Connect with us

Smart Review

รีวิว HUAWEI P60 Pro เรือธงผู้ยกระดับการถ่ายภาพขั้นสุดด้วย กล้อง Ultra Lighting XMAGE และดีไซน์สุดปราณีตแรงบันดาลใจจากหอยมุก!

Published

on

รีวิว HUAWEI P60 Pro เรือธงกล้องเทพรุ่นล่าสุดของ HUAWEI ที่รอบนี้ยกระดับขึ้นมา 3 เรื่องหลัก ๆ คือรูปลักษณ์ที่สวยงาม, กล้องที่สุดยอด และประสบการณ์อันทรงพลัง เป็นอีกครั้งที่การผสมผสานระหว่างศิลปะและเทคโนโลยีได้อย่างลงตัว หลังจากที่เราแกะกล่องพรีวิวให้ชมตัวเครื่องคร่าว ๆ ไปแล้ว วันนี้เราขอมารีวิวการใช้งานจริงกว่าสัปดาห์ของรุ่นนี้ให้ชมสักหน่อยว่าดีไซน์สวย ๆ แบบนี้ใช้งานถนัดแค่ไหน กล้องใหม่สุดอลังการถ่ายสวยเพียงใด พร้อมแล้วมาติดตามรีวิวฉบับเต็มของ HUAWEI P60 Pro กันเลยครับ!

สรุปสเปค HUAWEI P60 Pro

 • หน้าจอ : OLED ขนาด 6.67″
 • ความละเอียด : 2700 x 1220 พิกเซล, แสดงผล 10-bit (1.07 พันล้านสี)
 • Refresh rate : 1 – 120Hz LTPO, Touch Sampling rate 300Hz
 • CPU : Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1 4G (4nm)
 • RAM : 8GB
 • ROM : 256GB
 • แบตเตอรี่ : 4815mAh
 • ระบบชาร์​จ : ชาร์จไว 88W HUAWEI SuperCharge
 • กล้องหน้า : 13MP Wide Angle f/2.4
 • กล้องหลัก : 3 ตัว
  • 48MP กล้องหลัก Ultra Lighting ปรับรูรับแสงได้ f/1.4 – f/4.0, OIS
  • 13MP กล้อง Ultra Wide f/2.2
  • 48MP กล้อง Tele Ultra Lighting f/2.1, OIS
 • กันน้ำกันฝุ่น : มาตรฐาน IP68
 • ระบบปฏิบัติการ : EMUI 13.1

ดีไซน์กล้องสุดอลังการ ดวงตาแห่งแสงสว่าง

สมาร์ทโฟนที่เน้นกล้องแบบจริงจังแบบนี้เรื่องดีไซน์กล้องก็คงธรรมดาไม่ได้ใช่ไหมล่ะครับ HUAWEI P60 Pro มาพร้อมกล้องหลังดีไซน์สุดอลังการด้วยการเน้นไปที่กล้องหลักขนาดใหญ่ ตรงนี้ HUAWEI บอกว่าได้แรงบันดาลใจมาจากกล้องคลาสสิคที่เหมือนมีเลนส์อยู่ตรงกลางและฐานกล้องสี่เหลี่ยมก็เหมือนบอดี้กล้องที่จริงจังในเรื่องกล้องมากขึ้น เปรียบเสมือนดวงคาแห่งแสงสว่างที่คอยเก็บภาพคุณภาพสูงมาให้เรานั่นเอง

ฝาหลังสุดปราณีต ศิลปะบนฝ่ามืออย่างแท้จริง!

กล้องว่าเด่นแล้ว ฝาหลังก็ยังมีลูกเล่นซ่อนอยู่เช่นกัน รอบนี้ HUAWEI เพิ่มความพิถีพิถันให้กับเรือธงรุ่นนี้ได้อย่างประทับใจด้วยดีไซน์ลวดลายไข่มุกบนสี Rococo Pearl ที่ HUAWEI บอกว่าได้แรงบันดาลใจจากหอยมุกที่ใช้กันทั่วไปในช่วงศตวรรษที่ 18 ของฝรั่งเศสหรือสไตล์ยุคหลุยส์ อย่างที่เราเห็นว่าฝาหลังจะมีลวดลายโดดเด่นเหมือนหอยมุกจริง ๆ

การหักเหของแสงจากเปลือกหอยมุกธรรมชาติ เป็นแรงบันดาลใจที่เน้นการแสดงออกถึงศิลปะและความงาม แสดงถึงกลเม็ดเด็ดพรายและงานฝีมือแบบเดียวกับที่ใช้ในนาฬิกาหรือเครื่องประดับหรูหราไฮเอนด์ และความพิเศษของฝาหลังแบบนี้ก็คือ แต่ละเครื่องก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะลวดลายจะไม่ซ้ำกัน

ผิวสัมผัสของฝาหลังก็จะเป็นแบบด้านที่ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมเวลาจับถือ แถมป้องกันรอยนิ้วมือได้อย่างดี เรียกว่าเป็นการผสมผสานระหว่างความงามของศิลปะกับเทคโนโลยีได้อย่างลงตัว ดั่งที่ HUAWEI ได้โปรโมทเป็นจุดเด่นของรุ่นนี้จริง ๆ ครับ

หน้าจอโค้ง 4 ด้านแบบใหม่ เต็มตากว่าที่เคย

พลิกกลับมาดูที่ด้านหน้ากันบ้าง หน้าจอของ HUAWEI P60 Pro ก็ออกแบบใหม่ใช้จอโค้ง 4 ด้าน (Quad-Curve Display) เพิ่มความละมุนละไมในการใช้งานได้อีกเยอะ ไม่ว่าเราจะปาดนิ้วผ่านไปทางไหนก็จะเจอกับความโค้งเว้าที่รับกับนิ้วได้อย่างสมบูรณ์แบบ แถมพอจอโค้งลงไปขนาดนี้ก็ทำให้ขอบหน้าจอบางเฉียบสุด ๆ เมื่อเรามองเข้าไปตรง ๆ

ขนาดหน้าจอของ HUAWEI P60 Pro ก็ให้มาใหญ่ 6.67″ อาจจะไม่ได้ใหญ่ที่สุดในกลุ่มเรือธงตอนนี้ แต่ก็เรียกว่าเพียงพอแต่การใช้งานแล้ว การแสดงผลทำได้ดีมาก ทั้งความละเอียดสูงถึง 2700 x 1220 พิกเซล แสดงสีสันได้ถึง 1.07 พันล้านสี รองรับการแสดงผล HDR-P3 | HDR Vivid และยังมี Refresh rate ที่ปรับได้ตั้งแต่ 1 – 120Hz แบบ LTPO อีกต่างหาก เป็นจอระดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ครับ

กระจก Kunlun ที่แข็งแกร่งและทนทานกว่า

ในเรื่องความทนทานก็หายห่วงเพราะ HUAWEI P60 Pro มาพร้อมกระจกคุนหลุน (Kunlun Glass) ที่มีความแข็งแกร่ง เพราะได้ใบรับรองการทดสอบการตกกระแทกของกระจกระดับ 5 ดาวจาก SGS ในสวีตเซอร์แลนด์ โดยมีความต้านทานต่อการตกมากขึ้นถึง 10 เท่าเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นสบายใจได้เลย

กันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP68 ด้วย

นอกจากเรื่องความทนทานต่อการตกหล่นของหน้าจอกระจกคุนหลุนแล้ว HUAWEI P60 Pro ก็ยังมีคุณสมบัติกันน้ำตามมาตรฐาน IP68 ลงน้ำลึกได้ 2 เมตรเป็นเวลา 30 นาที ช่วยให้ใช้งานได้อย่างมั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุทางน้ำ น้ำหกใส่ ฝนตก หรือกระทั่งเผลอทำหล่นน้ำไป ก็ไม่ต้องกังวลว่าเครื่องจะพังเอาง่าย ๆ แค่ทำความสะอาดและทำให้เครื่องแห้งก็ใช้งานต่อได้แล้วครับ

โค้งมน ละมุนมือไปหมด

นอกจากด้านหน้า-หลังจะโค้งไปหมดแล้ว องค์ประกอบโดยรวมของตัวเครื่องก็มีความโค้งไปหมด ทำให้ตัวเครื่องมีความละมุนละไมไปหมด มอบสัมผัสที่ดีเวลาจับถือได้เป็นอย่างดี

ปุ่มกดต่าง ๆ ก็วางไว้ในมุมมาตรฐานของ HUAWEI เองฝั่งขวาของตัวเครื่องจะมีทั้งปุ่มเพิ่มลดเสียงและปุ่ม Power ที่มีเส้นสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์นี้มาแต่ไหนแต่ไร

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB-C พร้อมไมโครโฟน และลำโพงหลักของตัวเครื่อง ส่วนด้านบนจะมีชุดลำโพงอีกตัวที่ใช้งานร่วมกับลำโพงหลักเป็นแบบ Stereo ได้ และไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวนกับ IR Blaster สำหรับใช้งานเป็นรีโมทครับ

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ก็ต้องบอกว่า HUAWEI พัฒนา HUAWEI P60 Pro ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมจริง ๆ ทั้งฝาหลังลวดลายหอยมุกที่โดดเด่น กล้องหลังสุดอลังการที่เห็นแว้บแรกก็รู้เลยว่ารุ่นนี้ถ่ายภาพได้สุดปังแน่นอน หรือจะเป็นในเรื่องความแข็งแกร่งของหน้าจอจากกระจกคุนหลุน มาตรฐานกันน้ำ IP68 ลงน้ำลึกได้ 2 เมตรอีก เรียกว่าสวยแถมยังมีเทคโนโลยีขั้นสูง สมกับความเป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะและเทคโนโลยีได้อย่างลงตัวจริง ๆ ครับ!

กล้องที่ดีที่สุดจาก HUAWEI กับ 3 ระยะที่อัปเกรดในทุกมิติ

มาต่อกับไฮไลท์สำคัญของ HUAWEI P60 Pro ก็คือเรื่อง “กล้อง” อย่างที่บอกไปว่ารอบนี้ HUAWEI ยกระดับกล้องขึ้นมาอีกขั้น เพราะกล้องทั้ง 3 ตัวนั้นมีการอัปเกรดแบบจริงจังทั้งหมด มีสเปคคร่าว ๆ ดังนี้เลย

 • 48MP กล้องหลัก Ultra Lighting เซ็นเซอร์ RYYB รูรับแสงปรับได้ f/1.4 – f/4 พร้อม OIS
 • 13MP กล้อง Ultra Wide เซ็นเซอร์ RYYB f/2.2
 • 48MP กล้อง Tele 3.5X เซ็นเซอร์ RYYB f/2.1 พร้อม OIS

อย่างที่เห็นว่ากล้องทั้ง 3 ตัวของ HUAWEI P60 Pro มีการเปลี่ยนมาใช้เซ็นเซอร์แบบใหม่แบบ RYYB แทน RGB เดิม ซึ่งเป็นเทคนิคดั่งเดิมของ HUAWEI ตั้งแต่สมัย HUAWEI P30 Series โดยจะเป็นการเพิ่มเซ็นเซอร์รับสีเหลือง (Y) เข้ามาทำให้รับแสงได้มากขึ้น โดยเฉพาะแสงน้อย ซึ่งพอเปลี่ยนเซ็นเซอร์ของกล้องทั้ง 3 ตัวใหม่หมด ข้อจำกัดของระยะอื่นที่อาจจะรับแสงสู้กล้องหลักไม่ได้ก็หมดไปทันทีครับ

UI กล้อง XMAGE ใหม่ เพื่อความโปรที่มากขึ้น

ก่อนจะไปทำความรู้จักฮาร์ดแวร์กล้องแต่ละตัวที่อัปเกรดขึ้นมา เราขอพูดถึง UI/UX กล้องของ HUAWEI P60 Pro สักหน่อยครับ เพราะรอบนี้ HUAWEI ปรับหน้าตาของแอปกล้องใหม่ ดูโปรและใช้งานได้ง่ายขึ้นทั้งวงแหวนการซูมใหม่ให้อารมณ์เหมือนกล้อง DSLR รวมถึงตัวเลือกเพิ่มเติมที่จะมีไอคอนลูกศรชี้ขึ้นให้เราแตะเพื่อขยายตัวเลือกเพิ่มเติม ไม่ให้เต็มหน้าจอไปหมดตอนใช้งานครับ แถมตำแหน่งของไอคอนการซูมปรับระยะก็เหมาะกับการใช้งานขึ้นเยอะ จะถือมือเดียวยกขึ้นมาซูมหรือกด Snap ไว ๆ ก็สะดวกไม่ต้องเอื้อมนิ้วเลยครับ

มีฟิลเตอร์ XMAGE ให้เลือก 3 แบบเหมือนเดิม

HUAWEI P60 Pro ยังคงต่อยอดซอฟต์แวร์ชั้นยอดของ HUAWEI อย่าง XMAGE เหมือนเดิม ด้วยพลังการประมวลผลผ่าน AI ที่ยอดเยี่ยม และก็ยังมีตัวเลือกของฟิลเตอร์ฉบับ XMAGE ให้เลือกอีก 3 แบบคือ Original (ต้นฉบับ), Vivid (สีสด), Bright (สว่าง) ซึ่ง 3 สไตล์นี้จะเข้ามาช่วยให้ภาพเรามีคตาแรคเตอร์ที่แตกต่างกันออกไป ใครที่ชอบสไตล์สีสดหน่อยก็ไป Vivid ได้เลยภาพจะมีความอิ่มขึ้น หรือชอบแนวสว่างกว่าเน้นถ่ายคนที่ต้องการสกินโทนขาวก็เลือก Bright ได้ แต่ถ้าไม่อยากปรับแต่งอะไรเพิ่มก็เป็น Original ได้ครับ

สุดยอดกล้องหลักในการรับแสงที่ปรับรูรับแสงจริงได้ถึง 10 ระดับ

จบเรื่องซอฟต์แวร์ไปแล้ว มาเริ่มดูรายละเอียดไปที่กล้องทีละตัวดีกว่าครับ ขอเริ่มจากกล้องหลักก่อนเลย HUAWEI P60 Pro ได้พัฒนาต่อยอดเทคนิคการปรับรูปรับแสงได้จาก HUAWEI Mate 50 Pro ที่มีค่ารูรับแสงที่กว้างสุดถึง f/1.4 ที่ยังคงเป็นค่าที่กว้างที่สุดบนตลาดสมาร์ทโฟนตอนนี้ และปรับระดับได้มากถึง 10 ระดับตั้งแต่ f/1.4 – f/4.0 เหมือนเดิม แต่ด้วยความที่เซ็นเซอร์ที่ใช้เป็นตัวใหม่ คุณภาพเลยยอดเยี่ยมขึ้นไปอีกนั่นเองครับ

ซึ่งความได้เปรียบของเลนส์ที่สามารถปรับรูรับแสงได้ก็คือเราก็คลุมทุกรูปแบบการถ่ายภาพ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราต้องการถ่ายภาพ Portrait ที่ฉากหลังละลายเยอะ ๆ ควรปรับตั้งค่า f น้อย ประมาณ f/1.4 – f/1.8 ก็จะทำให้เราโฟกัสคนได้เด่นมากขึ้น ฉากหลังละลายทำให้คนเด่นขึ้นมา แต่ถ้าเราอยากได้ให้ภาพชัดทั้งภาพ หรือชอบถ่ายภาพแนว Landscape ก็ควรปรับตั้งค่า f มาก หรือ f/4 ทั้งฉากหน้าและฉากหลังก็จะชัดทั้งคู่ ทำให้ได้ภาพชัดทั้งภาพนั่นเองครับ

ซึ่งในโหมด Photo ปกติเราไม่ต้องสนใจกลไกการปรับรูรับแสงเลย เพราะ AI จะคอยคำนวณและปรับค่า f/stop ให้โดยอัตโนมัติ เท่าที่เราได้ลองมาจริง ๆ ก็บอกได้เลยว่าคุณภาพกล้องนั้นยอดเยี่ยมสมกับเป็น HUAWEI จริง ๆ ครับ ภาพที่ออกมายอดเยี่ยมดีมาก ทั้งโทนสี ความคมชัด หรือ Dynamic Range การมีค่า f ที่ปรับได้หลากหลายก็ช่วยให้เราได้ภาพที่ดีขึ้นไปอีก อย่างที่อธิบายไว้ด้านบนว่าในแต่ละสถานการณ์ก็จะใช้ค่า f ที่แตกต่างกันไป ถ่ายอาหารก็อยากได้ความคมชัดทั้งจาน ถ่ายวัตถุใกล้ ๆ ก็อยากได้การละลายที่มากหน่อย AI ปรับการใช้งานได้ครอบคลุมทั้งหมด ได้ผลลัพธ์ที่ถูกใจจริง ๆ ครับ

กล้อง Ultra Wide มุมกว้าง 120º เก็บรายละเอียดครบ

มาต่อที่กล้อง Ultra Wide แม้กล้องตัวนี้จะไม่สามารถปรับค่า f ได้แบบกล้องหลัก แต่ HUAWEI ก็ให้ f/2.2 มาเลย เพียงพอต่อการใช้งานทั้งแสงมากและแสงน้อย มุมก็กว้างถึง 120° แล้ว ช่วยให้เราเก็บภาพวิวได้กว้างถึงใจ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จากกล้องตัวนี้บอกเลยว่าถูกใจสาย Landscape แน่นอนครับ กว้างได้ที่แถมความละเอียดและคุณภาพระดับ 13MP ก็น่าประทับใจ แถมโทนสีก็มีความใกล้เคียงกับกล้องหลักดีมาก ทำให้เหมือนเราได้ภาพจากกล้องหลักที่มุมกว้างออกไปอีกเลยล่ะ

กล้อง Periscope ใหม่ รับแสงได้มากที่สุดด้วย f/2.1

ปิดท้ายด้วยกล้อง Periscope หรือกล้องซูมที่รอบนี้ HUAWEI P60 Pro จัดเต็มขึ้นมากด้วยเซ็นเซอร์ RYYB ใหม่ อีกทั้งยังมีค่ารูรับแสงกว้างถึง f/2.1 กว้างที่สุดในท้องตลาดเช่นกัน เป็นการแก้ Pain Point เดิม ๆ ของกล้องซูมที่มักจะถ่ายแสงน้อยได้ไม่ดี หรือคุณภาพไม่คมชัดนัก รอบนี้ชัดและดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะ ซึ่งระยะของภาพก็เป็น Optical Zoom แบบ 3.5x เป็นระยะที่เข้าใกล้ได้กำลังดีหรือจะซูมเข้าไประดับ 10x ก็ยังคมด้วยเทคนิค Hybrid Zoom เหมือนกัน ซึ่งเท่าที่เราลองใช้งานจริงต้องบอกเลยว่าความเด่นของกล้องตัวใหม่นี้ก็คือระยะที่ดีมากละลายฉากหลังได้สวยสุด ๆ วัตถุที่อยู่ด้านหน้าลอยเด่นขึ้นจากฉากหลังประหนึ่งเราใช้โหมด Portrait เลยจริง ๆ เรียกว่าเป็นกล้อง Periscope ที่คุณภาพสูงมาก ๆ อีกรุ่นที่เราเคยใช้งานบนสมาร์ทโฟนมาเลยล่ะครับ

นอกจากระยะไกลมาก ๆ ที่กล้อง Periscope ทำได้ดีแล้ว การถ่ายภาพระยะใกล้หรือ Macro กล้องตัวนี้ก็สามารถใช้งานได้ด้วยเช่นกัน เราสามารถเข้าใกล้วัตถุได้ระดับ ซม. และด้วยฮาร์ดแวร์คุณภาพสูงบวกกับระยะที่เข้าใกล้ได้จริง ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงเป็นภาพ Macro ที่สวยที่สุดเท่าที่เราเคยถ่ายจากกล้องบนสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้ครับ!

Portrait ที่ยอดเยี่ยม ในทุกระยะ

และสำหรับโหมด Portrait บน HUAWEI P60 Pro ก็ทำได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้โหมดทั่วไป ในระยะ 1x ก็ละลายหลังได้สวยอยู่แล้วด้วย f/1.4 จากฮาร์ดแวร์พอได้ซอฟต์แวร์เพิ่มความเบลอหรือเอฟเฟกต์เข้าไปอีกหน่อยก็สวยจบเลย หรือระยะครึ่งตัวด้วย 3.5x ฮาร์ดแวร์ก็แกร่งเพียงพอที่จะละลายหลังได้โดยไม่ต้องเสริมโบเก้เข้าไปแล้ว ภาพที่ออกมาจึงถูกใจเรามากจริง ๆ ครับ

Monochrome ภาพขาว-ดำที่มีเอกลักษณ์ก็มีด้วย

ตั้งแต่ HUAWEI P9 เข้ามายุกเบิกเรื่องภาพถ่ายขาว-ดำบนสมาร์ทโฟน เราก็มองว่านี่คืออีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจของกล้องบน HUAWEI P Series มาตลอด และบน HUAWEI P60 Pro ก็ยังคงมีโหมด Monochrome นี้ติดมาให้ด้วย ซึ่งเท่าที่เราลองใช้งานก็รู้สึกถึงความลุ่มลึกในโหมดนี้อย่างชัดเจน เป็นโทนที่สวยและมีเอกลักษณ์มาก ๆ ใครที่ชอบถ่ายภาพแนวอาร์ตหรือเล่าเรื่องราว น่าจะถูกใจกับโหมดนี้ไม่น้อยเลยล่ะครับ

กล้องหน้ามุมกว้างเซลฟี่ได้ถูกใจ

สุดท้ายกับเรื่องกล้องหน้า HUAWEI P60 Pro ยังใช้กล้องหน้า 13MP ตัวเดิมจาก Mate 50 Pro อยู่ ซึ่งเราว่าเป็นฮาร์ดแวร์ที่ยอดเยี่ยมเพียงพอมาก ๆ แล้ว เพราะได้ทั้งคุณภาพที่สูงแถมยังมีมุมมองที่กว้างถึง 100⁰ ช่วยให้เราเซลฟี่เก็บรายละเอียดได้ครบ และการปรับแต่งที่ยอดเยี่ยมแบบแชะเดียวจบอีกต่างหากครับ

วิดีโอระดับ 4K ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

ส่วนเรื่องวิดีโอ HUAWEI P60 Pro ก็จัดเต็มได้ความละเอียดสูงสุดถึง 4K/60fps ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลย เรียกว่าเป็นรุ่นที่ได้การบันทึกวิดีโอจัดเต็ม ไม่กั๊กในเรื่องวิดีโอกล้องหน้าที่ 1080p เหมือนเรือธงบางรุ่นด้วย ตรงนี้น่าจะถูกใจสาย Vlog หรือสายคอนเทนต์ที่ต้องการความคมชัดแบบสุด ๆ เลยล่ะครับ

จุดสังเกตเรื่องความร้อนจาก HUAWEI P60 Pro

เรียกว่าทั้งหมดที่ให้มาในรอบนี้ยังคงยอดเยี่ยมสมชื่อ HUAWEI จริง ๆ ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอสมกับที่เป็นรุ่นเน้นกล้องเสียจริง แต่ก็จะมีจุดสังเกตจากใช้งานจริงอยู่นิดหน่อย คือเรามักจะพบเรื่องความร้อนสะสมที่เมื่อใช้งานกลางแจ้ง แถมช่วงนี้ที่อากาศร้อนจัด ๆ ทำให้เวลาเราถ่ายรูปไปสักพักจะเจอกับข้อความเตือนและฟีเจอร์บางอย่างจะถูกจำกัดการใช้งาน เช่น การปรับเอฟเฟกต์ละลายฉากหลังในโหมด Portrait กับ Aperture (Virtual Aperture) เครื่องจะเตือนว่าให้ทำให้เครื่องเย็นก่อนถึงจะใช้งานได้ เป็นต้นครับ

โดยรวมในเรื่องกล้องของ HUAWEI P60 Pro ก็ต้องบอกว่าสมกับความเป็นเรือธงกล้องเทพอย่างแท้จริง เพราะทั้งฮาร์ดแวร์ที่มีการอัปเกรดขึ้นมาอีกขั้นทั้งกล้องหลักเซ็นเซอร์ตัวใหม่หรือกล้อง Periscope ตัวใหม่หมดจดที่เซ็นเซอร์ใหญ่ขึ้นรับแสงได้ดีขึ้นมีรูรับแสงกว้างถึง f/2.1 เรียกว่าสุดจัด ๆ แล้ว ยังมีการประมวลผลกล้องด้วยเทคโนโลยี XMAGE ที่ชาญฉลาดเข้ามาจัดการในทุกโหมดอย่างไว้ใจได้ ถ้าเรื่องกล้องบอกเลยว่าไม่ผิดหวังจริง ๆ ครับ!

ประสบการณ์อันทรงพลังด้วยชิป Snapdragon 8+ Gen 1

มาเข้าเรื่องสุดท้ายกับเรื่องประสิทธิภาพและการใช้งาน HUAWEI P60 Pro มอบประสบการณ์อันทรงพลังได้ด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 8+ Gen 1 แรงเพียงพอ พร้อมกันนี้ยังมีหน่วยความจำ 8GB + 256GB เรียกว่าใช้งานได้อย่างเหลือ ๆ ไม่ติดขัด แต่จุดที่ยังไม่มีมาให้ก็คือการรองรับเครือข่าย 5G ครับ รุ่นนี้ยังคงรองรับแค่ 4G เหมือนเดิม

ในส่วนของความแรงก็ไม่ต้องพูดเยอะครับ ได้คะแนนระดับท็อปอยู่แล้ว เราทดสอบให้ผ่าน AnTuTu Benchmark ได้คะแนนไปที่ 1040456 คะแนน ใครชอบตัวเลขสูง ๆ ก็คงสบายใจได้แล้ว!

ส่วนคะแนนฝั่ง Geekbench 6 ก็ออกมาสูงไม่แพ้กันได้ Single-Core ไปที่ 1623 คะแนน และ Multi-Core อีก 3895 คะแนนครับ

เล่นเกมกันเลย!

ไหน ๆ ก็ทดสอบคะแนนกันแล้ว มาลงสนามจริงเล่นเกมกันดูสักหน่อยดีกว่าว่าแรงสมใจไหม ซึ่งเกมที่เราจะใช้ทดสอบเครื่อง HUAWEI P60 Pro นี้จะมี 2 เกมคือ Asphalt 9 และ PUBG ครับ ผลเป็นยังไงมาดูกัน!

เล่น Asphalt 9 บน HUAWEI P60 Pro

เริ่มที่เกมแข่งรถภาพสวยอย่าง Asphalt 9 ที่มีการปรับจูนมาให้เข้ากับสเปคของเครื่องอย่างดี เราเลือกปรับกราฟิกได้ที่ High Quality คู่กับ 60fps ตัวเกมเล่นได้อย่างลื่นไหล ภาพก็สวยถูกใจบนจอใหญ่เต็มตาแบบนี้ เฟรมเรตในเกมนิ่ง ๆ ตลอดทั้งเกม ไม่ว่าจะเป็นจังหวะเบียดกันเต็มฉากหรือปล่อย Shockwave เอฟเฟกต์พุ่งเต็ม ๆ ก็ยังลื่นไหลสะใจอยู่

เล่น PUBG บน HUAWEI P60 Pro

ต่อมากับ PUBG เราสามารถปรับระดับกราฟิกและเฟรมเรตได้ 2 แบบคือกราฟิก UltraHD คู่กับเฟรมเรต Ultra หรือจะเลือกเป็น HDR คู่กับเฟรมเรต Extreme ซึ่งเราต้องการทดสอบความลื่นไหลสูงสุด เลือกไปที่เฟรมเรต Extreme เพื่อที่จะได้เฟรมเรตที่ 60fps เท่าที่เราเล่นดูก็รู้สึกถึงประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมเฟรมเรตนิ่งมาก ภาพสวยแสดงฉากออกมาได้กว้างใหญ่ การมีลำโพงคู่ Stereo ก็ช่วยให้เราได้ยืนเสียงที่มีมิติเหมาะกับเกมแนวนี้มาก ๆ ครับ

แบตเตอรี่ 4815mAh ใช้งานได้ดีในระดับเรือธง

เรื่องแบตเตอรี่ HUAWEI P60 Pro ให้แบตเตอรี่มาที่ 4815mAh ในขนาดตัวเครื่องที่เพรียวบางแบบนี้ก็ถือว่าน่าสนใจทีเดียวครับ ในการใช้งานจริงเราพบว่าแบตฯระดับนี้ใช้งานได้แบบพอดีในแต่ละวัน เรียกว่าอึดเลยด้วยในการใช้งานทั่วไป แต่หากมีการถ่ายรูปหนักหน่อย อันนี้อาจจะต้องเผื่อเวลาชาร์จไว้นิดหน่อย

ชาร์จเร็ว 88W HUAWEI SuperCharge Turbo

ส่วนเรื่องระบบชาร์จ HUAWEI P60 Pro ก็อัปเกรดระบบชาร์จเร็วใหม่เป็น 88W HUAWEI SuperCharge Turbo ที่ช่วยให้เราชาร์จแบตฯกลับคืนมาได้อย่างรวดเร็ว HUAWEI เคลมว่าชาร์จแค่ 10 นาทีก็ได้แบตฯกลับมาถึง 50% แล้ว นอกจากนี้ในเรื่องความทนทาน HUAWEI P60 Pro ยังมีระบบ BatteryCare ที่สามารถชาร์จได้กว่า 2,000 รอบกว่าจะเริ่มเสื่อม ซึ่งหากคำนวณง่าย ๆ ว่าเราชาร์จวันละครั้งก็สามารถใช้งานได้นานถึง 5 ปีเลยกว่าแบตฯจะเสื่อม ยอดเยี่ยมไหมล่ะ!

โดยรวมในเรื่องประสิทธิภาพของ HUAWEI P60 Pro ก็ตอบโจทย์คำว่าประสบการณ์อันทรงพลังได้จริง ทั้งในเรื่องของสเปคที่ให้มา ความเร็วแรงในการใช้งาน หรือจะเป็นระบบชาร์จเร็วที่อัปเกรดขึ้นมาได้ตอบโจทย์จริง ๆ

ระบบปฏิบัติการ EMUI 13.1 ลื่นไหล แต่ยังใช้ HMS

มาปิดท้ายในเรื่องซอฟต์แวร์ HUAWEI P60 Pro มาพร้อมระบบ EMUI 13.1 ที่ครอบทับอยู่บน Android 12 ใช้งานได้อย่างลื่นไหลตามฉบับของ HUAWEI อยู่แล้ว ฟีเจอร์การใช้งานก็มีให้เล่นหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Smart Service Widget, Smart Folder, Stack Widgets, SuperHub และรอบนี้ก็ยังมีฟีเจอร์ AOD สภาพอากาศ 3D แบบเรียลไทม์มาให้เราเลือกใช้งานด้วย ให้เราได้เห็นสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปตลอดทั้งวันได้จากหน้า AOD โดยที่เราไม่ต้องปลดล็อคเลยล่ะ

ส่วนบริการของตัวเครื่อง HUAWEI P60 Pro ยังคงใช้งานผ่าน HUAWEI Mobile Services หรือ HMS เหมือนเดิมคือเราจะสามารถดาวน์โหลดแอปได้จากบน HUAWEI AppGallery ซึ่งปัจจุบันตัวแอปที่มีรองรับก็มีเยอะขึ้นแล้ว หรือไฟล์ APK ก็ค้นหามาติดตั้งได้ง่ายขึ้นเพียงแค่เราค้นหาจาก Petal Search ครับ

ส่วนการใช้งานแอปของ Google ก็ยังคงใช้ได้ผ่านแอป G Space ที่เราสามารถดาวน์โหลดได้โดยตรงผ่าน HUAWEI AppGallery ได้เหมือนเดิม ซึ่งในแอปนี้จะเป็นการจำลองพื้นที่ส่วนหนึ่งของตัวเครื่องให้เป็นพื้นที่ของ GMS เข้ามาได้ เราจึงสามารถล็อกอินเข้าใช้ Play Store รวมถึงโหลดแอปของ Google ทั้ง YouTube, Gmail, Google Drive, Maps และอีกสารพัดได้ในนี้ครับ

ราคาเปิดตัว 37,990 บาท

HUAWEI P60 Pro เปิดราคาทางการที่ 37,990 บาท มีให้เลือก 2 สีคือสีขาว Rococo Pearl (สีที่รีวิว) และสีดำ

มีโปรโมชั่นอัปเกรดความจุจาก 8GB+256 GB เป็น 12GB+512 GB ฟรีมูลค่า 6,000 บาท เมื่อสั่งจองล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ 18 – 26 พฤษภาคม 2566 พร้อมรับของสมนาสุดพิเศษ ฟรี! มูลค่ารวม 5,724 บาท ประกอบไปด้วย

 • HUAWEI Super Charge Wireless Car Charge มูลค่า 3,999 บาท
 • HUAWEI 3 Month Screen Protection มูลค่า 999 บาท
 • HUAWEI Cloud 200 GB (3 เดือน) มูลค่า 297 บาท
 • ส่วนลด 40% สำหรับการขยายระยะเวลาความคุ้มครองเครื่องเพิ่มเติม 1 ปี
 • WeTV VIP (3 เดือน) มูลค่า 429 บาท

ช่องสั่งทางสั่งซื้อ

สรุปแล้ว “นี่คือเรือธงที่ผสมผสานระหว่างงานศิลป์และเทคโนโลยีได้อย่างลงตัวที่สุด”

สรุปแล้ว HUAWEI P60 Pro ก็เป็นเรือธงที่ยกระดับการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนขึ้นไปอีกขั้นได้อย่างไม่ต้องสงสัยเลยจริง ๆ มาตรฐานความเก่งในเรื่องกล้องของ HUAWEI ยังคงเหนือชั้น ตั้งแต่เลือกฮาร์ดแวร์ระดับสูงไม่ว่าจะเป็นกล้องหลักตัวใหม่เซ็นเซอร์ใหญ่เก็บภาพสวยคมแถมปรับรูรับแสงได้ตั้งแต่ f/1.4 – f/4.0 ยืดหยุ่นในทุกสภาวะ กล้อง Periscope ใหม่ที่พลิกวงการในเรื่องการซูมได้แน่นอน ทั้งคุณภาพและมิติของภาพที่หาได้ยากบนเรือธงรุ่นไหน อีกทั้งยังมีซอฟต์แวร์อย่าง XMAGE ที่ฉลาดพอจะปรับภาพได้อย่างน่าไว้ใจ หากพูดในเรื่องกล้องคงไม่เว่อเกินที่เราจะบอกว่านี่เป็นอีกรุ่นที่อยู่ในอันดับสูงสุดของวงการได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ส่วนไฮไลท์เด่นอื่น ๆ อย่างดีไซน์หอยมุกสุดเลอค่าหรือประสบการณ์การใช้งานอันทรงพลังก็อัดแน่นมากให้เราพูดถึงได้ไม่แพ้กล้องที่โดดเด่นเช่นกัน ไม่ผิดจากคำนิยามที่เป็น“การผสมผสานระหว่างศิลปะและเทคโนโลยีได้อย่างลงตัว” เลยจริง ๆ ครับ!

Advertisement

กำลังฮอต

Featured2 วัน ago

รีวิว OPPO A98 5G สมาร์ตโฟน “ชาร์จไวไม่ช็อตฟีล” ด้วย 67W SUPERVOOC | จอ 6.72″ 120Hz | ความจุเยอะ 8GB + 256GB

รีวิว OPPO A98 5G สม...

HUAWEI P60 Pro Long Queue HUAWEI P60 Pro Long Queue
Featured7 วัน ago

ตอกย้ำความสำเร็จครั้งใหญ่ แฟนๆ ตอบรับล้นหลาม ต่อคิวแน่น รับเครื่อง HUAWEI P60 Pro วันแรก

HUAWEI P60 Pro ตอกย้...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo X90 Pro 5G สมาร์ตโฟนเรือธงที่อัดแน่นเทคโนโลยีกล้องโปรสุดทรงพลังในรูปแบบพกพาได้ ด้วยกล้อง ZEISS เซ็นเซอร์ 1″ | กล้อง Portrait 50MP | ชิป vivo V2

รีวิว vivo X90 Pro 5...

Featured3 สัปดาห์ ago

AIS ต้อนรับกลับมาครั้งยิ่งใหญ่ของ HBO พร้อมการสตรีม HBO GO และหลายช่องพรีเมียมผ่าน AIS Play และพิเศษเฉพาะลูกค้า AIS เพียง 99 บาทต่อเดือน

ในวันนี้ AIS ได้ต้อน...

Android News1 เดือน ago

5 เหตุผล ทำไม Redmi Note 12 Pro 5G ถึงเป็นสมาร์ทโฟนที่จะมา “เติมชีวิตให้มีสีสัน”

Xiaomi ประเทศไทยเปิด...

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก