Connect with us

Featured

ขับไม่เหมือนกันทำไมต้องจ่ายเท่ากัน ? ”ประกันขับดี” มิติใหม่ของประกันรถยนต์จาก AIS Insurance และ MSIG !!

Published

on

AIS Insurance Service จับมือMSIG เปิดตัวบริการ “ประกันขับดี” ประกันรถยนต์รูปแบบใหม่ ภายใต้การสนับสนุนจาก สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. ซึ่งเป็นประกันภัยรถยนต์ที่ใช้ InsurTech เต็มรูปแบบครั้งแรกในประเทศไทย คิดค่าเบี้ยตามการใช้งาน ด้วยแนวคิด“ขับรถให้ดี ขับดีเบี้ยถูก” ให้ความคุ้มครองครบเหมือนประกันภัยรถยนต์ทั่วไป ครอบคลุมทั้งประเภท 1 และประเภท 2+ เหมาะสำหรับผู้ขับรถที่ใช้รถน้อย หรือกลุ่มคนที่ใช้รถเป็นช่วงเวลา และเหมาะอย่างยิ่งกับผู้ขับขี่ที่ขับรถดี ขับรถไม่ซิ่ง ส่งเสริมพฤติกรรมการขับขี่มีวินัยไม่ประมาทของผู้เอาประกันภัย

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ AISInsurancexMSIG.jpg

“ประกันขับดี” เป็นโปรเจคแรก จากโครงการ คปภ. Insurance Regulatory Sandbox คุ้มครองครบทั้งประกันชั้น 1 และ 2+ โดยบทบาทของสำนักงาน คปภ. ที่สำคัญ คือ การส่งเสริมธุรกิจประกันภัยให้นำเอานวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาปรับปรุงให้เกิดประสิทธิภาพในการดำเนินงานและการให้บริการประชาชน รวมถึงส่งเสริมให้ประเทศไทยพัฒนาเป็น InsurTech Hub ซึ่งสอดคล้องกับแผนพัฒนาการประกันภัย

ในโปรเจคนี้จากสำนักงาน คปภ. จึงได้เกิดความร่วมมือกันระหว่าง AIS  ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล ที่มีเครือข่ายครอบคลุมสูงสุด พร้อมคลื่นความถี่ที่มากที่สุด รวมไปถึง Digital Platform ร่วมกับ MSIG ผู้นำธุรกิจประกันภัยและบริการด้านการเงินระดับโลก พัฒนาอุปกรณ์ MSIG Car Informatics ที่ฝังอุปกรณ์ IoT ให้สามารถส่งสัญญาณผ่านโครงข่ายของ AIS และประมวลผลเข้าสู่ระบบ Cloud ของ MSIG ได้อย่างแม่นยำ ตรงตามพฤติกรรมการใช้งานจริงของลูกค้าแบบบ Real Time อีกทั้งยังได้สนับสนุนช่องทางการชำระค่าบริการรายเดือนผ่านระบบ Digital Payment Gateway ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกและมีความปลอดภัยสูงสุดอีกด้วย

“ขับดี” วัดจากอะไร ?

อย่างที่บอกไปครับว่า ประกันตัวนี้ จะวัดจากการใช้งานของเราเป็นหลัก โดยเราจะได้อุปกรณ์ MSIG Car Informatics มาพร้อมกับซิมเครือข่าย AIS ซึ่งมีสัญญาณเครือข่ายครอบคลุมทั่วไทย มาติดตั้งบนรถ และใช้งานคู่กับแอปพลิเคชัน “ประกันขับดี”

หลังจากเริ่มใช้งาน จะมีการคำนวณเบี้ยประกันจากค่าชี้วัดต่างๆ ตามพฤติกรรมการขับขี่เป็นรายวัน คำนวณจาก 5 อย่างหลัก ๆ ดังนี้

 1. ระยะทางคิดจากระยะทางในการขับขี่จริงในแต่ละวันเช่น หากวันไหนอยู่บ้าน ไม่ได้มีการขับรถ ก็จะไม่คิดค่าเบี้ยประกันภัยแต่อย่างใด
 1. ความเร็วเฉลี่ยคิดเป็นหลักกิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยจะสัมพันธ์กับสภาพการจราจร ความว่างบนท้องถนนโดยคิดเป็นทริปจากวินาทีแรกที่สตาร์ทรถจนถึงวินาทีที่ดับรถ ซึ่งแต่ละคนจะมีความเร็วเฉลี่ยที่ไม่เท่ากันจากสถิติพบว่า ความเร็วเฉลี่ยของผู้ขับขี่รถในพื้นที่กรุงเทพฯ จะอยู่ราวที่ 20-30 กม. / ชั่วโมง แต่ในขณะที่ ผู้ขับขี่รถในต่างจังหวัดจะทำความเร็วเฉลี่ยได้สูงกว่า อยู่ที่ 40-50 กม. / ชั่วโมง และเราจะเห็นได้ว่าผู้ขับรถที่อยู่บนทางหลวงไฮเวย์จะทำความเร็วเฉลี่ยได้สูงกว่าด้วยเช่นกัน
 1. ระยะเวลาคิดตามระยะทางที่ขับจริง แม้จะเป็นเส้นทางเดียวกัน แต่ระยะเวลาจะ เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพการจราจรของแต่ละวันเช่น หากอยู่ในช่วงสถานการณ์ COVID-19 คนใช้รถน้อย เราอาจจะใช้เวลาเดินทาง 20 นาที เพื่อขับรถจากบ้านมายังที่ทำงาน แต่หากเป็นช่วงสถานการณ์ปกติ อาจต้องใช้เวลา 1.30 ชั่วโมง ซึ่งการอยู่บนท้องถนนในเวลาที่นานกว่า ย่อมมีความเสี่ยงบนท้องถนนมากกว่า
 1. ช่วงเวลาจากการพิจารณาสถิติช่วงเวลาในการเกิดอุบัติเหตุ 5 ปีย้อนหลัง พบว่า ช่วงเวลา 07.00 – 20.00 น. คือช่วงที่มีการใช้รถยนต์โดยปกติ มีแสงและทัศนวิสัยที่ดีในการขับขี่ แต่หลังเวลา
  22.00 น. สถิติแสดงให้เห็นว่ามีอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น เนื่องจากความมืด ส่งผลต่อทัศนวิสัยในการขับรถ นอกจากนี้ ยังเกี่ยวพันกับความเหนื่อยล้า (Fatigue) ที่ใช้ชีวิตมาทั้งวัน รวมถึง กิจกรรมปาร์ตี้ที่มีการดื่มของมึนเมา และในช่วงเวลาตั้งแต่เที่ยงคืน – 05.00 น. อุบัติเหตุจะน้อยลง แต่ความเสียหายจะหนักมากๆ เนื่องจากใช้ความเร็วสูงในยามวิกาล
 1. พื้นที่ที่ขับคิดเบี้ยต่างกันตามจังหวัดที่ขับ โดยใช้สถิติจากสถานที่ที่เกิดอุบัติเหตุ ย้อนหลัง 5 ปี จากบริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัย แบ่งเป็น 3 โซน ได้แก่ 1. โซน A หมายถึง โซนจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุน้อย 2. โซน B หมายถึง โซนจังหวัดที่มีเกิดอุบัติเหตุปานกลาง และ 3. โซน C หมายถึง โซนจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุมาก

ประกันขับดีทำงานยังไง ?

วิธีการทำงานของอุปกรณ์ MSIG Car Informatics และแอป “ประกันขับดี” จะทำงานง่าย ๆ เชื่อมต่อถึงกัน ดังนี้ครับ

 1. คิดค่าเบี้ยประกันภัยแบบรายวันตามพฤติกรรมขับขี่จริงของผู้ใช้แต่ละราย ถูกเก็บบันทึกโดยอุปกรณ์ MSIG Car Informatics
 2. ส่งข้อมูลดังกล่าวไปยังระบบ Cloud ของ MSIG ผ่านโครงข่ายโทรศัพท์มือถือ AIS
 3. สามารถตรวจสอบค่าเบี้ยได้แบบรายวัน รวมถึงลักษณะการขับขี่, แจ้งเคลม หรือขอความช่วยเหลือได้โดยตรงผ่านแอปฯ ประกันขับดี

คิดค่าเบี้ยยังไง ?

ประกันขับดี จะแบ่งค่าเบี้ยประกันออกเป็น 2 ส่วน 

 • ส่วนแรก เป็นค่าเบี้ยประกันพื้นฐานที่ต้องชำระ ในขั้นตอนซื้อครั้งแรกโดยคุณจะได้รับอุปกรณ์ MSIG Car Informatics เพื่อนำไปติดตั้งในรถยนต์ ซึ่งค่าประกันรถยนต์ชั้น 1 เริ่มต้นที่ 6,499 บาท ประกันรถยนต์ 2+ ราคา 3,299 บาท ในทุกทุนประกันภัยและรถทุกรุ่น
 • ส่วนที่สอง เมื่อติดตั้งอุปกรณ์กับตัวรถและทำการ Activate ในแอปพลิเคชัน “ประกันขับดี” หลังจากเริ่มใช้งาน จะมีการคำนวณเบี้ยประกันจากค่าชี้วัดต่างๆ ตามพฤติกรรมการขับขี่เป็นรายวัน 

โดยค่าเบี้ยจะถูกรวบรวมและตัดบัตรเครดิตที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้โดยอัตโนมัติเป็นรายเดือน โดยจะตัดบัญชีทุกวันที่ 6 ทุกเดือน ซึ่งเมื่อคำนวณแล้วช่วยประหยัดค่าเบี้ยประกันสูงสุดถึง 50% พร้อมบริการดูแลลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

ตัวอย่างรูปแบบการใช้งานของ “ประกันขับดี” ในกรณีใช้งานแตกต่างกัน 3 รูปแบบ ค่าเบี้ยก็จะแตกต่างกันไปตามนี้

จะเห็นว่าค่าเบี้ยรายวันนั้นถูกมาก ๆ เมื่อนำราคาค่าเบี้ยประกันพื้นฐานมารวมกับค่าเฉลี่ยของการขับขี่จริงก็ถือว่าไม่แพงเลย แถมถ้าวันไหนเราไม่ได้ใช้รถก็จะไม่ถูกคิดค่าเบี้ยรายวันด้วย

เรียกว่า “ประกันขับดี” ออกมาเพื่อตอบโจทย์ยุค New Normal สถานการณ์ COVID-19 และตอบโจทย์ความต้องการของผู้ซื้อประกันแบบขับตามจริง อย่างแท้จริง เพราะหากช่วงที่เราต้อง Work From Home นาน ๆ ไม่ได้ออกจากบ้าน ไม่ได้ใช้รถก็ไม่ต้องมาเสียค่าเบี้ยประกันแบบเต็ม ใช้เท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น !

ดูรายละเอียด “ประกันขับดี” เพิ่มเติมได้ที่ >> https://bit.ly/2NhkFlk

Advertisement

กำลังฮอต

Featured6 วัน ago

รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเพียงหนึ่งเดียวในเซกเมนต์เดียวกัน

มาตามนัดสำหรับรีวิว ...

Featured6 วัน ago

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกในไทย ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เดินเครื่องพัฒนาโครงข่าย 5G อัจฉริยะ

วันนี้มีความร่วมมือค...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo V25 Pro 5G l vivo TWS Air สมาร์ตโฟนฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมจอ 3D Curved และหูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

รีวิว vivo V25 Pro 5...

New Smartphones 5000mAh Battery New Smartphones 5000mAh Battery
Buying Guides2 สัปดาห์ ago

รวมมือถือ แบตอึด 5000mAh ราคาสุดคุ้ม ในช่วงราคา 5,000 บาท

รวมมือถือ ราคาในช่วง...

Featured3 สัปดาห์ ago

4 เหตุผลทำไมต้องจอง iPhone 14 Pro | iPhone 14 ที่ดีที่สุดกว่าใครบนเครือข่าย AIS 5G

AIS 5G เปิดจอง iPhon...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก