ติดตามพวกเรา

Android News

ท้าชนกล้องคู่ iPhone 7 Plus ปะทะ Huawei P10 ใครจะถ่ายบุคคลได้สวยกว่า มาดูกันเลย

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

ว่ากันด้วยเรื่องสมาร์ทโฟนกล้องคู่ Huawei P10 ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้ว จับมาท้าชนกับ iPhone 7 Plus สมาร์ทโฟนต่างค่ายและต่างระบบปฏิบัติการด้วย มาดูกันว่าใครจะถ่ายภาพออกมาได้ดีกว่ากัน

เว็บไซต์ The Verge ได้หยิบเอาสมาร์ทโฟน 2 รุ่นใหม่ที่มีกล้องคู่อย่าง Huawei P10 และ iPhone 7 Plus มาถ่ายภาพเปรียบเทียบกันในสภาพแวดล้อมที่มีแตกต่างกัน ซึ่งทั้งคู่ต่างก็ชูจุดเด่นในเรื่องการถ่ายภาพบุคคลให้ฉากหลังลายหรือโหมด Portrait

ก่อนไปจะไปดูตัวอย่างภาพถ่ายจากทั้ง 2 รุ่น มาดูสเปคตัวกล้องคู่ของแต่ละรุ่นกันก่อน เริ่มจาก Huawei P10 มีกล้องคู่ที่ร่วมกันพัฒนากับ Leica รุ่นที่ 2 (Gen 2) ตัวเดียวกับที่ใช้ในรุ่น Mate 9 โดยเลนส์หนึ่งมีความละเอียด 20 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.2 สำหรับการถ่ายโมโนโครมหรือขาวดำ ตัวเลนส์นี้จะไม่มีระบบกันภาพสั่นไหว OIS และอีกเลนส์มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.2 เซ็นเซอร์สำหรับการถ่ายภาพสี พร้อมระบบกันภาพสั่นไหว OIS โดยเลนส์ทั้งคู่มีความยาวโฟกัส 28mm อีกทั้งมีเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าแบบ 3 มิติ เพื่อเก็บรายละเอียดใบหน้าได้อย่างแม่นยำ

สำหรับเลนส์กล้องคู่ด้านหลังของ iPhone 7 Plus มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเท่ากัน โดยตัวเลนส์หลักมีความยาวโฟกัส 28mm ค่ารูรับแสง f/1.8 มีระบบกันภาพสั่นไหว OIS ในขณะเลนส์อีกตัวมีขนาดเซ็นเซอร์เล็กกว่าตัวเลนส์หลัก มีความยาวโฟกัส 56mm ค่ารูรับแสง f/2.8 ซึ่งเป็นเลนส์เทเลโฟโต้สำหรับซูม ซึ่งสามารถซูมแบบออปติคอลได้ 2 เท่า และซูมแบบดิจิตอลได้สูงสุดถึง 10 เท่า แต่เลนส์นี้จะไม่มีระบบกันภาพสั่นไหว OIS

มาดูตัวอย่างภาพเปรียบเทียบจากกล้องคู่ Huawei P10 และ iPhone 7 Plus กันเลย

iPhone 7 Plus (ซ้าย) vs. Huawei P10 (ขวา)

ภาพแรกเป็นการถ่ายบุคคลในสภาพแวดล้อมกลางแจ้ง ภาพจากกล้อง iPhone 7 Plus ทำออกมาได้ดีกว่าชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดของภาพที่ยกความสามารถนี้ให้กับความยาวโฟกัสของเลนส์ แฃะสีสันที่เป็นธรรมชาติมากกว่าภาพจากกล้อง Huawei P10 ที่มีความอิ่มตัวของสีมากเกินไป

 

iPhone 7 Plus (ซ้าย) vs. Huawei P10 (ขวา)

ภาพถัดมา Huawei P10 ทำออกมาได้ดีกว่าด้วยค่ารูรับแสงของเลนส์กล้องทั้ง 2 ตัวที่กว้างกว่า แต่อาจจะเห็นว่ามุมกล้องดูแปลกไป เนื่องจากเลนส์ของ Huawei P10 เป็นเลนส์มุมกว้าง ในขณะที่ iPhone 7 Plus มีข้อจำกัดในเรื่องของรูรับแสงที่แคบกว่าคือตัวเลนส์เทเลโฟโต้ที่มีค่ารูรับแสง f/2.8 ทำให้ภาพที่ได้ค่อนข้างมืดกว่า

 

iPhone 7 Plus (ซ้าย) vs. Huawei P10 (ขวา)

ภาพที่ 3 เป็นการถ่ายในร้านอาหารที่มีแสงน้อย และถ่ายในระยะใกล้ด้วย ซึ่งภาพที่ถ่ายด้วยกล้อง iPhone 7 Plus ทำออกมาได้ดีกว่า โครงหน้าเป็นธรรมชาติไม่ผิดไปจากโครงหน้าตัวจริง แม้จะเกิดนอยซ์มากกว่าภาพที่ถ่ายจาก Huawei P10 ที่โครงหน้าของแบบดูผิดรูปไปจากโครงหน้าจริง ซึ่งก็มาจากเลนส์มุมกว้าง

 

iPhone 7 Plus (ซ้าย) vs. Huawei P10 (ขวา)

ภาพที่ 4 เป็นการถ่ายในตอนกลางคืน The Verge อธิบายว่าภาพจากกล้อง iPhone 7 Plus ถ่ายภาพบุคคลออกมาได้ดีกว่าในเชิงของส่วนประกอบภาพโดยรวม แต่ Huawei P10 ได้เปรียบทางเทคนิคในเรื่องของการเปิดรับแสงด้วยค่ารูรับแสงที่กว้างกว่า ฉากหลังละลายดีกว่า สังเกตจากศรีษะและเส้นผมที่ยังมีรายละเอียดตัดกับฉากชัดเจน

จากการถ่ายภาพนี้พบว่า กล้อง iPhone 7 Plus จับโฟกัสและกดชัตเตอร์ยากมาก หากแสงสว่างไม่เพียงพอ ซึ่งตรงนี้เองที่ทำให้ Huawei P10 ได้เปรียบในเรื่องของการถ่ายภาพบุคคลในสภาพแสงที่น้อย

 

iPhone 7 Plus (ซ้าย) vs. Huawei P10 (ขวา)

ภาพสุดท้ายในการเปรียบเทียบ เป็นภาพขาวดำหรือโมโนโครม สำหรับภาพจากกล้อง iPhone 7 Plus ไม่มีโหมดในการถ่ายภาพนี้ จึงใช้ฟิลเตอร์จากแอพกล้องถ่ายรูปมาปรับให้เป็นภาพขาวดำ ซึ่งภาพยังคงให้องค์ประกอบที่ดีกว่า Huawei P10 ที่ให้ภาพนุ่มนวล มีความผิดเพี้ยนของโครงหน้าไปจากของจริง สังเกตได้จากรายละเอียดของผิวบริเวณแก้มและใบหู

สรุปส่งท้ายสำหรับการเปรียบเทียบภาพถ่ายบุคคลจากกล้อง iPhone 7 Plus เก็บรายละเอียดองค์ประกอบของบุคคลได้ดีกว่า ซึ่งได้เปรียบที่มีเลนส์เทเลโฟกัส ความยาวโฟกัส 56mm ในขณะที่ Huawei P10 เป็นเลนส์มุมกว้างและความยาวโฟกัส 27mm ที่อาจเสียเปรียบในเรื่องของการถ่ายภาพบุคคล แต่ iPhone 7 Plus ยังเสียเปรียบการถ่ายภาพในที่แสงน้อย ซึ่งยังสู้ Huawei P10 ไม่ได้

อย่างไรก็ตาม The Verge ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่านับเป็นการพัฒนาเทคโนโลยีที่น่าตื่นเต้นมากสำหรับภาพถ่ายจากกล้องสมาร์ทโฟนที่ทำออกมาได้ดีขนาดนี้ และนับเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น คาดว่าเทคโนโลยีด้านกล้องถ่ายรูปบนสมาร์ทโฟนในปีต่อ ๆ ไปจะทำได้ดีขึ้นไปอีกอย่างแน่นอน

ที่มา : The Verge

Android News

realme C3 สมาร์ทโฟน 3 เลนส์ เกมแรง เตรียมวางจำหน่าย 22 กุมภาพันธ์นี้ ทั่วประเทศ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษในราคาสุดคุ้ม

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

 

realme แบรนด์สมาร์ทโฟนเพื่อคนรุ่นใหม่ หลังส่งสมาร์ทโฟนน้องใหม่ล่าสุดในตระกูล C Series อย่าง realmeC3  ออกมาและได้วางจำหน่ายที่แรกผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Lazada และ Shopee ได้รับกระแสตอบรับอย่างดีด้วยสเปคที่มาพร้อมกับคุณภาพ ในราคาเกินคุ้ม ล่าสุด realme C3 พร้อมแล้ว ที่จะวางจำหน่ายผ่านช่องทางออฟไลน์พร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ เมื่อซื้อพร้อมแพคเกจสุดคุ้มจากเครือข่ายมือถือคุณภาพ AIS, TrueMove H และ dtac ในราคาเริ่มต้นเพียง 1,499 บาท จากราคาปกติ 3,999 บาท โดย AIS และ TrueMove H  จะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 3 มีนาคมเป็นต้นไป

สำหรับ realme C3 ยังวางจำหน่ายที่ realme Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ ในราคาเพียง 3,999 บาท พิเศษ ซื้อrealme C3 ทุกช่องทาง รับความจุเพิ่มเป็น 3 +  64 GB*  จนกว่าของแถมจะหมด

realme C3 มาพร้อมกับสเปคสุดคุ้มค่าดังนี้

  • หน้าจอ Mini – drop แบบหยดน้ำ ขนาดหน้าจอ 6.5 นิ้ว ลดพื้นที่กล้องหน้าลงกว่า 30.9% เพิ่มประสบการณ์มองเห็นได้มากยิ่งขึ้น
  • มาพร้อมกับดีไซน์ Sunrise มีทั้งหมด 2 สีได้แก่ Frozen Blue  และ สี Blazing Red
  • สมาร์ทโฟนรุ่นแรกในไทยที่มีชิปเซ็ต MediaTek Helio G70 Octa-Core ขนาด 12nm ความเร็ว 2.0GHz เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานลื่นไหลมากกว่าที่เคย
  • แบตเตอรี่ทรงพลัง 5000 mAh พร้อมเทคโลยี reverse charging โอนถ่ายแบตเตอรี่ให้คุณใช้งานได้ทั้งวัน
  • กล้องหลัง 3 เลนส์

o   เลนส์หลัก ความละเอียด 12MP ค่ารูรับแสง F1.8

o   เลนส์ Macro ความละเอียด  2MP ค่ารูรับแสง F2.4 ระยะโฟกัส 4 เซนติเมตร

o   เลนส์ Portrait ความละเอียด 2MP ค่ารูรับแสง F2.4

  • realme C3 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกับ realme UIภายใต้ระบบปฏิบัติการ Android 10 พัฒนาภาพเคลื่อนไหวแอนิเมชั่นให้รวดเร็วและไหลลื่นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ห้ามพลาด realme C3 สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมคุณภาพในราคาเกินคุ้ม เป็นเจ้าของพร้อมกันได้แล้ววันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/realmeTH/

อ่านต่อ...

Android News

Samsung Galaxy Z Flip เปิดตัวแรง! SOLD OUT ในรอบพิเศษ ก่อนวางขายจริง 6 มีนาคม นี้

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

ซัมซุง การันตีกระแสความฮอตของสมาร์ทโฟนพับได้อีกครั้ง หลังเปิดจำหน่ายรอบพิเศษเพียง 1 วันก็ขายหมดอย่างรวดเร็ว สำหรับ Galaxy Z Flip สมาร์ทโฟนพับได้โฉมใหม่ล่าสุดจากซัมซุง ด้วยดีไซน์อันโฉบเฉี่ยวและทันสมัยบนนวัตกรรมจอกระจบพับได้เป็นครั้งแรก ทำให้สมาร์ทโฟนเครื่องนี้กลายเป็นที่จับตามองของผู้ที่ชื่นชอบในเทคโนโลยีและแฟชั่น สะท้อนกระแสตอบรับที่ดีเยี่ยมจากผู้บริโภคชาวไทย โดยซัมซุงเตรียมวางขาย Galaxy Z Flip อย่างเป็นทางการในวันที่ 6 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป

จากการพูดคุยกับลูกค้ากลุ่มแรก ต่างชื่นชอบในดีไซน์ที่โดดเด่นของ Galaxy Z Flip สร้างความประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่สัมผัส อีกทั้งสมาร์ทโฟนพับได้ยังมอบประสบการณ์การใช้งานที่แปลกใหม่ และไม่พลาดที่จะรีบเป็นเจ้าของเป็นกลุ่มแรกในวันนี้

Galaxy Z Flip สมาร์ทโฟนพับได้โฉมใหม่ ตอบโจทย์ด้วยดีไซน์โฉบเฉี่ยวและนวัตกรรมล่าสุดจากซัมซุง ดีไซน์จอพับของ Galaxy Z Flip ได้เปิดประสบการณ์ใหม่อย่างสิ้นเชิง สามารถถ่ายภาพเซลฟี่และ VLOG ไปจนถึงชมคอนเทนต์ต่างๆ ได้แบบแฮนด์ฟรี อีกทั้งเมื่อพับแล้วจะมีขนาดเล็กกะทัดรัด แต่เมื่อกางออกจะพบกับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.7 นิ้ว เฉดสีที่ทันสมัยและดีไซน์โค้งมนเรียบหรู ทำให้สมาร์ทโฟนเครื่องนี้กลายเป็นอีกหนึ่งแฟชั่นไอเท็มแห่งยุค ช่วยเพิ่มสีสันและสไตล์ให้กับผู้ใช้งาน สามารถนำไปมิกซ์แอนด์แมชกับเครื่องแต่งกายในแต่ละวันได้สนุกยิ่งขึ้น

สำหรับท่านใดที่พลาด 200 เครื่องแรกไป ซัมซุงเตรียมวางจำหน่าย Galaxy Z Flip อย่างเป็นทางการในวันที่ 6 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป ที่ Samsung Experience Store, Samsung Online Shop และผู้ให้บริการเครือข่าย มาในสีม่วง Mirror Purple และสีดำ Mirror Black ในราคา 44,900 บาท สามารถดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ www.samsung.com/th/galaxy-z-flip

อ่านต่อ...

Android News

Vivo ประกาศการอัปเดท Funtouch OS 10 เกิดความล่าช้าเพราะการระบาดของไวรัส COVID-19

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

ระบาดของไวรัส COVID-19 นั้นยังคงดำเนินต่อไปเรื่อยๆ ล่าสุด แผนการของ Vivo ที่จะปล่อยอัปเดท Funtouch OS 10 ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ของแบรนด์ก็ต้องล่าช้าตามไปด้วยเหมือนกัน

สำหรับ Funtouch OS 10 มีแผนจะปล่อยตัวทดสอบในเดือนกุมภาพันธ์นี้ แต่ก็ต้องล่าช้าเพราะเหตุข้างต้น โดยตอนนี้ Vivo ตั้งเป้าจะปล่อยทดสอบ Funtouch OS 10 Public beta ให้กับรุ่น NEX 3, NEX 3 5G, NEX S, NEX Dual Display, X27 และ X27 Pro อย่างช้าที่สุดในเดือนมีนาคมนี้ และจะประกาศอีกครั้งให้กับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ที่จะได้ทดสอบเช่นกัน

Funtouch OS 10 นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างจากรุ่นเดิม ไม่ว่าจะเป็นไอคอน, อนิเมชั่นการเคลื่อนไหวของ UI, วอลเปเปอร์ และแสงขอบหน้าจอ (Edge Lightning) รวมไปถึงการใช้พื้นฐานของ Android 10 ด้วยเช่นกัน

ที่มา : playfuldroid, Vivo (Weibo)

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์7 ชั่วโมง ที่แล้ว

ทำไมต้องอัปเดต EMUI 10 ? เผยเบื้องหลังการสร้างสรรค์ EMUI 10 ของสมาร์ทโฟนหัวเว่ย ที่สร้างนิยามใหม่ของสมาร์ทไลฟ์สไตล์ในทุกจังหวะชีวิต

ทุกวันนี้ชีวิตประจำว...

ข่าวประชาสัมพันธ์7 ชั่วโมง ที่แล้ว

HUAWEI MediaPad M6 แท็บเล็ตทรงประสิทธิภาพ และ HUAWEI Y7p สมาร์ทโฟน 4 กล้องสุดคุ้ม วางจำหน่ายทั่วประเทศ 21 ก.พ. เป็นต้นไป

HUAWEI MediaPad M6 แ...

Apple News7 ชั่วโมง ที่แล้ว

โปรใหม่สุดพิเศษ กับ AIS XTREME Deal แพ็กเกจค่าเครื่องพร้อมค่าโทรและเน็ตในบิลเดียว ให้คุณเป็นเจ้าของ iPhone 11 Pro และ iPhone 11 ได้ง่ายๆ เดือนละ 1,510.- นาน 24 เดือน

โปรแรงๆ แจ้งกันด่วนๆ...

Android News21 ชั่วโมง ที่แล้ว

realme C3 สมาร์ทโฟน 3 เลนส์ เกมแรง เตรียมวางจำหน่าย 22 กุมภาพันธ์นี้ ทั่วประเทศ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษในราคาสุดคุ้ม

  realme แบรนด์...

Android News21 ชั่วโมง ที่แล้ว

Samsung Galaxy Z Flip เปิดตัวแรง! SOLD OUT ในรอบพิเศษ ก่อนวางขายจริง 6 มีนาคม นี้

ซัมซุง การันตีกระแสค...

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง