เมื่อคืนนี้ Apple ได้เปิดตัว MacBook Neo ที่เป็น MacBook รุ่นประหยัดที่สุดของ Apple ซึ่งมีการใช้ชิป A18 Pro แบบเดียวกับที่ใช้บน iPhone 16 Pro Max ซึ่งรุ่นนี้จะมีพอร์ต USB-C มาให้ 2 พอร์ต ซึ่งมีความแตกต่างกันเลยครับ ซึ่งถ้ามีการเสียบผิดในการต่อจอภาพเสริมก็จะมีการแจ้งเตือนด้วย

ใน MacBook Neo จะมีพอร์ตที่รองรับ USB 3 ความเร็วสูงสุด 10Gb/s และ USB 2 ความเร็วสูงสุด 480Mb/s เท่านั้น ซึ่งถ้าจะต่อจอภาพออกต้องใช้พอร์ต USB 3 เท่านั้น ซึ่งทาง John Gruber จาก Daring Fireball บอกว่าถ้าเราต่อจอภาพผิดช่อง ระบบ macOS ในรุ่นนี้จะมีการแจ้งเตือนเราทันทีเพื่อให้ใช้อีกพอร์ต

ในรุ่น MacBook Neo จะรองรับการต่อจอภาพความละเอียดสูงสุด 4K @60Hz เพียง 1 จอเท่านั้น
สำหรับ MacBook Neo นั้นยังไม่มีกำหนดการวางจำหน่ายในไทย แต่ราคามีประกาศออกมาแล้ว โดยเริ่มต้นในรุ่น 256GB ที่ 19,900 บาท และรุ่น 512GB พร้อม Touch ID ราคา 22,900 บาท
ที่มา : MacRumors