ผลสำรวจดีไซน์ Infinity-O จะมาแรงแซงทุกดีไซน์หน้าจอแสดงผลในอดีต

ในบทความนี้ผมอยากนำผลการสำรวจจากเว็บไซต์ PhoneArena ซึ่งทำการสำรวจจากผู้ใช้งานเว็บไซต์เกี่ยวกับความชอบและความคิดเห็นเกี่ยวกับดีไซน์ของหน้าจอแสดงผลที่กำลังมาจะมาแรงในปี 2019 ที่จะมาถึงนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ต่างลงความเห็นไปในทางเดียวกันว่าหน้าจอแสดงผลแบบ Hole in Display หรือที่เรารู้จักในชื่อ Infinity-O กำลังจะเป็นที่นิยมและเป็นที่ชื่นชอบในอนาคต

Infinity-O is your favorite new all-screen design

ถ้าย้อนกลับไปเมื่อสมัยที่ Samsung เปิดตัว Samsung Galaxy S8 ออกมาด้วยดีไซน์ Infinity Display ด้วยการขยายหน้าจอแสดงผลให้กว้างขึ้น มาในปี 2018 Samsung ได้เปิดตัว Samsung Galaxy S9 ด้วยหน้าจอแสดงผลที่มีพื้นที่ใช้งานถึง 80% ของพื้นที่หน้าจอแสดงผลทั้งหมด ในขณะที่ iPhone X เองก็มีรอยบากที่มีชื่อเสียงเรื่องลือระบือไกลเช่นกัน

และในช่วงกลางปีเราก็ได้ยินข่าวจะมีสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอแสดงผลแบบ Water Drop หรือ dewdrop หรือที่ผมเรียกดีไซน์แบบนี้ว่าติ่งน้ำ เมื่อมีหน้าจอแสดงผลแบบนี้ออกมาก็มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่ตัดกล้องหน้าทิ้งด้วยการนำกล้องถ่ายรูปไปที่ด้านหลังหน้าจอแสดงผล แทนทำให้มีพื้นที่การใช้งานมากขึ้น

Infinity-O is your favorite new all-screen design

ถึงขนาดที่ใช้วิธีติดตั้งหน้าจอทั้ง 2 ด้านเพื่อให้ไม่ต้องติดตั้งกล้องถ่ายรูปด้านหน้า และใช้กล้องถ่ายรูปด้านหลังเป็นกล้องถ่ายรูปด้านหน้าแทนด้วยการใช้หน้าจอแสดงผลด้านหลังที่ติดตั้งมาให้แทนหน้าจอแสดงผลด้านหน้านั้นเอง และก่อนสิ้นปีเราได้เห็นสมาร์ทโฟนที่มีการดีไซน์หน้าจอแสดงผลแบบ Infinity-O หรือ Hole in Display ออกมาให้ได้ใช้งานกัน

แล้วเพื่อนๆ ชอบหน้าจอแสดงผลแบบไหนบอกกันได้นะครับ ส่วนตัวในความคิดเห็นของผม คิดว่าต่อไปกล้องหน้าก็จะยังคงติดตั้งอยู่ที่หน้าจอแสดงผลเหมือนเดิมแต่จะอยู่ใต้หน้าจอแสดงผลโดยที่ไม่มีรูเหมือนกับ Infinity-O แต่ในส่วนที่เป็นกล้องถ่ายรูปนั้นอาจจะสามารถโปร่งแสงได้ในระหว่างถ่ายรูปหรืออาจจะมีคุณสมบัติเหมือนกับฟิล์มกันแดดที่คนข้างในสามารถมองเห็นคนด้านนอกได้ โดยที่หน้าจอแสดงผลสามารถแสดงผลได้ปกติก็ได้ นี่คือความฝันที่ผมคิดว่าในอนาคตมันคงจะมีจริง

ที่มา phonearena