Connect with us

Apple News

ไหงงั้น? ผลทดสอบเผยความเร็ว SSD ของ MacBook Pro ชิป M2 Pro ช้ากว่าของ M1 Pro คล้ายกรณี MacBook Air M2 !?

Published

on

MacBook Pro ชิป M2 Pro และ M2 Max เริ่มวางจำหน่ายในบางประเทศแล้วเรียบร้อย หลาย ๆ สื่อก็เริ่มได้เครื่องมาทดสอบกันด้วย ล่าสุดก็มีข้อมูลน่าสนใจในเรื่อง SSD ออกมาเพิ่มเติม เมื่อผลทดสอบความเร็ว SSD ของ MacBook Pro รุ่น M2 Pro เริ่มต้นนั้นทำความเร็วได้น้อยกว่ารุ่น M1 Pro อีกแล้ว!?

โดย 9to5mac เผยว่า MacBook Pro ชิป M2 Pro รุ่นเริ่มต้นนั้นมีชิป NAND ที่น้อยกว่ารุ่นก่อน ส่งผลให้ประสิทธิภาพการอ่านและเขียน SSD ต่ำกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่างมาก ซึ่งกรณีนี้ดูเหมือนจะคล้ายกับตอน MacBook Air M2 ที่เคยมีข่าวไปเมื่อปีที่แล้วนั่นเองครับ

ในกรณีของ MacBook Air M2 คือรุ่น M1 พื้นที่เก็บข้อมูลจะถูกแบ่งเป็นชิป Kioxia NAND 128GB สองตัว ในขณะที่รุ่น M2 ทาง Apple เลือกเปลี่ยนไปใช้ชิป NAND รุ่นใหม่ที่ให้พื้นที่เก็บข้อมูล 256GB เพียงตัวเดียวแทน ทำให้ความเร็วในการอ่าน-เขียนนั้นลดลงชัดเจน

เช่นเดียวกันใน MacBook Pro M1 Pro รุ่นเริ่มต้นนั้นจะแบ่งชิป NAND ความจุ 128GB เป็น 4 ตัวรวมกันเป็น 512GB แต่บนรุ่นใหม่ M2 Pro กลับใช้ชิป NAND ที่ขนาดใหญ่ขึ้นและลดจำนวนลง เลยทำให้ประสิทธิภาพการอ่าน-เขียนข้อมูลนั้นลดลงอย่างที่เห็นในการทดสอบด้านล่างนี้

เปรียบเทียบความเร็วการอ่าน-เขียนข้อมูล MacBook Pro M1 Pro vs MacBook Pro M2 Pro

และเพื่อให้แน่ใจ 9to5mac จึงทำการแกะเครื่องเพื่อเช็กดูเกี่ยวกับเรื่องนี้ ตามข้อมูลของ iFixit บนรุ่น M1 Pro จะแบ่งชิป NAND ออกเป็นที่ด้านหน้าบอร์ด 2 ตัวและด้านหลังอีก 2 รวมเป็น 4 แต่ของ M2 Pro เมื่อแกะออกมาแล้สปรากฏว่าพบชิป NAND เพียงตัวเดียวที่บอร์ดด้านหน้า และคาดว่าจะมีอีกตัวที่ด้านหลัง นี่คงเป็นสาเหตุที่ความเร็วต่างกันชัดเจนขนาดนี้ครับ

ทั้งนี้ผลทดสอบที่แสดงออกมาก็จะเห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจน แต่ในการใช้งานจริงความเร็วระดับนี้ก็ถือว่ายังเร็วมาก ๆ อยู่ดี ผู้ใช้ทั่วไปอาจไม่เห็นถึงความแตกต่างอย่างสัมผัสได้ขนาดนั้น แต่หากเป็น Pro ที่ต้องการความเร็วแบบขั้นสุดตรงนี้อาจเป็นจุดให้พิจารณาได้เหมือนกันครับ

ที่มา : 9to5mac

กำลังฮอต

Editor’s Recommended HUAWEI FreeBuds 6i Editor’s Recommended HUAWEI FreeBuds 6i
Editor’s Recommended2 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: HUAWEI FreeBuds 6i คุ้มค่ามาพร้อมเทคโนโลยีรุ่นเรือธง พร้อมอัปเกรดฟีเจอร์ใหม่แบบจัดเต็มในราคาสุดคุ้ม!

ในยุคสมัยที่หูฟังยัง...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว OPPO Reno12 5G สมาร์ตโฟนที่ก้าวไปอีกขั้นด้วย OPPO AI อัปเกรดใหม่ เครื่องแรกและดีที่สุดสำหรับคนรุ่นใหม่ในราคาหมื่นต้น

รีวิว OPPO Reno12 5G...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C63 น้องเล็ก ดีไซน์หนังวีแกนพรีเมี่ยม | ชิป Octa-Core | ชาร์จไว 45W | ประสบการณ์ AI ระดับเรือธง!

รีวิว realme C63 สมา...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G โดดเด่นในทุกช็อตกับสีใหม่ “Olive Green” กล้อง OIS 200MP | จอ 1.5K 120Hz | ชิป Snapdragon 7s Gen 2

รีวิว Redmi Note 13 ...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme GT 6 เรือธงพลังแรงผ่านชิปเซ็ต SD 8s Gen 3 l ชาร์จเร็ว 120W SUPERVOOC l หน้าจอสว่างสุด 6000 นิต และสเปคตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

รีวิว realme GT6 สมา...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก