Connect with us

IT News

LINE เปลี่ยนชื่อแพลตฟอร์มโฆษณาเป็น LINE Ads เผยเทรนด์การใช้งานในไทย พร้อมปล่อยฟีเจอร์ใหม่สุดปัง เสริมประสิทธิภาพการยิงแอด

Published

on

LINE for Business ตอกย้ำแพลตฟอร์มแห่งการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ ประกาศปรับเปลี่ยนชื่อเครื่องมือการลงโฆษณาเดิมจาก LINE Ads Platform (LAP) สู่ LINE Ads เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้นต่อนักโฆษณา ผู้ประกอบการทั่วไทย พร้อมเผยเทรนด์การใช้งานล่าสุด ให้ผู้ใช้เข้าใจการขับเคลื่อนของโฆษณาออนไลน์ในโลกธุรกิจ เดินหน้าอัปเกรด ฟีเจอร์ใหม่ เสริมประสิทธิภาพการยิงโฆษณาบนแพลตฟอร์มให้ดีขึ้นกว่าเดิม

เทรนด์น่าสนใจบน LINE Ads

LINE Ads ได้รับความนิยมใช้งานเป็นอย่างมากในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่ธุรกิจทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ปรับตัวเข้าสู่ดิจิทัลอย่างจริงจัง โดยธุรกิจที่มียอดเม็ดเงินลงทุนผ่าน LINE Ads สูงสุดในสามปีที่ผ่านมาและยังคงครองตำแหน่งในปีนี้ คือ ธุรกิจเครื่องสำอางค์ (Cosmetics) ธุรกิจค้าปลีกแฟชั่น (Shopping & Fashion) และธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthfood) โดยยังคงมีแนวโน้มที่จะเติบโตต่อเนื่องในปีนี้ อย่างไรก็ตาม ธุรกิจที่มาแรงคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นในปีนี้เป็นพิเศษ คือ ธุรกิจยานยนต์ คาดการณ์เติบโตที่ 93% ธุรกิจสถาบันการเงินที่ 70% และธุรกิจเทคโนโลยีที่ 52% ด้วยเหตุจากการขยายการให้บริการ หรือการออกสินค้าใหม่ที่ต้องการเข้าถึงลูกค้าโดยตรงผ่านทางออนไลน์ เพื่อตอบโจทย์กระแสหรือความต้องการตลาดได้อย่างรวดเร็ว ทันใจ อาทิ การให้บริการสินเชื่อผ่านแอปฯ ต่างๆ การออกรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ที่กำลังเป็นกระแสความสนใจ เป็นต้น เหล่านี้เป็นปัจจัยกระตุ้นการใช้เม็ดเงินโฆษณาบน LINE Ads ทั้งสิ้น

ขณะเดียวกัน เมื่อมองในด้านของวัตถุประสงค์การใช้งานโฆษณาบน LINE ซึ่งมีหลากหลายให้เลือกตามความต้องการของแบรนด์แล้ว วัตถุประสงค์ “Reach” ซึ่งถูกปรับเปลี่ยนจาก Reach & Frequency เดิม เพื่อเสริมประสิทธิภาพของการโฆษณาในแง่ของจำนวนการเข้าถึงผู้ใช้งานแต่ละคนในต้นทุนที่ต่ำลง ได้กลายเป็นวัตถุประสงค์การลงโฆษณาที่ LINE มองเห็นอัตราการเติบโตในแง่ของเม็ดเงินการลงทุนจากแบรนด์มากที่สุดในปีนี้ถึง 467% โดยวัตถุประสงค์ VDO View มีแนวโน้มการเติบโตที่ 35% สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคไทย ที่นิยมรับชมวิดีโอสั้นในปัจจุบัน ทั้งนี้ แบรนด์ยังสามารถใช้ประโยชน์จากการเก็บ Reach จากแคมเปญโฆษณาในระดับสร้างการรับรู้ (Awareness) ต่อยอดนำไปสู่การทำแคมเปญเพื่อให้ลูกค้านึกถึงแบรนด์ (Consideration) และตัดสินใจซื้อ (Conversion) ในลำดับต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับการทำแคมเปญโฆษณาในระดับ Consideration และ Conversion วัตถุประสงค์ “Gain Friend” เพื่อเพิ่มเพื่อนให้กับ LINE OA ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะเติบโต 9% ในขณะที่วัตถุประสงค์ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายไปที่เว็บไซต์อย่าง “Website Visit” กลายเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นมาก คาดว่าจะเติบโตประมาณ 34% เนื่องจากในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล หลายแบรนด์มีความพร้อมในการจัดทำเว็บไซต์หรือหน้าร้านของตนบนโลกออนไลน์ได้อย่างครบครัน จึงต้องการสร้าง traffic ไปที่เว็บไซต์หรือหน้าร้านของตนเพื่อปิดการขายได้ทันที ในขณะที่แคมเปญเพื่อกระตุ้นการใช้งานแอปฯ ก็เห็นการเติบโตไม่แพ้กัน ทั้งในส่วนวัตถุประสงค์ “App Install” ที่คาดว่าจะเติบโต 50% และ “App Engagement” ที่คาดว่าจะเติบโตถึง 900% อันเนื่องมาจากการ retarget เชิญชวนหรือกระตุ้นลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย เช่น กลุ่มผู้ติดตั้งแอปฯ ไว้แล้วแต่ไม่แอคทีฟ หรือกลุ่มที่เคยใช้บริการ ซื้อสินค้าผ่านแอปฯ มาแล้ว ให้หันกลับมาสนใจ เข้าใช้บริการในแอปฯ อีกครั้งอย่างต่อเนื่อง โดยธุรกิจเกมและธุรกิจสถาบันการเงินถือเป็นธุรกิจหลักที่ใช้งานโฆษณาด้วยวัตถุประสงค์เหล่านี้

ในด้านประสิทธิภาพของโฆษณาที่สะท้อนความสนใจของผู้บริโภค ธุรกิจสื่อและบันเทิง เช่น สำนักข่าว ทีวีสตรีมมิ่ง ถือเป็นธุรกิจมาแรงที่ได้รับความสนใจ โดยคาดว่าปีนี้จะมีอัตราการคลิกต่อจำนวนการมองเห็น หรือ CTR สูงสุดเป็นอันดับ 1 คือ 0.81% ตามมาด้วยธุรกิจสถาบันการเงิน และธุรกิจเครื่องสำอางค์ 0.72% และ 0.57% ตามลำดับ  อย่างไรก็ตาม สำหรับการลงโฆษณาบน LINE Ads มีสถิติยืนยันจากการใช้งานว่า แบรนด์ที่มีการทำแคมเปญโดยใช้ดาต้าจากหลากหลายช่องทางมาวิเคราะห์ ทำ Cross-Targeting ร่วมกัน จะช่วยให้ผลลัพธ์ตัวเลข CTR เพิ่มขึ้นถึง 1.3 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับการทำแคมเปญโดยใช้ดาต้าจากช่องทางหรือเครื่องมือเดียว

