เมื่อ iPhone SE มีหน้าจอชิดขอบเหมือน iPhone X แต่ไม่แหว่ง มาดูกันคอนเซ็ปต์นี้เลย

iPhone SE สมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก พกพาง่าย หลังจากเปิดตัวรุ่นแรกไปก็ไม่มีข่าวคราวว่าจะมีรุ่นใหม่มาสานต่อจากรุ่นนี้หรือไม่ โดยล่าสุดนักออกแบบได้ออกมาโพสต์ภาพคอนเซ็ปต์หาก iPhone รุ่นเล็กนี้มีดีไซน์หน้าจอเหมือน iPhone X จะน่าซื้อ น่าใช้หรือไม่ มาดูกันเลย

ตามคอนเซ็ปต์นี้ iPhone SE รุ่นใหม่ที่มีดีไซน์หน้าจอแบบชิดขอบสมมาตรตามออกแบบของหน้าจอ iPhone X ที่ไม่มีรอยแหว่ง ด้วยขนาดตัวเครื่องเท่าเดิม จะทำให้สามารถขยายพื้นที่หน้าจอแสดงผลได้ใหญ่ถึง 4.7 นิ้ว (เท่ากับ iPhone 8) โดยที่ตัวเครื่องไม่ใหญ่ตาม

เมื่อขยายหน้าจอให้ใหญ่ชิดขอบแล้ว iPhone SE จำเป็นต้องตัดปุ่มโฮมออกไป แล้วใช้เทคโนโลยี Face ID แบบเดียวกับ iPhone X สำหรับยืนยันตัวตนด้วยการจำแนกใบหน้าด้วยกล้อง True Depth และวิเคราะห์จุดแสงที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าเพื่อสร้างแผนผังโครงสร้างใบหน้าในแนวลึกอย่างแม่นยำ ซึ่งกล้องอินฟราเรดสำหรับอ่านรูปแบบจุดบนใบหน้า จับภาพอินฟราเรด แล้วส่งข้อมูลไปยัง Secure Enclave ในชิพ A11 Bionic เพื่อยืนยันใบหน้าที่ตรงกัน

นอกจากนี้แล้ว iPhone SE รุ่นใหม่จะมีกล้องหลังเลนส์คู่แนวนอน แต่ยังคงเอกลักษณ์ดีไซน์ด้านหลังเหมือนกับ iPhone SE เดิมที่มีหน้าตาเหมือนกับ iPhone 5s มีส่วนรอยต่อพื้นที่ด้านบนกับด้านล่างด้านหลังตัวเครื่อง

อย่างไรก็ตาม iPhone SE หน้าจอใหญ่ ไซส์ตัวเครื่องเท่าเดิมนี้ เป็นเพียงแนวคิดที่สร้างขึ้นมาจากนักออกแบบเท่านั้น ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า Apple จะยังคงพัฒนาสมาร์ทโฟนไซส์มินินี้ต่อไปหรือไม่