Connect with us

Buying Guides

iPhone SE 3 (2022) น่าใช้หรือไม่ นี่คือ 5 เหตุผลที่ควรซื้อ และเหตุผลที่ควรข้าม

Published

on

iPhone SE รุ่นที่ 3 (ปี 2022) ยังน่าใช้งานหรือไม่ วันนี้เราจะมาพูดถึง 5 เหตุผลที่ควรซื้อ และ 3 เหตุผลที่ควรข้ามรุ่นนี้ไป ทีมงานได้รวมข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากกันครับ ดูคลิปได้ที่นี่

iPhone SE 3 Buying Guide 2022

Apple ใช้เวลา 4 ปีหลังจากที่ iPhone SE รุ่นแรก เพื่อออกรุ่นใหม่ในปี 2020 ซึ่งเป็นรุ่นที่ 2 เรียกได้เป็นการรอคอยที่ยาวที่สุดในการสานต่อรุ่นใหมของ iPhone เมื่อเทียบกับ iPhone รุ่นอื่นๆ ที่เปิดตัวทุกปี และแฟนๆ ต้องรอกันอีก 2 ปี กว่าจะได้เห็นรุ่นใหม่ในปี 2022 นั่นก็คือ iPhone SE รุ่นที่ 3 ในปัจจุบัน

iPhone SE 3 เป็น iPhone ราคาถูกรุ่นล่าสุด แม้ว่าจะไม่ใช่รุ่นที่มีสเปคแรงและดีที่สุดของ iPhone แต่การเปลี่ยนแปลงที่ความสำคัญอย่างมากจาก Apple ก็คือชิปเซ็ตรุ่นใหม่ที่รองรับ 5G และรองรับการเปิดใช้งานฟีเจอร์ภาพถ่ายใหม่ๆ ที่ได้รับการปรับปรุงหลายอย่างอีกด้วย

หลายคนอาจกำลังตัดสินใจว่า iPhone SE 3 ยังน่าใช้งานหรือไม่ในปี 2022 แม้ว่ารุ่นนี้จะมีแฟนพันธุ์แท้ที่ชื่นชอบในขนาดตัวเครื่องที่เล็กกะทัดรัด แต่จริงๆ แล้วรุ่นนี้มีอะไรหลายอย่างที่น่าสนใจมากๆ และนี่คือเหตุเผลที่ควรซื้อและเหตุผลที่ควรข้ามรุ่นนี้ไป

เหตุผลที่ควรซื้อ iPhone SE 3

  1. ได้ชิปเซ็ต A15 Bionic เหมือนกับ iPhone 13

ปกติแล้ว Apple จะนำชิปเซ็ตรุ่นล่าสุดที่เปิดตัวใน iPhone รุ่นพรีเมียม มาใช้งานกับ iPhone SE อย่างในปี 2020 ก็มีการนำชิป A13 Bionic ที่เปิดตัวพร้อม iPhone 11 ในปี 2019

iPhone SE 3 (2022) น่าใช้หรือไม่

สำหรับ iPhone SE 3 (2022) ก็ได้นำชิปเซ็ต A15 Bionic ที่เปิดตัวพร้อมกับ iPhone 13 จึงทำให้ iPhone SE 3 มีประสิทธิภาพของชิปเซ็ตที่ดีที่สุดของ iPhone ในราคาที่จับต้องกันได้ง่ายมากขึ้น

ชิปตัวนี้ยังอัดแน่นด้วย CPU แบบ 6-core มาพร้อมคอร์ประสิทธิภาพสูงจำนวน 2 คอร์ และคอร์ประหยัดพลังงานสูงจำนวน 4 คอร์ ทำให้ iPhone SE 3 เร็วกว่า iPhone 8 สูงสุดถึง 1.8 เท่า และเร็วยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อเทียบกับรุ่นที่เก่ากว่า

  1. กล้องที่ดีขึ้น

ชิป A15 Bionic ที่ใส่มาในรุ่นเล็กนี้ นอกจากจะทำให้เครื่องเร็วแรง ใช้งานลื่นๆ เท่านั้น แต่ยังทำให้ iPhone SE 3 รองรับการถ่ายภาพด้วยการประมวลผลระดับสูงของ Apple ได้ เรียกได้ว่าเป็นการปลดล็อกฟีเจอร์กล้องให้กับรุ่นนี้เลย แม้ตัวกล้องหลังจะมีเพียงเลนส์เดียวและมีความละเอียด 12MP

iPhone SE 3 (2022) น่าใช้หรือไม่

พอบอกว่ากล้องดีขึ้น ไม่ได้เทียบกับ iPhone 13 Pro Max รุ่นพรีเมียมตัวท็อปนะ แต่เรากำลังพูดถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่สามารถทำได้ นั่นก็คือ การรองรับการถ่ายภาพ HDR อัจฉริยะ 4, คุณสมบัติ “สไตล์ภาพถ่าย”, Deep Fusion และโหมดภาพถ่ายบุคคล

แม้ว่าจะไม่มีโหมดภาพยนตร์สำหรับเปลี่ยนโฟกัสในการถ่ายวิดีโอ แต่ iPhone SE 3 ก็ดึงความสามารถของกล้องเพียงเลนส์เดียวออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

  1. แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานขึ้น

เห็นเป็นรุ่นเล็กๆ ทำให้หลายคนอาจไม่คาดหวังว่า Apple จะใส่ใจในเรื่องของกแบตเตอรี่ แต่ Phone SE 3 (2022) มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานกว่ารุ่นก่อนหน้า และสามารถใช้งานร่วมกับที่ชาร์จไร้สายที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน Qi ยังรองรับการชาร์จแบบเร็วอีกด้วย

iPhone SE 3 (2022) น่าใช้หรือไม่

อะไรทำให้แบตเตอรี่ของรุ่นเล็กนี้อึดขึ้น อันนี้ต้องขอบคุณชิปเซ็ต A15 Bionic ที่ช่วยลดการใช้งานพลังงาน จัดการพลังงานได้ดีมากขึ้น และ Apple ก็ได้เพิ่มแบตเตอรี่เป็น 2018mAh ด้วย เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนที่มีแบตเตอรี่ 1821mAh

  1. รองรับ 5G

ทำไม 5G จึงน่าสนใจ ต้องอธิบายให้ทุกคนเข้าใจกันง่ายๆ แบบนี้นะครับ 5G ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายเพื่อการอัปโหลดและดาวน์โหลดที่เร็วขึ้น สตรีมมิ่ง ดูหนังออนไลน์ก็ไม่รอโหลด ที่สำคัญคือความหน่วงต่ำมากๆ รองรับการใช้งานพร้อมกันได้ปริมาณที่มากขึ้น อย่างเช่นในงานคอนเสิร์ตหรือเคาท์ดาวน์ปีใหม่ เน็ตก็จะไม่ค้าง ทำให้ได้ประสบการณ์ที่ดีขึ้น

iPhone SE 3 (2022) น่าใช้หรือไม่

นอกจากนี้ก็ยังมีโหมด “ข้อมูลอัจฉริยะ” ที่จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้อย่างชาญฉลาดโดยการปรับความเร็วของ iPhone มาอยู่ที่ LTE เมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ความเร็วระดับ 5G

  1. ได้อัปเดทเวอร์ชันอีกหลายปี

ทุกคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า iPhone จะได้รับการสนับสนุนหรือว่ารองรับการอัปเดท iOS เวอร์ชั่นใหม่ประมาณ 5 ปี นั่นก็หมายความว่า iPhone SE 3 ก็ใช้งานได้ยาวๆ อีกหลายปี และถึงแม้ว่าจะไม่รองรับเวอร์ชั่นใหม่ในอนาคต ก็ยังใช้งานได้ต่อเนื่อง เพียงแต่ไม่ได้เวอร์ชั่นใหม่เท่านั้น อันนี้ก็เป็นจุดเด่นที่น่าสนใจของ Apple เลยครับ

iPhone SE 3 (2022) น่าใช้หรือไม่

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 เหตุผลที่ทำให้ iPhone SE 3 น่าใช้งาน นอกเหนือจากตัวเครื่องที่มีขนาดเล็ก บางเบา พกพาง่าย และยังมีปุ่มโฮม Touch ID สแกนลายนิ้วมือ

แต่ก่อนจะตัดสินใจ เดี๋ยวไปดูเหตุผลที่ต้องพิจารณาที่ควรข้ามรุ่นนี้ไปกันก่อน

เหตุผลที่ควรข้าม iPhone SE 3

  1. กล้องไม่มีโหมดกลางคืน

กล้องของ iPhone SE 3 ได้รับการปรับปรุงฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง แต่ก็ยังไม่มีโหมดกลางคืน ดังนั้นรุ่นนี้จึงเหมาะกับการใช้งานกล้องในตอนกลางวัน ซึ่งก็ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่ากล้องหลังของรุ่นนี้ถ่ายภาพและวิดีโอในตอนกลางวันได้น่าประทับใจมากๆ เมื่อเทียบกับระดับราคาของ iPhone

  1. เล็กเกินไป

ที่บอกว่าเล็กเกินไปไม่ใช่ขนาดตัวเครื่องนะครับ แต่เป็นขนาดหน้าจอที่เล็กเกินไป ซึ่งมีขนาดเพียง 4.7 นิ้ว ทำไมผมถึงบอกกับทุกคนว่ารุ่นนี้จอเล็กเกินไป เพราะคอนคอทเทนท์ต่างๆ ที่จะแสดงบนหน้าจอก็จะเล็กลงตามไปด้วย ไม่ว่าจะดูหน้าเว็บไซต์ ดูคลิป ดูหนัง หรือการเล่นเกม ก็จะไม่เหมาะกับผู้ที่มีมือขนาดใหญ่ นิ้วมือใหญ่ๆ คือบังมุมมองหน้าจอแน่นอนตอนเล่นเกม แต่ขอดีก็คือถือใช้งานได้นานไม่เมื่อยมือ และถือใช้งานมือเดียวได้สะดวกมากๆ

  1. ไม่มี Face ID

เหมือนเป็นทางเลือกที่ทุกคนต้องติดสินใจว่าจะเอาปุ่มโฮม Touch ID สแกนลายนิ้วมือหรือไม่ บางคนก็ชอบ เหมือนได้ฟิลลิ่งความเป็น iPhone ก่อนที่จะมี Face ID สแกนใบหน้าเข้ามาแทนที่ ซึ่งการมีปุ่มโฮมนี้ก็ทำให้ด้านหน้ามีขอบที่หนาขึ้นตามไปด้วย อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบนะครับ

iPhone SE 3 เหมาะกับใคร

เหมาะกับสำหรับผู้ที่ชื่นชอบขนาดตัวเครื่องที่เล็ก พกพาง่าย รวมไปถึงราคาไม่แพงด้วย iPhone SE 3 รุ่นใหม่ล่าสุดจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยมาพร้อมชิปประมวลผล A15 Bionic ประสิทธิภาพเร็วแรงใช้งานได้หลายปี เพราะอย่างที่ทราบกันว่า Apple สนับสนุนการอัปเดทซอฟต์แวร์ต่อเนื่องหลายปี

iPhone SE 3 (2022) น่าใช้หรือไม่

ด้วยขนาดขนาดที่เล็ก จึงเป็นรุ่นที่เหมาะสำหรับเด็กๆ ขนาดพอเหมาะในการถือใช้งานของเด็กๆ พกใส่กระเป๋าได้ง่าย อีกราคาเริ่มต้น 15,900 บาทสำหรับอุปกรณ์ของ Apple ก็ทำให้ผู้ปกครองตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น แม้ว่าตัวเครื่องจะมีดีไซน์เก่าไม่ต่างไปจากรุ่นก่อนหน้า

นอกจากนี้ยังมี Touch ID สำหรับสแกนลายนิ้วมือ แทนที่จะเป็น Face ID เพื่อลดความยากในการใช้งานสำหรับเด็กที่มีอายุน้อย เพราะ Apple เคยกล่าวว่า Face ID เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่มีอายุ 13 ปีขึ้นไปเท่านั้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเหตุผลที่ควรซื้อ iPhone SE 3 และเหตุผลที่ควรข้ามรุ่นนี้ไป ก็หวังว่าจะเป็นคำแนะนำที่จะช่วยให้ทุกคนตัดสินใจเลือกซื้อ iPhone ให้เหมาะกับการใช้งานได้ตรงกับความต้องการมากขึ้น อย่าลืมกดติดตามแฟนเพจ @iPhoneDroid.net และทวิตเตอร์ @iPhone_Droid จะได้ไม่พลาดข่าวสารดีๆ ด้วยนะครับ

กำลังฮอต

Featured2 วัน ago

รีวิว OPPO Reno8 Z 5G สมาร์ทโฟน 5G “The Portrait Expert” ที่ถ่ายคนได้สวย เป็นธรรมชาติที่สุด

รีวิว OPPO Reno8 Z 5...

Android News3 วัน ago

แกะกล่องพรีวิว OPPO Reno8 Z 5G สวยจนไม่อาจละสายตาด้วยดีไซน์ขอบเหลี่ยม พร้อมวัสดุฝาหลังกระจกสุดหรูและสีทอง Dawnlight Gold

OPPO Reno8 Series 5G...

Buying Guides7 วัน ago

7 เหตุผลที่ HUAWEI FreeBuds Pro 2 คือ “หูฟัง TWS ระดับเรือธงที่แนะนำ” ในนาทีนี้

HUAWEI FreeBuds Pro ...

HUAWEI MateBook 16s and HUAWEI MateBook D16 HUAWEI MateBook 16s and HUAWEI MateBook D16
Featured1 สัปดาห์ ago

จัดการทุกความท้าทายได้ง่ายๆ ด้วย HUAWEI MateBook 16s และ HUAWEI MateBook D 16 สองแล็ปท็อปทรงประสิทธิภาพหน้าจอ 16 นิ้วรุ่นล่าสุดที่พร้อมลุยไปกับคุณทุกที่ทุกเวลา

การจะหาแล็ปท็อปมาไว้...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว OnePlus Nord 2T 5G และ Nord CE 2 Lite 5G สมาร์ทโฟนนักฆ่าเรือธง สเปคเร็วแรง พร้อมตอบโจทย์ในราคาสุดคุ้ม

ใครที่มองหาสมาร์ทโฟน...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

iPhone Pricing and offers in August 2022 iPhone Pricing and offers in August 2022
Apple News12 ชั่วโมง ago

ราคา iPhone ติดโปร AIS, DTAC, TRUE ค่ายไหนถูกที่สุด เดือนสิงหาคม 2022

ราคา iPhone ติดโปร A...

IT News13 ชั่วโมง ago

5 หนัง-ซีรีส์ห้ามพลาด สำหรับเด็กและครอบครัว ในเดือน ส.ค. นี้ ให้คุณหนูๆ ได้สนุก อบอุ่น และพิเศษกว่าที่เคย ที่ Netflix เท่านั้น!

เข้าเดือนสิงหาคมที่ฝ...

IT News13 ชั่วโมง ago

บราเดอร์ โชว์ศักยภาพ ‘องค์กรรักษ์โลก’ล่าสุด ‘คว้าเหรียญทอง’ สำนักงานสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

นายพรภัค อุไพศิลป์สถ...

IT News13 ชั่วโมง ago

สมาคมจีเอสเอ็มชูธงพร้อมก้าวสู่การเป็น Digital Nations ในงาน Mobile 360 เอเชียแปซิฟิก ที่สิงคโปร์

สมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA...

IT News13 ชั่วโมง ago

Garmin เปิดตัว QUATIX 7 ซีรีย์ สมาร์ทวอทช์ระบบจีพีเอสสำหรับการเดินเรือ เอาใจสายแอคทีฟที่ชื่นชอบกิจกรรมเดินเรือ พร้อมการติดตามสุขภาพแบบจัดเต็ม

สนุกกับการเดินทางบนผ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก