ติดตามพวกเรา

Apple News

Apple เปิดตัว iOS 8 อย่างเป็นทางการ และสรุปฟีเจอร์ใหม่

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

ในงาน WWDC 2014  เมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทย Apple เปิดตัว iOS 8 อย่างเป็นทางการ พร้อมปล่อยเวอร์ชั่นเบต้าให้นักพัฒนาใช้งานได้แล้ว มาดูกันว่า iOS 8 มีอะไรใหม่บ้าง

iOS 8Apple iOS 8

 

Photos มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ และ iCloud Photo Library เข้าถึงไฟรูปภาพได้จากทุกที่ ทุกเวลา และแก้ไขรูปภาพได้ในตัว

Photos

 • สามารถค้นหารูปภาพได้รวดเร็วขึ้นด้วยการค้นหาตามสถานที่ เวลาที่ถ่ายรูป หรือชื่อของรูปถ่ายบน Phone, iPad หรือ iPod touch
 • Smart suggestions เพียงแตะที่ไอคอนค้นหารูปภาพ ระบบจะแนะนำภาพที่เกี่ยวกับสถานที่ที่เรากำลังอยู่ในขณะนั้น หรือรูปที่เคยถ่ายในวัน เวลาเดียวกัน

 • ครอปรูปหลังจากถ่ายได้
 • เมนูแก้ไขแสง สี เงาให้กับรูปถ่ายได้
 • เลือกใส่ฟิลเตอร์ให้กับรูปภาพ
 • โหมดกล้องใหม่ Time-lapse videos ซึ่งเป็นเทคนิคการสร้างวิดีโอแบบเร่งความเร็ว อย่างที่เราเคยเห็นวีดีโอดอกไม้บานที่แสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ต้นไม่เริ่มออกจากดิน เติบโตเป็นต้น จนกระทั่งดอกไม้บาน

 

Messages iOS 8

Messages มาพร้อมฟีเจอร์ที่จะมอบประสบการณ์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ใช้งานใหม่เพียบ ได้แก่

 • ส่งข้อความเสียงด้วยการแตะที่ไอคอนบันทึกเสียงค้างไว้เพื่อบันทึกเสียง
 • ยกมาแนบหูเพื่อฟังข้อความเสียงได้ทันทีหรือจะแตะที่ไอคอนเล่นเสียงก็ได้
 • รับ-ส่งรูปภาพ คลิปวิดีโอได้ โดยสามารถส่งรูปภาพ และคลิปพร้อมกันหลายอันในครั้งเดียว
 • ตั้งกลุ่มสนทนาและชื่อกลุ่มได้ และสามารถเปิด-เปิด Do not disturb ได้
 • แชร์สถานที่ได้ และดูสถานที่ของเพื่อนได้
 • เรียกรูไฟล์แนบทั้งหมดได้

 

Interactive notifications ตอบกลับจากการแจ้งเตือนได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการตอบกลับข้อความ อีเมล คำชวนจากปฏิทิน หรือจะกด Like, Comment ไปยัง Facebook ก็ยังทำได้

iOS 8 Interactive notifications

 

เมื่อกดปุ่มโฮมสองครั้งเพื่อเข้าหน้า multitasking จะพบว่าแถบด้านบนจะแสดงรายชื่อติดต่อที่เป็นรายการโปรด และติดต่อล่าสุด เราสามารถแตะที่ไอคอนรายชื่อเพื่อติดต่อ โทรหา FaceTime ได้ทันที

multitasking

 

ในส่วนของแอพ Mail สามารถสลับไปมาระหว่างการเขียนอีเมลกับกล่องข้อความเข้าบน iPad ได้ง่ายขึ้น และเพิ่มข้อมูลจากอีเมลไปยังเตือนความจำ เช่น เตือนเที่ยวบิน เป็นต้น หรือแตะเพื่อบันทึกเบอร์โทรได้ และในรายการกล่องข้อความเข้าสไลด์ไปทางด้านซ้ายเพื่อเลือกว่าอ่านแล้ว หรือสไลด์ไปทางขวาเพื่อใช้งานตัวเลือกอื่น ๆ

Mail iOS 8

 

บน iPad สามารถใช้งาน Tab view ได้แล้ว เป็นการแสดงแท็บที่กำลังเปิดอยู่ทั้งหมดในรูปแบบมุมมองหน้าต่างบน Safari และมีแท็บด้านข้างที่สามารถแตะเพื่อดู bookmarks, Reading List และแชร์ลิ้งค์

safari_tabssafari_favorites

 

Smartest keyboard แป้นพิมพ์ใหม่สำหรับ iOS 8 มีระบบเดาคำ แนะนำคำ ที่เรียกว่า QuickType รองรับแล้ว 14 ภาษา ที่สำคัญคือรองรับภาษาไทยด้วย และเป็นครั้งแรกที่สามารถติดตั้งแป้นพิมพ์ของนักพัฒนาอื่นนอกเหนือจากที่มีมาให้ได้แล้ว

smartest keyboard

 

Family Sharing แบ่งปันทุกอย่างภายในครอบครัวได้สูงสุด 6 คน ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์บน iTunes หนังสือ แอปพลิเคชั่นที่ซื้อแล้ว เพลง หนัง นอกจากนี้ก็สามารถแบ่งปันวันสำคัญของครอบครัวบนปฏิทิน ค้นหาและดูสถานที่สมาชิกในครอบครัว หรือจะค้นหา iDevice ของคนในครอบครัวเมื่อหายได้ด้วย

photostreamFinding your family’s lost devices

 

ในที่สุดก็มีฟีเจอร์นี้คือการแจ้งเตือนและอนุญาตการซื้อสินค้า บริการ และแอปพลิเคชั่น ไปยังผู้ปกครองเมื่อบุตรหลานจะทำการซื้อ เพื่อเป็นการป้องกันการซื้อโดยไม่ได้ตั้งใจอย่างที่เคยมีข่าวออกมาก่อนหน้านี้

Set limits and still look like the good guy

 

iCloud Drive จัดเก็บไฟล์ข้อมูลออนไลน์ เข้าถึงได้ทุกที่ ทุกเวลา ใช้งานได้ทั้งบน iPhone, iPad, iPod touch, Mac และ Windows

iCloud Drive (1)

 

ความสามารถในการอัพโหลดไฟล์ด้วยการลาก ฟีเจอร์นี้ใช้งานได้บน OS X Yosemite และ Windows 8 แล้วสามารถเข้าถึงไฟล์ แก้ไขข้อมูล บนอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ ทั้งบน iPhone, iPad, iPod touch, Mac และ Windows

iCloud Drive (2)

 

Health แอปพลิเคชั่นด้านสุขภาพ ที่จะเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพต่าง ๆ และกิจกรรมการออกกำลังกาย โดยได้เปิด HealthKit ให้กับนักพัฒนาสามารถเข้าถึงข้อมูลสุขภาพนี้ได้ และยังสามารถส่งข้อมูลด้านสุขภาพไปยังสถานพยาบาลของผู้ใช้งานที่กำลังป่วยได้ด้วย ฟีเจอร์นี้น่าจะใช้งานได้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก

Health

 

Continuity ครั้งแรกที่ iPhone, iPad และ Mac สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ด้วยความสามารถใหม่ของ iOS 8 และ OS X Yosemite โดยฟีเจอร์ที่น่าสนใจสุด ๆ คือ ตอนนี้สามารถใช้ Mac หรือ iPad รับสายโทรเข้าได้แล้ว อยู่ใกล้อะไรก็กดรับสายจากอุปกรณ์นั้นได้เลย ไม่ต้องลุกไปหยิบ iPhone แล้วครับ แต่ต้องต่อ Wi-Fi ในวงเดียวกันนะครับ

Continuity

 

Handoff ฟีเจอร์ที่สามารถพักการทำงานแล้วกลับมาแก้ไขต่อผ่านอุปกรณ์เครื่องอื่นได้ หรือเปิดหน้าเว็บที่เปิดค้างไว้ก่อนหน้าบนอุปกรณ์อีกเครื่องได้ เพียงแค่ลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี iCloud เดียวกัน ตอนนี้ใช้งานกับแอพ Mail, Safari, Pages, Numbers, Keynote, Maps, Messages, Reminders, Calendar, และ Contacts

Handoff

 

รับ-ส่ง SMS และ MMS ได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้นผ่าน iPad และ Mac

send and receive SMS and MMS on iPad and Mac

 

Spotlight ค้นหาข้อมูลได้ละเอียดยิ่งกว่าเดิม ไม่จะเป็นข้อมูลจาก Wikipedia, ข่าว, สถานที่ใกล้เคียง, iTunes Store, App Store, iBooks Store, แนะนำเว็บไซต์, รอบหนัง และใช้งานได้บน Safari

Spotlight

 

นอกจากนี้ก็ได้เปิด SDK สำหรับนักพัฒนา และ iOS 8 สำหรบพันธมิตรทางธุรกิจที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

อุปรกรณ์ที่รองรบการอัพเดทเป็น iOS 8 ได้แก่ iPhone 4s, iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPod touch 5th generation, iPad 2, iPad 3, iPad with Retina display, iPad Air, iPad mini และ iPad mini with Retina display

iOS 8 will be compatibleที่มา : Apple

 

Apple News

สุดคุ้ม! iPhone XR คือสมาร์ทโฟนรุ่นที่ขายดีที่สุดในปี 2019 ตามมาด้วย iPhone 11

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

เรียกว่าตั้งแต่ที่ Apple ได้ทำ iPhone รุ่นราคาถูกออกมาตั้งแต่ iPhone XR มาถึงรุ่นล่าสุดอย่าง iPhone 11 ก็ได้รับกระแสตอบรับดีเกินคาด จนตอนนี้มีรายงานออกมาจาก Omdia ว่า iPhone XR นั้นเป็นรุ่นที่ขายได้มากที่สุดในปี 2019 เลยทีเดียว

จากตาราง iPhone XR ทำยอดขายไปได้ถึง 46.3 ล้านเครื่องในปี 2019 และตามมาด้วย iPhone 11 ที่ขายได้ถึง 37.3 ล้านเครื่องแม้ว่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปีที่ผ่านมาก็ตาม

ส่วนรุ่นที่ขายได้รองลงมาในอันดับที่ 3 – 5 เป็น Samsung ทั้ง 3 รุ่น ได้แก่ Galaxy A10 / A50 และ A20 ตามลำดับ ขณะที่เรือธงรุ่นแรกในตารางนี้อย่าง iPhone 11 Pro Max ก็อยู่ในอันดับที่ 6 รองจาก 5 รุ่นข้างต้น ที่ 17.6 ล้านเครื่อง

ที่มา : macrumors

อ่านต่อ...

Apple News

Qualcomm เริ่มทดสอบ X60 โมเด็ม 5G รุ่นใหม่ความเร็วสูงสุด 7 Gbps และอาจประเดิมใน iPhone 12

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

แม้ว่างาน MWC 2020 จะถูกยกเลิกไป แต่ทาง Qualcomm ก็จัดงานในสหรัฐฯ แทนด้วยหัวข้อ “ก้าวต่อไปของ 5G” ซึ่งไฮไลต์สำคัญเป็นโมเด็ม 5G รุ่นที่ 3 อย่าง X60 ที่ให้ความเร็วในการดาวน์โหลดและอัปโหลดสูงมากๆ และยังประกาศด้วยว่าทางบริษัทจะร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ทดสอบโมเด็มดังกล่าวด้วย โดยพาร์ทเนอร์นี้อาจเป็น Apple ที่จะใช้ใน iPhone 12 ครับ

หากเรื่องนี้เป็นความจริงถือว่ามีการเซอไพรซ์เบาๆ เพราะ Apple และ Qualcomm ต่างเคยฟ้องร้องกันมาก่อนด้วย ทั้งนี้ โมเด็ม X60 ที่เปิดตัวในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำความเร็วดาวน์โหลดได้สูงสุด 7.5Gbps และอัปโหลดสูงสุด 3 Gbps

นอกจากนี้ Qualcomm เปิดเผยด้วยว่าชิป X60 จะเปิดตัวกับสมาร์ทโฟนในช่วงปี 2021 แต่ด้วยตารางเวลาแล้ว Apple อาจทำสัญญ่าพิเศษกับ Qualcomm เพื่อใช้งานกับ iPhone 12 แบบ Exclusive

ที่มา : 9to5mac

อ่านต่อ...

Apple News

Justin Bieber ออกมิวสิควิดีโอใหม่ “Changes” รับชมได้บน Apple Music ที่เดียวเท่านั้น

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

Justin Bieber และผู้กำกับ Michael D. Ratner ร่วมกันผนึกกำลังสร้างสรรค์มิวสิควิดีโอใหม่ของไตเติ้ลแทร็คสุดฮิตจากอัลบั้ม CHANGES ที่มีให้รับชมบน Apple Music ที่เดียวเท่านั้น โดยอัลบั้มที่ 7 ของ Justin ได้รับความนิยมถล่มถลายจนติดอันดับ 1 ทั่วโลก สร้างความสำเร็จให้เขาอย่างล้นหลามในวัยเพียง 25 ปี นับว่าเป็นศิลปินอายุน้อยที่สุดที่ประสบความสำเร็จในระดับนี้ Bieber บอกเล่าเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในชีวิตก่อนที่จะมาถึงจุดนี้ผ่านทิวทัศน์ที่ปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งของรัฐออนตาริโอ ประเทศแคนาดาซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา Justin รอคอยการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลในขณะที่วิดีโอดำเนินเรื่องราวไปเรื่อยๆ ซึ่งแต่ละฤดูกาลก็ให้อารมณ์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงอีกทั้งยังเปี่ยมไปด้วยความหมายอันทรงพลัง
 
Justin Bieber บอกกับ Apple Music ว่า ผมถ่ายทำวิดีโอพวกนี้ในโลเคชั่นที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ สถานที่เหล่านี้มีความหมายสำหรับผมตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผมรู้สึกตื่นเต้นที่แฟนๆ จะได้ฟังเพลงพร้อมอินไปกับความหมาย
 
วิดีโอสำหรับแทร็ค “Changes” นี้เป็นวิดีโอที่ 2 จาก 4 วิดีโอที่จัดทำขึ้นสำหรับอัลบั้ม CHANGES กำกับโดย Michael D. Ratner และอำนวยการผลิตโดย OBB Pictures วิดีโออื่นๆ จะเปิดให้รับชมบน Apple Music ในสัปดาห์ต่อๆ ไป
 
ชมวิดีโอได้ที่ Apple Music http://apple.co/JBVideos
 
ชมรายการสัมภาษณ์ย้อนหลังของ Bieber กับ Zane Lowe ที่ Apple Music ได้ที่ apple.co/changesinterview
อ่านต่อ...

กำลังฮอต

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง