ผลสำรวจเผยแฟน iPhone เริ่มหนีไปใช้ค่ายอื่นมากขึ้น ความภักดีต่อแบรนด์ตกต่ำที่สุดในรอบ 8 ปี

ผลสำรวจล่าสุดเปิดเผยความภักดีต่อผู้ใช้งาน iPhone ที่จะอัพเกรดไปใช้งาน iPhone รุ่นใหม่นั้นลดลงจนถึงจุดต่ำสุดในรอบ 8 ปี นับตั้งแต่ปี 2011 โดยส่วนใหญ่หันไปเลือกซื้อ Samsung มากขึ้น

แฟน iPhone หนีไปใช้ Samsung มากขึ้น

Tim Cook
Tim Cook

ตามรายงาน CNET อ้างข้อมูลผลการสำรวจ BankMyCell จากผู้ที่เคยซื้อ iPhone จำนวน 38,000 คน ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2018 โดยในจำนวนนี้คิดเป็นสัดส่วน 73% ยังคงเลือกซื้อและใช้งาน iPhone รุ่นใหม่ต่อไป ซึ่งลดลงมากถึง 15.2% เมื่อเทียบกับความภักดีสูงสุดที่เคยสำรวจคือ 92% ในปี 2017

ข้อมูลน่าสนใจตามรายงานคือผู้ใช้งาน iPhone X เดิมได้ย้ายไปเลือกใช้สมาร์ทโฟนของค่ายอื่นมากถึง 26% โดยมีการสำรวจผู้ใช้งาน Samsung Galaxy S9 เปลี่ยนใจไปใช้งาน iPhone คิดเป็นสัดส่วนเพียง 7.7% ในขณะที่ผู้ใช้ iPhone เปลี่ยนใจไปใช้ Samsung สูงถึง 18%

BankMyCell เป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้บริการนำเครื่องเก่ามาแลกเครื่องใหม่ แต่ข้อมูลดังกล่าวกลับมีข้อข้ดแย้งกับการวิจัยของ CIRP ที่ออกมาในเดือนมกราคม โดยบอกว่าอัตราความภักดีต่อแบรนด์ของ iPhone คิดเป็น 91% ในขณะที่ Android มีความภักดี 92%

นอกจากนี้แล้ว การออกแคมเปญนำเครื่องเก่ามาแลกเครื่องใหม่ของ iPhone ที่ออกมากระตุ้นยอดขายรุ่นใหม่เป็นประจำทุกปีและรับฟรี AppCare+ ก็ไม่อาจช่วยรักษาความภักดีต่อแบรนด์ของผู้ใช้งานได้ แม้ผู้คนส่วนใหญ่มักจะมองว่าการเปลี่ยนไปใช้งานสมาร์ทโฟนแพลตฟอร์มอื่นหรือค่ายอื่นนั้นค่อนข้างเป็นไปได้ยากก็ตาม

ที่มา : appleinsider