เปิดตัว macOS High Sierra ทำงานเร็วขึ้น อัปเกรด Safari และ Photos

ในงาน WWDC 2017 ปีนี้ Apple ประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการ macOS เวอร์ชั่นใหม่ในชื่อ High Sierra เป็นชื่อสถานที่เดิม แต่เพิ่มความสูงเข้ามา เพื่อบอกถึงความสามารถที่ทำได้มากขึ้นกว่าเดิม

Craig Federighi พูดบนเวทีเกี่ยวกับชื่อของ macOS เวอร์ชั่นใหม่ว่าจะสร้างความสับสนให้กับผู้ใช้งานหรือไม่ แต่ก็ได้ข้อสรุปว่าชื่อ High Sierra เป็นชื่อที่เติมเต็มความสมบูรณ์มากที่สุด โดยความเปลี่ยนแปลงของ macOS High Sierra สามารถทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น และช่วยลดการใช้งานพื้นที่ของแอปพลิเคชั่นให้กินพื้นที่น้อยกว่าลงด้วย

เริ่มจาก Safari ที่ทำงานได้รวดเร็วที่สุดสำหรับเบราเซอร์บนเดสก์ท็อปด้วย Modern Javascript ซึ่งเคลมว่าเร็วกว่า 80% เมื่อเทียบกับ Chrome และปิดกั้นการเล่นวิดีโออัตโนมัติ โดยมีการตรวจจับเว็บไซต์ที่ไม่ควรเล่นวิดีโอด้วย แถมยังมีระบบติดตามที่เรียกว่า Intelligent Tracking Prevention ซึ่งเป็นเครื่องมือติดตามข้อมูลข้ามไซต์และแยกกลุ่มออกเพื่อไม่ให้สามารถติดตามผู้ใช้งานได้

นอกจากนี้ก็อัปเดท Photos ใหม่ หลังจากอัปเดทครั้งใหญ่ไปเมื่อปีที่แล้ว โดยเวอร์ชั่นบน High Sierra ได้เพิ่มแถบด้านข้างเหมือนกับ Photoshop และการตั้งค่าจากใบหน้าเพื่อจัดกลุ่มบุคคลที่อยุ่ในภาพถ่ายแล้วสามารถซิงค์จากเดสก์ท็อปไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ได้

macOS สามารถรองรับ VR ได้แล้ว ด้วยการประกาศเปิดตัวเทคโนโลยีกราฟิกรุ่นใหม่ที่เรียกว่า Metal 2 อัปเกรดมาจาก Metal เดิม