Connect with us

IT News

LINE โชว์ศักยภาพแชทเพื่อคนไทย ร่วมยกระดับธุรกิจสู่ยุคใหม่แห่ง Chat Economy

Published

on

LINE ประเทศไทย ได้ร่วมแสดงมุมมอง โชว์ศักยภาพแชท นำธุรกิจไทยเข้าสู่ยุค Chat Economy ในงาน DAAT DAY 2023 – The Age Of Marketing Intelligence When Human & AI Work As One โดยมี นวภัทร ร่มฟ้าไทย หัวหน้าที่ปรึกษาธุรกิจรีเทลและอีคอมเมิร์ซ LINE ประเทศไทย ร่วมเวทีในหัวข้อ “Success Case of Social Commerce” เผยพฤติกรรมการใช้งานแชทที่พัฒนาไปมากกว่าการสื่อสาร แต่สามารถใช้สร้างการเติบโตให้กับธุรกิจได้อย่างครบวงจร

นวภัทร เปิดเผยว่า LINE เป็นแพลตฟอร์มหลักสำหรับการสื่อสารผ่านการแชทสำหรับคนไทยมากว่า 10 ปี จนปัจจุบันได้ขยายต่อยอดบริการสู่การใช้งานเพื่อธุรกิจผ่าน LINE OA ด้วยพื้นฐานพฤติกรรมของคนไทยที่ชอบพูดคุยซักถาม แชทจึงเข้ามาเป็นช่องทางหลักในการสร้างสัมพันธ์ โดยมี Human Touch มาสร้างมูลค่าเพิ่ม เติมเต็มประสบการณ์ที่ดีให้กับธุรกิจบนโลกออนไลน์ โดยในปัจจุบัน คนไทยใช้เวลาอยู่บน LINE เฉลี่ยมากถึงกว่า 90 นาทีต่อวัน และจากผลสำรวจของ LINE ชี้ให้เห็นว่า การพูดคุยผ่านแชทเพิ่มโอกาสในการปิดการขายได้มากถึง 30% ตอกย้ำให้เห็นถึงศักยภาพของ LINE ในการเป็นแพลตฟอร์มแชทที่เข้าถึงและสร้างสัมพันธ์กับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พร้อมกันนี้ ยังได้เผยถึงอัตราการเติบโตของจำนวนข้อความผ่านแชทบน LINE OA ที่เพิ่มมากขึ้นถึง 23% สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการในการแชทระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ที่เพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยเรื่องข้อมูลสินค้าเบื้องต้น ไปจนถึงบริการหลังการขาย แบรนด์จึงต้องสามารถตอบสนองลูกค้าผ่านแชทได้อย่างรวดเร็ว ครบครันและทันใจ จึงเป็นที่มาที่ LINE พัฒนาเครื่องมือต่างๆ มากมาย เพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กับ LINE OA รวมไปถึงการพัฒนาให้ LINE เป็นแพลตฟอร์มเปิด ที่พร้อมเชื่อมต่อเครื่องมือที่พัฒนาขึ้นจากภายนอกผ่าน LINE API

โดย LINE OA Plus ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มเครื่องมืออันน่าสนใจที่ LINE สร้างขึ้นมาเพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพการแชทบน LINE OA ให้สามารถตอบโจทย์ธุรกิจได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งแบรนด์สามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือ Myshop เครื่องมือพื้นฐานในการเปิดร้านออนไลน์ ช่วยปิดการขายผ่านแชทได้ง่าย เหมาะกับทุกกลุ่มธุรกิจ โดยลูกค้าสามารถกดลิงก์เข้าสู่ร้านเพื่อดูสินค้าและสั่งซื้อได้ทันที MyCustomer สำหรับจัดเก็บและจัดการข้อมูลลูกค้า เพื่อการทำธุรกิจด้วยดาต้าอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นต้น

