Connect with us

Smart Review

รีวิว HUAWEI nova 5T สมาร์ทโฟนดีไซน์ไม่เหมือนใคร มาพร้อม 5 กล้อง AI, ชิปเซ็ต Kirin 980 และแรม 8GB

Published

on

HUAWEI nova 5T สมาร์ทโฟน 5 กล้อง AI ใหม่ล่าสุดจาก nova Series ที่มาพร้อมสเปคแรงๆ ระดับดเรือธง Kirin 980 กับแรม 8GB และความจุ 128GB ใช้งานได้เต็มที่ไม่มีสะดุด ในราคาเพียง 10,990 บาท

Huawei nova 5T Review

สรุปสเปค HUAWEI Nova 5T

 • ขนาดตัวเครื่อง : 154.25 x 73.97 x 7.87 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 174 กรัม
 • หน้าจอแสดงผลกว้าง 6.26 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2340 x 1080 พิกเซล)
 • หน่วยประมวลผล : HUAWEI Kirin 980 Octa Core ความเร็ว 2.6 GHz
 • GPU : Mali-G76
 • RAM 8GB
 • ROM 128GB
 • ระบบปฎิบัติการ Android 9 Pie ครอบทับด้วย EMUI 9.1
 • กล้องถ่ายรูปหลัง 4 เลนส์ ความละเอียด 48 (รูรับแสง f/1.8) + 16 (รูรับแสง f/2.25) + 2 + 2 (รูรับแสง f/2.4) ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0 และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 3,750 mAh รองรับ HUAWEI Super Charge 22.5W

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอแสดงผล

Huawei nova 5T Review

ดีไซน์ของ HUAWEI Nova 5T เรียกว่าทำออกมาได้สะดุดตาเป็นอย่างมาก โดยเป็นการดีไซน์ด้วยเทคนิคพิเศษที่จะทำให้เกิดแสงและสีที่สะท้อนออกมาได้อย่างสวยงามคล้ายดวงดาวที่เปร่งประกาย อีกทั้งยังเพิ่มเอฟเฟกต์แบบ 3 มิติ ให้เกิดความตื้นลึกของชั้นสีที่ฝาหลังอีกด้วย

 

Huawei nova 5T Review

HUAWEI nova 5T มีให้เลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีฟ้า (Crush Blue), สีม่วง (Midsummer Purple) และสีดำ ซึ่งสีม่วง (Midsummer Purple) เป็นสีใหม่สีเดียวที่มีการใช้โลโก้แบบใหม่ของ nova มาพร้อมฝาหลังลวดลายสวยงามอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

 

Huawei nova 5T Review

ด้านหน้าของตัวเครื่องจะเต็มไปด้วยพื้นที่สำหรับหน้าแสดงผล 6.26 นิ้ว ที่ขยายให้ชิดขอบทุกด้าน ทำให้มุมมองนั้นกว้างใหญ่เต็มตา ในขณะที่ขนาดตัวเครื่องยังสามารถจับถนัดในมือเดียว

 

Huawei nova 5T Review

หน้าจอที่มีความกว้างและยาวมากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป เหมาะกับการดูคอนเทนท์ผ่านเว็บเบราว์เซอร์แล้วไม่ต้องเลื่อนหน้าจอบ่อยๆ หรือดูหนัง วิดีโอต่างๆ ก็จะเห็นมุมมองที่กว้างกว่าเดิม รวมถึงสำหรับการเล่นเกมก็จะได้มุมมองภาพในเกมที่กว้างมากกว่าปกติ

 

Huawei nova 5T Review

สำหรับกล้องหน้าจะถูกฝังไว้ในหน้าจอที่มุมซ้ายบน ซึ่งเป็นกล้องเซลฟี่ขนาด 32 ล้านพิกเซล

 

Huawei nova 5T Review

nova 5T มีพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C

 

Huawei nova 5T Review

ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยสำหรับปลดล็อคหน้าจอของ nova 5T ได้มีการนำปุ่มสแกนลายนิ้วมือไว้ที่ด้านข้างตัวเครื่อง เพื่อให้ด้านหลังมีความสวยงามมากขึ้น และรองรับการปลดล็อคได้ด้วยใบหน้า

 

Huawei nova 5T Review

สำหรับถาดใส่ซิมเป็นแบบ Dual SIM ขนาด 2 x Nano SIM ซึ่งรุ่นนี้จะไม่สามารถใส่เมมเพิ่มได้ แต่ถ้ามองว่า 128GB ที่ให้มาก็น่าจะเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

 

ซอฟต์แวร์และฟังก์ชั่นการใช้งาน

Huawei nova 5T Review

ด้านซอฟต์แวร์ EMUI 9.1 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดได้มีการพัฒนาให้มีความฉลาดมากขึ้นกว่าเดิม โดยทำงานร่วมกับ AI ทำให้ประมวลผลเร็วขึ้น ความเร็วในการตอบสนองและการเปิดใช้งานแอพต่างๆ ได้มีความรวดเร็วมากขึ้นด้วยเช่นกัน

 

Huawei nova 5T Review

สิ่งหนึ่งที่ Huawei แสดงให้เห็นความถึงความฉลาดของ AI ที่ใช้งานได้จริงบนสมาร์ทโฟนคือ Hivision Technology ซึ่งก็มีให้ใช้งานด้วยใน nova 5T ที่เป็นการรวมความสามารถของกล้องถ่ายรูปกับระบบ AI ให้สามารถทำได้มากกว่าการถ่ายภาพทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาสิ่งของต่างๆ รวมไปถึงข้อมูลต่างๆ ทำได้ง่ายมากขึ้นจากการใช้กล้องของสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลสถานที่สำคัญ งานศิลปะ การแปลภาษา และด้านสุขภาพในการแสดงแคลลอรี่อาหาร

สำหรับนักช้อปปิ้งทั้งหลายไม่ต้องค้นหาข้อมูลให้ยุ่งยากอีกต่อไปแล้ว เพราะว่า Hivision Technology ยังสามารถหาสินค้าแบบที่คล้ายกันได้ด้วย และเมื่อกดค้างบนรูปภาพสินค้าที่ต้องการ ก็จะเข้าไปยังหน้าช้อปปิ้งจากร้านต่างๆ ได้ทันที

 

Huawei nova 5T Review

ฟีเจอร์ Huawei Share เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ถ้าใช้งานแล้วต้องชื่นชอบกันแน่นอน เพราะทำงานได้อย่างรวดเร็วมากๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพที่หรือไฟล์เอกสาร โดยไม่ต้องส่งผ่านแอพแชทต่างๆ ให้เสียเวลาและยังทำให้ไม่เสียคุณภาพของไฟล์อีกด้วย แต่ยังข้อจำกัดเพราะสามารถส่งหากันได้ระหว่างสมาร์ทโฟน Huawei ด้วยกันเท่านั้น

 

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

ด้านประสิทธิภาพการทำงานของ HUAWEI nova 5T ใช้ชิปประมวลผล Kirin 980 Octa-core ซึ่งเป็นชิปเซ็ตระดับเดียวกับเรือธง ตัวซีพียูแบ่งการทำงานออกเป็น 3 ระดับ คือ Dual-core 2.76GHz สำหรับการประมวลผลที่ต้องการประสิทธิภาพสูงสุด และ Dual-core 1.92GHz สำหรับการใช้งานระดับกลางๆ ในขณะที่ Quad-core 1.8GHz Cortex-A55 เพื่อการทำงานที่เน้นประหยัดพลังงาน แต่ถ้าเครื่องต้องการประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ก็จะเรียกใช้งานซีพียูทั้ง 8-core พร้อมกัน เช่น การเล่นเกมที่มีกราฟิกสวยๆ เป็นต้น

Huawei nova 5T Review

โดยผลการทดสอบ AnTuTu ซึ่งเป็นการทดสอบภาพรวมของการทำงานในส่วนของหน่วยความจำแรม และประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือจีพียู ทำคะแนนรวมได้ 317,547 คะแนน คือว่าค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในระดับราคาเดียวกัน

 

Huawei nova 5T Review

ผลการทดสอบด้วย Geekbench 5 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการประมวลผล การทดสอบนี้จะทำการประมวลออกมาเป็นตัวเลขแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Single-Core และ Multi-Core หากได้คะแนนยิ่งสูงประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งดี โดยผลทดสอบของ HUAWEI nova 5T ทำคะแนน Single-Core ได้ 696 คะแนน และ Multi-Core ทำได้ 2,463 คะแนน

 

Huawei nova 5T Review

ทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile สุดยอดเกมแอ็คชั่นใหม่ล่าสุดที่พัฒนาด้วย Unreal Engine 4 เป็นเกมที่มีภาพและกราฟิกที่สวยงามมาก ต้องใช้การควบคุมทิศทาง และความแม่นยำในการระบุเป้ายิง ตัวเครื่อง nova 5T รองรับการเล่นในระดับ HDR HD และเฟรมเรตระดับ Ultra

 

Huawei nova 5T Review

PUBG Mobile เป็นเกมออนไลน์ที่ต้องใช้ความสามารถในเรื่องของสัญญาณเครือข่ายมือถือตลอดการเล่น และภาพบนหน้าจอต้องไม่สะดุดหรือกระตุกด้วย โดยการเล่นบน nova 5T ก็สามารถเล่นได้อย่างไม่สะดุด ไม่เจออาการกระตุก แม้จะเป็นฉากขับรถก็ยังให้ภาพที่ลื่นไหลนุ่มนวล ซึ่งก็ต้องบอกว่าความลื่นไหลตลอดการเล่นเกมถือเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ช่วยให้โอกาสในการชนะเกมมีมากขึ้นด้วยนั่นเอง

 

Huawei nova 5T Review

ROV เกมมือถือที่ได้รับความนิยมมากๆ สำหรับการเล่นบน nova 5T รองรับภาพระดับ HD และเปิดโหมดเฟรมเรตสูงได้ด้วย ซึ่งการทดสอบเล่นเกมนี้พบว่าเฟรมเรตนั้นนิ่งมากๆ ไม่มีอาการเฟรมเรตตกหรือเหวี่ยงเลย โดยจะวิ่งอยู่ระหว่าง 59-60 fps ตลอดการเล่นเกม

 

Huawei nova 5T Review

แม้แต่ฉากเข้าร่วมทีมไฟต์ ซึ่งตัวเครื่องต้องใช้การประมวลผลค่อนข้างสูงเพื่อให้แสดงกราฟิกภาพต่างๆ อย่างครบถ้วน พบว่าเฟรมเรตก็ยังนิ่งไม่มีตกหรือสวิงเลยแม้แต่น้อย ทำให้ภาพเกมดูลื่นไหล หมดปัญหาภาพกระโดดหรือกระตุกในช่วงเวลาสำคัญ

 

Huawei nova 5T Review

ทดสอบเล่นเกม Asphalt 9 : Legends เกมแข่งรถจาก Gameloft ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ประสบการณ์เกมคอนโซลที่สมจริงและภาพกราฟิกที่สวยงามมากขึ้นด้วยเทคนิค HDR พร้อมรถจากหลายค่ายดัง ก็สามารถเล่นได้ลื่นไหล

 

Huawei nova 5T Review

HUAWEI nova 5T มีแบตเตอรี่ความจุ 3750mAh เชื่อว่าเมื่อหลายคนเห็นตัวเลขแล้วอาจจะรู้สึกว่าน้อยกว่าสมารร์ทโฟนหลายรุ่นของ HUAWEI แต่ด้วยระบบการจัดการพลังงานของชิปเซ็ต Kirin 980 ที่มีความฉลาดด้วย AI และลดการใช้งานพลังงานได้ดีมากขึ้น ทำให้ตัวเครื่องใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้ยาวนานเกือบทั้งวัน

 

Huawei nova 5T Review

นอกจากจัดการพลังงานได้ดีแล้ว nova 5T ยังรองรับระบบชาร์จเร็ว HUAWEI Super Charge 22.5W ทำให้ชาร์​จแบตได้เต็มเร็วกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วนก็ไม่ต้องรอนาน ซึ่งจากการทดสอบชาร์จแบตเริ่มจาก 10% ไปจนถึง 55% ใช้เวลาเพียง 30 นาที

 

กล้องถ่ายรูป AI 5 กล้อง

Huawei nova 5T Review

สมาร์​ทโฟนจาก HUAWEI ต้องยอมรับว่ามีการพัฒนาในเรื่องของการถ่ายรูปให้ดีขึ้นในทุกรุ่น ซึ่ง HUAWEI nova 5T ก็มีกล้องทั้งหมด 5 ตัว พร้อมเทคโนโลยี AI โดยเป็นกล้องหลัง 4 ตัว (Quad Rear Camera) ความละเอียด 48+16+2+2 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล

ภาพถ่ายกล้องหลัก Auto Mode

Huawei nova 5T Review Huawei nova 5T ReviewHuawei nova 5T Review

 

ภาพถ่าย Ultra Wide Angle

Huawei nova 5T Review Huawei nova 5T Review Huawei nova 5T Review Huawei nova 5T Review

 

ภาพถ่าย Portrait หน้าชัดหลังเบลอ

Huawei nova 5T Review Huawei nova 5T Review Huawei nova 5T Review Huawei nova 5T Review

 

ภาพเซลฟี่กล้องหน้า

Huawei nova 5T Review Huawei nova 5T Review Huawei nova 5T Review

 

สรุปจุดเด่น

 • เป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์สวยโดดเด่น หน้าจอแสดงผลกว้าง FHD+
 • ชิปเซ็ต Kirin 980 Octa Core
 • แรม 8GB ความจุ 128GB
 • ระบบปฎิบัติการ Android 9 Pie ครอบทับด้วย EMUI 9.1
 • กล้อง 5 ตัว ครบทุกการถ่ายรูปบนสมาร์ทโฟน
 • แบตเตอรี่ความจุ 3750 mAh รองรับ HUAWEI Super Charge 22.5W

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มีช่องใส่ microSD Card
Advertisement

กำลังฮอต

HUAWEI Mate 50 Series in Thailand HUAWEI Mate 50 Series in Thailand
Featured1 สัปดาห์ ago

HUAWEI Mate 50 series นี่คือการกลับมาอีกครั้งของผู้นำกล้องสมาร์ทโฟนระดับเรือธงแห่งยุค ตอบโจทย์ทุกบริบทการถ่ายภาพ พร้อมใช้งานทุกสถานการณ์ เปิดจองในไทยวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565

หลังจากที่เทคโนโลยีก...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y22s สมาร์ตโฟนดีไซน์งาม กล้องคมชัดสูงสุด 50MP พร้อมแบตพันธุ์อึด 5000mAh

รีวิว vivo Y22s สมาร...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y16 สมาร์ตโฟน AI กล้องหลังอัจฉริยะ ดีไซน์สวยงาม พร้อมจอใหญ่ 6.51″ คมชัดเต็มตา

รีวิว vivo Y16 สมาร์...

HUAWEI GT3 SE (4) HUAWEI GT3 SE (4)
Featured3 สัปดาห์ ago

เกินคุ้ม! HUAWEI WATCH GT 3 SE สมาร์ทวอทช์บางเบาเพียง 35.6 กรัม อัดแน่นฟีเจอร์ครบจบทุกความฟิต พร้อมลุยทุกไลฟ์สไตล์แอคทีฟ

HUAWEI WATCH GT 3 SE...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo Y22 น้องเล็กสุดคุ้มด้วย กล้องหลัก 50MP | แบตฯ 5000mAh ชาร์จไว 18W | หน่วยประมวลผล Helio G85 กับราคา 6,300 มีทอน!

รีวิว vivo Y22 สมาร์...

ใหม่ล่าสุด

Apple News10 ชั่วโมง ago

App Store Award มอบรางวัลแอปและเกมที่ดีที่สุดของปี 2022

รางวัล App Store Awa...

IT News11 ชั่วโมง ago

OPPO เตรียมส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ส่งต่อโมเมนต์พิเศษ สร้างแรงบันดาลใจผ่านหนังสั้น “Love Never Countdown”

OPPO แบรนด์เทคโนโลยี...

AIS dtac True non stop internet packages AIS dtac True non stop internet packages
Buying Guides14 ชั่วโมง ago

เน็ตทรูรายวัน เน็ต AIS รายวัน และเน็ต dtac รายวัน เน็ตไม่อั้น ราคาถูก 2022

เน็ตทรูรายวัน เน็ต A...

IT News16 ชั่วโมง ago

OPPO Find N2 ทดสอบผ่าน Geekbench แล้ว ยืนยันใช้ Snapdragon 8+ Gen 1

ข่าวคราวของ OPPO Fin...

IT News16 ชั่วโมง ago

realme 10 Pro Series จอโค้งใหญ่ เปิดโลกทัศน์ใหม่เหนือระดับ กับดีไซน์ “ไฮเปอร์สเปซ” พร้อมกล้อง ProLight 108MP พร้อมสัมผัสโลกทัศน์อันก้าวกระโดดจากแฟชันนิสต้า “ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่”

realme (เรียลมี) แบร...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก