Connect with us

ข่าวประชาสัมพันธ์

หัวเว่ยประกาศลงทุนพัฒนา X Labs มุ่งวิจัยโมบายบรอดแบนด์ สร้างเครือข่ายรองรับแอพพลิเคชั่นในสามตลาดหลัก

Published

on

Mr. Ken Hu Introduces X Labs

 

หัวเว่ย ชี้โอกาสทางธุรกิจใหม่ของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ อันได้แก่ วิดีโอ ตลาดภาคครัวเรือน และอุตสาหกรรมแนวดิ่ง แนะโอเปอเรเตอร์สร้างเครือข่ายที่เน้นรองรับการใช้งานแอพพลิเคชั่นเป็นหลัก รวมถึงสร้างระบบนิเวศแบบเปิด  และเพื่อเป็นการสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาดังกล่าว มร. เคน หู รองประธานและซีอีโอหมุนเวียนตามวาระของหัวเว่ย ได้ประกาศเดินหน้าโครงการ X Labs แพลตฟอร์มใหม่เพื่อการวิจัย ที่จะเปิดโอกาสให้ทั้งโอเปอเรเตอร์ ผู้จัดหาเทคโนโลยี พันธมิตรต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมแนวดิ่ง ได้ทดลองศึกษาลักษณะการใช้งานโมบายล์แอพพลิเคชั่นในอนาคตร่วมกัน รวมถึงคิดค้นหานวัตกรรมเพื่อธุรกิจและเทคโนโลยีใหม่ ๆ และส่งเสริมให้เกิดระบบนิเวศแบบเปิด

มร. เคน หู ซีอีโอหมุนเวียนตามวาระของหัวเว่ย ขณะกล่าวสุนทรพจน์ในงานโมบาย บรอดแบนด์ ฟอรั่ม ครั้งที่ 7

ในงานโมบาย บรอดแบนด์ ฟอรั่ม ประจำปี (Mobile Broadband Forum: MBBF) ครั้งที่ 7 ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมมาคุฮาริ เมสเสะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มร. หู ได้กล่าวถึง “โลกแห่งโมบายแอพพลิเคชั่นที่มีการแข่งขันอย่างดุเดือด” ว่าจะพลิกโฉมทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา ตั้งแต่ชีวิตประจำวันไปจนถึงรูปแบบการดำเนินธุรกิจและการใช้ชีวิตในสังคม ปัจจัยสำคัญหลายอย่างที่ทำให้แอพพลิเคชั่นเหล่านี้เติบโตอย่างรวดเร็วซึ่งก็คือ  เทคโนโลยีหลัก ๆ อันได้แก่ เครือข่ายบรอดแบนด์เคลื่อนที่ เซ็นเซอร์ การติดต่อสื่อสารระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักรกล คลาวด์คอมพิวติ้ง บิ๊กดาต้าและ AI ซึ่งเทคโนโลยีทั้งหมดนี้ก็มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว และจะผนวกรวมเข้าด้วยกันในลักษณะเดียวกับปฏิริยาทางเคมี อันจะนำไปสู่การสร้างสรรค์แอพพลิชั่นใหม่ๆ เพื่อรองรับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ และเปิดประตูสู่ยุคดิจิทัลในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม

“โอกาสแรกที่เราเห็นก็คือ วิดีโอ ที่กลายมาเป็นรูปแบบการส่งคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการสื่อสารในกลุ่มสื่อ สังคม และโลกธุรกิจ เช่น ใช้ทำการตลาด” มร. หู กล่าว “ปัจจุบัน การรับส่งวิดีโอและภาพมีสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 60 ของปริมาณข้อมูลที่รับส่งกันบนเครือข่ายไร้สาย การใช้งานวิดีโอเพื่อความบันเทิงมีอัตราส่วนสูงสุด แต่ก็ยังมีช่องว่างให้โอเปอเรเตอร์ได้เข้าไปพัฒนาอยู่อีกมาก สำหรับแอพพลิเคชั่นเชิงอุตสาหกรรม โซลูชั่นโมบายวิดีโอเพื่อความปลอดภัยสาธารณะ การตรวจสอบการจราจร และระบบโลจิสติกส์ยังมีโอกาสให้ต่อยอดพัฒนาต่อไปได้อีก ส่วนในแง่การสื่อสารผ่านวิดีโอ การถ่ายทอดวิดีโอสด (Live VDO) ได้กลายมาเป็นปรากฎการณ์อันยิ่งใหญ่ของโลก”

นอกเหนือจากวิดีโอแล้ว ตลาดภาคครัวเรือนก็เป็นอีกโอกาสสำคัญสำหรับผู้ให้บริการเครือข่าย  ปัจจุบัน ทั่วโลกมีประมาณสองพันล้านครัวเรือน ในจำนวนนี้ มี 1.3 พันล้านครัวเรือนที่ไม่มีบรอดแบนด์ใช้ ขณะที่อีก 300 ล้านครัวเรือนมีอินเทอร์เน็ตที่ช้ากว่า 10 Mbps  เรียกได้ว่าตลาด 1.6 พันล้านครัวเรือนเป็นตลาดขนาดใหญ่สำหรับบรอดแบนด์ไร้สาย  ปัจจุบันนี้ มีผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมกว่า 100 รายที่ใช้งานโซลูชั่น Wireless-to-the-x  (WTTx) ของหัวเว่ย ครอบคลุม 30 ล้านครัวเรือน และได้มีข้อพิสูจน์ให้เห็นแล้วด้วยว่า ใช้ระยะเวลาคืนทุนสั้นกว่าเครือข่ายฟิกซ์บรอดแบนด์

สำหรับโอกาสที่สามที่มร. หู ได้กล่าวถึงก็คือ ตลาดแนวดิ่ง ซึ่งเดินมาถึงจุดที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว เครือข่ายไร้สายได้กลายเป็นตัวจักรสำคัญที่ทำให้ยุคดิจิทัลเกิดขึ้นได้ และเพื่อเตรียมรับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว มร. หู ได้กระตุ้นให้โอเปอเรเตอร์แสวงหาโอกาสที่เหมาะสม ที่จะสามารถพัฒนาต่อยอดขีดความสามารถของการสื่อสารไร้สายได้ดีที่สุด และใช้แนวคิดใหม่ๆ เมื่อทำงานร่วมกัน เขาย้ำว่าผู้ให้บริการและผู้มีบทบาทในวงการจำเป็นต้องทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อปรับตัวให้เข้ากับโมเดลทางธุรกิจใหม่ที่ซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

และเพื่อเตรียมคว้าโอกาสทางธุรกิจในตลาดทั้งสาม เครือข่ายที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันจำเป็นต้องได้รับการพัฒนาจากเครือข่ายที่เน้นรองรับเทคโนโลยีเป็นหลักไปสู่เครือข่ายที่รองรับการใช้แอพพลิเคชั่นเป็นหลัก มร. หูกล่าวว่า การพัฒนาดังกล่าวนี้ต้องอาศัยสามปัจจัยหลัก ได้แก่ เทคโนโลยีการเชื่อมต่อ สถาปัตยกรรม และแพลตฟอร์มที่เอื้อต่อการใช้งานแอพพลิเคชั่น

  1. การเชื่อมต่อด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง

เพื่อให้ผู้คนและสิ่งต่างๆ สามารถเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ นับล้านแอพได้  เครือข่ายในอนาคตจำเป็นต้องมีการเชื่อมต่อด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น รวมถึงเทคโนโลยีใหม่เพื่อรองรับบริการใหม่ ๆ ตัวอย่างเช่น แอพพลิเคชั่นที่ใช้วิดีโอแบบ HD ต้องมีการเชื่อมต่อเครือข่ายด้วยความเร็ว 10 Mbps ที่มีดีเลย์ในการรับส่งข้อมูลน้อยกว่า 50 มิลลิวินาที นอกเหนือจากการรองรับบริการวิดีโอที่ดีขึ้นแล้ว เน็ตเวิร์คยังต้องมีส่วนช่วยในการแนะนำเทคโนโลยี IoT ให้แพร่หลาย เพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงเทคโนโลยี Cellular-V2X สำหรับสมาร์ทคาร์ด้วย

  1. สถาปัตยกรรมคลาวด์แบบครบวงจร

เครือข่ายที่เน้นรองรับแอพพลิเคชั่นจำเป็นต้องมีสถาปัตยกรรมคลาวด์แบบครบวงจรเพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นในการใช้งานจริง นวัตกรรมของหัวเว่ยจะเน้นการใช้งานระบบคลาวด์บนเครือข่ายเคลื่อนที่อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครือข่ายและลดภาระค่าใช้จ่ายโดยรวมลงได้

  1. แพลตฟอร์มเพื่อรองรับการใช้งานแอพลิเคชั่น (PaaS)

เครือข่ายที่เน้นการใช้งานแอพพลิเคชั่นเป็นหลักจำเป็นต้องมีแพลตฟอร์ม application-enablement ที่แกร่ง ต้องมี API การจัดเก็บข้อมูล ความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูล ตลอดจนบริการจัดการข้อมูลบนคลาวด์ เพื่อต่อยอดประสิทธิภาพของเครือข่ายและยกระดับการพัฒนาแอพพลิเคชั่น

“ที่หัวเว่ย เรามุ่งหวังที่จะสนับสนุนและขับเคลื่อนไปสู่ระบบนิเวศเพื่อการสื่อสารไร้สาย ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราได้สร้างความก้าวหน้าให้เกิดขึ้นและจะไม่หยุดเพียงเท่านี้” มร. หู กล่าวสรุป ก่อนแนะนำโครงการ X Labs

โครงการ X Labs คือแพลตฟอร์มการวิจัย ที่ออกแบบมาเพื่อศึกษาการสื่อสารไร้สายใน 3 ด้าน คือ ผู้ใช้ ตลาดแนวดิ่ง และภาคครัวเรือน โดย mLab (ย่อมาจาก Mobile User Experience Lab) จะเน้นถึงวิธีการสร้างประสบการณ์เหมือนจริงในแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ เช่น วิดีโอ, ไลฟ์สตรีมมิ่ง, เทคโนโลยี VR และ AR  ส่วน vLab จะเน้นแอพลิเคชั่นแนวดิ่ง ตลอดจนการศึกษาค้นคว้าเทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่สามารถขับเคลื่อนทุกอุตสาหกรรมแนวดิ่งให้เปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคดิจิทัล สุดท้ายคือ hLab ซึ่งเป็นแล็บลำดับที่สามในโครงการ X Labs จะเน้นพัฒนาการเชื่อมต่อในภาคครัวเรือนให้มากยิ่งขึ้น และใช้การเชื่อมโยงบรอดแบนด์เพื่อพัฒนาแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโฮม

กำลังฮอต

Android News4 วัน ago

5 เหตุผลที่ Galaxy Z Flip5 ยังคงเป็นมือถือจอพับที่น่าใช้สุด ๆ

Galaxy Z Flip5 จัดว่...

HUAWEI MatePad Pro 13.2 HUAWEI MatePad Pro 13.2
Featured2 สัปดาห์ ago

HUAWEI MatePad Pro 13.2” สุดยอดแท็บเล็ตเรือธงออลอินวัน จอใหญ่ บางเฉียบ จัดเต็มเพื่อการทำงานมือและความบันเทิง ครบครันรอบด้านด้วยแอปยอดฮิตจาก AppGallery

ในยุคที่การทำงานยังต...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo X100 Series 5G สู่นิยามใหม่แห่งการถ่ายภาพอีกครั้งด้วยกล้อง ZEISS APO Telephoto ทรงพลัง | ชิป Dimensity 9300 | ดีไซน์พระจันทร์-พระอาทิตย์ทรงกลด!

รีวิว vivo X100 Seri...

HUAWEI FreeClip Editors Recommended HUAWEI FreeClip Editors Recommended
Editor’s Recommended4 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: ยุคแห่งหูฟังดีไซน์ใหม่ HUAWEI FreeClip ยืนหนึ่ง 5 ดาวทั้งแฟชั่นและเทคโนโลยี

นับเป็นเวลาเกือบ 10 ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว OPPO Reno11 5G สมาร์ตโฟนจัดเต็มเรื่อง “ถ่ายคนอย่างโปร” พอร์ตเทรตแจ่มสุดในเซกเมนต์ด้วยเลนส์ Tele Portrait พร้อมดีไซน์สุดปังและสเปคระดับท็อป

รีวิว OPPO Reno11 5G...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก