Connect with us

IT News

(อัพเดท) ปอท.ออกมาชี้แจงคุมเข้ม LINE เฉพาะกลุ่มเสี่ยงทำผิดกฏหมาย

Published

on

ผู้บังคับการ ปอท.ชี้แจงเตรียมจับตาข้อมูลการแชทผ่านแอพ LINE ของคนไทย รวมทั้งโซเชียลมีเดียทั้งหมด เน้นกลุ่มเสี่ยงทำผิดกฎหมาย-กระทบความมั่นคงชาติ

line-app

พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบก.ปอท.) เผยถึงกรณี เตรียมเข้ามาตรวจสอบเฝ้าระวังการสื่อสารผ่านโปรแกรมสนทนา LINE (ไลน์) จนเกิดกระแสต่อต้านในสังคมออนไลน์เป็นวงกว้างว่า การตรวจสอบไม่ได้เจาะจงเฉพาะโปรแกรมไลน์เท่านั้น แต่จะจับตาโซเชียลมีเดียทั้งหมด โดยจะมุ่งตรวจสอบเฉพาะผู้ที่มีแนวโน้มใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย อาทิ กระทบต่อความมั่นคง กระทบต่อศีลธรรมอันดี ซึ่งจะพิจารณาเป็นรายกรณีไป ซึ่งผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นไลน์ก็ยินดีให้ความร่วมมือ

“เจ้าหน้าที่มองปัญหาด้านอาชญากรรมเป็นหลัก ไม่เน้นเรื่องการเมือง ซึ่งหน้าที่ของตำรวจไม่ใช่แค่ปราบปรามแต่ต้องป้องกันด้วย ส่วนคนทั่วไปที่ใช้โซเชียลมีเดีย เราคงไม่ไปยุ่งกับเขา แต่ถ้าใครใช้แบบในทางที่ผิดกฏหมายต้องดำเนินการ ซึ่งตอนนี้เริ่มดำเนินการเฝ้าระวังแล้ว” พล.ต.ต.พิสิษฐ์ กล่าว

สำหรับการกระทำดังกล่าวของ ปอท. นางอมรา พงศาพิชญ์ ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เผยว่า ต้องทำความเข้าใจว่า การสนทนาผ่านโปรแกรมแชท ถือเป็นการสนทนาเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องส่วนตัวผ่านพื้นที่สาธารณะ หากเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจสอบข้อมูลการสนทนาจริงต้องระวังไม่ให้ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และต้องดำเนินการให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลทั่วโลก

“การตรวจสอบดังกล่าวมีความสุ่มเสี่ยงที่จะละเมิดสิทธิบุคคลอื่นได้ง่ายเพราะการสนทนากันส่วนใหญ่เป็นการสนทนากันในเรื่องเฉพาะตัวการเข้ามาตรวจสอบข้อมูลการสนทนาก็คล้ายกับการดักฟังโทรศัพท์ดังนั้นหากจะทำจริงก็ต้องวางกรอบแนวทางในการตรวจสอบให้ชัดเจน โดยคำนึงถึงสิทธิของผู้อื่นด้วย” นางอมรากล่าว

ที่มา : prachachat

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก