Connect with us

IT News

เจาะลึกเรื่องของหัวใจกับเทคโนโลยี HUAWEI TruSeen 5.0+ ที่ทำให้ HUAWEI WATCH GT 3 วัด Heart Rate ได้แม่นยำ

Published

on

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมการวัด Heart Rate หรืออัตราการเต้นของหัวใจจึงสำคัญ และเหตุใดเราจึงต้องการเทคโนโลยีที่ช่วยมอนิเตอร์อัตราการเต้นของหัวใจได้ตลอด 24 ชั่วโมง นั่นก็เพราะว่าอัตราการเต้นของหัวใจเป็นสิ่งที่บ่งชี้สุขภาพหัวใจได้อย่างตรงไปตรงมา จึงไม่น่าแปลกใจที่สมาร์ทวอทช์จะกลายเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตที่ได้กระแสตอบรับอย่างล้นหลามจากตลาดผู้บริโภคทั่วโลก ด้วยความสามารถในการบ่งบอกค่าทางสุขภาพของผู้ใช้ได้ในระดับเบื้องต้นระหว่างดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน

ล่าสุดเทคโนโลยีด้านระบบวัดอัตราการเต้นของหัวใจที่พัฒนาโดยหัวเว่ยอย่าง HUAWEI TruSeenTM ได้อัปเกรดสู่เวอร์ชัน 5.0 ดึงประสิทธิภาพการประมวลผลให้ดีขึ้นอีกขั้น ลดอัตราการสูญเสียสัญญาณ และยกระดับความแม่นยำของการมอนิเตอร์อัตราการเต้นของหัวใจ โดยเฉพาะการวัดระหว่างออกกำลังกาย บทความนี้จะพาเราไปทำความเข้าใจ “เรื่องของหัวใจ” และเทคโนโลยีการวัดอัตราการเต้นของหัวใจกันทีละสเต็ปแบบเจาะลึก เพื่อให้ผู้ใช้สมาร์ทวอทช์เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นว่าที่นาฬิการับรู้และวิเคราะห์สุขภาพหัวใจของเราได้เบื้องต้นนั้น มีความสำคัญและมีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง!

สร้างเกราะป้องกันให้สุขภาพของหัวใจ ด้วยการมอนิเตอร์อัตราการเต้นของหัวใจอย่างต่อเนื่อง

หลายคนอาจมองว่าโรคหัวใจเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเจ็บป่วยฉุกเฉินร้ายแรงเท่านั้น เช่น การเสียชีวิตเฉียบพลัน โรคหลอดเลือดสมอง (stroke) ซึ่งกว่าจะถึงมือแพทย์หรือได้รับการรักษาก็อาจเป็นนาทีสุดท้ายแล้ว ดังนั้นการตรวจพบเร็วก็ยิ่งป้องกันและรักษาได้เร็ว อาจเริ่มได้จากการสังเกตอาการใจสั่น แน่นหน้าอก วิงเวียน หน้ามืด เพราะเหล่านี้ต่างสามารถเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงโรคหัวใจได้ ดังนั้นการมอนิเตอร์และวิเคราะห์อัตราการเต้นของหัวใจอย่างต่อเนื่อง คือด่านแรกที่จะป้องกันไม่ให้หัวใจผิดปกติโดยที่เราไม่ทันรู้ตัว และช่วยสะกิดเราให้เอะใจได้ทันเวลาว่านี่สุขภาพกำลังผิดปกติหรือไม่ ซึ่งใน HUAWEI WATCH GT 3 Series ก็มาพร้อมฟีเจอร์ที่จะช่วยแจ้งเตือนให้เราระวังรักษาสุขภาพเบื้องต้นได้ จากการแจ้งเตือนเมื่ออัตราการเต้นของหัวใจต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด โดยสามารถตั้งค่าในแอปฯ HUAWEI Health เช่น เมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเกิน 120 bpm มากกว่า 10 นาที หรือต่ำกว่า 40 bpm มากกว่า 10 นาที เป็นต้น

นอกจากนี้ การดู Heart Rate Zone ยังเป็นอีกวิธีที่สำคัญไม่แพ้กันในการวิเคราะห์ระดับที่เหมาะสมของการออกกำลังกาย เพื่อให้มั่นใจว่าที่เราออกกำลังกายอยู่เป็นประจำนั้น อยู่ในระดับที่เหมาะกับตัวเรา มีประสิทธิภาพ และไม่เป็นอันตรายกับร่างกาย

ย้อนมองเส้นทางการพัฒนาเทคโนโลยี HUAWEI TruSeenTM จากก้าวแรกที่เวอร์ชัน 1.0 จนถึงเวอร์ชัน 4.0

หัวเว่ยให้ความสำคัญกับความแม่นยำในการวัดค่าทางสุขภาพเสมอมา โดยเฉพาะในสมาร์ทวอทช์ HUAWEI WATCH GT Series ที่ได้รับการอัปเกรดฟีเจอร์ด้านสุขภาพและการออกกำลังกายอยู่เสมอ เช่นเดียวกับเทคโนโลยีHUAWEI TruSeenTM ในสมาร์ทวอทช์ที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จากแรกสุดคือ HUAWEI TruSeenTM 1.0 ที่ทำได้เพียงมอนิเตอร์อัตราการเต้นของหัวใจแบบคงที่เท่านั้น ส่วนเวอร์ชัน 2.0 เริ่มสามารถมอนิเตอร์อัตราการเต้นของหัวใจได้ในโหมดออกกำลังกาย 6 โหมด รวมทั้งรองรับฟีเจอร์ติดตามการนอนหลับและความเครียด พอถึงเวอร์ชัน 3.0 เทคโนโลยีนี้ก็ได้รับการพัฒนาให้สามารถมอนิเตอร์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง สามารถยกนาฬิกาขึ้นมาดูอัตราการเต้นของหัวใจเมื่อใดก็ได้ที่ต้องการ

เมื่ออัปเกรดเป็น HUAWEI TruSeenTM 3.5 สมาร์ทวอทช์ของหัวเว่ยก็รองรับการวัดอัตราการเต้นของหัวใจในโหมดออกกำลังกายที่หลากหลายขึ้น รวมถึงสามารถตรวจวัดค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2) และแจ้งเตือนภาวะพร่องออกซิเจน (hypoxia) ได้เป็นครั้งแรก ต่อมา HUAWEI TruSeenTM 4.0 ก็วัดอัตราการเต้นของหัวใจได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น แถมยังวัด SpO2 ได้ตลอดวัน มอบประสบการณ์การดูแลสุขภาพที่ครอบคลุมและเท่าทันสถานการณ์

ได้เวลา HUAWEI TruSeenTM 5.0+ มอนิเตอร์อัตราการเต้นของหัวใจได้แม่นยำยิ่งกว่า

เทคโนโลยีของหัวเว่ยเดินทางมาถึงเวอร์ชันปัจจุบันคือ HUAWEI TruSeen™ 5.0+ ซึ่งเพิ่มโฟโตไอดเป็น 8 ตัวและจัดเรียงเป็นวงกลม จากเดิมที่ใช้เพียง 4 ตัวและจัดเรียงในรูปแบบบนล่างซ้ายขวา ตัวเรือนนาฬิกาด้านหลังยังได้รับการออกแบบให้โค้งมน 2.5D และใช้กระจกโค้งนูนที่คิดมาแล้วว่าเข้ากับลักษณะของกระดูกข้อมือได้ดี ซึ่งไม่ใช่แค่ทำให้สวมใส่สบายเท่านั้น แต่ยังทำให้ตัวนาฬิกาไม่เคลื่อนหลุดได้ง่าย ป้องกันแสงรบกวนภายนอกได้ คุณภาพการรับสัญญาณอัตราการเต้นของหัวใจก็ดีขึ้นไปด้วย

HUAWEI TruSeen™ 5.0+ ได้รับการออกแบบมาให้ลดสัญญาณแทรกและลดเสียงรบกวน แก้ปัญหาเสียงรบกวนที่เกิดจากการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติหรือไม่เกี่ยวข้องได้ดี จุดนี้เองที่ทำให้สมาร์ทวอทช์สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างออกกำลังกายหลายๆ แบบได้แม่นยำขึ้น ไม่ว่าจะโยคะ แอโรบิก กระโดดเชือก หรือเบิร์นไขมันแบบ HIIT

เทคโนโลยีสุดล้ำจากหัวเว่ยนี้ได้รับการใส่มาในสมาร์ทวอทช์ที่เพิ่งเปิดตัวล่าสุดอย่าง HUAWEI WATCH GT 3 ทั้งรุ่นขนาด 46 มม. และ 42 มม. และ HUAWEI WATCH GT Runner เพื่อมอบประสบการณ์การตรวจวัดและจัดเก็บข้อมูลที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพ ให้เสมือนว่ามีเทรนเนอร์อัจฉริยะคอยมอนิเตอร์สุขภาพให้ได้ตลอด 24 ชั่วโมง HUAWEI WATCH GT 3 Series เปิดตัวในราคาเริ่มต้นที่ 7,990 บาท ในช่วงนี้มีโปรโมชันสำหรับช่วงสั่งจองล่วงหน้าด้วยลองอ่านเพิ่มเติมที่นี่ และสั่งซื้อล่วงหน้าได้แล้วระหว่างวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ถึง 3 ธันวาคม 2564 ที่เว็บไซต์ HUAWEI Store และร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการของหัวเว่ยใน Shopee, Lazada และ JD Central

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกียวกับการซื้อสินค้า คอมมิวนิตี้ และบริการ ง่ายๆ ในคลิกเดียว เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน My HUAWEI ใน HUAWEI AppGallery

กำลังฮอต

HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image
Featured1 วัน ago

ไอเท็มเอาใจสาว หูฟังลิปสติกสุดเก๋และสมาร์ทวอทช์สุดหรู ต้อนรับปลายปีนี้

ขอแนะนำสองไอเท็มเด็ด...

Featured2 วัน ago

รีวิว Samsung Galaxy M22 ตอบโจทย์ทุกความบันเทิงด้วยจอ sAMOLED 90Hz, แบตฯอึด 5000mAh กล้อง 48MP ในงบ ไม่ถึง 7,000 บาท

รีวิว Galaxy M22 สมา...

HUAWEI WATCH GT Runner HUAWEI WATCH GT Runner
Featured2 วัน ago

HUAWEI WATCH GT Runner นิยามใหม่ของผู้ช่วยเทรนนิ่ง-เก็บสถิติ มุ่งสู่การวิ่งอย่างมืออาชีพ

HUAWEI WATCH GT Runn...

Android News2 วัน ago

HUAWEI nova 9 สมาร์ทโฟนนวัตกรรมกล้องอันทรงพลัง “The Recommended Camera Smartphone” ในงบไม่ถึง 17,000 บาท

HUAWEI nova 9 อีกหนึ...

Featured4 วัน ago

รีวิว vivo V23e 5G คมชัดทุกโมเม้นท์ที่คุณเป็น ด้วยดีไซน์ระดับพรีเมี่ยม ตื่นตาทุกการใช้งานผ่านกล้องหน้าคมชัดสูง 44MP และขุมพลัง Dimensity 810

รีวิว vivo V23e 5G ส...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

paid apps for iphone ipad for free limited time 27 11 2021 paid apps for iphone ipad for free limited time 27 11 2021
App&Game9 ชั่วโมง ago

แอปและเกมแจกฟรี (ปกติขาย) วันที่ 27 พ.ย. 2021 iPhone, iPad กดโหลดด่วน

แอปพลิเคชั่นและเกมแจ...

IT News19 ชั่วโมง ago

AIS 5G ปลุกกระแส “ไทยเที่ยวไทย” ผนึกกำลังแพลตฟอร์มดิจิทัลด้านการท่องเที่ยว สร้างประสบการณ์ที่เพิ่มความหมายของทุกทริป ด้วยความพิเศษแบบเหนือระดับ

ภายหลังจากที่มีการคล...

IT News19 ชั่วโมง ago

แดนซ์ไปให้สุด! ออปโป้ท้าชาว Tiktok ออกสเต็ปสุดมัน ในชาเลนจ์ #สมาร์ทไปให้สุดฟอร์ม ลุ้นรับ OPPO A95 รุ่นใหม่ และ OPPO Enco Air ฟรี ถึง 12 ธ.ค. นี้!

ออปโป้ และ 7 สาว “4E...

HarmonyOS1 วัน ago

HUAWEI เปิดตัว Nova 8 SE 4G ใช้ CPU Kirin 710A, กล้อง 64MP และชาร์จเร็วสุด 66W

HUAWEI เปิดตัว Nova ...

Android News1 วัน ago

ยังไม่หมด! ลือหนัก OPPO และ HUAWEI เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับในเดือนหน้าส่งท้ายปี

ข่าวลือเรื่องสมาร์ทโ...

Advertisement