มีอุปกรณ์ KaiOS แล้วกว่า 100 ล้านเครื่องทั่วโลก ได้ทุนเพิ่มอีก 50 ล้านดอลลาร์

เมื่อปีที่แล้วหลายคนก็คงได้ยินชื่อของระบบปฏิบัติการใหม่ที่เรียกว่า KaiOS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่พัฒนาขึ้นจาก Firefox OS โดยมี Google เข้าร่วมในการพัฒนาระบบปฏิบัติการนี้ด้วย KaiOS นั้นเป็นระบบปฏิบัติการที่มุ่งเน้นใช้งานกับสมาร์ทโฟนราคาประหยัด โดยยังคงมีความสามารถเข้าถึงแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้โดยเฉพาะการเข้าถึง Google Maps, YouTube และ Google Assistant

KaiOS now running on 100M devices, company secures $50 million of funding

ซึ่งหลังจากเปิดตัวตอนนี้มีอุปกรณ์ที่ใช้งาน KaiOS สูงถึง 100 ล้านอุปกรณ์เลยทีเดียว ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า KaiOS เป็นอีกหนึ่งระบบปฏิบัติการที่เป็นที่ยอมรับและมีความนิยมขึ้นอย่างต่อเนื่อง แน่นอนว่ามีผู้ใช้งานเยอะขนาดนี้ก็จะต้องสร้างรายได้ให้กับบริษัทผู้ผลิตไม่น้อยเลยทีเดียว

นอกจาก Google จะใช้เงินเข้าไปช่วยกว่า 22 ล้านเหรียญเพื่อให้ KaiOS เพิ่มแอพพลิเคชั่นลงไปได้ การลงทุนครั้งใหม่ก็มาจาก TCL และ Google รวมมูลค่ากว่า 50 ล้านเหรียญ ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถเติบโตเป็นระบบปฏิบัติการให้กับสมาร์ทโฟนในตลาดเปิดใหม่ได้ในอนาคต

เมื่อมองย้อนกลับไปการเริ่มต้น KaiOS ในปี 2018 ที่ได้เปิดตัวในประเทศแอฟริกา ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก และได้รับความร่วมมือจากบริษัทยักษ์ใหญ่ทั่วโลกอย่าง Google, Facebook และ Qualcomm คาดว่าในปี 2022 นั้น KaiOS จะมีมูลค่าทางการตลาดกว่า 28 ล้านเหรียญ และถ้าใคายังนึกหน้าสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ KaiOS ไม่ออกให้นึกถึง Nokia 8110 4G ที่เพิ่มเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว

ที่มา gsmarena