Connect with us

Apple News

คาดการณ์สเปคทั้งหมด iPad Air รุ่นที่ 6 ลุ้นเปิดตัวมี.ค. ปีนี้

Published

on

ใครที่รอ iPad Air รุ่นใหม่ในตอนนี้น่าจะใกล้เป็นจริงเข้ามาแล้วครับ หลังจากที่ต้องรอมาตั้งแต่มีนาคมปี 2022 ในรุ่นที่ 5 ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของฮาร์ดแวร์และดีไซน์ภายนอกในรุ่นที่ 6 จะมีอะไรบ้าง วันนี้เราสรุปข่าวลือมาให้ทั้งหมดแล้วครับ

ดีไซน์และขนาด

ตามข่าวลือทั้งหมด Apple วางแผนให้ iPad Air มาพร้อมกับขนาดเท่าเดิมที่ 10.9 นิ้ว แต่นี่จะเป็นครั้งแรกในตระกุลนี้ที่จะมีรุ่นจอใหญ่เข้ามาด้วยขนาด 12.9 นิ้ว ซึ่งจะทำให้คล้ายกับ iPad Pro มากขึ้น อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีขนาดหน้าจอเพิ่ม แต่ดีไซน์ภายนอกจะยังคล้ายรุ่นเดิม มีขอบหน้าจอที่บาง (แต่ยังหนากว่ารุ่น Pro) ขอบอลูมิเนียมแบบแบน และทั้ง 4 มุมที่โค้ง

ทั้งนี้ ในโมดูลกล้องหลังในรุ่น 12.9 นิ้ว ของ iPad Air อาจมีการเปลี่ยนดีไซน์ให้เป็นแนวตั้งในฐานกล้องทรงเม็ดยาเหมือนกับที่เตรียมใช้ใน iPhone 16 นั่นเอง

อัปเกรดด้วยชิป M3 หรือ M2

นับตั้งแต่การใช้ชิป M1 ใน iPad Air 5 ในรุ่นที่ 6 ก็มีลุ้นที่จะใช้งานชิป M2 หรือ M3 โดยชิป M2 นั้นเปิดตัวมาครั้งแรกในปี 2022 ทำให้มีอายุนานกว่า 2 ปีแล้ว ที่สำคัญการใช้ชิป M2 ก็จะทำให้ Apple สามารถแยก iPad Air ออกจาก iPad Pro ได้กว้างขึ้นกว่าเดิม แถมยังช่วยให้ค่าใช้จ่ายลดลงด้วย เพราะชิป M3 ขะผลิตในขนาด 3nm ที่มีราคาสูงกว่า M2 พอสมควร

และหาก Apple เลือกใช้ชิป M2 จริงๆ ก็จะทำให้ประสิทธิภาพและความเร็วต่างๆ ห่างจาก M3 พอสมควร ดังนั้นก็ยังไม่ชัดเจนว่า Apple จะเลือกใช้ชิปรุ่นไหนใน iPad Air 6

สำหรับชิป M3 เปิดตัวมาในปีที่แล้ว เป็นชิปรุ่นแรกที่ใช้ขนาด 3nm มี CPU 8 คอร์ และ GPU 10 คอร์ รองรับ Ray Tracing เพื่อให้แสงและเงาภายในเกมมีความสมจริงยิ่งขึ้น ทั้งยังมีประสิทธิภาพการเล่นเกมในระดับคอนโซล เช่น Death Stranding และ Resident Evil ครับ

อัปเกรด Bluetooth และ Wi-Fi

ใน iPad Air 5 ที่เปิดตัวมาแล้ว 2 ปี ด้วยการรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 และ Wi-Fi 6 (802.11ax) ดังนั้ในปีนี้ก็อาจจะได้อัปเกรดขึ้นมาเป็น Bluetooth 5.3 เพื่อให้การเชื่อมต่อเสถียรมากขึ้นและประหยัดพลังงานมากกว่าเดิม ขณะที่ Wi-Fi 6 ก็จะขยับขึ้นมาเป็น Wi-Fi 6E ที่มีความเสถียรมากขึ้นเล็กน้อยครับ

หน้าจอ LCD ใหม่ประหยัดพลังงานขึ้น

เทคโนโลยีหน้าจอของ iPad Air รุ่นใหม่ก็คาดว่าจะยังคงใช้พาเนลแบบ LCD เหมือนเดิม แต่จะมีการประหยัดพลังงานมากขึ้น แต่การใช้งาน Touch ID ก็อาจยังคงอยู่ต่อไป เพราะ Face ID น่าจะใช้งานเฉพาะกับ iPad Pro เท่านั้น

ขณะที่ประสิทธิภาพอื่นของ iPad Air ดูเหมือนว่าจะไม่ต่างจาก iPad Pro รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป M3 เหมือนกัน แต่ตัว Pro อาจได้ RAM มากกว่าเดิมเพราะเตรียมขยับไปใช้จอ OLED ครับ

ราคา

ในตอนนี้ iPad Air 5 ขนาด 11 นิ้วมีราคาเริ่มต้นที่ $599 (ราว 21,500 บาท) โดยรุ่นที่ 6 คาดว่าจะมีราคาเริ่มต้นเท่าเดิม ขณะที่ฝั่งรุ่นขนาด 12.9 นิ้ว อาจมีราคามากกว่ารุ่น 11 นิ้วอยู่ $200 ทำให้ราคาจะเริ่มต้นที่ $799 (ราว 28,700 บาท)

สำหรับการเปิดตัว ทาง Mark Gurman จาก Bloomberg ได้พูดไว้หลากหลายครั้งแล้วว่า iPad รุ่นใหม่จะเปิดตัวในช่วงเดือนมีนาคมหรือเมษายนนี้ แต่มีแววจะเป็นปลายเดือนมีนาคมนี้มากที่สุดครับ

ที่มา : MacRumors, 91mobiles (ภาพ)

กำลังฮอต

Apple News2 วัน ago

AIS เปิดบริการ AIS Care+ with AppleCare Services รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ผู้ใช้อุ่นใจมากขึ้น สบายใจที่สุด

AIS คว้า AppleCare S...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y100 5G สนุกกับสเปกเต็ม 100 ด้วยขุมพลัง SD 4 Gen 2 5G ดีไซน์อัปเกรดสุดพรีเมียม พร้อมชาร์จเร็ว 80W FlashCharge

รีวิว vivo Y100 5G น...

Featured1 เดือน ago

รีวิว realme 12+ 5G | realme 12 Pro+ 5G “Be a Portrait Master” ด้วยกล้อง Periscope ระดับเรือธง | ดีไซน์นาฬิกาหรู | ชาร์จไว 67W SUPERVOOC

รีวิว realme 12+ 5G ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว Xiaomi 14 | 14 Ultra เรือธงกล้องเทพในสองขนาด พร้อมการถ่ายภาพและวิดีโอระดับ Next-Generation ของ Leica!

รีวิว Xiaomi 14 Seri...

Featured2 เดือน ago

รีวิว vivo V30 Pro 5G สมาร์ตโฟน “Portrait So Pro” ถ่ายเทพเกินคนด้วยกล้องขั้นสูงควบคู่เลนส์ ZEISS ระดับโปร พร้อมเทคโนโลยีระดับเรือธง

รีวิว vivo V30 Pro 5...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก