Connect with us

Smart Review

รีวิว HUAWEI P50 เรือธงไซซ์กะทัดรัด หน้าจอ True-Chroma Display 6.5″ และจัดเต็มเรื่องการถ่ายภาพด้วยกล้อง LEICA Dual-Matrix Camera

Published

on

รีวิว HUAWEI P50 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นน้องใน P50 Series ที่ตามรอยรุ่นพี่มาแบบติด ๆ แม้รุ่นนี้จะไม่มีชื่อ Pro ตามท้าย แต่ในเรื่องความสามารถที่ได้มาก็ไม่ได้ด้อยลงไปเลย ทั้งในเรื่องกล้องที่ได้การพัฒนาร่วมกับ LEICA เหมือนกัน มีหน้าจอ True-Chroma Display 6.5″ ใช้ชิปเซ็ตระดับเรือธง Snapdragon 888 4G และได้ระบบชาร์จไว 66W อีกอื่น ๆ อีกเพียบ

วันนี้เราเลยจะมารีวิว HUAWEI P50 รุ่นน้องให้ชมสักหน่อย แอบบอกก่อนเลยว่ารุ่นนี้มีดีไม่แพ้รุ่น Pro เลย และก็มีจุดที่เราชอบมากกว่าด้วยน่าสนใจขนาดนี้ ติดตามกันเลยครับ!

สรุปสเปค HUAWEI P50

 • ขนาดตัวเครื่อง : 158.8 x 72.8 x 8.5 มม.
 • น้ำหนัก : 195 กรัม
 • หน้าจอ : OLED 10-Bit 10.7 พันล้านสี ขนาด 6.5” ความละเอียด 2700 x 1224 พิกเซล
 • refresh rate : 90Hz
 • CPU : Snapdragon 888 4G Octa-core 2.84GHz (5nm)
 • GPU : Adreno 660
 • RAM : 8GB
 • ROM : 256GB
 • แบตเตอรี่ : 4100mAh
 • ระบบชาร์จ : HUAWEI SuperCharge 66W
 • กล้องหลัง : 3 ตัว
  • 50MP กล้องหลัก True-Colour f/1.8, OIS
  • 13MP กล้อง Ultra-Wide Angle f/2.2
  • 12MP กล้อง Periscope 5X f/3.4, OIS
 • กล้องหน้า : 13MP f/2.4 มุมกว้าง 100º
 • ระบบปฏิบัติการ : EMUI 12

แกะกล่อง HUAWEI P50

ก่อนอื่นเรามาแกะกล่องเช็กอุปกรณ์ในกล่องกันก่อนเลยดีกว่าว่ารุ่นนี้ให้อะไรมาบ้างเนาะ ที่หน้ากล่องของ HUAWEI P50 จะออกแบบมาเหมือนรุ่น Pro เลยคือมีวงกลม 2 วงที่เหมือนเป็นเอกลักษณ์ดีไซน์ของซีรีส์นี้ พร้อมชื่อรุ่นระบุไว้ชัดเจน และโลโก้ HUAWEI AppGallery เพื่อเป็นการทำความเข้าใจเลยว่ารุ่นนี้เป็นบริการ HMS นะจ๊ะ

เปิดกล่องออกมาเราจะเจอตัวเครื่องนอนคว่ำอยู่ ซึ่งเห็นสีสันตัวเครื่องได้ชัดเจนแม้จะอยู่ในซองก็ตาม สีที่เราได้มารีวิวรอบนี้คือสี Golden Gold ครับ ไว้เดี๋ยวมาพาชมความงามทีหลังเนาะ ไปดูอุปกรณ์อื่นกันก่อน

อุปกรณ์เสริมที่ให้มาในกล่องต้องบอกเลยว่าครบพร้อมใช้งานครับ ทั้งเคสซิลิโคน, สายชาร์จ และอะแดปเตอร์ก็ติดมาให้ครบ รวมถึงฟิล์มกันรอยก็ติดมาให้จากโรงงานแล้ว จะขาดไปก็แค่หูฟัง ซึ่งยุคนี้ก็อาจจะมีพวกหูฟัง TWS ติดตัวกันอยู่แล้ว ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรเนาะ

เบ็ดเสร็จแล้วอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องจะมีทั้งหมด 5 อย่างประกอบด้วย

 • ตัวเครื่อง HUAWEI P50
 • เคสซิลิโคนใส
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • สายชาร์จ
 • อะแดปเตอร์ชาร์จไว 66W

ดีไซน์พรีเมี่ยมเหมือนเดิม ในขนาดที่กะทัดรัดขึ้น

ได้เวลามายลโฉมตัวเครื่องกันแล้ว HUAWEI P50 มาพร้อมดีไซน์ Dual Matrix Camera Design แบบเดียวกับรุ่นพี่ HUAWEI P50 Pro เลย คือมีกล้องหลัง 2 วงแหวนเด่น ๆ อยู่ที่ด้านหลัง เพียงแต่องค์ประกอบอื่น ๆ จะถูกปรับให้แบนลง ทั้งฝาหลังและหน้าจอไม่เว้าโค้งแบบ 3D ซึ่งตรงนี้ก็เป็นดีไซน์ที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะถึงแม้จะบอกว่าถูกลดความโค้งต่าง ๆ ลง แต่ส่วนที่ควรโค้งอย่างกรอบเครื่องหรือฝาหลังก็ยังมีมุมที่มน ๆ ให้ความรู้สึกที่กระชับเวลาจับถือ ไม่เหลี่ยมจนบาดมือเลยครับ

ฝาหลังของ HUAWEI P50 จะเป็นแบบกระจกที่สะท้อนได้แวววาวมาก อย่างสีดำ Golden Black ที่เราได้มาก็มีความสะท้อนสูง ใส่ส่องหน้าได้เลย แต่แน่นอนว่าชื่อสีก็เป็น Golden Black จะให้มาเป็นดำล้วนก็คงแปลก ๆ ตรงบริเวณกรอบเลนส์รวมถึงตัวหนังสือที่ฝาหลังจะตัดด้วยสีทองทำให้ตัวเครื่องมีระดับมากขึ้น ดำแบบมีเสน่ห์จริง ๆ ครับแบบนี้

แต่ความหรูหราแบบนี้ก็ต้องแลกมากับรอยนิ้วมือที่ติดที่ฝาหลังได้ง่ายเหมือนเดิม แต่ยังโชคดีที่เราสามารถทำความสะอาดได้ง่าย หรือถ้าอยากลดรอยนิ้วมือลงมาอีกหน่อยก็ใส่เคสซิลิโคนใสที่มากับเครื่องได้อยู่ เพราะเคสเป็นแบบใสที่เรายังสามารถโชว์ตัวเครื่องได้แบบครบถ้วน

ขนาดที่กะทัดรัดเข้ามือมาก

ในเรื่องขนาดของตัวเครื่อง HUAWEI P50 ปรับขนาดให้กะทัดรัดมากขึ้น เหมาะแก่การพกพา แต่ทั้งนี้ตัวหน้าจอที่ให้มาก็ยังไม่ได้ลดทอนลงไปเพื่อให้ได้ตัวเครื่องที่เล็กขึ้น เพราะรุ่นนี้ยังได้ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 6.5″ แต่สังเกตว่าขอบหน้าจอจะมีความบางเฉียบมาก ๆ และเท่ากันในทุกด้านอีกด้วย ทำให้แม้หน้าจอจะใหญ่ระดับนี้แต่เราก็ยังถือใช้งานได้คล่องมือมาก ๆ

HUAWEI P50 นั้นบางเพียง 7.9 มม.และเบาแค่ 181 กรัมเท่านั้น แต่ด้วยวัสดุที่ดูหรูหราและแน่นหนามาก จึงทำให้ตัวเครื่องไม่ได้เบาจนก๊องแก๊ง เป็นขนาดและน้ำหนักที่ยอดเยี่ยมมาก และหาได้ยากในเรือธงยุคนี้ที่เน้นแต่ความใหญ่และหนักขึ้นเรื่อย ๆ ครับ

หน้าจอ True-Chroma Display ลื่นไหล 90Hz

วกกลับมาดูเรื่องหน้าจอกันต่ออีกหน่อย นอกจากเรื่องดีไซน์ที่ชิดขอบได้ดีขนาดนี้แล้ว คุณภาพหน้าจอที่ HUAWEI P50 ให้มาก็ไม่เป็นรองใครเหมือนกัน ด้วยจอ OLED ขนาด 6.5″ ความละเอียด FHD+ ที่รองรับสีสันแบบ 10-bits หรือ 1 พันล้านสีกันเลย ความคมชัดและสีสันต้องบอกเลยว่าเป็นอันดับต้น ๆ ของตลาดเช่นกัน แถมได้หน้าจอเป็นจอแบบแบนที่เวลาดูคอนเทนต์ก็จะเต็มตาด้วยแล้วยิ่งฟินเข้าไปใหญ่ครับ

ในเรื่องการตอบสนองจอของ HUAWEI P50 ก็ยังรองรับ refresh rate สูงถึง 90Hz ทำให้ทุกการสัมผัสนั้นลื่นไหล และตอบสนองได้ไวมาก อีกทั้งพอใช้งานร่วมกับ EMUI 12 ที่มีการปรับแต่งในเรื่องของ UI และอนิเมชั่นมาเป็นอย่างดีก็ยิ่งทำให้ เรารู้สึกประทับใจกับความลื่นไหลเข้าไปใหญ่เลยด้วย

ตำแหน่งปุ่มกดที่วางมาได้ดี

ตำแหน่งต่าง ๆ ของ HUAWEI P50 ก็วางมาได้ดีทีเดียว อย่างที่บอกว่าตัวเครื่องมีขนาดที่กะทัดรัดมาก ปุ่มกดต่าง ๆ ที่วางไว้ถ้ามองแว้บแรกอาจจะคิดว่าสูงไปหน่อยรึเปล่า แต่ถ้าได้ลองใช้งานจะรู้เลยว่าคิดมาดีแล้วจริง ๆ เราแทบไม่ต้องเอื้อมนิ้วไปกดปุ่มจนเมื่อยเลย ทั้งการเพิ่ม-ลดเสียงที่ใช้นิ้วโป้งกดได้แบบพอดีและปุ่ม Power ที่ห่างออกมานิดหน่อยให้เราไม่กดผิดกันแน่นอน และที่เราชอบก็คือดีไซน์แถบสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ก็ยังมีอยู่บนรุ่นนี้ด้วย

ด้านบน-ล่างของตัวเครื่องจะมีดีไซน์แบบโค้งมนเช่นเดียวกับด้านข้าง ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลไปหมด ด้านบนมีลำโพง 1 ตัว ไมโครโฟนคู่สำหรับบันทึกเสียงและตัดเสียงรบกวน ซึ่งสามารถทำงานเป็นลำโพง Stereo ร่วมกับลำโพงหลักด้านล่างได้ด้วย

และที่ด้านล่างนอกจากลำโพงหลักแล้วก็ยังมีพอร์ต USB-C, ไมโครโฟนสนทนาและช่องใส่ซิมการ์ดอยู่ด้วยครับ ช่องใส่หูฟังมาถึงจุดนี้ก็คงไม่แปลกใจถ้าไม่มีมาให้แล้วเนาะ ตัวถาดซิมของ HUAWEI P50 จะเป็นแบบ Dual-SIM เลือกใส่ได้ทั้ง 2 ช่องเลย แต่รองรับแค่ 4G ทั้งคู่นะครับ

ระบบรักษาความปลอดภัยครบ

ส่วนเรื่องระบบรักษาความปลอดภัย HUAWEI P50 ให้มาครบทั้งระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอที่ทำงานได้รวดเร็ว และระบบสแกนใบหน้าที่แม่นยำ เลือกใช้งานได้ครบเลยครับ

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ต้องขอชมว่าทำได้ดีและพรีเมี่ยมสมกับเป็นเรือธงของ HUAWEI ครับ งานประกอบคุณภาพสูง ขนาดตัวเครื่องที่กะทัดรัดและหลงรักได้ทันทีเมื่อหยิบเครื่องขึ้นมาอยู่บนมือ ใครที่ชอบสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ ๆ แต่ตัวเครื่องพกพาได้ง่ายถูกใจแน่นอน ดีไซน์ฝาหลังแบบ Dual Matrix Camera ที่เป็นเอกลักษณ์ของ P50 Series ยังคงให้ความรู้สึกของกล้องที่ทรงพลังไม่เปลี่ยน แต่ก็มีจุดสังเกตอยู่บ้างก็คือฝาหลังสีดำ Golden Black ที่เก็บรอยนิ้วมือค่อนข้างง่ายไปหน่อยนี่แหละครับ

กล้องที่พัฒนาร่วมกับ LEICA เป็นครั้งสุดท้าย!

มาต่อเรื่องไฮไลท์อย่าง “กล้อง” กันเลยครับ แม้ HUAWEI P50 รุ่นที่เรารีวิวจะไม่มีคำว่า Pro ตามท้าย แต่สเปคกล้องที่ให้มาก็ต้องบอกเลยว่าไม่ธรรมดาเหมือนกัน และรุ่นนี้ยังคงพัฒนากล้องร่วมกับ LEICA อยู่และถือเป็นรุ่นสุดท้ายของ HUAWEI แล้วครับ เรามาดูสเปคกล้องคร่าว ๆ กันก่อนดีกว่า

 • 50MP กล้องหลัก True-Colour f/1.8, OIS
 • 13MP กล้อง Ultra-Wide Angle f/2.2
 • 12MP กล้อง Periscope 5X f/3.4, OIS

อย่างที่เห็นว่ากล้องของ HUAWEI P50 จะให้มาครบช่วงเหมือนกัน มีกล้องหลักความละเอียดสูงถึง 50MP มีกล้อง Ultra Wide มุมกว้าง 13MP และทีเด็ดก็คือกล้อง Periscope ความละเอียด 12MP แม้ความละเอียดน้อยกว่ารุ่น Pro (64MP) แต่ถ้าเทียบระยะแล้วกล้องซูมของ P50 ได้มาไกลถึง Optical Zoom 5X เลยทีเดียว ซึ่งถ้าเทียบกับ 3.5X ของ P50 Pro ถือว่าไกลกว่าชัดเจนครับ

เทคโนโลยี HUAWEI image ภาพดีปรับแต่งเก่ง

ในเรื่องของซอฟต์แวร์ HUAWEI P50 ยังมี HUAWEI XD Optics และ HUAWEI XD Fusion Pro ที่จะมาประมวลผลให้ภาพสวยงามยิ่งขึ้น ด้วยเทคนิคมากมายเช่นเดียวกับรุ่น Pro และยังมี AI ที่ชาญฉลาดในการปรับแต่งภาพที่เราจะถ่ายออกมาให้สวยแบบที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นซีนย้อนแสง, กลางคืน, ถ่ายอาหารให้สีน่ากิน, ถ่ายภาพวิวให้สีสดถูกใจ

กล้องหลัก 50MP สวยทุกสถานการณ์ ไว้ใจได้แบบสุด ๆ

เท่าที่เราลองใช้งานจริง ๆ ต้องบอกเลยว่า ภาพที่ได้จากกล้องหลักต้องบอกเลยว่าเป็นชั้นแนวหน้า เทียบได้กับทุกเรือธงในท้องตลาดตอนนี้ ไม่ว่า Dynamic Range ที่ยอดเยี่ยม โทนสีและความคมชัดที่จัดเต็ม เรียกว่าภาพที่เราลั่นชัตเตอร์จาก HUAWEI P50 นั้นไว้ใจได้แบบที่ถ้าเราเลือกมุมได้สวย กดถ่ายได้เลย หลังจากนั้น AI จะทำงานให้เราได้ผลลัพธ์ที่ถูกใจเองครับ ซึ่งเป็นความเก่งที่ HUAWEI พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง แม้จะไม่ใช่รุ่น Pro ก็อัดแน่นไปด้วยคุณภาพไม่แพ้กัน

กล้อง Ultra Wide มุมกว้าง ใช้เป็น macro ได้ด้วย

มาต่อที่กล้อง Ultra Wide บน HUAWEI P50 จะได้กล้องมุมกว้างที่กว้างระดับ 120º ใช้งานเก็บภาพวิวหรือภาพคนที่มุมมองที่กว้างกว่าปกติได้ และด้วยความละเอียดถึง 13MP ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานอย่างมาก รุ่นก่อน ๆ นอกจากนี้ยังได้ระบบ Autofocus ใช้งาน macro ได้อีกด้วย ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จากกล้องตัวนี้บอกเลยว่าถูกใจสาย Landscape แน่นอนครับ กว้างมาก แถมคุณภาพของกล้องก็ยอดเยี่ยมระดับเรือธง แต่จะมีจุดสังเกตอยู่บ้างก็คือโทนสีจะออกไปทางเหลืองมากหน่อย ถ้าเทียบกับกล้องหลักแล้วจะต่างกันไปพอสมควรครับ

ส่วนการใช้งานเป็นกล้อง macro ก็ทำได้ยอดเยี่ยมครับ ด้วยความละเอียดที่มีมากอยู่แล้ว แถมคุณภาพของเซ็นเซอร์ก็ยังเพียงพอต่อการใช้งานในสภาพแสงที่ไม่สูงมากด้วย ภาพที่ออกมาจึงคมชัดและเก็บรายละเอียดในระยะใกล้ได้น่าสนใจเลย

กล้อง Periscope ซูม Optical 5X และ Digital สูงสุด 50X

และสำหรับการซูมที่เราชมว่าฮาร์ดแวร์ที่ให้มานั้นไม่ธรรมดา ก็เพราะว่ารุ่นนี้ใช้กล้อง Periscope ความละเอียดสูง 12MP ที่สามารถซูมแบบ Optical ได้ถึง 5X และไฮบริด 10X หรืออยากซูมแบบสูงสุดก็ได้ที่ 50X เลยทีเดียว เรียกว่าเป็นระยะที่ไกลกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปทำได้ แถมคุณภาพที่ได้จากกล้องตัวนี้ก็ยอดเยี่ยมเลยด้วย ในระยะ 5X – 10X นี่บอกเลยว่าหวังผลได้สุด ๆ หรือถ้าอยากไปไกลกว่านั้นสัก 20X ก็ยังเพียงพอต่อการใช้งานอยู่ ใครที่ชอบซูมแบบสะใจรุ่นนี้ก็ถือว่ายังมีจุดเด่นนี้มาให้ด้วย

Portrait สวยเนียน มี 3 ระยะให้เลือก

มาต่อกันในเรื่อง Portrait บน HUAWEI P50 จะสามารถเลือกระยะการถ่ายได้ถึง 3 ระยะคือ 1X – 3X แต่ด้วยความที่กล้องที่ซูมที่ให้มาเป็นระยะ 5X ทำให้การซูมเข้าไปของภาพนั้นจะเป็นการใช้ดิจิทัลซูมเท่านั้นครับ ส่วนเอฟเฟกต์การละลายฉากหลังก็ยังมีให้เราเลือกหลากหลายเหมือนเดิม อยากได้ Bokeh เป็นรูปหัวใจ อยากได้เป็นแบบวง ๆ หรือเป็นแบบละลายเบลอเน้น ๆ ไปเลยก็ได้เช่นกัน

ซึ่งผลลัพธ์ของโหมด Portrait ก็บอกเลยว่าทำได้ยอดเยี่ยมมาก ด้วยระยะที่มีให้เราเลือกใช้หลากหลายเข้ากับการถ่ายบุคคลมากขึ้น อยากได้ครึ่งตัวพอดี ๆ ก็เลือก 2X ได้ หรือไม่อยากถอยออกมาเยอะ แต่ก็ยังอยากได้การเบลอหลังก็ปรับไป 1X และด้วยคุณภาพของกล้องหลักที่มากถึง 50MP การซูมแบบดิจิทัลก็ยังได้รายละเอียดของภาพที่คมชัดอยู่ไม่น้อยเลยล่ะครับ

Monochrome ก็ยังน่าชื่นชมตามสไตล์ LEICA

ส่วนอีกโหมดไฮไลท์ของ HUAWEI อย่าง Monochrome ก็ยังมีให้เลือกใช้บน HUAWEI P50 ด้วย แม้รุ่นนี้จะไม่ได้มีกล้อง Monochrome แยกมาแบบรุ่น Pro แต่ในการใช้งานโหมดขาว-ดำนี้ก็ยังได้การปรับแต่งมาพิเศษทั้งกลิ่นอายและโทนภาพ มีความเป็น LEICA อยู่สูงมาก ใช้งานได้ดีและทำให้เราหลงรักโหมดนี้อีกครั้งจริง ๆ ครับ

ภาพกลางคืนสวย Night mode ทำงานได้ดี

และโหมดกลางคืน HUAWEI P50 ก็ทำได้ดีเช่นกันครับ เพราะทั้งโหมด Auto ปกติหรือ Night mode ก็ให้ภาพที่สวยงามและเก็บรายละเอียดได้ดีเลยล่ะครับ และที่ดีที่สุดก็คือเราสามารถใช้งาน Night mode ได้ทั้ง 3 กล้องเลยด้วย จะเป็นกล้องหลัก กล้อง Ultra Wide หรือกล้อง Periscope ก็ใช้ได้ และผลลัพธ์ก็ออกมาสวยสมกับเป็น HUAWEI จริง ๆ ครับ

กล้องหน้าเซลฟี่สวย พร้อมมุมกว้าง 100º

ปิดท้ายเรื่องกล้องภาพนิ่งด้วยกล้องหน้า HUAWEI P50 มาพร้อมความละเอียด 13MP และได้มุมกว้างถึง 100° ช่วยให้เราได้ภาพที่กว้างกว่าที่เคย ในแอปกล้องจะมีให้เราเลือก 3 ระยะเลยคือ 1x, 0.8x หรือ Wide ซึ่งคุณภาพก็ถือว่ายอดเยี่ยมครับ มุมกว้างแบบถูกใจมาก ๆ ใครที่ชอบเซลฟี่กลุ่มหรือเก็บภาพวิวไปด้วย ไม่ผิดหวังแน่นอน แถมรายละเอียดของภาพและ Dynamic Range ก็ไม่น้อยหน้ากล้องหลังเลยด้วย

วิดีโอสูงสุดที่ 4K 

ส่วนงานวิดีโอ HUAWEI P50 ก็รองรับความละเอียดสูงสุดที่ 4K 60fps พร้อมระบบกันสั่น OIS และ AIS ด้วย ช่วยให้วิดีโอนั่นนิ่งขึ้น คุณภาพก็ยอดเยี่ยมเหมือนเดิม เราสามารถสลับเลนส์ขณะถ่ายได้ด้วย

ความร้อนยังมีให้เห็นบ้าง ฟีเจอร์บางอย่างอาจถูกตัด

ชมถึงข้อดีมาเยอะแล้ว เราขอพูดถึงจุดสังเกตของรุ่นนี้กันหน่อยก็คือเรื่องความร้อนขณะใช้งาน ถ้าถ่ายภาพกลางแดดติดต่อกันนาน จะรู้สึกถึงความร้อนบริเวณมุมขวาบนของตัวเครื่องได้เลย และหากปล่อยให้เครื่องร้อนต่อเนื่องฟีเจอร์กล้องบางอย่างก็จะถูกตัดไปโดยอัตโนมัติ อย่างเช่น เอฟเฟกต์ละลายหลังในโหมด Portrait หรือการปรับแต่งเพิ่มเติมผ่าน AI ซึ่งปัญหานี้อาจขัดใจในจังหวะที่เรากำลังเร่งด่วนได้ครับ แต่ถ้าไม่ได้ถ่ายติดต่อกันนานหรืออยู่ในสถานการณ์ที่อากาศร้อนจริง ๆ ปัญหานี้อาจไม่พบก็ได้ครับ

โดยรวมแล้วกล้องของ HUAWEI P50 ก็ทำให้เราประทับใจได้อย่างมาก แม้จะไม่ใช่รุ่นท็อปสุดอย่างรุ่น Pro แต่ฮาร์ดแวร์ที่ให้มาก็ตอบโจทย์ทุกการใช้งานในทุกสถานการณ์แล้วล่ะครับ อีกทั้งความเก่งของซอฟต์แวร์ที่มี AI คอยจัดการภาพทุก ๆ ซีนได้อย่างเหมาะสม ทำให้เราได้ภาพสวยอย่างมืออาชีพได้ง่าย เพียงแค่จัดองค์ประกอบภาพและกดถ่ายได้เลย ที่เหลือก็ให้เป็นหน้าที่ของ AI ที่จะทำให้ภาพเราสวยแค่นั้น เป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องไว้ใจได้ที่สุดอีกรุ่นที่เราได้ใช้งานมาจริง ๆ ครับ ถือเป็นการทิ้งทวนการพัฒนากล้องร่วมกับ LEICA ได้อย่างสมภาคภูมิ!

ใช้ EMUI 12 พร้อมบริการ HUAWEI Mobile Services

มาเข้าสู่เรื่องเรื่องซอฟต์แวร์กันต่อ HUAWEI P50 มาพร้อมระบบ EMUI 12 ที่ครอบทับอยู่บน Android 11 ซึ่งรุ่นนี้ยังคงใช้บริการต่าง ๆ ผ่าน HMS ก็คือไม่มี GMS ให้ใช้แล้ว แอปต่าง ๆ ก็ดาวน์โหลดผ่าน HUAWEI AppGallery หรือ Petal Search แทนครับ

ซึ่งทางฝั่ง HUAWEI AppGallery ก็มีแอปมาให้เลือกเยอะขึ้นแล้วถ้าเทียบกับยุคแรก ๆ ที่ HUAWEI เริ่มเปิดให้บริการ อย่างพวกเกมหรือแอปธนาคารต่าง ๆ ก็สามารถดาวน์โหลดได้โดยตรงผ่านช่องทางนี้ได้เลย

แต่ถ้าหาไม่เจอจริง ๆ เราก็ยังสามารถใช้แอป Petal Search ค้นหาผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ปลอดภัยได้ เช่นแอปโซเชี่ยล Facebook, Twitter หรือเกมที่ยังไม่มีบน HUAWEI AppGallery ก็ลองค้นในนี้ได้เลยครับ

G Space ทางเลือกสำหรับแอป Google

ถึงแม้จะบอกว่ารุ่นนี้ทำงานผ่าน HMS แต่ทาง HUAWEI ก็ยังมีแอปที่ให้เราใช้งานแอป Google ได้อยู่กับแอป G Space ที่เราสามารถดาวน์โหลดได้โดยตรงผ่าน HUAWEI AppGallery ด้วย ซึ่งในแอปนี้จะเป็นการจำลองพื้นที่ส่วนหนึ่งของตัวเครื่องให้เป็นพื้นที่ของ GMS เข้ามาได้ เราจึงสามารถล็อกอินเข้าใช้ Play Store รวมถึงโหลดแอปของ Google ทั้ง YouTube, Gmail, Google Drive, Maps และอีกสารพัดได้ในนี้ครับ

ซึ่งเท่าที่ลองใช้งานมาจริง ๆ ก็ถือว่าทำงานได้เหมือนกับแอปที่ติดตั้งในเครื่องเลยครับ เพียงแต่ว่าการเข้าใช้งานจะต้องผ่านแอป G Space ซะก่อน แต่แอปนี้ก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องโฆษณา เพราะก่อนเราเข้าใช้จะมีโฆษณาขึ้นมาตลอด ซึ่งถ้าจะใช้งานแบบไม่มีโฆษณาขั้นเลย ก็มีแบบ VIP ให้เลือกซื้อเพิ่มแบบรายเดือนหรือปลดล็อคตลอดชีพในราคา 599.66 บาทแทนครับ ตรงนี้ถ้า HUAWEI แถมเครดิตมาปลดล็อคให้ฟรี ๆ ก็น่าจะแจ่มไม่น้อยเนาะ

ซอฟต์แวร์ที่ปรับมาให้ใช้งานได้อย่างลื่นไหล

ถ้าไม่นับเรื่องบริการ HMS ที่ผู้ใช้อาจต้องปรับตัวกันใหม่นิดหน่อยแล้ว ในเรื่องซอฟต์แวร์ HUAWEI P50 ที่ใช้ EMUI 12 ก็ออกแบบมาได้ดีมาก ทั้งความลื่นไหลที่เราจะได้รับ อยู่ในระดับท็อปสุดของวงการก็คงไม่เว่อเกินไป ทั้งอนิเมชั่นการเข้า-ออกแอปที่สมูท หรือการตอบสนองกับ Navigation Gesture ที่ดี และการปรับแต่งต่าง ๆ ที่ค่อนข้างลงตัว

หรือจะเป็นการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ในเครือ HUAWEI Ecosystem ก็ยังทำได้ง่ายดาย และเชื่อมต่อกันได้อย่างไร้รอยต่อมาก ตรงจุดนี้เราประทับใจจริง ๆ ครับ

ประสิทธิภาพระดับสูง แต่รองรับแค่ 4G

มาเข้าเรื่องประสิทธิภาพกันต่อ HUAWEI P50 รุ่นที่วางจำหน่ายในบ้านเราจะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 888 มาพร้อมความจุ 8GB + 256GB ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานอย่างมากแล้วในปัจจุบัน แต่ก็มีสิ่งที่น่าเสียดายอยู่อย่างคือการเชื่อมต่อที่รุ่นนี้จะรองรับการเชื่อมต่อแค่ 4G เท่านั้น ไม่มี 5G ให้ใช้งานครับ

แต่ในเรื่องประสิทธิภาพอื่น ๆ ถ้าไม่ได้มองเรื่องการเชื่อมต่อ 5G ชิป Snapdragon 888 4G ที่ให้มาบน HUAWEI P50 ก็ยังเป็นระดับสูงในการทำงานหนัก ๆ อยู่ครับ เราลองทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark ก็ได้คะแนนออกมาที่ 643021 คะแนนเลยทีเดียว

หรือจะเป็นฝั่ง GeekBench 5 ก็ได้คะแนน Single-Core ที่ 920 คะแนน และ Multi-Core ที่ 3184 คะแนนครับ

ลองเล่นเกมกันหน่อยไหม !?

ไหน ๆ เราก็เห็นประสิทธิภาพคร่าว ๆ ผ่านตัวเลขทดสอบกันแล้ว ขอลงสนามจริงด้วยการเล่นเกมกันสักหน่อยดีกว่า เกมที่เราจะใช้ทดสอบ HUAWEI P50 จะมีด้วยกัน 3 เกมประกอบด้วย Asphalt 9, PUBG และ Apex Legend ครับ

เล่น Asphalt 9 บน HUAWEI P50

เริ่มที่ Asphalt 9 ก่อนเลย เกมนี้เราโหลดโดยตรงผ่าน HUAWEI AppGallery เท่ากับว่าตัวเกมรองรับเต็มรูปแบบครับ เราสามารถปรับกราฟิกได้ที่ “High Quality” และยังเปิด 60fps ได้ด้วย เท่าที่เล่นจริงจังบอกเลยว่าทำได้ยอดเยี่ยมครับ ทั้งความลื่นไหลและการควบคุมตอบสนองได้ดีมาก ๆ

เล่น PUBG บน HUAWEI P50

อีกเกมที่เราโหลดจาก HUAWEI AppGallery มาทดสอบก็คือ PUBG นั่นเองครับ เราสามารถซิงก์ข้อมูลเกมผ่านทาง Facebook ได้เลย ไม่มีปัญหา กราฟิกในเกมปรับได้สูงสุดที่ Ultra HD และเฟรมเรตก็ได้ที่ Ultra เรียกว่าสูงมาก ๆ เท่าที่เราลองเล่นก็สัมผัสได้ถึงความลื่นไหลในตัวเกมอย่างมาก และการได้ลำโพงคู่ Stereo มาก็ช่วยให้เราเล่นเกมแนวนี้ได้สนุกยิ่งขึ้นอีกด้วยครับ

เล่น Apex Legend บน HUAWEI P50

ปิดท้ายที่เกมใหม่ล่าสุดอย่าง Apex Legend ที่เพิ่งจะปล่อยลงแพลตฟอร์มมือถือได้ไม่นานนี้ เกมนี้เราดาวน์โหลดแบบไฟล์ XAPK มาลงผ่าน Petal Search ก็เล่นได้แบบไม่มีปัญหาครับ เราสามารถปรับระดับกราฟิกได้ไปถึง Extreme HD คู่กับเฟรมเรต Ultra เลยด้วย สูงสุดเท่าที่ตัวเกมจะปรับได้ตอนนี้แล้ว ในเกมจริงตัวเฟรมเรตถือว่าทำได้ลื่นไหลดีมาก เท่าที่เราเช็กจะอยู่ที่ 59 – 60fps ตลอดทั้งเกม ไม่เจออาการเฟรมดรอปให้เห็นเลย

ในเรื่องประสิทธิภาพก็ถือว่าทำได้ยอดเยี่ยมสมกับเป็นระดับเรือธงครับ ชิป Snapdragon 888 แม้จะไม่ใช่รุ่น 5G แต่ก็ไม่ได้กระทบการประมวลผลแรง ๆ เลย ทำให้เราเล่นเกมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่วนเรื่องเกมที่หลายคนกังวลว่ามีรองรับแค่ไหน ด้วยความที่ระบบภายในจริง ๆ ยังเป็น Android 11 อยู่ เราก็ยังสามารถดาวน์โหลดไฟล์ APK มาติดตั้งได้เสมอแม้เกมนั้นจะไม่ได้มีบน HUAWEI AppGallery ก็ตาม พิสูจน​์ด้วย Apex Legend ที่เราก็ยังหามาเล่นได้แบบไร้ปัญหาใด ๆ ใครที่กังวลเรื่องนี้ก็คงสบายใจขึ้นเยอะแล้วใช่ไหมล่ะ ?

แบตเตอรี่ 4100mAh ที่ใช้งานได้ดีกว่าที่คิด

มาปิดท้ายที่เรื่องแบตเตอรี่ HUAWEI P50 ได้แบตเตอรี่ความจุมา 4100mAh ดูจากตัวเลขก็อาจจะคิดว่าน้อยไปหน่อยรึเปล่า ? แต่ด้วยสเปคที่ให้มาบวกกับการจัดการซอฟต์แวร์ที่ยอดเยี่ยมของ HUAWEI ทำให้เราสามารถใช้งานทั่วไปจนถึงถ่ายรูปหนัก ๆ ได้อย่างสบายใจ ไร้กังวลกลัวแบตฯจะหมดไประหว่างวันแน่นอน ตรงนี้บอกเลยว่าแบตฯทำได้ดีกว่าที่คิดไว้จริง ๆ ครับ เรียกว่าอึดเลยก็ว่าได้

ส่วนระบบชาร์จก็ให้ HUAWEI SuperChrage 66W มาด้วย ช่วยให้เราชาร์จกลับได้ในเวลาไม่นานเลย แม้จะเล่นแบบจัดหนักก็ตาม ตรงนี้เราก็ชอบอีกเหมือนกัน เรื่องแบตเตอรี่และระบบชาร์จแม้ตัวเลขจะไม่ได้สูงมากแต่ในการใช้งานจริงทำได้ดีจริง ๆ ครับ

ราคาเปิดตัว 26,990 บาท วางจำหน่าย 3 มิ.ย.นี้

HUAWEI P50 เปิดราคามาที่ 26,990 บาท มีให้เลือก 2 สีคือ Cocoa Gold และ Golden Black (สีที่รีวิว) โดยจะเริ่มวางจำหน่ายวันแรกคือ 3 มิถุนายน สำหรับผู้ที่สั่งซื้อตั้งแต่วันที่ 3 – 30 มิถุนายน 65 จะได้รับของแถมเป็น HUAWEI Band 6 มูลค่า 3,698 บาท และรับประกันตัวเครื่อง 1 ปีครับ

สรุปแล้ว “นี่คือสมาร์ทโฟนไซซ์กะทัดรัดที่มีกล้องไว้ใจได้ที่สุด ทิ้งทวนการร่วมมือกับ LEICA ได้อย่างสมภาคภูมิ”

สรุปแล้ว HUAWEI P50 ก็ถือว่าเป็นเรือธงไซซ์กะทัดรัดที่มีทีเด็ดในเรื่องกล้องอย่างไม่ต้องสงสัย และเป็นอีกรุ่นที่เราไว้ใจที่สุดรุ่นหนึ่ง ด้วยความสามารถของ AI ที่เก่งกาจ ฮาร์ดแวร์คุณภาพสูง มีการร่วมมือกับ LEICA แบรนด์กล้องชื่อดังที่แม้รุ่นนี้จะเป็นรุ่นสุดท้ายแล้ว แต่ก็ถือว่าทิ้งทวนได้อย่างสมภาคภูมิจริง ๆ มอบประสบการณ์การถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมแบบที่เราชื่นชอบอย่างสุดหัวใจ นอกจากนี้ฮาร์ดแวร์ส่วนอื่น ๆ ก็ไม่ได้น้อยหน้าไปเลยทั้งหน้าจอ OLED 10bit ที่แสดงผลได้สวยงามมาก ชิปเซ็ต Snapdragon 888 ที่เร็ว แรง ตอบโจทย์ทุกแอปในปัจจุบันและอนาคตอีกยาว แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ดีรวมถึงมีระบบชาร์จไว 66W อีกด้วย ส่วนเรื่องระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์ทาง HUAWEI ก็ตั้งใจกับ HMS อย่างมาก ทำให้การทำงานในหลาย ๆ ส่วนนั้นลงตัวขึ้น และพร้อมใช้งานให้ราบรื่นขึ้นกว่ายุคแรก ๆ อย่างมากทีเดียว สำหรับใครที่ต้องการสมาร์ทโฟนไซซ์กะทัดรัดพกพาง่ายและมีกล้องเป็นหัวใจสำคัญเราชื่อว่า HUAWEI P50 นี้จะเป็นคำตอบที่คุณหาอยู่แน่นอนครับ!!

จุดเด่น

 • บอดี้ที่กะทัดรัดพกพาได้ง่าย
 • งานประกอบและดีไซน์ที่มีคุณภาพสมกับเป็น HUAWEI
 • กล้องที่พัฒนาร่วมกับ LEICA เป็นรุ่นสุดท้าย แต่ยังจัดเต็มเหมือนเดิม
 • หน้าจอ OLED 10bit แสดงผลสวยงามมาก
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 888 ยังเร็ว แรง ตอบทุกโจทย์การใช้งาน
 • แบตเตอรี่ 4100mAh ใช้งานได้เต็มอิ่ม แถมมีชาร์จไว 66W

จุดสังเกต

 • ไม่รองรับ 5G
 • ยังพบความร้อนอยู่บ้างเมื่อใช้งานกล้องหนัก ๆ
Advertisement

กำลังฮอต

Featured4 วัน ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G โดดเด่นในทุกช็อตกับสีใหม่ “Olive Green” กล้อง OIS 200MP | จอ 1.5K 120Hz | ชิป Snapdragon 7s Gen 2

รีวิว Redmi Note 13 ...

Featured5 วัน ago

รีวิว realme GT 6 เรือธงพลังแรงผ่านชิปเซ็ต SD 8s Gen 3 l ชาร์จเร็ว 120W SUPERVOOC l หน้าจอสว่างสุด 6000 นิต และสเปคตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

รีวิว realme GT6 สมา...

HUAWEI Pura 70 Ultra no 1 DXOMARK HUAWEI Pura 70 Ultra no 1 DXOMARK
Featured5 วัน ago

HUAWEI Pura 70 Series สมาร์ทโฟนกลับมาทวงบัลลังก์ผู้นำนวัตกรรมกล้อง HUAWEI Pura 70 Ultra คว้าอันดับหนึ่ง DXOMARK 163 คะแนน

หัวเว่ยกลับมาทวงบัลล...

Buying Guides3 สัปดาห์ ago

เปิดเทอมทั้งที ต้องมีแท็บเล็ตดี ๆ ใช้! แนะนำ Galaxy Tab น่าซื้อต้อนรับเปิดเทอม พร้อมโปรโมชัน Back to School พิเศษสุดสำหรับนักเรียน นักศึกษา!

เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมก...

Editor’s Recommended3 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: ให้เลย 3 ข้อต้องรับมง HUAWEI WATCH FIT 3 ผู้นำสมาร์ทวอทช์จัดเต็มแห่งยุค

หลังจากที่ได้เห็น HU...

Android News31 นาที ago

พร้อมแซงทุกสนามแข่ง! Infinix เปิดตัว GT 20 Pro 5G เกมมิ่งโฟนที่รองรับ 120 FPS สเปคแรงระดับโปรเพลเยอร์ การันตีด้วยการเป็นสมาร์ทโฟนในการแข่งขัน RoV Pro League 2024 Winter

อินฟินิกซ์ (Infinix)...

Smart Review2 ชั่วโมง ago

รีวิว Infinix GT 20 Pro 5G สมาร์ทโฟน “BORN FOR GAME PRO” ปลดล็อคพลังการเล่นเกมด้วยชิป Dimensity 8200 Ultimate l ดีไซน์ Cyber Mecha และฟีเจอร์จัดเต็ม ในราคาจับต้องได้

รีวิว Infinix GT 20 ...

Redmi Note 13 Pro 5G Redmi Note 13 Pro 5G
IT News3 ชั่วโมง ago

ซื้อ Redmi Note 13 Pro 5G สีใหม่ Olive Green ลุ้นร่วมงาน ICONIC FAN MEET กับ BamBam ที่มาเลเซีย

เสียวหมี่ ประเทศไทย ...

News4 ชั่วโมง ago

ดีเลยแบบนี้…ลือ Galaxy Watch Ultra จะได้หน้าจอกันแสงสะท้อนเหมือน S24 Ultra!

ถ้ายังจำกันได้ Galax...

News5 ชั่วโมง ago

ASUS ประกาศวางจำหน่าย Vivobook S 15 (S5507)โน้ตบุ๊ก Copilot+ PC ตัวแรก พร้อมซีพียู Snapdragon X Elite รุ่นล่าสุด!

เอซุส (ประเทศไทย) นำ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก