Connect with us

Android News

แกะกล่องพรีวิว HUAWEI Mate30 Pro ที่สุดของกล้องบนสมาร์ทโฟนยุคนี้ ฟีเจอร์เพียบ และบทใหม่ในการอยู่กับ HMS

Published

on

HUAWEI Mate30 Pro สมาร์ทโฟนที่ถูกขนานนามว่ามีกล้องหลังที่ดีที่สุดในสมาร์ทโฟนควบคู่กับการอัปเกรดที่ร่วมกับพัฒนากับ Leica พร้อมกับดีไซน์ใหม่ แต่สิ่งที่ต้องทำให้เราคุ้นชินอย่างบิรการ HUAWEI Mobile Service (HMS) ซึ่งแต่ละอย่างเป็นอย่างไรบ้าง เราจะมาพูดถึงกันครับ

 

สรุปสเปค HUAWEI Mate30 Pro

 • ขนาดตัวเครื่อง : 158.1 × 73.1 × 8.8 มม.
 • หน้าจอแสดงผล Horizontal Display ชนิด Flex OLED ขนาด 6.53 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2400 x 1176 พิกเซล)
 • หน่วยประมวลผล : HUAWEI Kirin 990 Octa Core ความเร็ว 2.86 GHz
  GPU : Mali-G76
 • ความจุ RAM 8GB + ROM 256GB
 • กล้องถ่ายรูปหลัง 4 เลนส์ (SuperSensing Cine Camera) แบ่งเป็น
  • เลนส์ SuperSensing Camera ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.6 รองรับ OIS
  • เลนส์ Cine Camera (Ultra-Wide) ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
  • เลนส์ Telephoto ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 รองรับ OIS
  • กล้องความลึก 3D
 • กล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • ระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย EMUI 10
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.1 และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 4500mAh รองรับ HUAWEI SuperCharge (สูงสุด 40 W) และ Wireless HUAWEI SuperCharge (27 W)

 

ตัวกล่องของ HUAWEI Mate30 Pro มาในรูปทรงสี่เหลี่ยมสีดำสุดคลาสสิกเช่นเดิม โดยในตัวเครื่องจะมีตั้งแต่ตัวเครื่อง HUAWEI Mate30 Pro, อะแดปเตอร์, สาย USB Type-C, หูฟัง, อุปกรณ์เปิดถาดซิม และจะมีเคสพร้อมคู่มือการใช้งานต่างๆ มาให้เช่นกันครับ

 

ดีไซน์ของ HUAWEI Mate30 Pro มาแบบ Halo Ring โดยมีแสงและการสะท้อนอย่างสวยงามที่รอบกล้องด้านหลัง ซึ่งตรงนี้ได้ต้นแบบมาจากเลนส์กล้องของ Leica ที่เป็นผู้ร่วมพัฒนาความสามารถกล้องกับ HUAWEI ครับ แถมตัวเครื่องที่มีเราได้มาเป็นสีเงิน Space Silver ที่แน่นอนว่าระดับ HUAWEI นั้นต้องออกแบบมาได้สมบูรณ์แบบมากๆ เพราะมีการสะท้อนเป็นลวดลายอย่างชัดเจน ควบคู่กับสีฟ้าอมม่วงแบบเบาๆ

 

หนึ่งในความพิเศษของ HUAWEI Mate30 Pro จะอยู่ที่หน้าจอแสดงผลแบบโค้งในนาม HUAWEI Horizon Display ที่มีความโค้งถึงขอบเครื่อง 88 องศา และไม่ต้องกลัวเลยว่าจะลั่นเวลาจับหรือถืออย่างแน่นอน

 

ที่สำคัญ แม้ว่าจะหน้าจอจะใหญ่ถึง 6.53 นิ้ว แต่การจับถือในมือเดียวถือว่าทำได้ดีมากๆ ครับ ตัวเครื่องดูไม่ใหญ่หรือหนักจนเกินไปด้วย

 

หน้าจอแสดงผลของ HUAWEI Mate30 Pro ยังรองรับการสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าด้วย ซึ่งทำงานได้รวดเร็วและค่อนข้างเสถียรเลยครับ

 

มาดูรอบเครื่องกันบ้างครับ เหนือหน้าจอแสดงผลจะเป็นรอยบากเหมือนเดิม แต่มีการใส่เทคโนโลยีต่างๆ เข้าไปเพิ่มเติม ตั้งแต่เซ็นเซอร์ควบคุมท่าทาง, กล้องตรวจจับความลึก 3 มิติ และกล้องหน้าครับ

 

โดยเซ็นเซอร์ควบคุมท่าทางจะสามารถจดจำฝ่ามือเพื่อควบคุม เช่น ปัดขึ้น-ลง หรือใช้ในการบันทึกภาพหน้าจอ เป็นต้น

 

มาต่อกันที่ฝั่งขวาตัวเครื่องจะมีเพียงปุ่มล็อคเครื่องเท่านั้นครับ

 

โดยการจะใช้งานเพิ่ม-ลดเสียงจะสามารถทำได้ด้วยการแตะ 2 ครั้งที่ขอบจอส่วนบนของฝั่งซ้ายหรือขวาก็ได้ แล้วก็เลื่อนขึ้น-ลง ปรับระดับได้ตามใจชอบ

 

ส่วนด้านบนจะมี IR Blaster หรือลำแสงอินฟราเรดเพื่อใช้เป็นรีโมท และไมโครโฟนตัวที่ 2 เพื่อตัดเสียงรบกวนครับ

 

ด้านล่างของตัวเครื่องจะมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM 1 ช่อง และ NMCard อีก 1 ช่องครับ ถัดไปจะเป็นไมโครโฟนตัวที่ 1, พอร์ต USB Type-C และลำโพง

 

และที่ด้านหลังจะมีกล้อง 4 เลนส์จัดเรียงอยู่ในทรงกลมด้วยงาม โดยมีไฟแฟลช Dual LED อยู่ที่มุมซ้ายจากกล้องครับ

 

สิ่งที่หลายคนต้องทราบเกี่ยวกับ HUAWEI Mate30 Pro ก็คือ การใช้งานบริการของ HUAWEI หรือ HUAWEI Mobile Service (HMS) ที่จะไม่เหมือนกับการใช้ Google Mobile Service ครับ แต่หากเคลียร์ปัญหาได้แล้ว HUAWEI ก็บอกว่าจะอัปเดทผ่าน OTA ให้ในคืนนั้นทันที !

 

การโหลดแอปพลิเคชั่นต่างๆ จะใช้เพียง AppGallery เท่านั้นครับ ซึ่งต้องบอกว่าเกมหรือแอปโซเชียลที่เราใช้กันในไทยแทบจะไม่มีเลย (ยกเว้นต้องติดตั้ง APK เท่านั้นครับ) อย่างไรก็ตามก็ยังมีอีกหลายแอปที่รองรับเหมือนกัน เช่น Booking.com, Viu, Major, Wechat, TrueMonet Wallet, K Plus, LAZADA และ TikTok เป็นต้น

 

เรามาดูกันที่เรื่องกล้องของ HUAWEI Mate30 Pro กันเลยดีกว่าครับ เพราะไม่พูดถึงไม่ได้กับการอัปเกรดครั้งนี้ โดยเรื่องของเซ็นเซอร์ยังใช้เป็น RYYB เหมือนใน P30 Pro เช่นเดิม แต่มีการแก้ไขเรื่องเฉดสีให้ดูธรรมชาติยิ่งขึ้น ทั้งยังพัฒนาร่วมกับ Leica เจ้าเก่า โดยส่วนสำคัญของฟีเจอร์กล้องมีดังนี้ครับ

 

ถ่ายกลางคืนสวยคมชัดยิ่งกว่าเดิม

ในเรื่องของการถ่ายภาพกล่างคืน ไม่ว่ายังไงก็ต้องยกให้ HUAWEI Mate30 Pro ครับ เพราะสามารถถ่ายภาพกลางคืนให้ออกมาสว่างและคมชัดมากๆ และยังใช้เวลาในการถือเครื่องให้นิ่งน้อยลงด้วย โดยภาพที่ได้มาในส่วนที่เป็นแสงหรือตัวอักษรขนาดเล็กจะไม่สว่างจ้าจนมองไม่เห็น แต่จะปรับให้เหมาะสมและชัดเจนไปทั้งภาพ

 

ถ้าใครเจอสภาวะแสงน้อยจริงๆ HUAWEI Mate30 Pro สามารถดัน ISO ได้สูงสุดไปถึง 409600 เรียกว่ามากที่สุดในสมาร์ทโฟนตอนนี้ แต่ก็อาจจะแลกมาด้วย Noise ในภาพที่มากขึ้นครับ

 

ในส่วนของเลนส์ Ultra-Wide อาจจะไม่ได้องศากว้างสักเท่าไหร่ครับ แต่ก็อยู่ในระดับที่คมชัดมากๆ ด้วยการใช้เลนส์ Cine Camera (Ultra-Wide) ความละเอียดถึง 40 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 ที่สำคัญเลนส์นี้ยังใช้ถ่ายภาพกลางคืนได้อย่างยอดเยี่ยมไม่ต่างจากเลนส์หลักด้วยครับ

 

ไม่ได้โดดเด่นแค่เรื่องการถ่ายกลางคืนหรือ Ultra-Wide เท่านั้นครับ แต่เลนส์หลักจากการใช้ Master AI ตรวจจับวัตถุก็ทำได้ยอดเยี่ยมเช่นเดิม

 

เรื่องของวิดีโอก็ใช้ย่อยเช่นกันเพราะริงรับโหมด Ultra Slow-Motion 256x หรือได้สูงสุดถึง 7680fps กันเลยทีเดียว

 

หรือใครสายวิดีโอก็สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดได้สูงสุดถึง 4K ที่ 60FPS

 

สำหรับ HUAWEI Mate30 Pro สนนราคาอยู่เพียง 28,990 บาทเท่านั้น พร้อมรับประกันตัวเครื่อง 2 ปี และหน้าจอแสดงผลอีก 90 วันครับ

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก