Connect with us

Smart Review

รีวิว HUAWEI WATCH D สมาร์ทวอทช์สุดฉลาด ตรวจวัดความดันโลหิต, ECG และฟีเจอร์เพื่อสุขภาพที่ครบครัน

Published

on

มาแล้วครับสำหรับรีวิวฉบับเต็มของ HUAWEI WATCH D สมาร์ทวอชที่จัดเต็มในเรื่องสุขภาพพร้อมเทคโนโลยีอันชาญฉลาดในการตรวจจับสุขภาพอย่างเต็มรูปแบบ โดยเฉพาะการตรวจวัดความดันโลหิตและตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) ที่ทำได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงฟีเจอร์อื่นๆ และโหมดการออกกำลังกายที่มีมาให้กว่า 70 แบบเลยทีเดียวครับ โดยแต่ละฟีเจอร์จะมีอะไรบ้าง ทางทีมงาน iphone-droid.net จะพามาชมกันครับ

สรุปสเปค HUAWEI WATCH D

 • ขนาดตัวเครื่อง : 51 x 38 x 13.6 มม.
 • ขนาดยาวสาย : 133 x 30 มม.
 • น้ำหนัก : 40.9 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล AMOLED ขนาด 1.64 นิ้ว ความละเอียด 456 x 280 พิกเซล พร้อม 326 PPI
 • ระบบการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.1, NFC และ GPS
 • เซ็นเซอร์
  • เซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหว (Accelerometer Sensor)
  • ตรวจจับการหมุน (Gyroscope Sensor)
  • วัดอัตราการเต้นของหัวใจ (Optical Heart Rate Sensor)
  • เซ็นเซอร์วัดแสง (Ambient Light Sensor)
  • ตรวจจับอุณหภูมิ (Temperature Sensor)
  • วัดความดัน (Differential pressure Sensor)
 • รองรับระบบปฏิบัติการ Android 6.0, HarmonyOS 2 หรือ iOS 12.0 ขึ้นไปเท่านั้น
 • กันน้ำ-ฝุ่นระดับ IP68 (ไม่สามารถใส่ว่ายน้ำได้)
 • แบตเตอรี่ความจุ 451mAh ใช้งานได้นานสุด 7 วัน

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเรือน HUAWEI Watch D พร้อมสายรัดและถุงลม (Airbag) ไซส์ L
 • ฝาครอบอิสระ
 • ถุงลมไซส์ M
 • สายรัดไซส์ M
 • ผ้าถุงลมไซส์ L และ M (อะไหล่)
 • แท่นชาร์จไร้สาย
 • เทปวัดเส้นรอบวงข้อมือ
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น
 • คู่มือการสวมใส่
 • ใบรับประกันสินค้า

ดีไซน์พรีเมี่ยมพร้อมวัสดุแข็งแรง

เริ่มกันด้วยดีไซน์ของ HUAWEI WATCH D ที่มาพร้อมตัวเรือนที่มีความพรีเมียมสวยงามสุดๆ ด้วยสีดำแกรไฟต์ (Graphite Black) วัสดุอลูมิเนียมผิวด้านช่วยป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี โดยที่ขอบตัวเรือนก็มาแบบแบนเรียบผสานกับหน้าจอและฝาหลังที่มีความโค้งช่วยให้ทุกอย่างนั้นดูลงตัวสุดๆ

ทั้งนี้ สายรัดจะมาแบบยางสังเคราะห์ Fluoroelastomer ที่มีความแข็งแรงพอสมควรเลยครับ ซึ่งในรุ่นนี้จะมี 2 ขนาดให้เลือกเป็นขนาด M และ L จะข้อมือเล็กอย่างผู้หญิงหรือข้อมือที่ใหญ่ของผู้ชายก็ใช้งานได้ทั้งหมดครับ

วิธีการใส่สายรัดก่อนการใช้งานจริง

ก่อนที่จะนำมาใส่เราจำเป็นต้องวัดขนาดข้อมือของเราก่อนเพื่อเวลาที่จะวัดสุขภาพด้วยฟีเจอร์ต่างๆ จะทำให้วัดได้แม่นยำและไม่เกิดข้อผิดพลาดครับ ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

 • ใช้เทปวัดเส้นรอบวงข้อมือเพื่อดูว่าข้อมือของเราอยู่เบอร์ที่เท่าไหร่ (เช่น เลข 12 จะเป็นสายรัดขนาด L อยู่แล้ว เป็นต้น)
 • ให้เลื่อนตัวเลื่อนที่อยู่บนสายรัดไปบังที่เลข 13 (เพื่อให้ตรงขนาดที่ 12 พอดี) โดยที่ด้านหลังของสายจะมีตัวเลขบอกไว้ครับ จากนั้นให้ล็อกตัวล็อกกับสายรัดไว้
 • ล็อกถุงลม (Airbag) กับสายรัดไว้ทั้ง 2 ด้านบนและล่างสุดเพื่อให้มีความแน่นครับ

ไม่ใช้ถุงลมก็ถอดออกได้เหมือนกันนะ

เวลาที่เราออกไปข้างนอก ก็อาจจะไม่สะดวกในการใส่ถุงลมออกไปด้วย ดังนั้น เราก็สามารถดึงออกได้ทันที โดยสามารถกดที่ตัวล็อกถุงลมที่อยู่ด้านหลังตัวเรือนเพื่อนำถุงลมออกไป จากนั้นเราก็นำฝาครอบอิสระมาปิดแทนที่ช่องว่างที่เหลืออยู่ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

หน้าจอแสดงผลคมชัดพร้อมความโค้ง 2.5D

HUAWEI WATCH D มาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบสัมผัสที่ให้ความคมชัดสูงที่ความละเอียด 456 x 280 พิกเซล, 326 PPI ทั้งยังมีสีสันที่สดใสผ่านพาเนลแบบ AMOLED และมีขนาดใหญ่ขนาด 1.64 นิ้วทำให้ใช้งานได้ชัดเจนแน่นอน

กันน้ำมาตรฐาน IP68

สำหรับตัวเรือนของ HUAWEI WATCH D มาพร้อมมาตรฐานกันน้ำและฝุ่น IP68 โดยใช้เพื่อป้องกันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐานทั่วไปเท่านั้นครับ ไม่สามารถใส่ว่ายน้ำหรือกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการโดนน้ำเต็มๆ ได้ทั้งหมดครับ

พาชมรอบตัวเรือน

ที่ด้านหน้าจะเป็นหน้าจอแสดงผลตามปกติครับ

ส่วนฝั่งขวาจะมี 2 ปุ่ม โดยปุ่มบนจะเป็นปุ่ม Home เพื่อเข้าสู่หน้าหลัก ส่วนปุ่มด้านล่างจะเป็นปุ่ม Health (รวม Electrode) ที่จะเป็นปุ่มด่วนเพื่อเข้าฟีเจอร์ต่างๆ ทันที เช่น ความดันโลหิต, SpO2, ออกกำลังกาย, การนอน และอื่นๆ เป็นต้น ทั้งนี้ที่ปุ่ม Health ยังสามารถใช้วัดค่า ECG ได้อีกด้วย

ส่วนด้านหลังจะมีการรวมเซ็นเซอร์ต่างๆ พร้อมแม่เหล็กเพื่อติดกับแท่นชาร์จครับ

วิธีการเชื่อมต่อ

ในการเชื่อมต่อกับ HUAWEI Watch D จะรองรับกับระบบปฏิบัติการ Android 6.0, HarmonyOS 2 หรือ iOS 12.0 ขึ้นไปเท่านั้นครับ แต่ถ้าจะให้ดีแบบมีฟีเจอร์ครบๆ 100% ให้ใช้สมาร์ทโฟนของ HUAWEI จะดีที่สุดครับ โดยสามารถใช้งานได้ผ่านแอปพลิเคชั่น HUAWEI Health ได้เลย

หน้าปัดมีให้เลือกกว่า 50 แบบ

ใครที่ชอบปรับแต่งหน้าปัดของสมาร์ทวอทช์น่าจะได้ปวดหัวกันบ้างครับ เพราะมีให้เลือกเยอะเลยทีเดียวผ่านแอป HUAWEI Health ซึ่งจะมีทั้งแบบฟรีๆ และเสียเงิน ส่วนไม่อยากเลือกในแอป ก็ให้เลือกในตัวเรือนได้เลยครับ เพราะมีมาให้แล้ว 10 แบบ

ฟีเจอร์ด้านสุขภาพใช้มาครบถ้วน

สำหรับฟีเจอร์ด้านสุขภาพของนั้นมีให้เยอะมาก ซึ่งจะมีฟีเจอร์หลักเป็นวัดความดันโลหิต, คลื่นไฟฟ้าหัวใจ และอุณหภูมิผิวหนังครับ แต่ฟีเจอร์หลักอื่นๆ ก็มีเหมือนเดิมครับ แต่เราขอบอไว้ก่อนว่า ผลการวัดมีไว้เพื่อการอ้างอิงเท่านั้น ไม่ได้มีไว้เพื่อใช้เป็นพื้นฐานสำหรับการวินิจฉัยทางการแพทย์

ตรวจวัดความดันโลหิตได้ทุกที่ทุกเวลา

HUAWEI WATCH D มาพร้อมกับการพลิกโฉมของวงการสมาร์ทวอทช์เพื่อให้เราได้วัดความดันของเลือดได้ทุกที่ทุกเวลาเลยครับ โดยใช้เทคโนโลยีของถุงลม (Airbag) และปั๊มลมขนาดเล็กในตัว ซึ่งการออกแบบนี้ทำเพื่อฟีเจอร์นี้โดยเฉพาะ ทั้งยังมีความแม่นยำในพื้นที่ที่มีความจำกัดด้วย

ในการวัดค่าความดันเราควรนั่งพักเฉยๆ อย่างน้อย 5 นาทีเพื่อให้ภาวะของร่างกายปกติ จากนั้นในตอนเริ่มการวัดเราควรนั่งท่าที่ถูกต้อง คือ ยกแขนข้างที่ใส่สมาร์ทวอทช์ขึ้นมาวางบริเวณหน้าอกให้สมาร์ทวอทช์อยู่ในระดับเดียวกับหัวใจ และเอามืออีกหนึ่งข้างประคองข้อศอกที่ใส่สมาร์ทวอทช์ไว้เพื่อรักษาระดับ วางเท้าให้ราบไปกับพื้น นั่งหลังตรงปล่อยตัวตามสบายพิงเก้าอี้ และไม่กดตัวสมาร์ทวอทช์เกินไปเพื่อให้พื้นที่ Airbag ได้พองตัวครับ

การวัดค่าความดันใน HUAWEI Watch D จะได้ค่าที่เหมือนกับความดันทั่วไป โดยมี 2 ค่าบนและล่าง ซึ่งค่าบนจะเป็นค่าความดันโลหิตในหลอดเลือดที่เกิดขึ้นขณะที่หัวใจบีบตัว ส่วนค่าล่างจะเป็นค่าความดันของเลือดที่ขณะที่หัวใจคลายตัว ซึ่งค่าปกติควรอยู่ไม่เกิน 140 (บน) และ 90 (ล่าง) ครับ

สำหรับถุงลมสามารถทำแรงดันได้ถึง 40kPa และวัดความดันโลหิตได้สูงสุดที่ 230mmHg ซึ่งเทียบเท่าเครื่องวัดความดันโลหิตทั่วไปในท้องตลาด

ตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG Analysis)

นอกจากวัดความดันเลือดได้แล้ว HUAWEI WATCH D ยังมาพร้อมการวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจหรือที่เรียกกันว่า ECG ครับ โดยการบันทึกผล ECG จะเป็นการวัดแบบ Single Lead ซึ่งตัวแอปจะรับสัญญาณคลื่นนาน 30 วินาทีเพื่อวิเคราะห์ได้แบบเรียลไทม์ครับ

ทั้งนี้ผลลัพธ์ของการวัดจะมีทั้งจังหวะไซนัส (ปกติ), ความเสี่ยงของภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะของห้องบน และหัวใจห้องล่างหรือบนที่เต้นก่อนกำหนด

สำหรับ HUAWEI WATCH D รุ่นที่วางขายในประเทศไทยสามารถใช้งานแอปพลิเคชัน ECG ได้แล้ว โดยได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ตามใบรับแจ้งรายการละเอียดที่ 65-2-2-2-0003968

วัดอุณหภูมิผิวหนังได้ทันทีพร้อมแจ้งเตือนมีความผิดปกติ

HUAWEI WATCH D เป็นเพียงสมาร์ทวอทช์เพียงไม่กี่รุ่นที่ใช้วัดอุณหภูมิผิวหนังได้ โดยจะเป็นการวัดอุณหภูมิในจุดที่เรากำลังสวมใส่อยู่ครับ ซึ่งยังมีการแจ้งเตือนเมื่อมีอุณหภูมิสูงหรือลดเร็วกว่าปกติ

วัดค่า SpO2 และอัตราการเต้นของหัวใจ ได้แม่นยำด้วย HUAWEI TruSeen 5.0

ในส่วนของการวัดค่าสุขภาพทั่วไปอย่างค่าความอิ่มตัวของเลือด (SpO2) และการวัดอัตราการเต้นของหัวใจก็มีมาให้เป็นมาตรฐานครับ แต่ใน HUAWEI WATCH D ได้ใช้เทคโนโลยี HUAWEI TruSeen 5.0+ ที่ช่วยเพิ่มความแม่นยำด้วยโฟโตไดโอด (Photo diodes) จำนวน 8 ตัวเพื่อให้ตัวเรือนได้ได้ส่องแสงมากขึ้น ควบคู่กับฟิล์ม Micro Nano ที่ช่วยให้แสงส่องผ่านได้มากขึ้น ทำให้การวัดค่าเหล่านี้มีความแม่นยำมากขึ้น

ค่าความอิ่มตัวของเลือด

อัตราการเต้นของหัวใจ

วัดคุณภาพการนอนหลับได้ผ่าน HUAWEI TruSleep 2.0

สำหรับ HUAWEI Watch D มาพร้อมกับเทคโนโลยี HUAWEI TruSleep 2.0 ที่ช่วยให้การตรวจจับคุณภาพการนอนเป็นไปได้แม่นยำมากขึ้นครับ โดยในสมาทวอทช์รุ่นนี้จะชัดเป็นช่วงของการนอน ได้แก่ หลับสนิท, หลับฝัน (REM), นอนน้อย และตื่น

ซึ่งนอกจากวัดเวลาการนอนในแต่ละระยะแล้ว ก็ยังตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ, การหายใจระหว่างนอน, ระยะเวลาการนอนทั้งหมด และให้คะแนนการนอนหลับ (เต็ม 100 คะแนน) เพื่อให้เราได้ปรับปรุงการนอนได้ในแต่ละวัน

ตรวจจับความเครียดพร้อมคล้ายเครียดได้ด้วยการกำหนดการหายใจ

ใครที่รู้สึกว่าไม่ค่อยสดชื่นก็สามารถใช้งานเพื่อตรวจจับระดับความเครียดได้ด้วยฟีเจอร์ HUAWEI TruRelax ซึ่งเราต้องกดเริ่มใช้งานผ่านแอปสุขภาพครับ โดยความเครียดแบ่งได้ 4 ช่วง ดังนี้

 • 1-29 : ต่ำ
 • 30-59 : ปกติ
 • 60-79 : ปานกลาง
 • 82-99 : สูง

และหากเราวัดได้สูงเกินไปก็สามารถใช้ฟีเจอร์การฝึกการหายใจเพื่อให้ได้ผ่อนคลายมากขึ้น ซึ่งการหายใจจะเลือกได้ว่าจะเพชเร็ว, ปานกลาง หรือช้าครับ รวมถึงกำหนดเวลาได้ว่า 1, 2 หรือ 3 นาที

รองรับการออกกำลังกายมากถึง 70 โหมด

ใครที่ใช้เพื่อการออกกำลังกายก็สามารถทำได้สบายๆ เลยเพราะมีโหมดกีฬาถึง 70 โหมดให้ใช้งานกันเลย โดยเฉพาะกีฬายอดนิยมทั้ง วิ่ง, เดิน, ปั่นจักรยาน, กระโดดเชือก, เครื่องเดินวงรี, เครื่องกรรเชียงบก หรืออื่นๆ ก็มีให้ทั้งหมดเลย

การใช้งานทั่วไปก็ทำงานได้สะดวก

ในการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันอย่างการแจ้งเตือนเมื่อมีการแจ้งเตือนแอป สายโทรเข้า การหาโทรศัพท์ หรือการเป็นชัตเตอร์ต่างๆ ก็ทำได้ครบถ้วนเหมือนเดิมครับ

แบตเตอรี่ใช้งานได้นานสุด 7 วัน

HUAWEI WATCH D เป็นสมาร์ทวอทช์ที่ให้แบตเตอรี่มาที่ 451mAh ที่ถือว่าให้มาเยอะเลยทีเดียวครับ ใครที่ใช้งานทั่วไปจะอยู่ได้นานสุดถึง 7 วันต่อการชาร์จเพียง 1 ครั้งเท่านั้นครับ ส่วนใครเน้นการออกกำลังกายเป็นหลักก็อาจอยู่ได้ราวๆ 3 วันครับ แต่ก็ถือว่าอึดมากๆ อยู่ดี

สรุปการใช้งาน

HUAWEI WATCHD จัดว่าเป็นสมาร์ทวอทช์ที่บอกเลยว่าชูโรงไปในเรื่องการตรวจวัดสุขภาพที่ขั้นสูงพอสมควรเลยทีเดียวครับ โดยเฉพาะในเรื่องการวัดความดันโลหิตที่เป็นการพลิกโฉมวงการสมาร์ทวอทช์ ทั้งยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ ทั้ง ECG, วัดอุณภูมิ และการวัด SpO2 ก็ยังมีมาให้ใช้กันตลอดวัน และตรวจจับได้ค่อนข้างแม่นยำเลยทีเดียวครับ ทั้งนี้ ดีไซน์ก็มีความแข็งแรง สวยงาม มีความคลาสสิกด้วยสีดำด้านอีกด้วย และโดยรวมแล้ว HUAWEI WATCH D นั้นเป็นสมาร์ทวอทช์ที่ตอบโจทย์คนรักสุขภาพแน่นอน

ราคาอย่างเป็นทางการ

HUAWEI WATCH D พร้อมวางจำหน่ายในราคา 14,990 บาท มีให้เลือกเพียงสีดำสีเดียวครับ โดยผู้ที่ซื้อในช่วงพรีออเดอร์ระหว่างวันที่ 24 มิถุนายน – 7 กรกฎาคม 2565 รับฟรีทันที ! HUAWEI Scale 3 มูลค่า 799 บาท ใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้ที่ HUAWEI Experience Store และร้านค้าที่ร่วมรายการ รวมถึงช่องทางออนไลน์อย่าง HUAWEI Store และร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน Shopee, Lazada และแอปพลิเคชัน My HUAWEI

กำลังฮอต

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y100 5G สนุกกับสเปกเต็ม 100 ด้วยขุมพลัง SD 4 Gen 2 5G ดีไซน์อัปเกรดสุดพรีเมียม พร้อมชาร์จเร็ว 80W FlashCharge

รีวิว vivo Y100 5G น...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว realme 12+ 5G | realme 12 Pro+ 5G “Be a Portrait Master” ด้วยกล้อง Periscope ระดับเรือธง | ดีไซน์นาฬิกาหรู | ชาร์จไว 67W SUPERVOOC

รีวิว realme 12+ 5G ...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว Xiaomi 14 | 14 Ultra เรือธงกล้องเทพในสองขนาด พร้อมการถ่ายภาพและวิดีโอระดับ Next-Generation ของ Leica!

รีวิว Xiaomi 14 Seri...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo V30 Pro 5G สมาร์ตโฟน “Portrait So Pro” ถ่ายเทพเกินคนด้วยกล้องขั้นสูงควบคู่เลนส์ ZEISS ระดับโปร พร้อมเทคโนโลยีระดับเรือธง

รีวิว vivo V30 Pro 5...

Featured2 เดือน ago

รีวิว vivo V30 5G สมาร์ตโฟน “Portrait So Pro” ถ่ายเทพเกินคนด้วยออร่าพอร์ตเทรต 3.0 พร้อมกล้อง 50MP ทุกเลนส์

รีวิว vivo V30 5G สม...

IT News8 ชั่วโมง ago

realme เตรียมสาดความสุขในช่วงสงกรานต์ มอบโปรโมชันและของแถมสุดคุ้มทุกช่องทาง พร้อมส่องฟีเจอร์ realme 12+ 5G และเอาใจสายแด๊นซ์กับบูธความสนุกจาก realme ภายในงาน S2O Songkran Music Festival 2024

เตรียมพร้อมกันหรือยั...

IT News8 ชั่วโมง ago

Meta ขนทัพฟีเจอร์ใหม่ แชทได้มันส์กว่าเดิมบน Messenger

Meta อัปเดทหลาก...

IT News8 ชั่วโมง ago

Xiaomi ให้ลูกค้าลุ้นรับบัตรคอนเสิร์ต 2023–2024 BamBam THE 1ST WORLD TOUR ENCORE [AREA 52] in BANGKOK Presented by Xiaomi ฟรี ในระหว่างวันที่ 11–21 เมษานี้

เสียวหมี่ ประเทศไทย ...

IT News1 วัน ago

สรุปข่าวรอบสัปดาห์มหาสงกรานต์ระหว่างวันที่ 6 – 12 เม.ย. 67

ข่าวเด่นช่วงระหว่างว...

HarmonyOS1 วัน ago

หลุดภาพฝาหลัง HUAWEI P70 ยืนยันใช้โมดูลกล้องหลังขนาดใหญ่ในดีไซน์ทรงสามเหลี่ยม

มีข่าวลือกันมานานแล้...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก