Connect with us

Smart Review

รีวิว HUAWEI MatePad 10.4 นิ้ว 2022 แท็บเล็ตสุดคุ้มเพื่อการใช้งาน ลำโพง 4 ตัว รองรับ HUAWEI M-Pencil บนระบบ HarmonyOS 2

Published

on

มาแล้วสำหรับรีวิว HUAWEI MatePad 10.4 นิ้ว 2022 แท็บเล็ตสุดคุ้มในปี 2022 จาก HUAWEI ที่มาพร้อมสเปคและฟีเจอร์ต่างๆ ที่รองรับการใช้งานแบบครบวงจร จะใช้ทำงาน เรียนหรือวาดเขียนต่างๆ ก็ทำได้ทั้งหมดเลยครับ โดยการใช้งานจริงแต่ละอย่างเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยครับ

สรุปสเปค HUAWEI MatePad 10.4 นิ้ว 2022

 • ขนาดตัวเครื่อง : 154.96 x 245.2 x 7.35 มม.
 • น้ำหนัก : 450 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล HUAWEI FullView Display ชนิด IPS ขนาด 10.4 นิ้ว ความละเอียด 2K (2000 x 1200 พิกเซล), ความสว่างสูงสุด 470 นิต
 • หน่วยประมวลผล : HUAWEI Kirin 710A Octa-core ความเร็ว 2.0GHz
 • GPU : Mali G51
 • RAM : 4GB
 • ROM : 128GB รองรับการใส่ MicroSD Card สูงสุด 512GB
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 2
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.1, ลำโพง 4 ตัว และพอร์ต USB Type-C
 • รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE
 • แบตเตอรี่ความจุ 7250mAh รองรับ 22.5W HUAWEI SuperCharge

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเครื่อง HUAWEI MatePad 10.4 นิ้ว 2022
 • อะแดปเตอร์ 22.5W HUAWEI SuperCharge
 • สาย USB Type-C
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิม
 • คู่มือเริ่มต้นการใช้งาน
 • ใบรับประกัน

ดีไซน์เบาบาง ใช้งานได้สะดวกมาก

HUAWEI MatePad 10.4 นิ้ว 2022 มาพร้อมกับดีไซน์ที่กะทัดรัด มีความพอดีในขนาดของตัวเครื่องที่เบาเพียง 450 กรัม ซึ่งเบามากสำหรับการเป็นแท็บเล็ต และบางเพียง 7.5 มม. เท่านั้น ทำให้พกพาใส่กระเป๋าได้อย่างไม่เกะกะอะไรครับ

ที่ฝาหลังแม้ว่าจะใช้วัสดุพลาสติกที่การประกอบถือว่าแน่นหนา รู้สึกถึงความทนทานได้เลยครับ ทั้งนี้ฝาหลังยังมีความลื่นๆ เล็กน้อย ส่วนการติดรอยนิ้วมือก็แทบไม่ขึ้นให้เห็นเลยครับ และสำหรับสีที่มีให้เลือกในรุ่นนี้มีเพียงสีเดียว คือ สีเทา Matte Grey ครับ

หน้าจอใหญ่ใช้งานได้เต็มตา

คนที่ชอบแท็บเล็ตจอใหญ่ๆ และได้ความคมชัดด้วย HUAWEI MatePad 10.4 นิ้ว 2022 ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีด้วยการใช้ HUAWEI FullView Display ขนาด 10.4 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2K ทำให้ได้รับอรรถรสระหว่างการชมวิดีโอหรือภาพยนตร์แน่นอนครับ

สิ่งที่ชอบอีกอย่างของหน้าจอในรุ่นนี้คือความไม่หนาเกินไปของขอบหน้าครับ ทำให้เรารับชมสิ่งต่างๆ แบบไม่รู้สึกมีอะไรมาบดบังเกินไป

สำหรับหน้าจอแสดงผลของรุ่นนี้ก็ยังผ่านมาตรฐานของ TÜV Rheinland Low Blue Light Certification ที่ลดแสงสีฟ้าลงเพื่อให้ถนอมสายตาระหว่างใช้งาน รวมถึงยังผ่านมาตรฐาน TÜV Rheinland Flicker Free Certification ที่หน้าจอจะกระพริบน้อยลงเพื่อให้เกิดการล้าดวงตาน้อยลงเช่นกันเวลาจ้องนานๆ ครับ

มาดูรอบเครื่องกันครับ ซึ่งเราขอมองในมุมมองแนวนอนแล้วกันเนาะ เหนือหน้าจอจะมีกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลมาให้

ฝั่งซ้ายตัวเครื่องจะมีปุ่ม Power และลำโพง 2 ตัว

ฝั่งขวามีลำโพงอีก 2 ตัว รวมเป็น 4 ตัว และพอร์ต USB Type-C มาให้

ที่ด้านบนเครื่องจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง พร้อมไมโครโฟน 2 ตัว

ด้านล่างมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM 1 ช่อง และช่องใส่ MicroSD Card อีก 1 ช่องครับ (ไม่สามารถใส่ซิมที่ 2 ได้)

และที่ด้านหลังจะมีกล้องหลัง 1 เลนส์ พร้อมไฟแฟลช LED และไมโครโฟนอีก 1 ตัว รวมเป็นไมโครโฟนทั้งหมด 3 ตัวครับ ทั้งยังมีโลโก้ HUAWEI อยู่ตรงกลางเครื่องด้วย

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฏิบัติการ

HUAWEI MatePad 10.4 นิ้ว 2022 แกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Harmony OS 2 ที่เป็นเวอร์ชันล่าสุดของ HarmonyOS โดยฟีเจอร์หลักๆ จะเน้นไปที่การใช้งานในชีวิตประจำวันแบบครบทุกสถานการณ์เลยครับ ไม่ว่าจะเป็นเรียน ทำงาน หรือเล่นเกมต่างๆ รุ่นนี้จัดให้ครบถ้วนเลยทีเดียว

HUAWEI AppGallery มีแอปให้ครบ หรือจะใช้ Petal Search ก็ยังได้

เราทราบกันดีว่าระบบปฏิบัติการของ HUAWEI มาพร้อมกับ Store ที่เป็นของตัวเอง โดยจะเป็น HUAWEI AppGallery ที่ตอนนี้ก็มีแอปพลิเคชั่นให้โหลดกันเยอะแล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นแอปธนาคาร เกม หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ

หรือหากแอปพลิเคชั่นไหนที่ยังไม่มีใน HUAWEI AppGallery ก็สามารถเลือกผ่าน Petal Search เพื่อโหลดและติดตั้งผ่าน APK ได้เหมือนกันครับ

ลำโพง 4 ตัว ปรับแต่งโดย Harman Kardon

เริ่มกันด้วยอย่างแรกที่ต้องได้สัมผัสก่อนเลยครับ คือ ลำโพงที่จัดมาให้ถึง 4 ตัว ที่ปรับแต่งโดย Harman Kardon ช่วยให้มิติและความสมจริงของเสียงมีมากขึ้น ได้เสียงที่เสมือนเปล่งออกมาแบบรอบตัว ทั้งยังได้ความกระหึ่มมากและเสียงเบสก็หนักพอตัว ใครที่ชอบดูหนังฟังเพลงจะต้อง

ฟีเจอร์ครบคลุมทุการทำงานจริง

Control Center ใหม่ใช้งานง่ายกว่าเดิม

สำหรับ Harmony OS 2 ได้จัดระเบียบ Control Center ให้เราได้ใช้งานกันง่ายกว่าเดิมมากๆ ครับ โดยจะมีการแบ่งส่วนของการตั้งค่าด่วนและอุปกรณ์ตัวควบคุมไว้ในที่เดียวกันเมื่อปัดลงจากฝั่งขวา

และหากจะดูการแจ้งเตือนต่างๆ ก็ให้ปัดลงจากทางฝั่งซ้ายครับ

จัดระเบียบ Dock ใช้งานง่ายมาก

สำหรับ Dock ที่ปรากฏทางด้านล่างของหน้าจอก็จะให้เราเข้าถึงแอปที่เราใช้งานบ่อยๆ ได้เพียงแค่ลากลงไปใส่ครับ ทั้งนี้เราจะสังเกตได้ว่า Dock จะมี 2 ฝั่ง ฝั่งซ้ายจะเป็นแอปที่เราเลือกเองว่าจะใช้อะไรบ้าง

ส่วนฝั่งขวาจะเป็นการปรากฏแอปที่เราใช้งานบ่อยๆ เพิ่มเติมจากฝั่งซ้าย ทำให้เราไม่ต้องค้นหาให้เสียเวลาเลยครับ

Widget ใช้งานสะดวก

ใครที่ต้องการข้อมูลแบบครบๆ บนหน้าจอ การใช้งาน Widget เป็นหนึ่งในทางเลือกที่สมบูรณ์แบบเลยครับ โดยแอปที่รองรับการใช้ Widget ให้สังเกตที่แถบขีดสีขาวที่อยู่ใต้ไอคอนแอปต่างๆ ครับ หากแอปไหนมี เราสามารถกดค้างและลากขึ้นทันทีเพื่อเลือกดูหมวด Widget ของแอปนั่นๆ ได้ทันที

ทั้งนี้ หากต้องการเลือกขนาดก็ให้กดค้างที่ไอคอนที่รองรับ Widget และเลือก “เกล็ดความรู้” ก็สามารถเลือกขนาดและรูปแบบได้ตามใจชอบเลยครับ

ทำงานร่วมกับ HUAWEI M-Pencil รุ่นที่ 2 ได้อย่างสบายๆ

มาถึงส่วนของฟีเจอร์ที่เน้นการทำงานและเรียนได้แบบครบถ้วนกันครับ เริ่มด้วยการใช้งานร่วมกับ HUAWEI M-Pencil รุ่นที่ 2 โดยสามารถเชื่อมต่อกันผ่านบลูทูธและใช้งานแทนการจิ้มด้วยนิ้วมือได้เลยเพราะมีความแม่นยำมากๆ ครับ

ใครที่ชอบวาดเขียนหรือจดงานก็รองรับแรงกดได้มากถึง 4,096 ระดับ ซึ่งตรงนี้เหมาะกับนักเรียน นักศึกษาที่ต้องการการจดหรือวาดสิ่งที่ต่างๆ ที่กำลังเรียนอยู่ได้อย่างสะดวกเลยครับ

ทั้งนี้ การใช้งาน HUAWEI M-Pencil รุ่นที่ 2 ก็มีความสะดวกตรงที่เราสามารถแตะ 2 ครั้งที่บริเวณปลายด้ามเพื่อเปลี่ยนเครื่องมือได้

รวมถึงรองรับฟีเจอร์ FreeScript เพื่ปเปลี่ยนลายมือเป็นตัวเขียนได้แบบอัตโนมัติ

HUAWEI Smart Keyboard เพิ่มความสะดวกในการพิมพ์

นอกจากจะเขียนด้วย HUAWEI M-Pencil ได้แล้ว ก็ยังรองรับการใช้งานร่วมกับ HUAWEI Smart Keyboard ด้วยเช่นกันครับ โดยต้องเชื่อมต่อกันผ่านบลูทูธ

สำหรับการพิมพ์ด้วย HUAWEI Smart Keyboard ถือว่าทำได้สะดวกมากๆ เพราะได้ระยะความห่างของแต่ละปุ่มเพียง 1.3 มม. และมีการตอบสนองการพิมพ์ได้ตรงมากๆ ไม่ต่างกับการพิมพ์บนแล็ปท็อปหรือ PC เลยครับ (ในรีวิวเราเป็น HUAWEI Smart Keyboard สำหรับรีวิวที่ยังไม่มีการปั๊มตัวภาษาไทยมาให้ แต่จริงๆ สามารถพิมพ์ได้หากใครแม่นๆ ครับ)

สำหรับใครที่กลัวว่าเมื่อใส่ร่วมกับ HUAWEI Smart Keyboard แล้วจะเพิ่มน้ำหนักให้ตัวเครื่องมากเกินไป ก็ไม่ต้องห่วงเลยครับ เพราะจากที่ลองใส่แล้วพกพาแล้วยังคงพกได้สบายมาก แทบไม่ต่างจากตอนเครื่องเปล่าๆ เลยครับ

ทั้งนี้ การปรับองศาการมองสามารถทำได้แค่มุมเดียวเท่านั้นครับ

กลายร่างเป็น PC ได้สบายเพราะใช้งานร่วมกับเมาส์ได้ทุกแบรนด์

HUAWEI MatePad 10.4 นิ้ว 2022 ไม่ใช่เป็นได้แค่แท็บเล็ตทั่วไปเท่านั้นครับ เพราะรองรับการเชื่อมต่อกับเมาส์ได้ทุกแบรนด์ผ่านบลูทูธ จากที่ลองใช้งานไม่มีอาการดีเลย์หรือกระตุกเลย ไม่ต่างจากการควบคุมบนแล็อปท็อปครับ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องชอบแน่นอน

ทั้งนี้ การใช้งานร่วมกับแมาส์ก็ยังมีฟีเจอร์ให้เราเลือกเปิดหน้าต่างของแอปพลิเคชั่นที่เราเปิดค้างไว้ได้ อย่างเรามีแอป WPS Office อยู่หลายหน้าต่างในพื้นหลังและต้องการกลับมาใช้งานต่อ เพียงแค่เราเอาเมาส์ไปวางที่ไอคอนตรง Tool Bar ด้านล่าง ก็จะมีหน้าต่างพรีวิวขึ้นมาให้เราได้เลือกจะเปิดหน้าต่างไหนขึ้นมาครับ

หรือจะใช้งานเมาส์กับฟังก์ชันอื่นก็ได้เหมือนกัน เช่น คลิกขวาเพื่อดูตัวเลือกเพื่อเติมของแอปนั้นๆ ได้ เป็นต้น

Multi-Window ทำงาน 4 แอปได้พร้อมกัน

หนึ่งในฟีเจอร์ที่สายทำงานจะต้องชอบกันแน่นอนเลยคือการใช้งาน Multi-Window ได้พร้อมกันถึง 4 แอปพลิเคชั่นเลยครับ โดยเราเริ่มใช้งานด้วยการเปิด App Bubble ออกมา (ลากจากขอบจอและค้างเอาไว้จนขึ้นสัญลักษณ์แอป) แล้วลากแอปที่เราต้องการออกมาได้ทันที ซึ่งการเปิด 4 หน้าจอจะแบ่งเป็นแบบมุมมอง Pop-Up 2 แอป และบนหน้าจอหลักอีก 2 แอปครับ

ทั้งนี้ หากใครที่ต้องการเปลี่ยนแอประหว่างนี้ ก็สามารถเปิด App Bubble และลากแอปอื่นออกมาแทนแอปที่ต้องการได้เลยครับ

โยนไฟล์ข้ามกันไปมาได้อย่างสะดวก

สิ่งที่ชอบในการใช้งาน Multi-Window แบบนี้คือการโยนไฟล์ไปมาหากันได้เลยครับ เช่น เราเปิดแอปอีเมลและแอปเกลเลอรี่เอาไว้ เราก็สามารถลากรูปภาพในแกลเลอรี่เข้าอีเมลได้ทันที เป็นต้น

App Multiplier เปิดแอปเดียวแต่แยก 2 หน้าจอได้

สำหรับ App Multiplier จะเป็นการใช้ประโยชน์ในการเปิดแอป 1 แอปแต่ได้ถึง 2 หน้าจอเลยครับ (ยังรองรับแค่บางแอป) เช่น เราต้องการเทียบสินค้าใน Lazada ก็สามารถเลือกสินค้า 1 อย่าง และระบบจะเปิดหน้าต่างที่ 2 เป็นจอแยกให้เราทันที โดยหน้าจอแรกเราสามารถเลือกดูสินค้าอื่นเทียบได้ด้วย

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

HUAWEI MatePad 10.4 นิ้ว 2022 ใช้ชิปเซ็ต Kirin 710A Octa-core ในการขับเคลื่อนโดยชิปตัวนี้มี 8 คอร์ ที่ใช้แกนหลังเป็น Cortex-A73 ความเร็ว 2.0GHz ซึ่งใช้งานทั่วไปได้ไหลลื่นและใช้งานได้อย่างยาวนานเลยครับ ส่วน RAM ที่ให้มาจะมี 4GB และ ROM 128GB ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

ทดสอบการเล่นเกม

ฃใครที่มีแท็บเล็ตในมือก็คงอยากเล่นเกมบ้างในบางครั้งด้วยหน้าจอที่ใหญ่เต็มตาขนาดนี้ เราเลยลองทดสอบเล่นเกม ROV ให้ได้ชมกันครับ ซึ่งภาพรวมถือว่าเล่นได้สบายๆ ไหลลื่น เฟรมเรททำได้สูงสุด 60fps และเครื่องก็ไม่ได้ร้อนจนเกินไปครับ

แบต 7250mAh ใช้งานเต็มอิ่มถึง 12 ชั่วโมง

แท็บเล็ตรุ่นนี้ให้แบตเตอรี่มาถึง 7250mAh ซึ่งใช้งานทำงานหรือเอกสารทั่วไปได้ต่อเนื่องสูงสุดถึง 12 ชั่วโมงเลยครับ หรือใครที่ใช้แอปโซเชียลหรือเข้าเว็บไซต์ต่างๆ จะทำได้ต่อเนื่องสูงสุด 10 ชั่วโมงเลยครับ

ที่สำคัญยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 22.5W HUAWEI SuperCharge ที่สามารถชาร์จแบตเต็มจาก 0-100% ได้ใน้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงครึ่งครับ

กล้องคมชัด วิดีโอคอลได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ด้วยที่ HUAWEI MatePad 10.4 นิ้ว 2022 เป็นแท็บเล็ตสำหรับการทำงานหรือเรียนโดยเฉพาะ สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือการวิดีโอคอลเพื่อคุยงานต่างๆ หรือการเรียนออนไลน์ที่ต้องเปิดกล้องกันตลอดเวลา ในรุ่นนี้ก็ให้กล้องหน้ามาที่ 8 ล้านพิกเซล ให้ความคมชัดระดับ Full HD 1080p ทำให้คู่สนทนาได้รับภาพที่มีความคมชัดจากเราไปด้วย

นอกจากนี้ ที่กล้องหลังก็ยังมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล สามารถใช้งานได้หลากหลายทั้งการถ่ายวิดีโอหรือถ่ายภาพนิ่งที่ทำได้คมชัดแม้เป็นแท็บเล็ตก็ตาม

สรุปแล้วรุ่นนี้เหมาะกับสายการทำงานและเรียนอย่างมาก

จากที่ได้ทดลองใช้งาน HUAWEI MatePad 10.4 นิ้ว 2022 มาประมาณ 1 สัปดาห์ แท็บเล็ตรุ่นนี้ถือว่าครบเครื่องและตอบโจทย์ในการทำงานหรือเรียนออนไลน์มากๆ ครับ โดยเฉพาะแค่ตัวเครื่องก็ได้หน้าจอใหญ่ 10.4 นิ้วแล้ว พร้อมรองรับการเปิดได้หลายหน้าต่างพร้อมกัน โยนไฟล์ไปมาหากันได้อย่างรวดเร็วเลยครับ แล้วยิ่งได้ HUAWEI M-Pencil และ HUAWEI Smart Keyboard เข้ามาใช้งานร่วมด้วยก็แทยจะกลายเป็น PC ขนาดย่อมที่รองรับการวาดเขียนได้เลย

ราคาและวันวางจำหน่าย

HUAWEI MatePad 10.4 นิ้ว 2022 (4+128GB) สนนราคาอยู่ที่ 12,990 บาท โดยสามารถพรีออเดอร์ได้แล้วตั้งแต่วันที่ 10 – 20 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป โดยจะได้รับฟรี! HUAWEI Smart Keyboard (มูลค่า 2,290 บาท) และ HUAWEI M-Pencil Package 2nd generation (มูลค่า 4,490 บาท) และสิทธิประโยชน์อีกมากมาย สำหรับลูกค้า HUAWEI Mobile Service และแอปพลิเคชันต่างๆ (มูลค่ารวม 1,197 บาท) รวมมูลค่าทั้งหมด 7,977 บาท

ผู้ที่สนใจสามารถสั่งจองได้ผ่านหน้าร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ รวมถึงช่องทางออนไลน์อย่างเว็บไซต์ HUAWEI Store ร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบนแอปพลิเคชัน ShopeeLazada, JD Central และ Thisshop และแอปพลิเคชัน My HUAWEI

Advertisement

กำลังฮอต

Featured2 วัน ago

รีวิว vivo V30 5G สมาร์ตโฟน “Portrait So Pro” ถ่ายเทพเกินคนด้วยออร่าพอร์ตเทรต 3.0 พร้อมกล้อง 50MP ทุกเลนส์

รีวิว vivo V30 5G สม...

Android News1 สัปดาห์ ago

5 เหตุผลที่ Galaxy Z Flip5 ยังคงเป็นมือถือจอพับที่น่าใช้สุด ๆ

Galaxy Z Flip5 จัดว่...

HUAWEI MatePad Pro 13.2 HUAWEI MatePad Pro 13.2
Featured3 สัปดาห์ ago

HUAWEI MatePad Pro 13.2” สุดยอดแท็บเล็ตเรือธงออลอินวัน จอใหญ่ บางเฉียบ จัดเต็มเพื่อการทำงานมือและความบันเทิง ครบครันรอบด้านด้วยแอปยอดฮิตจาก AppGallery

ในยุคที่การทำงานยังต...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo X100 Series 5G สู่นิยามใหม่แห่งการถ่ายภาพอีกครั้งด้วยกล้อง ZEISS APO Telephoto ทรงพลัง | ชิป Dimensity 9300 | ดีไซน์พระจันทร์-พระอาทิตย์ทรงกลด!

รีวิว vivo X100 Seri...

HUAWEI FreeClip Editors Recommended HUAWEI FreeClip Editors Recommended
Editor’s Recommended1 เดือน ago

Editor’s Recommended: ยุคแห่งหูฟังดีไซน์ใหม่ HUAWEI FreeClip ยืนหนึ่ง 5 ดาวทั้งแฟชั่นและเทคโนโลยี

นับเป็นเวลาเกือบ 10 ...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก