พบโค้ดลับ iPhone 8 กล้องถ่ายรูปฉลาดขึ้น เลือกโหมดถ่ายภาพอัตโนมัติ และใช้ใบหน้ายืนยัน Apple Pay

ดูเหมือนว่า iPhone 8 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Apple จะไม่ได้มีดีแค่หน้าจอแสดงผลแบบไร้ขอบแล้ว เมื่อล่าสุดนักพัฒนาได้ค้นพบโค้ดลับที่ชี้ว่ากล้องของ iPhone รุ่นใหม่มาพร้อมเทคโนโลยี SmartCam ปรับโหมดถ่ายภาพได้แบบอัจฉริยะ

iPhone 8 Concept

ตามรายงาน Guilherme Rambo ได้พบโค้ดที่ซ่อนอยู่ในเฟิร์มแวร์ของ HomePod ที่มีชื่อว่า SmartCam สำหรับใช้งานในแอพกล้องถ่ายรูปแบบใหม่ที่มีความฉลาดในการเลือกปรับโหมดถ่ายภาพตามฉากที่กำลังถ่ายแบบอัตโนมัติ เช่น พระอาทิตย์ขึ้น หรือ ถ่ายแสงไฟ เป็นต้น นอกจากนี้แล้ว ยังมีการพบโค้ดที่ชี้ว่า Apple Pay รองรับการยืนยันตัวตนในการชำระเงินด้วยระบบตรวจจับใบหน้า

สำหรับ SmartCam มีการอ้างอิงถึงฉากในการถ่ายรูปได้หลากหลายโหมด เช่น ดอกไม้ เอกสาร แสงไฟ ถ่ายไฟพลุ และอื่นๆ นั่นอาจหมายถึงความฉลาดของกล้อง iPhone ที่สามารถตรวจจับวัตถุขณะเปิดกล้องแล้วเลือกโหมดถ่ายรูปที่เหมาะสมที่สุดให้แบบอัตโนมัติสำหรับการถ่ายรูปในแต่ละภาพ

อย่างที่ทราบกันว่า Photos ในปัจจุบันมีการนำเทคโลยีการค้นหาและจดจำมาใช้แล้ว ซึ่งในอนาคต iPhone คาดว่าจะมาพร้อมกับ Apple Neural Engine ตามที่เคยมีรายงานก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นชิปประมวลผลที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับงานที่เกี่ยวข้องกับการรับรู้รูปภาพ (Image Recognition) รวมไปถึงสำหรับการทำงานของ ProMotion และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่ทำหน้าที่จัดการระบบอัตโนมัติให้พร้อมใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วย

สำหรับโค้ดที่ซ่อนอยู่ในเฟิร์มแวร์ของ HomePod เกี่ยวกับการยืนยันในการชำระเงิน Apple Pay ด้วยการตรวจจับใบหน้าอ้างอิงถึงโค้ด  ‘passbook.payment.contactlessinterface’ กับ ‘pearl.field-detect’ และ ‘pearl.pre-arm’ ซึ่งเชื่อว่าเป็นระบบ Face ID แต่ยังไม่อาจยืนยันได้ว่าจะเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่จะมาแทน Touch ID บน iPhone รุ่นใหม่หรือไม่

นอกจากนี้แล้วยังพบโค้ดที่มีชื่อ 2017iPhone และหน้าจอ 6.5 นิ้ว Retina ที่ซ่อนอยู่ในเฟิร์มแวร์ของ HomePod แต่ก็ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับขนาดหน้าจอดังกล่าวว่าจะเป็นของผลิตภัณฑ์ใด ในขณะที่หน้าจอของ iPhone 8 คาดกันว่าจะอยู่ที่ 5.8 นิ้วโดยฟีเจอร์อื่นๆ ที่คาดว่าจะได้เห็นกันปีนี้ ได้แก่ หน้าจอ OLED และเทคโนโลยีชาร์จไร้สาย เป็นต้น