HUAWEI Mate 80 Series เริ่มลือกันต่อแล้ว เพราะคาดว่าจะเปิดตัวช่วงปลายปีนี้ ล่าสุดมีรายงานเรื่องชิปเซ็ตว่าอาจได้อัปเกรดเป็น Kirin 9030 ที่ HUAWEI ผลิตเองด้วยครับ!?

โดย Digital Chat Station (DCS) เผยว่า HUAWEI Mate 80 Series จะใช้ชิปเซ็ต Kirin 9030 รุ่นใหม่ ที่ผลิตด้วยกระบวนการ 5nm ซึ่งจะมีประสิทธิภาพสูงขึ้นราว 20% เมื่อเทียบกับ Kirin 9020 ที่ใช้อยู่บน Pura 80 Series ครับ

อย่างที่ทราบกันว่า HUAWEI นั้นหันมาผลิตชิปเซ็ตมือถือของตัวเองร่วมกับ SMIC แทนที่ TSMC เนื่องจากข้อจำกัดของทางสหรัฐ แม้ประสิทธิภาพจะยังไม่สูงที่สุดเท่ากับรายใหญ่อย่าง Qualcomm หรือ MediaTek แต่ในการปรับจูนที่เข้ากันได้ดี ก็ช่วยสร้างประสบการณ์ที่น่าพอใจ อย่างที่เราได้เห็นกันใน Pura Series หรือแท็บเล็ตรุ่นใหม่ ๆ
นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า Mate 80 Series จะพร้อมพัดลมระบายความร้อนขนาดเล็กในตัว และไม่กระทบต่อการกันน้ําของตัวเครื่องด้วย รุ่น Mate 80 RS สุดพรีเมี่ยมก็เคยลือว่าจะได้เทคโนโลยีหน้าจอ Tandem OLED และกรอบไทเทเนียม ในขณะที่เรื่องกล้องก็จะได้การอัปเกรดใหม่เป็นเซ็นเซอร์ SmartSens ด้วยครับ
ที่มา : Gizmochina