แม้ไม่มีบริการ Google Play แต่ Huawei เตรียมเสนอเงินให้นักพัฒนากว่า 1 พันล้านเหรียญเพื่อสร้างแอปลงใน AppGallery

เป็นที่ทราบกันแล้วว่า Huawei Mate 30 Series ทุกรุ่นจะไม่มีบริการ Google ทั้งหมด ยกเว้นเพียงระบบปฏิบัติการที่มาเป็น Android 10 เท่านั้น ซึ่งนี่อาจส่งผลกระทบให้กับยอดขายของรุ่นดังกล่าว อย่างไรก็ตาม Huawei ก็ยังคงมีทางแก้ไขให้ผู้ใช้งานได้ไว้วางใจอยู่เหมือนเดิม

อย่างแรกคือเราสามารถหาตัวโหลดหรือที่เข้าใจง่ายๆ คือการติดตั้ง APK เพื่อใช้งานบริการ Google ได้ แต่ก็ยังติดปัญหาแน่นอนเพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะติดตั้งเป็น หรือหากติดตั้งได้ เรื่องความปลอดภัยและความเสถียรก็อาจจะน้อยลงไปด้วย ดังนั้น Huawei จึงมี AppGallery ที่มีแอปพลิเคชั่นมากกว่า 45,000 แอปให้ดาวน์โหลด แต่ก็ยังน้อยกว่า Google Play ที่มีแอปกว่า 2.7 ล้านแอป อย่างไรก็ตาม นี่ก็ทำให้ Huawei เริ่มหันมาพัฒนา AppGallery ให้มีแอปพลิเคชั่นมากขึ้น ด้วยงบกว่า 1 พันล้านเหรียญ เพื่อให้นักพัฒนาทั้งหลายได้สร้างแอปไว้กับ Huawei เพื่อให้ใช้งานได้ทั่วโลก แถมยังให้เปอร์เซนต์ส่วนแบ่งจากรายได้อยู่ที่ 85% มากกว่า Google Play ที่ให้ 70%

Richard Yu ซีอีโอของ Huawei ก็ได้กล่าวระหว่างงานว่า “พวกเราถูกบังคับให้ต้องทำแบบนี้ พวกเรามีความสัมพันธ์ที่ดีกับ Google แต่รัฐบาลของสหรัฐฯ บังคับให้เราต้องทำและพวกเราไม่มีทางเลือกอื่น”

ทั้งนี้ ก็ถือว่ายังพอมีข่าวลือดีๆ อยู่บ้างจากการที่ Huawei ยังไม่ได้ระบุวันวางจำหน่ายของ Huawei Mate 30 Series ซึ่งอาจเป็นช่วงที่กำลังทำข้อตกลงกับ Google อยู่ก็เป็นได้ และหากทุกอย่างลงตัว Huawei ก็อาจปล่อยอัปเดท OTA ให้ใช้งานบริการ Google ได้ตามปกติ

ท้ายสุดนี้ Richard Yu ยังเสริมเพิ่มเติมด้วยว่า Mate 30 Series จะวางจำหน่ายที่เอเชียเป็นที่แรกแน่นอน และแม้ว่าจะไม่มี Google แต่สมาร์ทโฟนของเราก็ยังมีข้อดีอีกเพียบเพื่อให้ใช้งาน

ที่มา : 1, 2