พื้นที่โฆษณามากมาย ครอบคลุมหลากหลายบริการ

หนึ่งในจุดเด่นของ LINE Ads คือการมีพื้นที่ในการลงโฆษณาหรือ Ads placement ในแพลตฟอร์มมากถึง 6 พื้นที่ด้วยกัน โดยทุกพื้นที่ต่างมีศักยภาพและจุดเด่นที่แตกต่างกัน เริ่มตั้งแต่หน้า HOME TAB พื้นที่ใหม่ล่าสุดรองรับโฆษณาในหลากหลายวัตถุประสงค์ ล่าสุดได้เปิดรองรับโฆษณาวัตถุประสงค์ “Gain Friends” แล้ว หน้า CHAT LIST ที่มีผู้ใช้งานมากถึง 53 ล้านคน ถือเป็นพื้นที่ทำเลทองที่กลุ่มคนทุกเพศทุกวัยเข้ามาใช้งาน เช็คหน้ารายการแชทอยู่เสมอ หน้า LINE VOOM ที่มีผู้ใช้งานมากถึง 35 ล้านคนต่อเดือน นำโดยกลุ่มคนรุ่นใหม่ในพื้นที่ต่างจังหวัดครอบคลุมทั่วไทย โดยแบรนด์สามารถลงโฆษณาเพื่อเข้าถึงคนกลุ่มนี้ได้ในรูปแบบ VDO สั้นซึ่งกำลังเป็นที่นิยม หน้า LINE TODAY กับยอดผู้ใช้งาน 38 ล้านคนต่อเดือน นำโดยกลุ่มคนในวัยทำงานที่ต้องการเสพข่าวสารสาระประจำวัน หน้า LINE WALLET กับยอดผู้ใช้งาน 26 ล้านคนต่อเดือน นำโดยกลุ่มสูงวัย ซึ่งนับเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง ที่นิยมเข้ามาช้อปปิ้งออนไลน์และทำธุรกรรมการเงินต่างๆ และท้ายสุดคือใน LINE OpenChat พื้นที่ใหม่มาแรง คอมมิวนิตี้ออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่และวัยทำงาน ด้วยอัตรา Engagement ของผู้เข้าใช้งานปัจจุบันสูงถึง 58.8% ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเรื่องการศึกษา กลุ่มแฟนคลับศิลปิน รวมไปถึงกลุ่มพูดคุยด้านการเงิน การลงทุน เป็นต้น

ฟีเจอร์ใหม่ พลาดไม่ได้บน LINE Ads

ในปีนี้ LINE for Business ได้นำเสนอโซลูชั่นใหม่ที่แบรนด์สามารถนำมาต่อยอดการใช้งาน LINE Ads ให้ทรงพลังมากขึ้น พัฒนาฟีเจอร์เดิมบน LINE Ads ให้ดีขึ้นกว่าเดิม พร้อมสร้างฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมาย เพื่อช่วยให้นักการตลาดใช้งานได้สะดวก และมีประสิทธิภาพกว่าเดิม โดยมีไฮไลท์ 4 ฟีเจอร์ เครื่องมือที่น่าสนใจ พร้อมให้แบรนด์ได้ใช้งานแล้ววันนี้! ดังนี้

  • Business Manager คือ ดาต้าโซลูชั่นใหม่จาก LINE เป็นเสมือนตัวกลางที่ช่วยรวบรวมและแชร์ข้อมูลจาก 3 เครื่องมือที่อยู่บน LINE Ecosystem คือจาก LINE Official Account (LINE OA), LINE Ads และ LINE Smart Channel ได้แบบเรียลไทม์ เพื่อให้แบรนด์สามารถนำข้อมูล Target Audience จากทั้ง 3 เครื่องมือมาวิเคราะห์ ต่อยอดสู่การทำ Cross-Targeting ในการสื่อสาร ทำการตลาดผ่าน LINE OA และ LINE Ads ได้ สามารถช่วยเพิ่ม CTR ขึ้นได้มากถึง 1.3 เท่า นอกจากนี้ ยังมี Cross Service Report ที่จะทำให้นักการตลาดสามารถเห็นข้อมูลทั้งหมดและนำไปวิเคราะห์ทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Business Manager ได้ที่ https://lineforbusiness.com/th/service/businessmanager
  • Smart Channel Custom คือ ตำแหน่งโฆษณาในหน้ารายการแชท หรือที่เรียกว่า Smart Channel ทำเลทองสำหรับการลงโฆษณาบน LINE ที่แต่เดิมธุรกิจจะสามารถซื้อโฆษณาตำแหน่งนี้ได้ผ่านการจองและสามารถรันโฆษณาได้เพียง 1 วันเท่านั้น วันนี้ LINE ได้ปรับเปลี่ยนใหม่ ให้การลงโฆษณาตำแหน่งนี้มีความยืดหยุ่นขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การเปิดให้แบรนด์สามารถซื้อผ่านระบบ Bidding บน LINE Ads ได้ สามารถกำหนดระยะเวลาการรันแคมเปญโฆษณาเองได้สูงสุดถึง 31 วัน สามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้ผ่านระบบ Bidding แต่ยังคงความพรีเมี่ยมของชิ้นงานโฆษณาเพื่อออกสู่สายตาผู้ใช้บนทำเลทองนี้ได้ ทั้งรูปแบบภาพนิ่งอันสวยงาม มีสีสันตามที่แบรนด์ต้องการ รวมถึงขยายเป็นเฟรมวิดีโอโฆษณาที่ใหญ่ขึ้นเพื่อถ่ายทอดชิ้นงานวิดีโอโฆษณา (Expandible Ads) ได้ชัดเจน น่าดึงดูดใจ อย่างไรก็ตาม แบรนด์ยังสามารถเลือกที่จะใช้งานได้ทั้งแบบเดิมผ่านการจองล่วงหน้า และแบบใหม่ด้วยการ Bidding หรือที่เรียกว่า Smart Channel Custom นี้ได้ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของแคมเปญโฆษณานั้นๆ
  • Reach Objective เป็น Objective หรือวัตถุประสงค์ใหม่ในการลงโฆษณาบน LINE Ads ที่เปิดตัวในปีนี้ พัฒนามาจาก Reach & Frequency เดิมให้มีการทำงานที่ดียิ่งขึ้น ช่วยให้แบรนด์สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถใช้ได้กับทั้ง 6 พื้นที่ของ LINE Ads และกับ Ads ทุกรูปแบบ ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ โดยสามารถกำหนดจำนวนความถี่ที่ต้องการให้กลุ่มเป้าหมายเห็น พร้อมช่วงเวลาและจำนวนการมองเห็นได้ด้วย เช่น ตั้งความถี่การมองเห็น 10 ครั้งตลอดแคมเปญ แต่ใน 10 ครั้งนี้ ขอให้เห็นเป็นช่วงความถี่ เช่น เห็นอย่างน้อย 4 ครั้งในสัปดาห์แรก และลดลงในสัปดาห์ถัดไป เป็นต้น เรียกได้ว่า สามารถลงรายละเอียดในการตั้งค่าการเข้าถึงได้มากขึ้น ส่งผลทำให้ต้นทุนต่อ Reach ของแบรนด์ หรือ CPR ต่ำลงถึงกว่า 83%
  • Instream Ads โฆษณารูปแบบใหม่บน LINE VOOM โดยแบ่งเป็น 2 แบบ คือ แบบ VDO (Mid-roll Skippable Ads) ที่จะขึ้นแทรกระหว่างผู้ใช้รับชมวีดีโอคอนเทนต์จากหน้า LINE VOOM โดยจะขึ้นตรงวินาทีที่ 60 ของวีดีโอคอนเทนต์นั้นๆ ผู้ใช้งานสามารถกดข้ามโฆษณาได้ในวินาทีที่ 6 และแบบภาพนิ่ง (Image Ads) ที่จะปรากฎขึ้นใต้วิดีโอคอนเทนต์ระหว่างที่ผู้ใช้รับชมวิดีโอคอนเทนต์อยู่

นอกจากนี้ LINE for Business ยังเตรียมออกฟีเจอร์ใหม่อื่นๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบในอนาคต เพื่อตอบโจทย์นักการตลาดและแบรนด์ไทย ยกระดับธุรกิจไทยไปอีกขั้น อาทิ วัตถุประสงค์ใหม่อย่าง Chat Ads ที่จะนำลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเข้าสู่ห้องแชทที่รันโดยแชทบอตเพื่อพูดคุยเบื้องต้นได้อย่างฉับไว โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่ม LINE OA เป็นเพื่อนก่อน นำไปสู่การปิดการขายได้ง่ายขึ้นในคลิกเดียว และ Animated Ads โฆษณารูปแบบภาพเคลื่อนไหวบนหน้ารายการแชท อีกหนึ่งทางเลือกใหม่ที่จะช่วยให้โฆษณาของแบรนด์คุณมีลูกเล่นและน่าดึงดูดใจมากขึ้น บนพื้นที่ทำเลทองยอดฮิตบน LINE

ธุรกิจแข่งขันกันอย่างดุเดือนบนโลกแห่งการโฆษณาออนไลน์ เพื่อให้ลูกค้าเห็น จดจำได้ และตัดสินใจซื้ออย่างรวดเร็ว แบรนด์จึงต้องอัพเดทและมองหาช่องทางที่ดีที่สุด เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมของลูกค้าอยู่ตลอดเวลา LINE Ads ไม่เพียงตอบโจทย์ในเรื่องการเข้าถึงคนจำนวนมาก ด้วยยอดผู้ใช้งานมากถึง 53 ล้านคน แต่ยังพร้อมไปด้วยหลากหลายฟีเจอร์ ฟังก์ชั่น และเครื่องมือมากมาย ที่จะช่วยให้คอนเทนต์โฆษณาของแบรนด์ที่อยู่บน LINE ถูกถ่ายทอดได้อย่างถูกที่ ถูกเวลา และถูกกลุ่มเป้าหมาย นำไปสู่ความสำเร็จและการเติบโตบนโลกออนไลน์อย่างยั่งยืน

ผู้สนใจสามารถดูข้อมูล LINE Ads เพิ่มเติมได้ที่ https://lineforbusiness.com/th/service/line-ads หรือติดต่อเอเจนซี่ที่ดูแลแบรนด์ของท่านได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้น หรือเลือกติดต่อพันธมิตรเอเจนซี่ของ LINE ได้ที่ https://lineforbusiness.com/th/partner

กำลังฮอต

Featured17 ชั่วโมง ago

รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเพียงหนึ่งเดียวในเซกเมนต์เดียวกัน

มาตามนัดสำหรับรีวิว ...

Featured1 วัน ago

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกในไทย ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เดินเครื่องพัฒนาโครงข่าย 5G อัจฉริยะ

วันนี้มีความร่วมมือค...

Featured3 วัน ago

รีวิว vivo V25 Pro 5G l vivo TWS Air สมาร์ตโฟนฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมจอ 3D Curved และหูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

รีวิว vivo V25 Pro 5...

New Smartphones 5000mAh Battery New Smartphones 5000mAh Battery
Buying Guides7 วัน ago

รวมมือถือ แบตอึด 5000mAh ราคาสุดคุ้ม ในช่วงราคา 5,000 บาท

รวมมือถือ ราคาในช่วง...

Featured3 สัปดาห์ ago

4 เหตุผลทำไมต้องจอง iPhone 14 Pro | iPhone 14 ที่ดีที่สุดกว่าใครบนเครือข่าย AIS 5G

AIS 5G เปิดจอง iPhon...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

IT News7 ชั่วโมง ago

ถึงเวลาแล้วที่จะเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนจอพับได้ Galaxy Z Flip3 เพียง 25,900 บาท

โอกาสการเป็นเจ้าของส...

IT News7 ชั่วโมง ago

AIS เตรียมพร้อมรับมือพายุโนรู ส่งทีมวิศวกรลงพื้นที่ล่วงหน้า พร้อมเปิด War Room รับมือเต็มที่

จากกรณีที่ “พา...

IT News7 ชั่วโมง ago

Sony PlayStation ประกาศวางจำหน่ายชุดเครื่องเกมบันเดิล PlayStation5 EA SPORTS FIFA 23 ราคา 20,790 บาท วันที่ 30 ก.ย. นี้

โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ...

IT News8 ชั่วโมง ago

dtac ลุยเข้าพื้นที่น้ำท่วมดูแลสัญญาณตามแผนฉุกเฉิน พร้อมเฝ้าระวังผลกระทบพายุ “โนรู” ส่ง SMS เตือนภัยคนในพื้นที่เสี่ยง

ดีแทคส่งทีมงานเน็ตเว...

IT News8 ชั่วโมง ago

true เตรียมรับมือพายุไต้ฝุ่น “โนรู” ส่งรถโมบายล์ชุมสายเคลื่อนที่เร็วกระจายลงทุก พื้นที่เสี่ยง พร้อมตั้งวอร์รูมเฝ้าระวังเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

จากประกาศเตือนเรื่อง...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก