Connect with us

Apple News

รวมฟีเจอร์ iOS 18 ที่มีข้อจำกัดบน iPhone บางรุ่น ที่แม้อัปเกรดขึ้นมาได้ แต่กลับใช้ไม่ได้ !

Published

on

ยังมีมาให้ตามกันต่อใน iOS 18 ที่เปิดตัวในงาน WWDC24 เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งแม้ว่าจะมีหลายรุ่นที่ได้ไปต่อตั้งแต่ iPhone XR และ iPhone SE รุ่นที่ 2 ขึ้นไป แต่ก็ยังมีบางฟีเจอร์ที่ถูกจำกัดอยู่บ้างทั้งเรื่องรุ่นที่รองรับหรือการใช้บางฟีเจอร์ที่ต้องเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้นที่รองรับ ซึ่งเราก็ได้รวบรวมมาให้ชมกันในบทความนี้เลย !

การส่งข้อความผ่านดาวเทียม

ในการส่งข้อความผ่านดาวเทียมใน iOS 18 ได้เพิ่มให้ใช้งานในส่วนของการส่งข้อความภายในแอปข้อความได้แล้วหลังจากที่ก่อนหน้านี้จะเป็นในส่วนของ SOS หรือตอนฉุกเฉินเท่านั้น ทั้งนี้การใช้งานดังกล่าวจะทำงานได้เมื่อไม่มีการเชื่อมต่อระบบเซลลูลาร์หรือ Wi-Fi

*ฟีเจอร์นี้พร้อมให้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาบน iPhone 14 ขึ้นไปเท่านั้น

การจัดหมวดหมู่ (Categorization)

ในปีนี้แอปเมลจะมีการอัปเดทใหม่ในการเพิ่มฟีเจอร์ “การจัดหมวดหมู่” เพื่อจัดระเบียบและคัดแยกอีเมลที่เป็นเรื่องส่วนตัวและสำคัญต่อเวลาไปที่ Primary, อีเมลยืนยันและใบเสร็จไปที่ Transactions, การแจ้งเตือนข่าวสารและโซเชียลไปที่ Updates และอีเมลการตลาดและคูปองไปที่ Promotions ซึ่งทั้งหมดนี้ทำงานบนอุปกรณ์เท่านั้น

*การอัปเดตนี้จะมาในปลายปีนี้และรองรับภาษาอังกฤษตามประเทศต่างๆ ก่อนเท่านั้น ได้แก่ ออสเตรเลีย แคนาดา อินเดีย ไอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ แอฟริกาใต้ สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา

Highlights บน Safari

ใน Safari ก็มีการอัปเดทเพิ่มเติมฟีเจอร์ Highlights ซึ่งจะเป็นวิธีที่ง่ายขึ้นในการค้นพบข้อมูลบนเว็บครับ ซึ่งตอนนี้รองรับเพียงภาษาอังกฤษ (สหรัฐอเมริกา) เท่านั้น

รวมถึงฟีเจอร์ Reader ที่ออกแบบใหม่ โดย Safari สามารถใช้การเรียนรู้ของระบบเพื่อดึงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับเว็บเพจนั้นขึ้นมาแสดงได้ เช่น ผู้ใช้สามารถอ่านสรุปเนื้อหาเพื่อให้เข้าใจสาระสำคัญของบทความ ดูตำแหน่งที่ตั้งของร้านอาหาร โรงแรม หรือสถานที่สำคัญได้อย่างรวดเร็ว หรือฟังแทร็คของศิลปินจากในบทความที่เขียนเกี่ยวกับเพลงหรืออัลบั้มนั้นได้ทันที ขณะที่ Reader ได้รับการออกแบบใหม่เพื่อให้ผู้ใช้มีอีกหลายวิธีในการเพลิดเพลินกับบทความโดยไม่มีสิ่งรบกวนสายตา พร้อมด้วยสรุปเนื้อหาและสารบัญสำหรับบทความยาวๆ

*Reader มีให้บริการในภาษาอังกฤษตามประเทศต่างๆ ได้แก่ ออสเตรเลีย แคนาดา ไอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ แอฟริกาใต้ สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา

เส้นทางอุทยานแห่งชาติ ใน Apple Maps

สำหรับ Apple Maps ผู้ใช้สามารถเลือกดูเส้นทางเดินเขาหลายพันเส้นทางในอุทยานแห่งชาติหลายแห่งทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา โดยสามารถสร้างเส้นทางเดินของตัวเองได้ง่ายๆ และยังเปิดดูขณะออฟไลน์ได้ด้วย

*ฟีเจอร์นี้รองรับแค่ในประเทศสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นก่อนเท่านั้น

การถอดเสียงสด (Live Audio Transcription) ในแอปบันทึก (Notes)

ในแอป Notes ได้เพิ่มฟีเจอร์การบันทึกเสียงภายในการบันทึกของเรา และสร้างการถอดเสียงสดที่สามารถค้นหาหรือรวมกับความคิดเห็น รายการตรวจสอบ หรือเอกสารอื่นๆ ได้

*ฟีเจอร์นี้รองรับตั้งแต่ iPhone 12 ขึ้นไป และใช้ได้ในภาษาอังกฤษตามประเทศต่างๆ คือ ออสเตรเลีย แคนาดา ไอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ แอฟริกาใต้ สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา

การตรวจจับสายตา และ Music Haptics ในการช่วยการเข้าถึง (Accessibility)

ในการช่วยการเข้าถึง (Accessibility) มาพร้อม Eye Tracking ซึ่งเป็นตัวเลือกที่มาพร้อมเครื่องสำหรับการควบคุม iPhone โดยใช้เพียงสายตา

*ฟีเจอร์ Eye Tracking ใช้งานได้บน iPhone 12 ขึ้นไป และ iPhone SE (รุ่นที่ 3)

ทั้งนี้ฟีเจอร์ Music Haptics ที่เป็นวิธีใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้ที่หูหนวกหรือมีปัญหาในการได้ยินสามารถสัมผัสประสบการณ์ของเสียงเพลงโดยใช้ Taptic Engine ใน iPhone ก็รองรับเพียงการใช้งานบน iPhone 12 ขึ้นไปเท่านั้นครับ

ฟีเจอร์ข้างต้นก็เป็นฟีเจอร์ที่ถูกจำกัดให้ใช้งานบน iPhone บางรุ่นและมีข้อจำกัดในเรื่องของภาษาครับ ซึ่งในอนาคตก็ตองมาติดตามกันว่าจะมีการอัปเดทเพิ่มเติมหรือไม่ แลเป็นยังไงบ้างครับ

ที่มา : Apple

กำลังฮอต

Editor’s Recommended HUAWEI FreeBuds 6i Editor’s Recommended HUAWEI FreeBuds 6i
Editor’s Recommended2 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: HUAWEI FreeBuds 6i คุ้มค่ามาพร้อมเทคโนโลยีรุ่นเรือธง พร้อมอัปเกรดฟีเจอร์ใหม่แบบจัดเต็มในราคาสุดคุ้ม!

ในยุคสมัยที่หูฟังยัง...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว OPPO Reno12 5G สมาร์ตโฟนที่ก้าวไปอีกขั้นด้วย OPPO AI อัปเกรดใหม่ เครื่องแรกและดีที่สุดสำหรับคนรุ่นใหม่ในราคาหมื่นต้น

รีวิว OPPO Reno12 5G...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C63 น้องเล็ก ดีไซน์หนังวีแกนพรีเมี่ยม | ชิป Octa-Core | ชาร์จไว 45W | ประสบการณ์ AI ระดับเรือธง!

รีวิว realme C63 สมา...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G โดดเด่นในทุกช็อตกับสีใหม่ “Olive Green” กล้อง OIS 200MP | จอ 1.5K 120Hz | ชิป Snapdragon 7s Gen 2

รีวิว Redmi Note 13 ...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme GT 6 เรือธงพลังแรงผ่านชิปเซ็ต SD 8s Gen 3 l ชาร์จเร็ว 120W SUPERVOOC l หน้าจอสว่างสุด 6000 นิต และสเปคตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

รีวิว realme GT6 สมา...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก