ชั่วโมง ago

TUDUM: ไฮไลต์เด็ดจากเอเชีย 3 รายการพิเศษที่จะทำให้คุณตื่นเต้นกับ TUDUM มากขึ้นไปอีก

ภาพโดย Netflix ชมทีเ...

ข่าวประชาสัมพันธ์10 ชั่วโมง ago

แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

เนื่องในวันปลอดมลพิษ...

ข่าวประชาสัมพันธ์10 ชั่วโมง ago

LINE ประเทศไทย เอาใจแฟนเพลงสากล จับมือ ยูนิเวอร์ซัล มิวสิค ประเทศไทย ยกขบวนเพลงฮิตจากศิลปินสากลชั้นนำชุดใหญ่บน LINE MELODY เป็นครั้งแรก

จากความนิยมการใช้งาน...

ข่าวประชาสัมพันธ์10 ชั่วโมง ago

JBL PARTYBOX SERIES ลำโพงไร้สายตระกูลปาร์ตี้ มันส์กันได้ทุกที่ ช่วงนี้ต้องมีติดบ้าน!!

บริษัท มหาจักรดีเวอล...

Advertisement