Connect with us

IT News

Larry Tesler ผู้คิดค้นฟังก์ชัน Cut, Copy และ Paste เสียชีวิตแล้วในวัย 74 ปี

Published

on

หากพูดถึงฟังก์ชันที่ใช้กันบ่อยที่สุดในโลกของคอมพิวเตอร์ค้นไม่พ้นการกด Ctrl+C และกด Ctrl+V เพื่อคัดลอกแล้ววางแน่อน แต่ตอนนี้ก็มีเรื่องเศร้าครับ เพราะผู้คิดค้นฟังก์ชันนี้อย่าง Larry Tesler ได้เสียชีวิตลงแล้วในวัย 74 ปี

ประวัติคร่าวๆ ของ Larry Tesler นั้นเกิดในปีค.ศ.1945 ณ นครนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเขาได้ศึกษาในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่มหาวิทยาลัย Stanford ต่อมาในปี 1970 เขาเริ่มทำงานที่บริษัท Xerox PARC ซึ่งหนึ่งในผู้ที่รับเขาเข้าทำงาน คือ Alan Kay ผู้ที่ทำงานให้ Apple ในภายหลังด้วย โดย Tesler ก็หลงใหลในด้านการทำคำสั่งของคอมพิวเตอร์, การพิมพ์ที่ไม่ต้องการให้ผู้ใช้งานนั้นเปลี่ยนหน้าต่างไปมาเพื่อใส่ข้อมูลต่างๆ และหลังจากนั้นเขาก็เลยสร้างคำสั่ง Cut, Copy และ Paste ขึ้นได้ในที่สุด

สำหรับ Tesler นั้นเคยเข้าร่วมงานกับ Apple ในปี 1980 โดยเริ่มทำงานในโปรเจ็ค Apple Lisa ที่เน้นเรื่องคอมพิวเตอร์ที่เขาถนัดนั่นเอง และหลังจากที่เขาออกมาจาก Apple ในปี 1997 เขาได้ทำงานให้กับ Amazon ด้วยตำแหน่งรองประธานฝ่ายประสบการณ์การชอปปิ้ง รวมไปถึง Yahoo! และทำงานฟรีแลนซ์ด้วยการเป็นที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยี

สุดท้าย Tesler ได้เสียชีวิตลงในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และได้ทิ้งสิ่งที่มีคุณค่าต่อคนรุ่นหลังอย่างเราเอาไว้มากในการใช้งานคอมพิวเตอร์ครับ

ที่มา : cultofmac

กำลังฮอต

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G สมาร์ทโฟนที่ใช้ขุมพลังตัวท็อป SD 7s Gen 2 พร้อมกล้องหลัง 200MP และชาร์จไว 67W 

รีวิว Redmi Note 13 ...

HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท
Featured1 เดือน ago

5 ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อสมาร์ทแบนด์ กับความครบเครื่องของ HUAWEI Band 9 สมาร์ทแบนด์ที่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้ทุกรุ่น ดูแลสุขภาพยืนหนึ่งในราคาเริ่มต้น 1,299 บาท

ใครที่อยู่ในช่วงเริ่...

Apple News1 เดือน ago

AIS เปิดบริการ AIS Care+ with AppleCare Services รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ผู้ใช้อุ่นใจมากขึ้น สบายใจที่สุด

AIS คว้า AppleCare S...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก