LINE ประกาศ 4 กลยุทธ์หลักปี 2017 สยายปีกสู่ Mobile Portal มีครบทุกอย่างในแอพเดียว

LINE แพลตฟอร์มยอดนิยมบนมือถือประกาศสานต่อความสำเร็จในปี 2016 ด้วย 4 กลยุทธ์หลักปี 2017 สยายปีกสู่ Mobile Portal มีครบทุกอย่าง ใช้ง่ายในแอพเดียว ได้แก่ การติดต่อสื่อสาร คอนเทนต์ บริการ และการขายสินค้าและบริการ

LINE เปิดเผยว่าผู้ใช้งานในประเทศไทยมีความสำคัญเป็นอันดับ 2 ต่อจากประเทศด้วยญี่ปุ่น ด้วยจำนวนผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตบนมือถือสูงถึง 94% ในปี 2016 โดย LINE ตั้งเป้าในการเป็นมากกว่าแชทหรือ Beyond Chat และต่อยอดธุรกิจสติกเกอร์ ซึ่งได้รับความสำเร็จมากกมาย เช่น

  • LINE TV ยอดวิวเติบโต 136% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยมีซีรีส์ยอดนิยมและมีการพูดถึงมากที่สุด ได้แก่ I HATE YOU I LOVE YOU, ไดอารี่ตุ๊ดซี่ส์ และ O-Negative
  • LINE MAN ขึ้นแท่นเป็นเบอร์ 1 บริการส่งอาหารภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี ยอดผู้ใช้งานในเดือนพฤษภคมปี 2559 สูงถึง 400,000 คน ร้านอาหารมากกว่า 20,000 ร้าน
  • LINE GAME ครองอันดับ 1 ตลาดเกมมือถือในประเทศไทย
  • LINE STICKER มียอดดาวน์โหลดสูงกว่า 500 ล้านเซ็ต

นอกจากนี้แล้ว LINE ยังได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งใน Best Brand ในประเทศไทยที่คนอยากทำงานด้วยเป็นอันดับที่ 1 ในประเทศไทย

4 กลยุทธ์หลักปี 2017 สยายปีกสู่ Mobile Portal ของ LINE เริ่มจาก การติดต่อสื่อสาร (Communication) ผลการสำรวจของ Nielsen พบว่า คนไทยใช้เวลาเฉลี่ยบนสมาร์ทโฟนสูงถึง 234 นาทีต่อวัน โดยในเวลานี้มี 70 นาทีที่เป็นการใช้งานในแอพ LINE จึงทำให้ LINE ต้องพัฒนาบริการเพื่อตอบรับไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ ของคนไทย

 

คอนเทนต์ (Content) ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอ เพลง และสิ่งพิมพ์ ถูกย้ายมาอยู่บนโลกออนไลน์ โดยคนไทยดูวิดีโอออนไลน์สูงถึง 133 นาทีต่อวัน เพื่อตอบรับเทรนด์ดิจิติลที่เกิดขึ้น LINE TV เตรียมสร้างสีสันด้วยการเปิดตัวคอนเทนต์กลุ่มใหม่ทั้งกีฬา ความงาม ละคร บันเทิง เพลง อนิเมชั่น และถ่ายทอดสด พร้อมจับมือกับพันธมิตรรายใหญ่ เช่น ช่อง 8, พีพีทีวี, ไทย ไฟล์ และจีบัน นอกจากนี้ LINE Today ก็ตั้งเป้าเป็นเบอร์ 1 แพลตฟอร์มข้อมูลข่าวสารบนมือถือ

 

บริการ (Services) ซึ่งปัจจุบันมีแอพพลิเคชั้นให้ดาวน์โหลดรวมแล้วกว่า 2.2 – 2.6 ล้านแอพ แต่คนส่วนใหญ่ดาวน์โหลดมาติดตั้งเฉลี่ยเพียง 32 แอพ และใช้งานในแต่ละวันเพียง 3-5 แอพเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ LINE จึงพัฒนา Chat BOT ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าถึงบริการต่าง ๆ ได้จาก LINE เพียงที่เดียวโดยไม่ต้องโหลดแอพมาติดตั้งเพิ่ม

 

การขายสินค้าและบริการ (Commerce) ปัจจุบันตลาดออนไลน์มีสัดส่วนเพียง 3.8% ทำให้ LINE เห็นโอกาสในการเชื่อมต่อออฟไลน์กับออนไลน์เข้าหากันที่เรียกว่า O2O (Offline to Online) โดยการเปิดตัว Beacon เพื่อส่งข้อมูลโปรโมชั่นให้กับลูกค้าเมื่อลูกค้าเข้ามาเยี่ยมชมร้าน

 

จะเห็นว่า LINE ไม่ได้เป็นเพียงแค่แอพแชทอีกต่อไปแล้ว แต่จะก้าวเป็น Mobile Potal เต็มรูปแบบ รวมทุกบริการไว้ในแอพเดียว ซึ่งผู้ใช้งานก็จะได้รับความสะดวกสบายในการใช้งานโดยไม่ต้องติดตั้งแอพเพิ่มแล้ว