Connect with us

Smart Review

รีวิว HUAWEI MateBook 16s โน้ตบุ๊กชิปเซ็ตพลังแรง Intel Core i7-12700H จอใหญ่ 16″ พร้อมตอบโจทย์การใช้งานอย่างมืออาชีพ

Published

on

รีวิว HUAWEI MateBook 16s โน้ตบุ๊กพลังแรงที่พร้อมปลดล็อคทุกความสร้างสรรค์บนหน้าจอแบบ Touch Screen ขนาดใหญ่ 16 นิ้ว ทั้งยังใช้ขุมพลัง 12th Gen Intel Core i7-12700H ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และการทำงานผ่านเทคโนโลยี Smart Conference ได้อย่างสะดวก

สรุปสเปค HUAWEI MateBook 16s (รุ่น 12th Gen Intel Core i7-12700H)

 • ขนาด : 351 x 254.9 x 17.8 มม.
 • น้ำหนัก : 1.99 กิโลกรัม
 • หน้าจอแสดงผล Touch Screen ชนิด IPS ขนาด 16 นิ้ว ความละเอียด 2.5K (2520 × 1680 พิกเซล), 189PPI, อัตราส่วน 3:2 พร้อมสัดส่วนพื้นที่ต่อหน้าจอ 90%, แสดงผลสี 1.07 พันล้านสี, ขอบเขตสี 100% sRGB, Contrast ratio 1500:1 และความสว่างสูงสุด 300 นิต
 • CPU : Intel Core i7-12700H ความเร็วสูงสุด 4.70GHz Max Turbo แบบ 14 Cores, 20 Threads
 • GPU : Intel Iris Xe Graphics (ออนบอดร์ด)
 • RAM : 16GB LPDDR5
 • ความจุ : 1TB NVMe PCIe SSD
 • ระบบปฏิบัติการ : Windows 11 Home 64-bit
 • พอร์ต
  • USB-A 3.2 Gen 1 × 2
  • USB-C × 1 (เชื่อมต่อข้อมูล, ชาร์จ และ DisplayPort)
  • USB-C × 1 (Thunderbolt 4, เชื่อมต่อข้อมูล, ชาร์จ และ DisplayPort)
  • HDMI × 1
  • ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
 • กล้องหน้า 1080P FHD
 • รอบรับการเชื่อมต่อ IEEE 802.11a/b/g/n/ac/ax, 2.4GHz / 5GHz / 6GHz, 2×2 MIMO และ Bluetooth 5.2
 • แบตเตอรี่ : 84Wh

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเครื่อง HUAWEI MateBook 16s
 • อะแดปเตอร์ HUAWEI USB Type-C กำลังไฟ 135W
 • คู่มือเริ่มต้นการใช้งาน
 • ใบรับประกัน

ดีไซน์พรีเมี่ยม น้ำหนักเบา พกพาได้สะดวก

HUAWEI MateBook 16s ใช้ดีไซน์การเป็นโน้ตบุ๊กที่ทำได้ยอดเยี่ยมเลยครับ ดีไซน์มาแบบผิวด้านที่ดูมีความแข็งแรง ไม่ติดคราบมันง่ายๆ รวมถึงสามารถเช็คฝุ่นที่เกาะออกไปได้ง่ายเช่นกันครับ

และสิ่งที่ชื่นชอบใน HUAWEI MateBook 16s คือความบางของตัวเครื่องที่มีเพียง 17.8 มม. ซึ่งสามารถใส่กระเป๋าเพื่อพกเดินทางไปได้แน่นอนครับ รวมถึงน้ำหนักอยู่ที่ 1.99 กิโลกรัมที่ก็ไม่ได้หนักเกินไปสำหรับโน้ตบุ๊ค 1 เครื่อง

หน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 16 นิ้ว คู่กับความคมชัดสูง 2.5K

เรื่องที่หลายคนให้ความสำคัญมากที่สุดในการใช้โน้ตบุ๊คคือหน้าจอแสดงผลที่ต้องคมชัดและใหญ่ ซึ่งใน HUAWEI MateBook 16s ก็ตอบโจทย์ข้อนี้ได้เป็นอย่างดีครับ ตั้งแต่การใช้พาเนล IPS ที่เน้นความสดใสของสีสันบนหน้าจอ แสดงผลสี 1.07 พันล้านสี ได้ขอบเขตสี 100% sRGB ควบคู่ Contrast ratio 1500:1 การสัมผัสบนหน้าจอหรือ Touch Screen ได้อย่างแม่นยำ และความละเอียดที่ให้มาถึง 2.5K (2520 × 1680 พิกเซล) ที่สามารถทำงานหรือชมวิดีโอต่างๆ ได้แบบคมชัดขั้นสุดครับ

และนอกจากจะได้ทั้งความใหญ่และความสดใสของสีสันแล้ว แต่หน้าจอของ HUAWEI MateBook 16s ยังผ่านมาตรฐาน TÜV Rheinland Low Blue Light Certification ที่เป็นการลดแสงสีฟ้าลดเพื่อให้ถนอมสายตาและใช้งานได้นานๆ โดยไม่เมื่อยล้าดวงตาเกินไปครับ

ทั้งนี้ อัตราส่วนหน้าจอยังมาแบบ 3:2 ที่ให้การแสดงผลใหญ่กว่า 16:9 พอสมควรเลยทีเดียว แต่ก็ยังคงมีขอบหน้าจอที่บางเพื่อไม่ให้เครื่องใหญ่เกินไปด้วยสัดส่วนพื้นที่ต่อหน้าจอที่ 90% ครับ

พอร์ตเชื่อมต่อพร้อมใช้งานได้ครบถ้วน

HUAWEI MateBook 16s เป็นโน้ตบุ๊ครุ่นที่ให้พอร์ตต่างๆ มาแบบครบถ้วนเลยครับ โดยที่ด้านซ้ายเครื่องจะมทั้งพอร์ต USB-C, Thunderbolt 4, HDMI และพอร์ต 3.5 มม.

ส่วนด้านขวาจะมี USB Type-A 3.2 Gen1 มาให้ 2 ช่อง

ทั้งนี้รอบเครื่องอื่นๆ ที่ฝั่งด้านหน้าจะมีไมโครโฟนมาให้ 2 ตัวเพื่อเน้นเรื่องการประชุมและตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

ขณะที่แผงด้านหน้าจะมีทั้งคีบอร์ดแบบ Full-size Backlit Keyboard, Touch Pad ขนาดใหญ่, ลำโพง 2 ตัว และปุ่ม Power มุมขวาบนที่สามารถใช้สแกนลายนิ้วมือเพื่อล็อกอินเข้าเครื่องได้

เมื่อพูดถึงคีย์บอร์ดแล้ว ก็มาพูดถึงกันเล็กน้อยครับ โดยรูปแบบของคีย์บอร์ดใน HUAWEI MateBook 16s จะเป็น Full-size Backlit Keyboard ที่มีแสงไฟส่องสว่างจากด้านหลังสามารถปรับระดับแสงได้ 3 ระดับผ่านช่องเพื่อให้เราเห็นแป้งพิมพ์ได้แม้ในที่แสงน้อยก็ตาม โดยความพิเศษของปุ่มกดจะอยู่ที่ความสูงขึ้นมา 1.5 มม. เพื่อให้ได้สัมผัสของการกดที่ดีมากๆ

ระดับ 1 (ปิด)
ระดับ 2
ระดับ 3

และที่ด้านหลังเครื่องมีช่องระบายความร้อนพร้อมกับแถบยางที่เสริมให้เครื่องมีความสูงขึ้นมาจากพื้นเพื่อระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น

ทรงพลังด้วยหน่วยประมวลผล Intel Core i7-12700H พร้อม Turbo ได้สูงสุด 4.70GHz

HUAWEI MateBook 16s เวอร์ชันที่เราได้มาจะเป็นรุ่นชิปเซ็ต Intel Core i7-12700H ที่เป็นเจนเนอร์เรชันที่ 12 แบบ 14 Cores คู่ 20 Threads สามารถ Turbo ได้ความเร็ว Clock สูงสุด 4.70GHz เลยทีเดียวครับ ใครที่ใช้งานกราฟิกหนักๆ หรือตกแต่งรูปภาพก็สามารถทำได้เต็มประสิทธิภาพแน่นอน

ที่สำคัญยังได้ RAM LPDDR5 ถึง 16GB แบบ Dual-Channel มาให้ รวมถึง SSD แบบ PCIe ถึง 1TB ทำให้ใช้งานได้รวดเร็วทั้งการบูทเครื่องขึ้นมา และการเปิดโปรแกรมต่างๆ ที่สามารถเปิดพร้อมกันได้หลายโปรแกรม

มีมาตรฐาน Intel Evo มั่นใจได้เรื่องความเร็วเต็มประสิทธิภาพ

สำหรับ HUAWEI MateBook 16s ก็ยังมาพร้อมกับมาตรฐาน Intel Evo ที่เป็นเครื่องการันตีได้เลยว่าโน้ตบุ๊ครุ่นนี้สามารถใช้งานได้ไหลลื่น และอัดแน่นด้วยประสิทธิภาพระดับท็อปอย่างแท้จริง

มาพร้อม Windows 11 Home ของแท้

ใครที่ซื้อ HUAWEI MateBook 16s ไปก็จะได้ระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home ไปใช้งานติดเครื่องกันไปเลยครับ โดยฟีเจอร์ใหม่ๆ และความเสถียรตอนนี้ทาง Microsoft ได้ปรับปรุงให้คงที่มากขึ้น และโปรแกรมสำคัญต่างๆ ทั้ง Office หรือ Adobe ก็ใช้งานอย่างไหลลื่นแน่นอนครับ

โหมด Performance เพิ่มประสิทธิภาพให้เต็มที่เพียงกดแค่ 2 ปุ่ม

เป็นคาวมพิเศษของโน้ตบุ๊คแทบทุกรุ่นของ HUAWEI เลยทีเดียวสำหรับโหมด Performance หรือโหมดที่เพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องให้แรงเต็มที่ เพียงแค่เรากดปุ่ม Fn+P ก็จะสามารถเปิดโหมดนี้ได้ทันทีครับ โดยระบบจะเพิ่มการทำงานของ P-Cores (Performance Cores) ที่เป็นคอร์เพื่อทำงานระดับสูงสุด และ E-Cores (Efficient-Cores) ที่เป็นคอร์สำหรับการจัดการพลังงานให้ทำงานได้เต็มที่มากที่สุด ซึ่งจะช่วยทำงานแบบ Multi-tasking ให้ดียิ่งขึ้นได้ถึงกว่า 100% พร้อมกับการได้ Latency หรือความหน่วงที่ต่ำมากๆ ให้เราใช้งานได้แบบเรียลไทม์ตลอดเวลา

ทำงานข้ามอุปกรณ์ได้ไหลลื่นด้วย HUAWEI Super Device

สำหรับ HUAWEI Super Device นั้นเป็นจุดเด่นของโน้ตบุ๊คและอุปกรณ์อื่นๆ ของ HUAWEI อยู่แล้วครับ โดย HUAWEI MateBook 16s สามารถเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตหรือกูฟังของ HUAWEI เพื่อเชื่อมต่อให้กลายเป็นหนึ่งเดียวกันได้ทันทีผ่าน Control Panel แบบพิเศษของ HUAWEI ซึ่งเราสามารถใช้งานได้ทั้งการลากและวางไฟล์ต่างๆ ระหว่างสมาร์ทโฟนและโน้ตบุ๊ค, Pop-up Pairing และสามารถใช้งาน HUAWEI AppGallery บน HUAWEI MateBook 16s ได้เลยทันทีครับ

รองรับ Window Hello พร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือ

หนึ่งในความปลอดภัยของ HUAWEI MateBook 16s คือการให้เราได้ตั้งแต่ลายนิ้วมือของตัวเองโดยสามารถเข้าไปลงทะเบียนลายนิ้วมือได้ที่ฟีเจอร์ Windows Hello ครับ โดยเราสามารถใช้งานแทนรหัสผ่านต่างๆ ได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์เลย และยังมั่นใจได้เลยเรื่องความแม่นยำครับ

Smart Conference ประชุมออนไลน์ได้สะดวก ไม่มีหลุดโฟกัส

ใครที่ใช้โน้ตบุ๊คเพื่อประชุมออนไลน์บ่อยๆ HUAWEI MateBook 16s ก็เป็นตัวเลือกตอบโจทย์ได้อย่างดีเลยครับ เพราะกล้องหน้ามาแบบคมชัด Full HD 1080p รวมถึงการมีฟีเจอร์ FollowCam ที่ระบบจะจัดตำแหน่งให้ใบหน้าของเราอยู่ตรงกลางเสมอไม่ว่าจะขยับไปทางไหนก็ตามครับ รวมถึงการได้ฟังก์ชัน Eye Contact ที่จะโฟกัสไปที่ใบหน้าของเราไม่ให้หลุด ซึ่งจะช่วยให้การทำงานไหลลื่นและเป็นมืออาชีพมากขึ้นครับ

และเมื่อใช้งานกล้องได้ดีแล้ว ไมโครโฟนก็สำคัญไม่แพ้กัน โดย HUAWEI MateBook 16s มีไมโครโฟน 2 ตัวที่อยู่ด้านหน้าเพื่อให้เสียงของเราชัดเจนมากที่สุดเวลาพูดหรือใช้งาน ซึ่งเราสามารถได้เสียงที่คมชัดแม้อยู่ในระยะไกลถึง 5 เมตรเลยทีเดียว ทั้งยังได้เทคโนโลยี AI ในการตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้เป็นอย่างดี

ลำโพง 2 ตัว พร้อมฟีเจอร์ Smart Optimisation

ส่วนลำโพงที่ให้มา 2 ตัวด้านข้าง จะมีความกระหึ่มเพิ่มอรรถรสในการใช้งานเพื่อความบันเทิง หรือใครจะใช้ทำงานก็จะได้รับเสียงที่คมชัดและเสียงดังชัดเจนแน่นอนครับ โดยในโปรแกรม PC manager เราสามารถปรับแต่งระบบเสียงได้ทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่ Ultra-Bass ที่จะเน้นในเรื่องของเสียงเบสหนักๆ สะใจ, Sound Turbo ที่จะให้เสียงที่มีมิติมากขึ้นกว่าเดิม และ Smart Optimization ที่จะได้ความสามารถของทั้งคู่และขึ้นอยู่กับเนื้อหาที่เราเปิดฟังครับ

แบตเตอรี่ใหญ่ 84Wh พร้อมชาร์จไวแบบ HUAWEI SuperCharge 135W

และท้ายสุดในเรื่องของแบตเตอรี่ใน HUAWEI MateBook 16s ก็ให้มาที่ 84Wh หากใครที่ใช้งานทั่วไปอย่างเข้าเบราว์เซอร์ปกติ หรือประชุมออนไลน์ที่ไม่ได้นานเกินไป ก็อยู่ได้นานเกินครึ่งวันแน่นอนครับ แต่หากใครกลัวแบตจะหมดก็สามารถพกอะแเดปเตอร์ HUAWEI SuperCharge 135W ไปได้เลยเหมือนกัน ซึ่งนอกจากจะชาร์จได้ไวแล้ว ด้วยความที่เป็นพอร์ต USB Type-C ก็ยังรองรับกับอุปกรณ์อื่นๆ ของ HUAWEI ได้ทั้งหมดทั้งสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตครับ

สรุปการใช้งาน

HUAWEI MateBook 16s เป็นโน้ตบุ๊คที่นับว่าเป็นรุ่นที่ครบเครื่องในเรื่องของผู้ที่ต้องการใช้งานทำงานอย่างแท้จริงเลยครับ ตั้งแต่ดีไซน์ที่มีความพรีเมี่ยม บางและเบา พกพาไปได้ทุกที่แน่นอนครับ รวมถึงหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ คมชัด 2.5K ทำให้ใช้ได้เต็มตาและเห็นได้ชัดเจนเวลาทำงานจริงๆ รวมถึงการไหลลื่นจากการใช้ CPU Intel Core i7-12700H ที่มีความแรงในตัวพอสมควร ใช้งานกราฟิกเบื้องต้นได้ไม่มีสะดุด และแบตเตอรี่ก็อยู่ได้นานเกินครึ่งวันแน่นอนหากใช้งานทั่วๆ ไปไม่ได้หนักมากครับ ทั้งนี้ หากใครที่ใช้สมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ของ HUAWEI อยู่ บอกเลยว่า Ecosystem ของ HUAWEI นั้นทำให้ทุกอย่างรวมเป็นหนึ่งได้ง่ายๆ เลย

ราคาอย่างเป็นทางการ

สำหรับราคาของ HUAWEI MateBook 16s ให้รอติดตามภายในงาน HUAWEI APAC Smart Office Launch 2022 วันที่ 27 กรกฎาคม 2565 เวลา 18:00 น. ตามเวลาประเทศไทยครับ

กำลังฮอต

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y100 5G สนุกกับสเปกเต็ม 100 ด้วยขุมพลัง SD 4 Gen 2 5G ดีไซน์อัปเกรดสุดพรีเมียม พร้อมชาร์จเร็ว 80W FlashCharge

รีวิว vivo Y100 5G น...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว realme 12+ 5G | realme 12 Pro+ 5G “Be a Portrait Master” ด้วยกล้อง Periscope ระดับเรือธง | ดีไซน์นาฬิกาหรู | ชาร์จไว 67W SUPERVOOC

รีวิว realme 12+ 5G ...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว Xiaomi 14 | 14 Ultra เรือธงกล้องเทพในสองขนาด พร้อมการถ่ายภาพและวิดีโอระดับ Next-Generation ของ Leica!

รีวิว Xiaomi 14 Seri...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo V30 Pro 5G สมาร์ตโฟน “Portrait So Pro” ถ่ายเทพเกินคนด้วยกล้องขั้นสูงควบคู่เลนส์ ZEISS ระดับโปร พร้อมเทคโนโลยีระดับเรือธง

รีวิว vivo V30 Pro 5...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo V30 5G สมาร์ตโฟน “Portrait So Pro” ถ่ายเทพเกินคนด้วยออร่าพอร์ตเทรต 3.0 พร้อมกล้อง 50MP ทุกเลนส์

รีวิว vivo V30 5G สม...

IT News3 ชั่วโมง ago

realme เตรียมสาดความสุขในช่วงสงกรานต์ มอบโปรโมชันและของแถมสุดคุ้มทุกช่องทาง พร้อมส่องฟีเจอร์ realme 12+ 5G และเอาใจสายแด๊นซ์กับบูธความสนุกจาก realme ภายในงาน S2O Songkran Music Festival 2024

เตรียมพร้อมกันหรือยั...

IT News4 ชั่วโมง ago

Meta ขนทัพฟีเจอร์ใหม่ แชทได้มันส์กว่าเดิมบน Messenger

Meta อัปเดทหลาก...

IT News4 ชั่วโมง ago

Xiaomi ให้ลูกค้าลุ้นรับบัตรคอนเสิร์ต 2023–2024 BamBam THE 1ST WORLD TOUR ENCORE [AREA 52] in BANGKOK Presented by Xiaomi ฟรี ในระหว่างวันที่ 11–21 เมษานี้

เสียวหมี่ ประเทศไทย ...

IT News1 วัน ago

สรุปข่าวรอบสัปดาห์มหาสงกรานต์ระหว่างวันที่ 6 – 12 เม.ย. 67

ข่าวเด่นช่วงระหว่างว...

HarmonyOS1 วัน ago

หลุดภาพฝาหลัง HUAWEI P70 ยืนยันใช้โมดูลกล้องหลังขนาดใหญ่ในดีไซน์ทรงสามเหลี่ยม

มีข่าวลือกันมานานแล้...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก