Connect with us

Smart Review

รีวิว HUAWEI nova 9 สมาร์ทโฟนสเปคขั้นสุด ดีไซน์สวย หน้าจอโค้ง 3D Curved พร้อมกล้องหลัง 50MP Ultra Vision Camera

Published

on

มาแล้วครับ! รีวิว HUAWEI nova 9 หนึ่งในสมาร์ทโฟนที่จัดสเปค ดีไซน์ และกล้องมาแบบระดับเรือธงเลยทีเดียว ซึ่งน่าจะเป็นหนึ่งในรุ่นที่ใครหลายคนรออยู่เลย กาทรใช้งานต่างๆ จะเป็นอย่างไรบ้าง วันนี้ทีมงาน iphone-droid.net จะรีวิวแบบจัดเต็มให้ชมกัน

สรุปสเปค HUAWEI nova 9

 • ขนาดตัวเครื่อง : 160 × 73.7 × 7.77 มม.
 • น้ำหนัก : 175 กรัม
 • หน้าจอแสดงผลแบบโค้ง OLED ขนาด 6.57 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2340 x 1080 พิกเซล) รองรับ Refresh Rate 120Hz พร้อม Touch Sampling Rate สูงสุด 300Hz, HDR10, ขอบเขตของค่าสี P3 และแสดงผลสี 1.07 พันล้านสี (10-bit)
 • หน่วยประมวลผล : Qualcomm Snapdragon 778G 4G Octa Core ความเร็ว 2.42GHz
 • GPU : Adreno 642L
 • RAM : 8GB
 • ROM : 256GB
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 4 เลนส์ Ultra Vision Camera ดังนี้
  • เลนส์หลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.9 รองรับระบบป้องกันภาพสั่นไหว AIS
  • เลนส์ Ultra Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • เลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
  • เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย EMUI 12
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac/ax, Bluetooth 5.2 และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 4300mAh รองรับ HUAWEI SuperCharge สูงสุด 66W

ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

ดีไซน์สวยงามสุดตรึงตา

HUAWEI nova 9 จะมีให้เลือกทั้งหมด 2 สี ได้แก่ สีดำ และสีฟ้า Starry Blue ในรีวิวของเราเลยครับ โดยสี Starry Blue บอกเลยว่ามีความละมุนและดูเกินราคามากๆ ฝาหลังจะมีคล้ายกลิตเตอร์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากวงแหวนโคจรรอบดวงดาวของจักรวาล ที่พอโดนแสงสะท้อนจะมีสีม่วงอ่อนๆ ฟ้าอ่อนๆ ผสมอยู่ครับโดยจุดเด่นเรื่องดีไซน์ของ HUAWEI nova 9 อยู่ที่ความบางเพียง 7.77 มิลลิเมตรเท่านั้น ทั้งยังเบาเพียง 175 กรัม ทำให้ไม่รู้สึกหนักเกินไปเวลาใช้งานมือเดียวครับ

หน้าจอโค้ง 3D Curved

หน้าจอแสดงผลรุ่นนี้มาพร้อมกับจอโค้งแบบ 3D Curved ซึ่งใช้ดีไซน์หน้าจอแบบเดียวกับตระกูลเรือธงหลายรุ่นเลยทีเดียว โดย HUAWEI nova 9 มีขนาดจออยู่ที่ 6.57 นิ้ว คมชัด Full HD+ (2340 x 1080 พิกเซล) ทั้งยังใช้พาเนล OLED รองรับการแสดงผลทั้ง HDR10 พร้อมขอบเขตของค่าสี P3 (DCI-P3) และแสดงผลสี 1.07 พันล้านสี (10-bit)

ทั้งนี้นี้ช่วยให้หน้าจอของ HUAWEI nova 9 แสดงผลได้สดใส สีสันสวยงาม ช่วยให้รับชมภาพยนตร์หรือวิดีโอได้เต็มที่แน่นอน

ขณะที่สายเกมก็ยังได้ Refresh Rate สูงสุด 120Hz ควบคู่กับ Touch Sampling Rate สูงสุด 300Hz เข้ามาช่วย ทำให้หน้าจอตอบสนองได้ไวขั้นสุด และไม่มีสะดุดแน่นอน ที่สำคัญ ค่า Refresh Rate ยังสามารถปรับเป็นแบบไดนามิกเพื่อปรับลงมาเป็น 60Hz อัตโนมัติตามเนื้อหาบนหน้าจอเพื่อประหยัดพลังงานได้ด้วย

ที่เหนือนหน้าจอจะมีกล้องหน้า Punch Hole อยู่ตรงกลาง และลำโพงสำหรับสนทนา

ฝั่งขวาตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่มและลดเสียง รวมถึงปุ่ม Power ครับ

ที่ด้านล่างตัวเครื่องจะมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ช่อง (ไม่สามารถใส่ microSD Card ได้) ถัดไปเป็นไมโครโฟนตัวที่ 1, พอร์ต USB Type-C และลำโพงตัวหลักครับ

ส่วนด้านบนจะมีเพียงไมโครโฟนตัวที่ 2 เพื่อตัดเสียงรบกวน

สุดท้ายที่ด้านหลังจะมีโมดูลกล้องหลังที่สะดุดตามากๆ มี 2 วงกลมหลักๆ โดยวงด้านบนจะเป็นเลนส์หลัก 50MP และวงด้านล่างจะมีอีก 3 เลนส์กล้อง พร้อมไฟแฟลช LED ครับ

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฏิบัติการ

สำหรับระบบปฏิบัติการรุ่นนี้รันบน EMUI 12.0 (พื้นฐาน Android 11) การใช้งานหรือฟีเจอร์ต่างๆ ทีมีมาให้ทำได้เหมือนรุ่นเรือธงครับ ครบถ้วนแบบไม่ต้องการอะไรเพิ่มเติมแล้ว

รองรับ Wi-Fi 6 เพิ่มความเสถียรในการใช้งาน

สำหรับใครที่มี Wi-Fi บ้านที่รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6 จะได้ใช้ HUAWEI nova 9 แบบคุ้มค่ามากๆ โดยการรองรับ Wi-Fi 6 ทำให้การเชื่อมต่อกันเสถียรมากขึ้นและทำให้ตัวเครื่องได้รับความแรงมากที่สุดครับ ซึ่งจุดนี้น่าจะตอบโจทย์เหล่าเกมเมอร์ได้อย่างแน่นอน

AppGallery มีแอปให้ครบถ้วน

ในการโหลดแอปพลิเคชั่นต่างๆ HUAWEI nova 9 จะใช้เป็นแอปพลิเคชั่น AppGallery ที่มีแอปหลักๆ ที่เราใช้งานได้ครบถ้วนแล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นแอปธนาคาร, โซเชียลต่างๆ หรือแอปรับชมวิดีโอหรือซีรี่ย์ก็มีมาให้ครบถ้วน

นอกจากนี้ ก็ยังสามารถค้นหาเพิ่มเติมได้ง่ายดายผ่าน Petal Search ที่ให้เราได้ค้นหาและโหลดแอปได้อย่างรวดเร็วและง่ายมากๆ แทบไม่รู้สึกต่างจากโหลดที่ AppGallery เท่าไหร่

ถนอมดวงตาด้วยการปรับระดับแสงอัตโนมัติ

ใครที่ใช้หน้าจอนานและบ่อย แนะนำว่าให้เปิดความสว่างอัตโนมัติเอาไว้ครับ เพราะ HUAWEI nova 9 รองรับฟีเจอร์ 10000-Level Light Smooth Adjustment หรือปรับแสงได้ถึง 10,000 ระดับเพื่อให้เราได้ใช้อ่านอย่างสบายตาและเหมาะสมกับแสงสภาวะต่างๆ มากที่สุด

โหมด Eye Comfort ที่ช่วยลดแสงสีฟ้า

หรือใครอยากที่จะปรับให้ลดแสงสีฟ้าก็ทำได้เช่นกัน ซึ่งรุ่นนี้สามารถปรับได้ถึง 8 ระดับ และตัดแสงสีฟ้าลงได้ค่อนข้างเยอะเลยครับ

ระบบความปลอดภัย

สำหรับเทคโนโลยีความปอดภัยที่ให้มาจะได้การสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอเลยทีเดียว ซึ่งการทำงานรวดเร็วมากๆ และยังไม่เกิดการพลาดจาการที่ทดลองใช้งานครับ

หรือจะสแกนใบหน้าก็ทำได้เสถียรเหมือนกัน

รองรับ Always-on Display

ด้วยที่เป็นหน้าจอ OLED ก็ทำให้รองรับฟีเจอร์นั่นเอง โดยจะมีรูปแบบ AOD ให้ใช้เยอะมาก แถมแต่ละรูปแบบก็สามารถปรับแต่งสีสันหรือการแจ้งเตือนได้ทั้งหมด

ใช้งานแบบไร้รอยต่อ Device+ Smart Collaboration

ในเรื่องการทำงานแบบไร้รอยต่อใน Ecosystem จากอุปกรณ์ขของ HUAWEI บอกเลยว่าทำได้ไร้รอยต่อของจริงครับ การเชื่อมต่อหรือการทำงานร่วมกันเป็นไปได้แบบไหลลื่นสุดๆ ซึ่งจากที่เราลองใช้งานร่วมกับ HUAWEI Watch GT 3 ก็สามารถใช้เจ้าสมาร์ทวอทช์รุ่นนี้เป็น Remote Shutter หรือชัตเตอร์แทน HUAWEI nova 9 ได้แบบสบายๆ แถมการทำงานก็ไม่มีสะดุดเลยด้วย

ซึ่งจริงๆ ใครที่มีอุปกรณ์อื่นๆ ของ HUAWEI อยู่แล้วก็สามารถเชื่อมต่อหากันและกันได้สบายๆ ครับ

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

สำหรับ HUAWEI nova 9 ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 778G 4G Octa Core ความเร็ว Clock สูงสุด 2.42GHz ซึ่งแม้ว่าจะเป็นชิปรุ่นกลาง แต่ความรู้สึกของระบบ, UI และชิปนั้นดูเข้ากันมากๆ ครับ แทบไม่รู้ว่านี่เป็นรุ่นกลางแต่อย่างใด

การทดสอบ Benchmark ประสิทธิภาพโดยรวมจาก AnTuTu v9.1.3 ได้อยู่ที่ 470,401 คะแนน

ทดสอบการเล่นเกม

Asphalt 9: Legend

สำหรับเกมแรงๆ อย่าง Asphalt 9: Legend ก็สามารถเปิดกราฟิกระดับสูงสุดครับ พร้อมเล่นได้แบบไหลลื่น สบายๆ ไม่มีอาการกระตุก แถมหน้าจอ 120Hz ก็ทำให้ภาพดูมีความสมูทมากขึ้นด้วย

Call of Duty: Mobile

สำหรับเกม FPS อย่าง Call of Duty: Mobile ก็เล่นได้ได้ลื่นเหมือนกันครับ โดยหน้าจอรุ่นนี้ทำได้ติดนิ้วมากๆ โดยเฉพาะระหว่างการเคลื่อนที่และการกดยิ่งที่ตอบสนองได้เรียลไทม์เลย

แบตเตอรี่อึดขั้นสุดอยู่ได้ครบวัน

แบตเตอรี่ความจุรุ่นนี้ให้มาที่ 4300mAh บอกเลยว่าเพียงพอต่อการใช้งานครบวันแน่นอนหากใช้งานทั่วไปครับ แม้ว่าจะเปิดหน้าจอแบบไดนามิกไว้ก็ตาม ที่สำคัญ HUAWEI nova 9 ยังมาพร้อมเทคโนโลยี 66W HUAWEI SuperCharge ช่วยให้สามารถชาร์จได้ถึง 53% ภายในเวลาเพียง 15 นาที และชาร์จได้เต็ม 100% ในเวลาเพียง 38 นาที

กล้องถ่ายรูป

สำหรับกล้องหลัง HUAWEI nova 9 มาพร้อม 50MP Ultra Vision AI Quad Camera ที่ใช้เซ็นเซอร์แบบ RYYB ที่ปรับแต่งมาเฉพาะสำหรับ HUAWEI ทั้งยังมีสามารถรับแสงได้มากขึ้นถึง 40% ควบคู่กับเทคโนโลยี HUAWEI XD Fusion Engine ช่วยเพิ่มเรื่องคาวมคมชัดของภาพทั้งกลางวันและกลางได้มากขึ้น และยังมีความฉลาดของ AI ที่จะปรับแต่งให้ครบแบบจบหลังกล้อง

AI สุดชาญฉลาด

แน่นอนว่าเรื่อง AI ก็มีมาให้เหมือนเดิมสำหรับสมาร์ทโฟนของ HUAWEI โดยจะมีการระบุแยกแยะให้อย่างแม่นยำและชัดเจนมากๆ โดย HUAWEI nova 9 จะปรับแต่งสีสันให้เราเองทั้งหมดแล้วครับ และสีสันของภาพก็ทำได้จัดจ้าน ไม่ติดเหลืองหรือแดงจากเซ็นเซอร์ RYYB แล้วครับ

Ultra-Wide Angle มุมกว้าง 120 องศา

HUAWEI nova 9 จัดเลนส์มุมกว้างมาให้ถึง 120 องศา ถือเป็นหนึ่งในรุ่นที่ให้มากว้างพอสมควรเลยทีเดียวครับ ซึ่งนอกจากเราจะได้ภาพที่กว้างแบบครบองค์ประกอบของวัตถุแล้ว ก็ยังมีการปรับความบิดบี้ยวบริเวณมุมภาพให้ดูสมจริงมากขึ้นครับ

Portrait ถ่ายได้เนียน ปรับบิวตี้ได้ธรรมชาติ

เรื่องภาพถ่ายบุคคลก็ไว้ใจ HUAWEI nova 9 ได้เลยครับ ทำได้เนียนเป็นธรรมชาติมากๆ ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง โดยเรายังมีลูกเล่นเป็นเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ถึง 6 แบบเลยทีเดียว รวมถึงการปรับบิวตี้ได้ถึง 10 ระดับ ซึ่งจริงๆ ระดับ 5 ก็ถือว่าพอดีเป็นธรรมชาติมากๆ แล้วครับ

Night Mode ยังทำได้สุดยอด

HUAWEI nova 9 ก็ยังถ่ายภาพกลางคืนได้สุดยอดตามสไตล์ของ HUAWEI โดยรุ่นนี้ได้ AI เข้ามาช่วยปรับเรื่องความคมชัดของภาพ Noise เกิดในภาพได้น้อยลง แถมยังสามารถปรับค่า ISO ได้สูงสุดถึง 409600 ช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยสุดๆ ได้อย่างชัดเจนและสีสันก็ยังจัดจ้านครับ

Super Macro ถ่ายใกล้สุด 4 ซม.

เลนส์กล้องหลังสุดท้ายจะเป็นเลนส์ Macro ที่ช่วยให้ถ่ายวัตถุใกล้ๆ ได้ 4 เซนติเมตรครับ ซึ่งจุดนี้ HUAWEI ก็ถือว่าทำได้เยี่ยมเพราะสีสันที่ได้จากเลนส์ยังคงมีความสดอยู่ ไม่ได้ดูจืดลงไปมากเท่าที่ไหร่ครับ

กล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล

มาถึงกล้องหน้ากันบ้างครับ โดยรุ่นนี้น่าจะเหมาะสำหรับสายเซลฟี่และเหล่า Content Creator แบบเต็มๆ ด้วยการมีกล้องหน้ามุมกว้างถึง 100 องศา ในโหมด Portrait ช่วยให้ใบหน้าที่คมชัดและมุมหว้างเห็นบรรยากาศครบๆ อีกด้วย

สรุปการใช้งาน

หลังจากการใช้งาน HUAWEI nova 9 คงบอกได้ว่าเป็นอีกรุ่นที่ไม่ควรพลาดครับ การใช้งานทั่วไปหรือการเล่นเกมใช้งานได้ไหลลื่นมากๆ ระบบปฏิบัติการกับชิปประมวลผลมาให้เข้ากันสุดๆ ครับ ฟีลลิ่งการใช้งานแทบไม่ต่างจากรุ่นเรือธง รวมไปถึงกล้องที่ยังคงคมชัด สวยงามตามสไตล์ตระกูลหลักของแบรนด์ รวมไปถึงดีไซน์ที่ของจริงดูสวยงามมากๆ โดยเฉพาะสี Starry Blue ที่ดูละมุนสุดๆ

ราคาและวันวางจำหน่าย

HUAWEI nova 9 สนนราคาอยู่ที่ 16,990 บาท เริ่มพรีออเดอร์แล้วระหว่างวันที่ 3 – 12 พฤศจิกายนนี้ ที่ HUAWEI Experience Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการเท่านั้น โดยจะมีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 13 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป

โปรโมชันพิเศษ

เมื่อสั่งจองรับฟรี! หูฟังไร้สาย HUAWEI FreeBuds Pro (สีขาว) มูลค่า 5,499 บาท จำนวน 1 ชิ้น และสิทธิประโยชน์สำหรับผู้ใช้ HUAWEI Mobile Service

Advertisement

กำลังฮอต

Featured13 ชั่วโมง ago

รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเพียงหนึ่งเดียวในเซกเมนต์เดียวกัน

มาตามนัดสำหรับรีวิว ...

Featured1 วัน ago

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกในไทย ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เดินเครื่องพัฒนาโครงข่าย 5G อัจฉริยะ

วันนี้มีความร่วมมือค...

Featured2 วัน ago

รีวิว vivo V25 Pro 5G l vivo TWS Air สมาร์ตโฟนฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมจอ 3D Curved และหูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

รีวิว vivo V25 Pro 5...

New Smartphones 5000mAh Battery New Smartphones 5000mAh Battery
Buying Guides7 วัน ago

รวมมือถือ แบตอึด 5000mAh ราคาสุดคุ้ม ในช่วงราคา 5,000 บาท

รวมมือถือ ราคาในช่วง...

Featured3 สัปดาห์ ago

4 เหตุผลทำไมต้องจอง iPhone 14 Pro | iPhone 14 ที่ดีที่สุดกว่าใครบนเครือข่าย AIS 5G

AIS 5G เปิดจอง iPhon...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

IT News3 ชั่วโมง ago

ถึงเวลาแล้วที่จะเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนจอพับได้ Galaxy Z Flip3 เพียง 25,900 บาท

โอกาสการเป็นเจ้าของส...

IT News4 ชั่วโมง ago

AIS เตรียมพร้อมรับมือพายุโนรู ส่งทีมวิศวกรลงพื้นที่ล่วงหน้า พร้อมเปิด War Room รับมือเต็มที่

จากกรณีที่ “พา...

IT News4 ชั่วโมง ago

Sony PlayStation ประกาศวางจำหน่ายชุดเครื่องเกมบันเดิล PlayStation5 EA SPORTS FIFA 23 ราคา 20,790 บาท วันที่ 30 ก.ย. นี้

โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ...

IT News4 ชั่วโมง ago

dtac ลุยเข้าพื้นที่น้ำท่วมดูแลสัญญาณตามแผนฉุกเฉิน พร้อมเฝ้าระวังผลกระทบพายุ “โนรู” ส่ง SMS เตือนภัยคนในพื้นที่เสี่ยง

ดีแทคส่งทีมงานเน็ตเว...

IT News4 ชั่วโมง ago

true เตรียมรับมือพายุไต้ฝุ่น “โนรู” ส่งรถโมบายล์ชุมสายเคลื่อนที่เร็วกระจายลงทุก พื้นที่เสี่ยง พร้อมตั้งวอร์รูมเฝ้าระวังเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

จากประกาศเตือนเรื่อง...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก