นักวิเคราะห์คาด iPad 2 จะยกเลิกขาย, iPad 4 จะกลับมา และ iPad Air รุ่นใหม่ใช้ชิป A8 พร้อม Touch ID

Ming-Chi-Kuo นักวิเคราะห์หลักทรัพย์เคจีไอ ที่เคยคาดการณ์ทิศทางผลิตภัณฑ์ของ Apple ได้อย่างแม่นยำมาแล้วหลายครั้ง ล่าสุดได้คาดการณ์ทิศทางและการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในปี 2014 ของ Apple ออกมาแล้ว

Apple iPad

  • iPad 2 จะยกเลิกการผลิตและยกเลิกการวางจำหน่ายในไตรมาสแรกของปี 2014

iPad 2 เป็นรุ่นที่เริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2011 และเป็นรุ่นที่ไม่ได้มีหน้าจอแบบ Retina มีชิปประมวลผล A5 จะถูกยกเลิกการผลิตและการวางจำหน่ายตั้งแต่ไตรมาสแรกของปีนี้ ถือเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมสำหรับใช้ในการศึกษาของนักเรียน โดย Apple อาจจะยังคงเก็บไว้เป็นเวอร์ชั่นสำหรับการศึกษาต่อไป

  • iPad 4 หรือ iPad with Retina Display จะกลับมาวางจำหน่ายอีกครั้ง

iPad 4 จะกลับมาทำตลาดอีกครั้ง (อาจจะวางจำหน่ายเฉพาะบางประเทศ) แต่ Ming-Chi-Kuo ไม่ได้ให้รายละเอียดมากนัก ซึ่งอาจจะมาแทนที่ iPad 2 และด้วยหน้าจอแบบ Retina, พอร์ตเชื่อมต่อ Lightning และชิปประมวลผล A6X ถือเป็นจุดเด่นของ iPad 4

 

iPad-Air-iPad-mini-2

  • iPad Air จะอัพเกรดรุ่นใหม่ในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

Ming-Chi-Kuo บอกว่า iPad รุ่นถัดไปน่าจะมาพร้อมชิปประมวลผลรุ่นใหม่ (A8) และเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ Touch ID เหมือนกับรุ่น iPhone 5s และเปิดตัวในไตรมาสที่ 3 หรือช่วงเดือนกันยายนนี้ ซึ่งเร็วกว่าปกติที่เคยเปิดตัวในช่วงเดือนตุลาคมหรือพฤศจิกายน

  • ความเป็นไปของ iPad mini รุ่นใหม่ในปี 2014 คือ “ความบาง”

จากการได้รับความนิยมอย่างมากในรุ่น iPad Air เรื่องความบาง และ iPad mini ยังมาพร้อมชิปประมวลผล A7 หน้าจอแสดงผลแบบ Retina ในปลายปีที่ผ่านมา ถือเป็นรุ่นที่สมบูรณ์แล้วไม่น่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก ความเป็นไปของ iPad mini รุ่นใหม่ในปี 2014 คงจะเป็นเรื่องของความบางยิ่งขึ้น

 

iPad Pro

Ming-Chi-Kuo ให้ความเห็นว่า iPad หน้าจอยักษ์ไม่น่าจะเปิดตัวในปีนี้ ถึงแม้จะมีข่าวลือว่า Apple กำลังพัฒนา iPad 12.9 นิ้ว เพราะทีมพัฒนาซอฟต์แวร์น่าจะให้ความสำคัญในการพัฒนา iWatch มากกว่า

ตามความเห็นของ Ming-Chi-Kuo สรุปได้ง่าย ๆ คือ iPad 4 จะกลับมาแทนที่ iPad 2, iPad Air รุ่นใหม่จะอัพเกรดสเปค และ iPad mini รุ่นใหม่จะยังคงเหมือนเดิมแต่เน้นดีไซน์ใหม่ ส่วนของจริงจะออกมาหน้าตาแบบไหนนั้นต้องติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา : 9to5mac