Huawei P10 ถ่ายสวยด้วยกล้องคู่ Leica และโหมด Portrait

Huawei P10 สมาร์ทโฟนกล้องหลังเลนส์คู่ Leica รุ่น 2.0 ที่มาพร้อมค่ารูรับแสง f/2.2 SUMMARIT-H และมีโหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพบุคคลให้แสงเงา รูปภาพดูมิติมากยิ่งขึ้น

 

Huawei P10 สมาร์ทโฟนที่มาสานต่อความสำเร็จในซีรีส์ P ต่อจากรุ่น Huawei P9 ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยยังคงชูจุดเด่นในเรื่องของกล้องถ่ายรูปด้านหลังที่เป็นเลนส์คู่ Gen 2 ที่พัฒนาร่วมกับ Leica พร้อมกับการดีไซน์ตัวเครื่องที่เป็นการผสมผสานแฟชั่น ศิลปะ และเทคโนโลยีเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มีกล้องหน้า Leica ด้วย

สเปคด้านกล้องของ Huawei P10 มีกล้องคู่ที่ร่วมกันพัฒนากับ Leica รุ่นที่ 2 (Gen 2) โดยเลนส์หนึ่งมีความละเอียด 20 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.2 สำหรับการถ่ายโมโนโครมหรือขาวดำ และอีกเลนส์มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.2 เซ็นเซอร์สำหรับการถ่ายภาพสี พร้อมระบบกันภาพสั่นไหว OIS โดยเลนส์ทั้งคู่มีความยาวโฟกัส 28mm อีกทั้งมีเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าแบบ 3 มิติ เพื่อเก็บรายละเอียดใบหน้าได้อย่างแม่นยำ

โหมดออโต้

โหมดออโต้
โหมดออโต้

สำหรับการถ่ายภาพสีด้วยกล้องของ Huawei P10 แนะนำให้เลือกความละเอียดที่ 12 ล้านพิกเซล ซึ่งเป็นขนาดจริงของเซ็นเซอร์ตัวกล้อง RGB จะได้รายละเอียดที่ดีกว่าการเลือกความละเอียด 20 ล้านพิกเซล แต่ถ้าเป็นการภาพขาวดำหรือโมโนโครมสามารถเลือกได้ทั้งขนาด 20 ล้านพิกเซลและ 12 ล้านพิกเซล เนื่องจากเซ็นเซอร์กล้องสำหรับการถ่ายภาพขาวดำนั้นมีความละเอียดจริงอยู่ที่ 20 ล้านพิกเซล

 

โหมดเปิดรูรับแสง

โหมดเปิดรูรับแสง เลือกจุดโฟกัสที่ตัวแบบ และปรับค่ารุรับแสง f/1.4
โหมดเปิดรูรับแสง เลือกจุดโฟกัสที่ตัวแบบ และปรับค่ารุรับแสง f/1.4
โหมดเปิดรูรับแสง เลือกจุดโฟกัสที่ตัวแบบ และปรับค่ารุรับแสง f/2.0
โหมดเปิดรูรับแสง เลือกจุดโฟกัสที่ตัวแบบ และปรับค่ารุรับแสง f/1.4
โหมดเปิดรูรับแสง เลือกจุดโฟกัสที่ตัวแบบ และปรับค่ารุรับแสง f/1.4
โหมดเปิดรูรับแสง เลือกจุดโฟกัสที่ตัวแบบ และปรับค่ารุรับแสง f/1.4

การถ่ายภาพที่เลือกจุดโฟกัสไปยังวัตถุในระยะใกล้ ภาพที่ได้จากกล้อง Huawei P10 ก็ถือว่าสวยโดดเด่นอยู่แล้ว แต่เพื่อให้การถ่ายภาพทำได้มากกว่าที่เคย Huawei P10 ได้เพิ่มความสามารถในการละลายหรือเบลอฉากหลังแบบปรับเองได้หลายระดับ นั่นก็คือ โหมดเปิดรูรับแสงหรือจะเรียกว่าโหมดหน้าชัดหลังเบลอก็ได้ เป็นการใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยเพิ่มความสามารถในการเลือกจุดโฟกัสและปรับค่ารูรับแสงหลังจากกดถ่ายภาพแล้ว สามารถปรับค่ารูรับแสงได้ตั้งแต่ f/0.95 ไปจนถึง f/16 ค่า f ยิ่งน้อย ฉากหลังก็ยิ่งละลายมากขึ้น แต่ต้องเลือกปรับให้เหมาะสมด้วยนะ ภาพจะได้ออกมาสวยเป็นธรรมชาติ

 

อีกหนึ่งฟีเจอร์เด็ดของกล้อง Huawei P10 คือ Re-focus ถ่ายภาพแล้วมาเลือกจุดโฟกัสภายหลังได้ อยากให้จุดใดบนภาพชัดก็แตะเลือกจุดโฟกัสได้เลย โดยระบบก็จะทำการเบลอพื้นที่ที่ไม่ได้เลือก เพื่อให้จุดที่เลือกโดดเด่นขึ้นมา เรียกได้ว่าอยากจะให้อะไรชัด อะไรเบลอ ก็เลือกได้ดั่งใจ

 

โหมด Portrait

เป็นอีกโหมดที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะ Huawei P10 จะมาพร้อมเทคโนโลยีที่มีระบบตรวจจับใบหน้าเพื่อให้การถ่ายภาพบุคคลทำออกมาได้สมบูรณ์แบบที่สุด โดย Portrait Mode ถูกออกแบบสำหรับการถ่ายภาพบุคคลโดยเฉพาะ เมื่อเลือกใช้งานโหมดนี้ไม่ต้องปรับตั้งค่าใด ๆ เลย ระบบจะเซ็ตค่าต่าง ๆ เพื่อการถ่าย Portrait เอาไว้ให้แล้ว ซึ่งช่วยให้ตัวบุคคลหรือวัตถุที่ต้องการโฟกัสนั้นมีความคมชัดพร้อมละลายฉากหลังให้ด้วย เหมือนเราได้ภาพจาก Studio ดี ๆ นี่เอง

โหมดออโต้ (ซ้าย) และโหมด Portrait (ขวา)
โหมดออโต้ (ซ้าย) และโหมด Portrait (ขวา)
โหมดออโต้ (ซ้าย) และโหมด Portrait (ขวา)

 

ฟิลเตอร์จากกล้อง Huawei P10

โหมดออโต้ + ฟิลเตอร์ Halo
โหมดออโต้ + ฟิลเตอร์ Nostalgia
โหมดออโต้ + ฟิลเตอร์ Halo
โหมดออโต้ + ฟิลเตอร์ Halo

นอกจากนี้แล้ว Huawei P10 ยังเลือกใช้งานฟิลเตอร์ให้กับภาพถ่ายได้ด้วย ซึ่งสีสันของภาพที่ได้ก็จะให้ความรู้สึกถึงความทรงจำเกี่ยวกับภาพขณะที่กำลังถ่ายได้

สรุปจากการถ่ายภาพด้วย Huawei P10 กล้องหลังคู่ Leica

จากภาพถ่ายด้วยกล้องหลังคู่ของ Huawei P10 โดยเฉพาะในโหมด Portrait และโหมดเปิดรูรับแสงหรือหน้าชัดหลังเบลอ ถือว่าทำกล้องออกมาได้ดีเกินคาดสำหรับการเน้นถ่ายภาพบุคคลด้วยกล้องมือถือ เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนที่มีระดับราคาเดียวกันแล้ว Huawei P10 เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจมาก ๆ

ในเรื่องของสีสัน ความคมชัดของภาพถ่าย และมิติของภาพก็ดีขึ้น รวมไปถึงความอิ่มตัวของสีให้สีสันที่ดีกว่าเดิม เมื่อเทียบกับ Huawei P9 อีกทั้งตัวกล้องก็เพิ่มระบบกันภาพสั่นไหว OIS เข้ามาด้วย ซึ่งช่วยได้เยอะเลยสำหรับการถือถ่ายด้วยมือ เพราะลดการสั่นเบลอของภาพได้

จุดสังเกตเพิ่มเติม ในการถ่ายภาพในสภาพแสงเพียงพอหรือกลางแจ้ง การแตะหน้าจอเลือกจุดโฟกัสและระบบโฟกัสถือว่าทำได้รวดเร็วดี แต่หากในสภาพแสงน้อย อาจจะค่อนข้างโฟกัสช้าบ้าง แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ทำกล้องถ่ายรูปออกมาได้โดดเด่นมาก ๆ และนับเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น คาดว่าเทคโนโลยีด้านกล้องถ่ายรูปบนสมาร์ทโฟนในปีต่อ ๆ ไปจะทำได้ดีขึ้นไปอีกอย่างแน่นอน

แสดงความเห็น