Connect with us

Smart Review

รีวิว HUAWEI MateView จอมอนิเจอร์ 4K+ เน้นการทำงานและการออกแบบมืออาชีพ สีคมชัด และ Smart Bar ควบคุมง่าย

Published

on

ในวันนี้เรามาพร้อมกับรีวิว HUAWEI MateView หน้าจอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ 28.2 นิ้ว พร้อมความคมชัดระดับ 4K+ เหมาะแก่การทำงานอย่างมืออาชีพทุกรูปแบบ ได้สีสันที่สมจริงและจัดจ้านมากๆ ทั้งยังมีลำโพงและไมโครโฟนในตัวด้วย ใครที่ชอบจอใหญ่ๆ สีแม่นๆ ในการทำงาน บอกเลยว่าไม่ควรพลาดครับ โดยฟีเจอร์ต่างๆ จะมีอะไรให้เราใช้งานกันบ้าง ทีมงาน iphone-droid.net จะมารีวิวให้ชมกันครับ

สเปค HUAWEI MateView

 • ขนาด : 608.36 x 591.12 x 182 มม.
 • น้ำหนัก : 6.2 กก.
 • หน้าจอ : IPS ขนาด 28.2 นิ้ว ความละเอียด 4K+ (3840 x 2560 พิกเซล) มี 1.07 พันล้านสี อัตราส่วน 3:2 พร้อมการแสดงผล HDR 400, 98% DCI-P3, 100 % sRGB, Contrast ratio 1200:1
 • Refresh Rate : 60Hz
 • พอร์ต
  • USB-C x 1 (สำหรับอะแดปเตอร์ 135W ที่ด้านหลังเครื่อง)
  • USB-C x 1 (สำหรับเชื่อมต่อข้อมูลต่างๆ สูงสุด 65W)
  • USB-A 3.0 x 2
  • HDMI 2.0 x 1
  • MiniDP x 1 (DP 1.2)
  • ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
 • การเชื่อมต่อ : WLAN IEEE 802.11a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.1 และ Wireless projection
 • มัลติมีเดีย : ไมโครโฟน 2 ตัว และลำโพง 2 ตัว 5 W x 2

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • จอมอนิเตอร์ HUAWEI MateView x 1
 • อะแดปเตอร์แปลงไฟ USB-C กำลังไฟ 135 วัตต์ x 1
 • สาย MiniDP เป็น DP x 1
 • สาย USB-C เป็น USB-C x 1
 • คู่มือฉบับย่อ x 1
 • ใบรับประกัน x 1

ดีไซน์สวยงาม น้อยแต่มาก

HUAWEI MateView มาพร้อมกับสีเงิน Mystic Silver ที่มีความเรียบหรู ดูน้อยแต่มาก ดูมีระดับในตัวเองสุดๆ ครับ โดยวัสดุที่ใช้จะเป็นอัลลอยด์เกรดพรีเมียมสำหรับขอบเครื่องและขาตั้งช่วยให้มีความแข็งแรงและทนทานมากๆ

ที่สำคัญ ดีไซน์ยังมีขอบที่บางมากๆ เพียง 6 มิลลิเมตรเท่านั้น ช่วยให้หน้าจอแสดงผลมีขนาดใหญ่ขึ้น ในขณะที่ตัวเครื่องไม่ได้ใหญ่เกินไปครับ

การใช้งานบนโต๊ะอาจมีความสูงไม่เท่ากัน ซึ่ง HUAWEI MateView สามารถปรับระดับความสูง-ต่ำ และมุมองศาของหน้าจอได้ง่ายมากๆ เพื่อให้เหมาะกับสายตาของเรามากที่สุดครับ

ปรับองศา
ปรับความสูง
ปรับความต่ำ

หน้าจอระดับ 4K สีสันสมจริง

HUAWEI MateView จัดหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 28.2 นิ้ว ความละเอียด 4K Ultra-HD โทนสีที่กว้าง 1.07พันล้านสี แบบ 10Bits พร้อมขอบเขตสีครอบคลุมถึง 98% ของ DCI-P3 ที่เป็นระดับเดียวกับภาพยนตร์ และใครที่ใช้งานด้านกราฟิกจะได้สีสันที่สมจริงและตรงมากๆ ครับ

ทั้งนี้ ยังรับรองหน้าจอ VESA Display HDR400 ที่จะช่วยเรื่องแสงและสีสันต่างๆ ให้เหมาะกับงานที่ต้องการความคมชัดทุกมิติ โดยจะมีความสว่างที่มีความลึกและตื้นอย่างดี

ความกว้างของหน้าจอจะเป็นอัตราส่วนภาพขนาด 3:2 ทำให้แสดงเนื้อหาในแนวตั้งได้มากขึ้นถึง 18.5% เมื่อเทียบกับค่าอัตราส่วน16:9 และยังมีความสว่างสูงสุดถึง 500 นิต

หรือใครที่ใช้งานทั่วไปหรือยังไม่ได้ใช้ทำงานก็ยังเปิดฟีเจอร์ถนอมสายตาหรือ Eye Comfort ที่จะลดแสงสีฟ้าที่อันตรายต่อดวงตาได้ดี และไม่มีการสั่นไหว (Ficker Free) ที่ได้รับการรับรองจากสถาบัน TUV Rheinland อีกด้วย

มาดูพอร์ตรอบตัวเครื่องกันครับ โดยด้านหลังจะมีพอร์ต ThunderBolt ที่ใช้กับหัวจ่ายไฟ ถัดมาเป็นพอร์ต MiniDP (Mini DisplayPort) และ HDMI

ส่วนด้านข้างตัวเครื่องจะมีปุ่มเปิด-ปิดหน้าจอ, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., พอร์ต USB Type-C สำหรับเชื่อมต่อข้อมูลต่างๆ และชาร์จอุปกรณ์ได้ที่กำลังไฟสูงสุด 65W และพอร์ต USB Type-A 3.0 อีก 2 พอร์ตครับ

ด้านล่างหน้าจอจะมี Smart Bar ที่จะเข้าถึงตัวเลือกต่างๆ ของหน้าจอได้อย่างง่ายๆ

ส่วนตัวขาตั้งของ HUAWEI MateView จะมีลำโพงติดมาให้ในตัว และตัวฐานจะเป็นสำหรับวางสมาร์ทโฟนเพื่อใช้ฟีเจอร์ Wireless Projection

ใช้พอร์ตเชื่อมต่อกับ PC เป็นอีกจอได้

ส่วนใหญ่หลายคนคงนำ HUAWEI MateView มาทำงานต่างๆ ร่วมกับ PC ครับ ซึ่งสามารถเชื่อมต่อได้ผ่านพอร์ตด้านหลังเครื่อง โดยในกล่องจะมีสาย MiniDP to DP มาให้ก็นำมาใช้งานได้ทันทีครับ

การควบคุมผ่าน Smart Bar

สำหรับ Smart Bar ที่อยู่ด้านล่างเครื่องจะเป็นการเข้าถึงเมนูต่างๆ ของ HUAWEI MateView ครับ เราสามารถแตะ 1 ครั้งเพื่อเข้าเมนูหลัก จากนั้นเราสามารถสไลด์ซ้ายหรือขวาเพื่อเลือกไปยังเมนูอื่นๆ ได้ทันที ถ้าจะเลือกอันไหนก็แตะ 1 ครั้ง หรือถ้าจะย้อนกลับก็แตะ 2 ครั้งติดครับ

นอกจากนี้ หากเราสไลด์ Smart Bar โดยใช้ 1 นิ้ว (ยังไม่แตะครั้งแรก) จะเป็นการเพิ่ม-ลดเสียงของหน้าจอ HUAWEI MateView หรือถ้าสไลด์ด้วย 2 นิ้วจะเป็นการเลือก Input Source อย่างรวดเร็ว

ลำโพงคู่เสียงกระหึ่ม พำร้อมไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

อย่างที่บอกไปเมื่อครู่ครับว่า HUAWEI MateView มีลำโพงเสียงมาให้ในตัว โดยมาแบบคู่ขนาด 5 วัตต์ ที่ฝังในขาตั้ง ทั้งยังมีแอมพลิฟายเออร์ที่ฟังเสียงต่างๆ ได้เต็มที่และได้เบสที่หนักด้วย

นอกจากนี้ ยังมีพร้อมไมโครโฟนคู่ในตัว ทำให้สามารถคุยได้ทันทีผ่านจอ HUAWEI MateView เลยครับ ตรวจจับเสียงได้ไกลถึง 4 เมตร และมีเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนเพื่อให้ปลายสายได้ยินเสียงของเราอย่างชัดเจนด้วย

เชื่อมต่อไร้สายง่ายๆ ด้วย Wireless Projection

ใครที่ใช้สมาร์ทโฟน HUAWEI ที่มี NFC และระบบปฏิบัติการ EMUI 10.1 บอกเลยว่าจะใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ง่ายมาๆ ครับ เพียงแค่นำสมาร์ทโฟนไปวางหรือไว้ใกล้ๆ ที่ฐาน ของ HUAWEI MateView ก็ใช้งานได้ทันทีครับ

เมื่อเข้ามาสู่ฟีเจอร์ Wireless Projection จะมี 2 โหมดให้ใช้งานกันตามสะดวก ได้แก่ Mirror Mode ที่จะแสดงผลตามบนสมาร์ทโฟนเป๊ะๆ

หรือจะเป็นแบบ Desktop Mode ที่จะเปลี่ยนหน้าตา UI ตัวเองเป็นเหมือน PC มากๆ มีแถบ Taskbar และแถบเมนูต่างๆ เหมือนคอมพิวเตอร์ โดยเราสามารถควบคุมเมาส์ได้ผ่านหน้าจอของสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อได้เลย โดยที่ความหน่วงก็ค่อนข้างเรียลไทม์เลยทีเดียว

เชื่อมต่อได้หลากหลายด้วยพอร์ตรอบเครื่องเพียบ!

เราได้เห็นความสามารถการเชื่อมต่อไร้สายของ HUAWEI MateView ไปแล้ว พอร์ตต่างๆ รอบเครื่องก็มีประโยชน์หลากหลายมากๆ อย่างพอร์ต USB Type-C ที่สามารถชาร์จย้อนกลับไปยังอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อได้หรือถ่ายโอนข้อมูลต่างๆ ได้ หรือจะเป็นพอร์ต USB Type-A

ราคาและวันวางจำหน่ายในไทย

HUAWEI MateView เปิดราคาในไทยอยู่ที่ 22,990 บาท เริ่มวางจำหน่ายแล้ววันนี้เป็นต้นไป โดยสามารถเป็นเจ้าของได้ที่ HUAWEI Experience Store และช่องทางออนไลน์ ได้แก่ HUAWEI Store และร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยที่ Lazada และ Shopee ทั้งนี้ ผู้ที่สั่งซื้อระหว่างวันที่ 6 – 23 กรกฎาคมนี้ จะได้รับฟรี HUAWEI FreeBuds 3i (Ceramic White) มูลค่า 3,290 บาท !!

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3qwTrqG

กำลังฮอต

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

ข่าวประชาสัมพันธ์12 ชั่วโมง ago

เปิดตำนาน 5 นักคิด และ 5 นักสู้ จาก Marvel Studios’ Eternals ฮีโร่พลังเทพเจ้า ก่อนชมจริงในโรงภาพยนตร์ 4 พ.ย. นี้

“พวกเราเฝ้าดู แนะแนว...

Smartphones with Dimensity 1200 5G Chip in 2021 Smartphones with Dimensity 1200 5G Chip in 2021
Android News12 ชั่วโมง ago

5 มือถือชิปเซ็ต Dimensity 1200 5G ในไทย ชิปที่ดีที่สุดจาก MediaTek ในปี 2021

แนะนำ 5 มือถือชิปเซ็...

ข่าวประชาสัมพันธ์12 ชั่วโมง ago

Netflix จับมือ Carnival เปิดตัวคอลเลกชัน ‘GU TING YANG WA’ ขานรับกระแส 3 ซีรีส์ดัง Squid Game, Kingdom และ D.P.

Netflix ร่วมกับ Carn...

Wearable13 ชั่วโมง ago

realme Band 2 ไอเท็มเด็ดที่สายฟิตไม่ควรพลาด!! มาพร้อมฟังก์ชันเด็ด จอใหญ่ รองรับกีฬาได้ 90 โหมด เพื่อนคู่ใจเรื่องสุขภาพ

ชีวิตจะสมาร์ทขนาดไหน...

Samsung Galaxy M52 5G price 13499 baht in Thailand Samsung Galaxy M52 5G price 13499 baht in Thailand
Android News14 ชั่วโมง ago

มาไทยแล้ว Samsung Galaxy M52 5G ราคา 13,499 บาท รุ่น 8GB+128GB

Samsung ประเทศไทยประ...

Advertisement