ติดตามพวกเรา

Apple News

บอกเล่าความรู้สึก iPhone X หลังใช้งานได้ 1 เดือนเต็ม

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

iPhone X ถือเป็น iPhone ที่ดีที่สุดที่ผมเคยใช้มา ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างภายนอกและความสามารถภายใน ครั้งแรกที่ได้สัมผัสมันรู้สึกเหมือนถืออนาคตไว้ในมือจริง ๆ มันไร้ขอบ มันแปลกตา มันสวยสมดุล ไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน อาจจะมีอย่างนึงที่ขัดตานิดหน่อยนั่นคือรอยบากด้านบน แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาของผมหลังจากที่ได้ใช้ ผมไม่ได้รู้สึกรำคาญรอยบากด้านบนเลย เพราะหน้าจอมันยาวอยู่แล้ว รอยบากซึ่งเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของหน้าจอทำให้ผมมองข้ามมันไป

 

Face ID

Face ID ถือเป็นอะไรที่ใหม่สำหรับสมาร์ทโฟน ด้วยการใช้กล้อง TrueDepth มาช่วยในการปลดล็อค ตรวจจับความลึกตื้นของใบหน้า แม้ว่าใส่แว่น หรือปิดไฟก็สามารถปลดล็อคเครื่องได้อย่างราบรื่น และรวดเร็ว ไม่ติดขัดอะไร แต่มันไม่สามารถสแกนใบหน้าแบบเฉียงได้ นั่นหมายความว่าเวลาจะปลดล็อคเครื่อง ต้องถือ iPhone แนวตั้งเท่านั้น และบางทีถ้ายื่นหน้าใกล้จนเกินไปก็จะไม่สามารถสแกนหน้าได้ และต้องใส่รหัส นี่เป็นข้อเสียอย่างหนึ่งของ Face ID หลังจากที่ได้ใช้

 

ฟีเจอร์กันเสือก

ฟีเจอร์กันเสือก หรือฟีเจอร์ซ่อนรายละเอียดเมื่อไม่ได้มองหน้าจอ เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เจ๋งมาก ๆ หากเราวาง iPhone X ไว้ที่ไหนแล้วมีใครส่งข้อความอะไรมา ไม่ว่าใครที่ผ่านมาดูก็จะไม่มีทางรู้ว่าใครส่งมาและส่งมาว่าอะไร มันจะแสดงก็ต่อเมื่อเจ้าของเครื่องยื่นหน้ามาเพื่อปลดล็อค

 

กล้อง

มาที่เรื่องของกล้อง ซึ่งมีฟีเจอร์ใหม่นั่นคือการถ่ายภาพบุคคลแบบจำลองแสงสตูดิโอ (Portrait Lighting) หลังจากที่ได้ลองใช้งานแล้วถือว่าได้ภาพที่สวยมาก ๆ ราวกับถ่ายในสตูดิโอเลย แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในการเก็บรายละเอียดการเบลอด้านหลังที่ยังทำงานไม่สมบูรณ์เท่าไหร่ แต่เมื่อเทียบกับ iPhone 7 Plus แล้ว iPhone X ถือว่าปรับปรุงได้ดีขึ้นมากทีเดียว และอีกหนึ่งความสามารถของ iPhone X คือ สามารถถ่ายภาพแบบ Portrait Lighting ด้วยกล้องหน้า และมีฟีเจอร์ Animoji สร้างการเคลื่อนไหว emoji ให้เคลื่อนไหวตามใบหน้าของเรา ด้วยกล้อง TrueDepth ถือเป็นความสามารถพิเศษที่ทำได้เฉพาะ iPhone X รุ่นเดียว นี่คือเหตุผลที่ผมเลือกซื้อ iPhone X มากกว่าที่จะซื้อ iPhone 8 หรือ iPhone 8 Plus แต่หากใครอยากซื้อรุ่นไหนก็สามารถเลือกซื้อได้ตามกำลังทรัพย์หรือตามความชอบของตัวเองนะครับ ไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อ iPhone X เพราะราคาค่อนข้างสูงมาก ๆ สำหรับสมาร์ทโฟน หากใครที่มีกำลังทรัพย์แล้วชอบ iPhone X ก็สามารถซื้อได้โดยไม่ต้องลังเลเลย เพราะมันก็คุ้มค่าสมราคาอยู่

 

หน้าจอ

หน้าจอที่ไร้ขอบ เป็นอะไรที่สุดยอดมากสำหรับ iPhone X ความรู้สึกที่ได้ใช้มันรู้สึกเต็มตา รู้สึกหน้าจอยาวขึ้น รู้สึกสบายตากับแสงที่นุ่มนวลสบายตากับโหมด True Tone และหน้าจอแบบ OLED ที่ปรับแสงให้เข้ากับสภาพแวดล้อมภายนอก และข้อดีของจอ OLED คือเมื่อมีส่วนของสีดำ จะดำสนิทจริง ๆ ไม่มีแสงของสีดำเล็ดลอดออกมาเหมือนกับ iPhone รุ่นก่อนหน้า แต่ข้อเสียของจอ OLED นั่นก็คือ จอมีโอกาสเบิร์นได้ ซึ่ง Apple ได้ออกมากล่าวว่าการที่เกิดหน้าจอเบิร์นบน iPhone X ถือเป็นเรื่องปกติของจอ OLED ซึ่งถ้าหน้าจอเบิร์นจะมีผลทำให้หน้าจอมีสีที่ผิดปกติ อาจจะมีสีอ่อนลงไม่ดำสนิท เวลาปิดหน้าจอ ดังนั้นควรเปิดการปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติเพื่อถนอมหน้าจอ OLED ไม่ให้เบิร์นก่อนเวลาอันควร อีกหนึ่งปัญหาที่บางคนพบคือ หน้าจอมีเส้นสีเขียวจากการแสดงผลที่ผิดปกติของจอ OLED ซึ่งหากใครพบปัญหานี้ สามารถนำเครื่องส่งเคลมได้ทันที ที่ iCare โดยส่วนตัวผมไม่พบอาการผิดปกตินั้นแต่อย่างใด ฉะนั้นไม่ต้องกังวลไปว่าถ้าซื้อแล้วจะเจอปัญหานี้รึเปล่า เพราะเป็นแค่ส่วนน้อยเท่านั้นที่เจอปัญหานี้

Application

เรื่องของแอปบางแอปที่ยังไม่รองรับหน้าจอของ iPhone X ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญ แต่ตอนนี้ก็มีหลายแอปที่อัพเดทให้รองรับหน้าจอของ iPhone X แล้ว แต่บางแอปก็ยังไม่ทำการอัพเดทสักที ซึ่งหลาย ๆ คนน่าจะหงุดหงิดอยู่ไม่น้อยเลยที่ต้องใช้โดยมีขอบดำด้านบน-ล่าง คาดว่าเหล่านักพัฒนาจะทำการอัพเดทแอปให้รองรับหน้าจอ iPhone X กันถ้วนหน้าเร็ว ๆ นี้

 

ไม่มีปุ่มโฮม?

เรื่องของหน้าจอที่ไร้ปุ่มโฮมอย่าง iPhone X ก็ไม่ได้ทำให้การใช้งานลำบากขึ้นแต่อย่างใด เวลาจะปลดล็อคเครื่องหรือออกจากแอป เพียงแค่สไลด์ขึ้นเท่านี้ก็สามารถทำได้เหมือนการกดปุ่มโฮมหนึ่งครั้ง ส่วนการเปิด Multitasking อาจจะช้ากว่าเดิมเพราะต้องเอานิ้วสไลด์จากด้านล่างมาที่ตรงกลาง และต้องกดค้างที่แอปที่ต้องการปิดให้ปรากฏเครื่องหมายลบสีแดงด้านบนซ้ายมือของแอปก่อนจึงจะทำการสไลด์ปิดแอปนั้นได้

ทั้งหมดนี้เป็นการรีวิวหลังจากที่ได้ใช้งานมาเกือบ 1 เดือนให้ทุกคนได้อ่านและเป็นทางเลือกในการตัดสินใจว่าจะซื้อ iPhone X ดีหรือไม่

Apple News

Apple จดสิทธิบัตร iPhone มีหน้าจอแสดงผลรอบตัวเครื่อง หันไปทางไหนก็มีแต่จอ!

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

Apple จดสิทธิบัตร iPhone ที่มีหน้าจอแสดงผลรอบตัวเครื่องผ่านทางสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาสหรัฐ (USPTO) โดยใช้ชื่อว่า “Electronic Device With Glass Enclosure.” หรือ “อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มาพร้อมกระจกรอบตัว”

สำหรับอุปกรณ์ดังกล่าวนี้ Apple ได้นำเสนอผ่านสิทธิบัตรว่ามีกระจกที่อยู่รอบตัวเครื่องทั้งบริเวณด้านหน้า-หลัง, ซ้าย-ขวา และบน-ล่าง โดยระบบปฏิบัติการจะได้ใช้งานอย่างมีประโยชน์เต็มที่ สามารถเลื่อนไอคอนต่างๆ ไปยังหน้าจออื่นได้เมื่อปัดออก และที่สำคัญคือปุ่มฟังก์ชันต่างๆ และการใส่ซิมการ์ดคือปัญหาใหญ่มากหากทำออกมาจริงๆ รวมไปถึงพอร์ต Lightning ที่ในสิทธิบัตรก็ไม่กล่าวถึงด้วย

สิทธิบัตรดังกล่าวจะคล้ายกับที่เว็บไซต์ Concepts iPhone ได้เคยโพสต์คลิปออกมาในปี 2019 ที่เป็นอุปกรณ์ iOS ที่มีหน้าจอรอบเครื่องครับ อย่างไรก็ตาม การผลิตสมาร์ทโฟนออกมาในแนวนี้ก็น่าจะยากพอสมควรและแทบไม่มีโอกาสเป็นไปได้เลย

ที่มา : cultofmac

อ่านต่อ...

Apple News

elago เปิดตัวเคส AirPods ในรูปแบบ Game Boy สุดคลาสสิก ราคาประมาณ 400 บาท

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

elago ได้เปิดตัวเคส AirPods รุ่นใหม่อีกครั้ง โดยครั้งนี้ก็มาในแบบที่ย้อนยุคชวนรำลึกถึงความหลังในวัยเด็กอย่าง AW5 AirPods Case Cover เคส Game Boy ที่ใช้งานได้กับ AirPods รุ่นที่ 1 และ 2

ตัวเคสรุ่นนี้ยังรองรับการชาร์จแบบไร้สายเช่นเดิม ทั้งยังดีไซน์ให้มีการกันกระแทกด้วยวัสดุซิลิโคน, ป้องกันการลื่น แถมเพิ่มชั้นป้องกันรอยขัดข่วนเข้าไปด้วย

สำหรับ elago AW5 AirPods Case Cover นั้นมีให้เลือกสีดำและสีขาว ในราคา 12.99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 400 บาท ผ่านทาง Amazon

ที่มา : 9to5toys

อ่านต่อ...

Apple News

มาแบบแรงๆ! MacBook Pro 13 นิ้วรุ่นใหม่ จะใช้ CPU Intel 10th Gen (Ice Lake)

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว MacBook Pro ขนาด 16 นิ้ว ไปสักพักใหญ่ๆ แล้ว ในส่วนของรุ่นเล็กอย่าง MacBook Pro 13 นิ้ว ก็มีรายงานว่าใช้หน่วยประมวลผลจาก Intel 10th Gen Ice Lake

 

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา MacBook Pro นิ้ว ได้ผ่านการทดสอบจาก 3D Mark ที่ใช้หน่วยประมวลผล Intel Core i7-1068NG7 Ice Lake ความเร็ว 2.3GHz และ Turbo Boost 4.1GHz ซึ่งการทดสอบยังนำไปเทียบกับ MacBook Pro 13 นิ้ว ปี 2019 ที่ใช้ Intel Core i5 โดยรุ่นใหม่จะมีความเร็วมากกว่าประมาณ 12% เมื่อใช้ความเร็วของ CPU และมากกว่า 30% เมื่อใช้การทำงาน GPU

นอกจากนี้ หาก Apple ใช้ CPU รุ่นข้างต้นกับ MacBook Pro 13 นิ้วจริงๆ ก็จะเป็นรุ่นแรกของบริษัทที่ใช้ Intel 10th Gen ด้วย (ถ้า Apple ไม่ได้อัปเกรด MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว) ส่วนเรื่องของวันเปิดตัวคาดการณ์ว่าจะอยู่ในช่วงต้นปีนี้ ในงาน WWDC 2020 ที่น่าจะจัดขึ้นในวันที่ 31 มีนาคมนี้ครับ

ที่มา : MacRumors

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

IT News16 นาที ที่แล้ว

Twitter เริ่มทดสอบการติดสีส้มในข่าวปลอม “Fake News” และอาจเปิดใช้จริงในเดือนมีนาคมนี้

ดูเหมือนว่า Twitter ...

Apple News45 นาที ที่แล้ว

Apple จดสิทธิบัตร iPhone มีหน้าจอแสดงผลรอบตัวเครื่อง หันไปทางไหนก็มีแต่จอ!

Apple จดสิทธิบัตร iP...

ข่าวประชาสัมพันธ์1 ชั่วโมง ที่แล้ว

AIS เปิดเครือข่าย 5G ทั่วประเทศ รายแรกของไทย หลังรับใบอนุญาตใช้คลื่น 2600 MHz ให้บริการ 5G

บริษัท แอดวานซ์ ไวร์...

Android News2 ชั่วโมง ที่แล้ว

OPPO ยืนยันวันเปิดตัว Find X2 Series เป็นวันที่ 6 มีนาคมนี้

หลังจากที่ OPPO เตรี...

IT News4 ชั่วโมง ที่แล้ว

ร่วมตั้งชื่อให้น้องคนใหม่ของ DTAC พร้อมชิง Samsung Galaxy S20 มูลค่า 28,900 บาท ทั้งหมด 5 รางวัล

นอกจากที่ DTAC จะเปิ...

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง