Apple เปิดตัว iOS 8 อย่างเป็นทางการ และสรุปฟีเจอร์ใหม่

ในงาน WWDC 2014  เมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทย Apple เปิดตัว iOS 8 อย่างเป็นทางการ พร้อมปล่อยเวอร์ชั่นเบต้าให้นักพัฒนาใช้งานได้แล้ว มาดูกันว่า iOS 8 มีอะไรใหม่บ้าง

iOS 8Apple iOS 8

 

Photos มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ และ iCloud Photo Library เข้าถึงไฟรูปภาพได้จากทุกที่ ทุกเวลา และแก้ไขรูปภาพได้ในตัว

Photos

 • สามารถค้นหารูปภาพได้รวดเร็วขึ้นด้วยการค้นหาตามสถานที่ เวลาที่ถ่ายรูป หรือชื่อของรูปถ่ายบน Phone, iPad หรือ iPod touch
 • Smart suggestions เพียงแตะที่ไอคอนค้นหารูปภาพ ระบบจะแนะนำภาพที่เกี่ยวกับสถานที่ที่เรากำลังอยู่ในขณะนั้น หรือรูปที่เคยถ่ายในวัน เวลาเดียวกัน

 • ครอปรูปหลังจากถ่ายได้
 • เมนูแก้ไขแสง สี เงาให้กับรูปถ่ายได้
 • เลือกใส่ฟิลเตอร์ให้กับรูปภาพ
 • โหมดกล้องใหม่ Time-lapse videos ซึ่งเป็นเทคนิคการสร้างวิดีโอแบบเร่งความเร็ว อย่างที่เราเคยเห็นวีดีโอดอกไม้บานที่แสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ต้นไม่เริ่มออกจากดิน เติบโตเป็นต้น จนกระทั่งดอกไม้บาน

 

Messages iOS 8

Messages มาพร้อมฟีเจอร์ที่จะมอบประสบการณ์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ใช้งานใหม่เพียบ ได้แก่

 • ส่งข้อความเสียงด้วยการแตะที่ไอคอนบันทึกเสียงค้างไว้เพื่อบันทึกเสียง
 • ยกมาแนบหูเพื่อฟังข้อความเสียงได้ทันทีหรือจะแตะที่ไอคอนเล่นเสียงก็ได้
 • รับ-ส่งรูปภาพ คลิปวิดีโอได้ โดยสามารถส่งรูปภาพ และคลิปพร้อมกันหลายอันในครั้งเดียว
 • ตั้งกลุ่มสนทนาและชื่อกลุ่มได้ และสามารถเปิด-เปิด Do not disturb ได้
 • แชร์สถานที่ได้ และดูสถานที่ของเพื่อนได้
 • เรียกรูไฟล์แนบทั้งหมดได้

 

Interactive notifications ตอบกลับจากการแจ้งเตือนได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการตอบกลับข้อความ อีเมล คำชวนจากปฏิทิน หรือจะกด Like, Comment ไปยัง Facebook ก็ยังทำได้

iOS 8 Interactive notifications

 

เมื่อกดปุ่มโฮมสองครั้งเพื่อเข้าหน้า multitasking จะพบว่าแถบด้านบนจะแสดงรายชื่อติดต่อที่เป็นรายการโปรด และติดต่อล่าสุด เราสามารถแตะที่ไอคอนรายชื่อเพื่อติดต่อ โทรหา FaceTime ได้ทันที

multitasking

 

ในส่วนของแอพ Mail สามารถสลับไปมาระหว่างการเขียนอีเมลกับกล่องข้อความเข้าบน iPad ได้ง่ายขึ้น และเพิ่มข้อมูลจากอีเมลไปยังเตือนความจำ เช่น เตือนเที่ยวบิน เป็นต้น หรือแตะเพื่อบันทึกเบอร์โทรได้ และในรายการกล่องข้อความเข้าสไลด์ไปทางด้านซ้ายเพื่อเลือกว่าอ่านแล้ว หรือสไลด์ไปทางขวาเพื่อใช้งานตัวเลือกอื่น ๆ

Mail iOS 8

 

บน iPad สามารถใช้งาน Tab view ได้แล้ว เป็นการแสดงแท็บที่กำลังเปิดอยู่ทั้งหมดในรูปแบบมุมมองหน้าต่างบน Safari และมีแท็บด้านข้างที่สามารถแตะเพื่อดู bookmarks, Reading List และแชร์ลิ้งค์

safari_tabssafari_favorites

 

Smartest keyboard แป้นพิมพ์ใหม่สำหรับ iOS 8 มีระบบเดาคำ แนะนำคำ ที่เรียกว่า QuickType รองรับแล้ว 14 ภาษา ที่สำคัญคือรองรับภาษาไทยด้วย และเป็นครั้งแรกที่สามารถติดตั้งแป้นพิมพ์ของนักพัฒนาอื่นนอกเหนือจากที่มีมาให้ได้แล้ว

smartest keyboard

 

Family Sharing แบ่งปันทุกอย่างภายในครอบครัวได้สูงสุด 6 คน ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์บน iTunes หนังสือ แอปพลิเคชั่นที่ซื้อแล้ว เพลง หนัง นอกจากนี้ก็สามารถแบ่งปันวันสำคัญของครอบครัวบนปฏิทิน ค้นหาและดูสถานที่สมาชิกในครอบครัว หรือจะค้นหา iDevice ของคนในครอบครัวเมื่อหายได้ด้วย

photostreamFinding your family’s lost devices

 

ในที่สุดก็มีฟีเจอร์นี้คือการแจ้งเตือนและอนุญาตการซื้อสินค้า บริการ และแอปพลิเคชั่น ไปยังผู้ปกครองเมื่อบุตรหลานจะทำการซื้อ เพื่อเป็นการป้องกันการซื้อโดยไม่ได้ตั้งใจอย่างที่เคยมีข่าวออกมาก่อนหน้านี้

Set limits and still look like the good guy

 

iCloud Drive จัดเก็บไฟล์ข้อมูลออนไลน์ เข้าถึงได้ทุกที่ ทุกเวลา ใช้งานได้ทั้งบน iPhone, iPad, iPod touch, Mac และ Windows

iCloud Drive (1)

 

ความสามารถในการอัพโหลดไฟล์ด้วยการลาก ฟีเจอร์นี้ใช้งานได้บน OS X Yosemite และ Windows 8 แล้วสามารถเข้าถึงไฟล์ แก้ไขข้อมูล บนอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ ทั้งบน iPhone, iPad, iPod touch, Mac และ Windows

iCloud Drive (2)

 

Health แอปพลิเคชั่นด้านสุขภาพ ที่จะเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพต่าง ๆ และกิจกรรมการออกกำลังกาย โดยได้เปิด HealthKit ให้กับนักพัฒนาสามารถเข้าถึงข้อมูลสุขภาพนี้ได้ และยังสามารถส่งข้อมูลด้านสุขภาพไปยังสถานพยาบาลของผู้ใช้งานที่กำลังป่วยได้ด้วย ฟีเจอร์นี้น่าจะใช้งานได้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก

Health

 

Continuity ครั้งแรกที่ iPhone, iPad และ Mac สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ด้วยความสามารถใหม่ของ iOS 8 และ OS X Yosemite โดยฟีเจอร์ที่น่าสนใจสุด ๆ คือ ตอนนี้สามารถใช้ Mac หรือ iPad รับสายโทรเข้าได้แล้ว อยู่ใกล้อะไรก็กดรับสายจากอุปกรณ์นั้นได้เลย ไม่ต้องลุกไปหยิบ iPhone แล้วครับ แต่ต้องต่อ Wi-Fi ในวงเดียวกันนะครับ

Continuity

 

Handoff ฟีเจอร์ที่สามารถพักการทำงานแล้วกลับมาแก้ไขต่อผ่านอุปกรณ์เครื่องอื่นได้ หรือเปิดหน้าเว็บที่เปิดค้างไว้ก่อนหน้าบนอุปกรณ์อีกเครื่องได้ เพียงแค่ลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี iCloud เดียวกัน ตอนนี้ใช้งานกับแอพ Mail, Safari, Pages, Numbers, Keynote, Maps, Messages, Reminders, Calendar, และ Contacts

Handoff

 

รับ-ส่ง SMS และ MMS ได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้นผ่าน iPad และ Mac

send and receive SMS and MMS on iPad and Mac

 

Spotlight ค้นหาข้อมูลได้ละเอียดยิ่งกว่าเดิม ไม่จะเป็นข้อมูลจาก Wikipedia, ข่าว, สถานที่ใกล้เคียง, iTunes Store, App Store, iBooks Store, แนะนำเว็บไซต์, รอบหนัง และใช้งานได้บน Safari

Spotlight

 

นอกจากนี้ก็ได้เปิด SDK สำหรับนักพัฒนา และ iOS 8 สำหรบพันธมิตรทางธุรกิจที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

อุปรกรณ์ที่รองรบการอัพเดทเป็น iOS 8 ได้แก่ iPhone 4s, iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPod touch 5th generation, iPad 2, iPad 3, iPad with Retina display, iPad Air, iPad mini และ iPad mini with Retina display

iOS 8 will be compatibleที่มา : Apple