ในขณะเดียวกัน ด้วยการที่ LINE เป็นแพลตฟอร์มเปิด ธุรกิจหรือนักพัฒนาทั่วไปจึงสามารถพัฒนาเครื่องมือภายนอกเข้ามาเชื่อมต่อกับ LINE OA ได้ อาทิ การพัฒนาแชทบอตเข้ามาเพื่อช่วยให้แบรนด์ตอบรับลูกค้าให้รวดเร็วขึ้น หรือแม้แต่การเชื่อมต่อกับ AI ของ GPT ก็สามารถทำได้ เพื่อช่วยให้แบรนด์สามารถเก็บข้อมูล ประมวลผลข้อมูล และโต้ตอบกับลูกค้าในรูปแบบที่ซับซ้อนภายใต้ข้อมูลจากแบรนด์ ตลอดจนการทำโปรแกรม CRM เก็บแต้ม เก็บดาวหรือคะแนนสะสม เพื่อสร้างความภักดีต่อแบรนด์ในกลุ่มลูกค้า เป็นต้น

นวภัทร ยังเล่าเพิ่มเติมถึงตัวอย่างเทคนิคการใช้ LINE OA ที่ให้ประสิทธิภาพสูง คือ การใช้ LINE OA ในรูปแบบ Decentralized คือการเพิ่มจำนวน LINE OA ย่อยตามพื้นที่บริการ เช่น ตามพื้นที่สาขาย่อย โดยมี LINE OA หลักของสำนักงานใหญ่ควบคุมการทำงาน ทำให้แบรนด์สามารถสื่อสารกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้แบบเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ดูแลได้อย่างทั่วถึง สร้างประสบการณ์ที่เป็นเลิศให้กับลูกค้า ซึ่งรูปแบบนี้เริ่มถูกนำไปใช้ในธุรกิจหลายประเภทธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจธนาคาร รีเทล ความงาม แฟชั่น รวมถึงมีการใช้เครื่องมือ MyShop เพื่อปิดการขายได้ง่าย สะดวกต่อทั้งผู้ซื้อและผู้ขายใน OA ย่อยควบคู่ด้วยเช่นกัน

“วันนี้ เมื่อเราพูดถึง Chat โดยเฉพาะ Chat บน LINE ไม่ได้เป็นเพียงการพูดคุยเพื่อการสื่อสารเท่านั้น แต่ LINE ได้พัฒนา Chat ให้กลายเป็น Chat Economy ระบบนิเวศสำคัญแห่งการพูดคุย ที่สามารถขับเคลื่อนประเทศให้เติบโตโลกยุคดิจิทัลได้ ไม่ว่าจะเป็นเชิงพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ ที่ LINE ได้เชื่อมโยงบริการด้านไลฟ์สไตล์ต่างๆ เช่น ช้อปปิ้ง คอนเทนต์ สาระข่าวสาร ดูดวง ทำบุญ บริจาคเงิน ฯลฯ มารวมไว้ในแพลตฟอร์มเดียว และในเชิงการทำธุรกิจ ด้วยการเป็นแพลตฟอร์มเปิดที่พร้อมเชื่อมต่อเครื่องมือต่างๆ มากมาย ที่แบรนด์สามารถเลือกสรรมาใช้ให้ตอบโจทย์ที่แบรนด์ต้องการ จึงมองว่า LINE ยังสามารถเดินหน้าขับเคลื่อนประเทศไทยด้วย Chat Economy เศรษฐกิจรูปแบบใหม่ ที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มและสร้างการเติบโตให้กับทั้งแบรนด์ใหญ่และเล็กในประเทศไทยได้อย่างครบครัน”  นวภัทร กล่าวสรุป

ผู้สนใจใช้งาน LINE สร้างการเติบโตให้ธุรกิจ สามารถดูข้อมูลเบื้องต้นได้ที่ เว็บไซต์ LINE for Business หรือติดต่อเอเจนซี่ที่ดูแลแบรนด์ของท่านได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หรือเลือกติดต่อพันธมิตรเอเจนซี่ของ LINE ได้ที่ https://lineforbusiness.com/th/partner

กำลังฮอต

Featured2 วัน ago

รีวิว realme GT 6 เรือธงพลังแรงผ่านชิปเซ็ต SD 8s Gen 3 l ชาร์จเร็ว 120W SUPERVOOC l หน้าจอสว่างสุด 6000 นิต และสเปคตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

รีวิว realme GT6 สมา...

HUAWEI Pura 70 Ultra no 1 DXOMARK HUAWEI Pura 70 Ultra no 1 DXOMARK
Featured2 วัน ago

HUAWEI Pura 70 Series สมาร์ทโฟนกลับมาทวงบัลลังก์ผู้นำนวัตกรรมกล้อง HUAWEI Pura 70 Ultra คว้าอันดับหนึ่ง DXOMARK 163 คะแนน

หัวเว่ยกลับมาทวงบัลล...

Buying Guides2 สัปดาห์ ago

เปิดเทอมทั้งที ต้องมีแท็บเล็ตดี ๆ ใช้! แนะนำ Galaxy Tab น่าซื้อต้อนรับเปิดเทอม พร้อมโปรโมชัน Back to School พิเศษสุดสำหรับนักเรียน นักศึกษา!

เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมก...

Editor’s Recommended2 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: ให้เลย 3 ข้อต้องรับมง HUAWEI WATCH FIT 3 ผู้นำสมาร์ทวอทช์จัดเต็มแห่งยุค

หลังจากที่ได้เห็น HU...

Android News4 สัปดาห์ ago

เจาะลึก 5 ฟีเจอร์เด่น Redmi Note 13 Series ที่สุดของสมาร์ทโฟนระดับกลางช่วงต้นปี 2024

Redmi Note 13 Series...

HUAWEI Pura 70 Series แข็งแกร่งด้วยกระจก Kunlun Crystal Armour และ UI ระดับพรีเมียม HUAWEI Pura 70 Series แข็งแกร่งด้วยกระจก Kunlun Crystal Armour และ UI ระดับพรีเมียม
News24 นาที ago

ประสิทธิภาพระดับเรือธง HUAWEI Pura 70 Series เสริมความแข็งแกร่งด้วยกระจก Kunlun Crystal Armour และ UI มอบประสบการณ์การใช้งานระดับพรีเมียม

ในฐานะผลิตภัณฑ์เรือธ...

Today at Apple Back To School 2024 Today at Apple Back To School 2024
Apple News16 ชั่วโมง ago

Today at Apple ในคอนเซปต์ Back To School ‘เตรียมพร้อม เรียนมหาวิทยาลัย’ ลงทะเบียนได้ที่นี่

แล้วมาเจอกันที่ Toda...

Aliexpress How to order labubu pop mart Aliexpress How to order labubu pop mart
Buying Guides16 ชั่วโมง ago

AliExpress ข้อดี ข้อเสีย และวิธีสั่งซื้อ POP MART LABUBU จากจีน

AliExpress เป็นตลาดอ...

Android News17 ชั่วโมง ago

เสียวหมี่ ประเทศไทย จัดงาน ‘Xiaomi Open House 2024’เปิดบ้านแนะนำผลิตภัณฑ์ของเสียวหมี่ในระหว่างวันที่ 22-23 มิถุนายนนี้ ณ ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางกะปิ

เสียวหมี่ ประเทศไทย ...

OPPO Enco Air4 Pro new wireless headphones Will be launched in Thailand soon. OPPO Enco Air4 Pro new wireless headphones Will be launched in Thailand soon.
Wearable17 ชั่วโมง ago

OPPO Enco Air4 Pro หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ เตรียมเปิดตัวในไทย

OPPO เตรียมเปิดตัวคู...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก