Connect with us

Apple News

ชมคอนเซ็ปต์ iOS 16 การเปลี่ยนแปลงระบบใหม่ที่อาจได้เห็นปีหน้า

Published

on

ถึงแม้ Apple จะเพิ่งเปิดตัว iOS 15 พร้อมปล่อย Developers Beta ไปได้ไม่นาน แต่ทาง 9to5mac ก็เริ่มทำคอนเซ็ปต์ของ iOS 16 ออกมาแล้วครับ อย่างที่ทราบกันดีว่า Apple จะมีการเปิดตัวซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ ๆ ทุกปี และดูเหมือน Apple จะเริ่มกำหนดทิศทางของซอฟต์แวร์ตัวใหม่ในปีหน้ากันแล้ว

ซึ่งทั้งหมดที่เราจะได้เห็นนี้ยังเป็นเพียงคอนเซ็ปต์จาก 9to5mac เท่านั้นนะครับ อาจเป็นของจริงที่ Apple เลือกใช้หรือไม่มีจริงก็ได้ มีอะไรบ้างมาดูกันครับ

Widgets แบบ Interactive

อย่างแรกที่ดูน่าสนใจคือ Widgets แบบใหม่ที่สามารถตอบโต้กับเราได้โดยตรงในหน้าหลัง ไม่ต้องกดเข้าไปดูรายละเอียดหรือสั่งงานในแอปอีกที ในคอนเซ็ปต์นี้ยกตัวอย่างมาเช่น Widgets ของแอป Home ที่เราสามารถสั่งงานอุปกรณ์ IoT ในบ้านได้ทันทีหรือแอป Voice Memo ที่กดบันทึกเสียงได้จาก Widgets โดยตรงนั่นเองครับ

Handoff + AirPlay ด้วย Siri

ถัดมาเป็นฟีเจอร์ Handoff ที่สามารถใช้งานร่วมกับ Siri ได้คือเราสามารถสั่งให้ Siri เปิดเพลง เปิดหนัง ผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้โดยที่เราไม่ต้องกดเลือกให้ยุ่งยาก อาทิ “หวัดดี Siri เปิดเพลงนี้บน AirPods Max” เป็นต้น

ไอคอน App Library ในหน้าจอหลัก

อันนี้ดูจะเป็นฟีเจอร์ใกล้ตัวที่ Apple น่าจะใส่มาให้จริง ๆ คือ App Library ที่สามารถนำมาวางไว้บนหน้าโฮมได้ บน iPadOS 15 นั้นเราสามารถนำโฟลเดอร์ของ Appl Library มาไว้ที่หน้าหลักหรือ Dock ได้ ซึ่งคาดว่าฟีเจอร์นี้ก็คงถูกนำมาใส่บน iPhone เช่นกัน ซึ่งในแอป Library นี้จะมีการรวมกลุ่มแอปไว้ได้อย่างฉลาด ถ้ามีจริง ๆ ก็คงมีประโยชน์ต่อผู้ใช้ไม่น้อยเลยล่ะครับ

ทางลัดสู่ Focus

Focus เป็นฟีเจอร์โปรไฟล์ใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาบน iOS 15 ให้เราปรับรูปแบบการใช้งานกับตัวเครื่องได้ ซึ่งเราสามารถกดสลับโหมดได้จาก Control Center หรือใต้นาฬิกาในหน้าล็อค คอนเซ็ปต์นี้แสดงให้เห็นว่า อาจมีทางลัดในการปรับโหมดใหม่ในหน้าล็อคเลย แทนที่ปุ่มกล้องเดิมนั่นเองครับ

แอป Background Sound

ต่อมาเป็นแอป Background Sound สำหรับฟังเสียงธรรมชาติต่าง ๆ ที่บน iOS 15 นั้นก็ให้มาแล้วแต่ซ่อนอยู่ค่อนข้างลึกในการใช้งาน ในคอนเซ็ปต์นี้จึงอยากให้ตัวแอปนี้เข้าถึงได้ง่ายกว่านี้ครับ

ก็เป็นคอนเซ็ปต์คร่าว ๆ ของ iOS 16 ในส่วนนี้จะเป็นเรื่องของระบบเป็นหลัก 9to5mac บอกว่ายังมีคอนเซ็ปต์ในเรื่องแอปของ iOS 16 เพิ่มเติมด้วย รอติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา : 9to5mac

กำลังฮอต

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

IT News3 ชั่วโมง ago

realme ขึ้นแท่นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่มียอดขาย 100 ล้านเครื่องทั่วโลกได้เร็วที่สุด

·   &...

Android Tips3 ชั่วโมง ago

วิธีแคปภาพในห้องแชท LINE โดยไม่ระบุชื่อและภาพคนอื่น!

หลายคนอาจจะเคยบันทึก...

Latest price. All Apple Watch models. Still worth buying? August 2021 Latest price. All Apple Watch models. Still worth buying? August 2021
Apple News5 ชั่วโมง ago

ราคาล่าสุด Apple Watch ทุกรุ่น ยังน่าซื้อหรือไม่ ประจำเดือนสิงหาคม 2021

วันนี้พาทุกคนไปอัปเด...

ข่าวประชาสัมพันธ์5 ชั่วโมง ago

Ghost of Tsushima: Legends เตรียมวางจำหน่ายในรูปแบบสแตนด์อโลน พร้อมเพิ่มโหมดใหม่ “Rivals” วันที่ 3 ก.ย. นี้

เมื่อเดือนตุลาคมปีที...

ข่าวประชาสัมพันธ์5 ชั่วโมง ago

บราเดอร์ GTX บูมธุรกิจพิมพ์เสื้อยืดในไทยเติบโตแบบฉุดไม่อยู่ส่งเทคโนโลยีพิมพ์ผ้าดิจิทัล Direct to Garment

บราเดอร์ GTX เดินหน้...

Advertisement