สรุป 10 ฟีเจอร์ Huawei Mate 8 ที่คุณอาจไม่รู้!

Huawei Mate 8

Huawei Mate 8 สมาร์ทโฟนเรือธงลำใหม่ที่จะเข้ามาบุกตลาดประเทศไทยอย่างเป็นทางการปลายเดือนมกราคมนี้ มาดูกันว่ารุ่นนี้มีฟีเจอร์อะไรที่น่าใจบ้าง และบางเรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับรุ่นนี้

 

Huawei Mate 8 colors

starHuawei Mate 8 มาพร้อมกับตัวเครื่องอลูมิเนียมทั้งตัวไร้รอยต่อ แต่พลาสติกก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นต่อเสาอากาศรับสัญญาณ ทราบหรือไม่ว่าด้านหลังของตัวเครื่องจะมีเส้นเสาอากาศอยู่แต่ถูกทาสีทับเป็นโทนสีเดียวกับตัวเครื่อง จึงทำให้รุ่นนี้ไม่มีลายเส้น มีให้เลือก 4 สี ได้แก่ สีทองแชมเปญ (Champagne Gold), สีเงิน (Moonlight Silver), สีเทาสเปซเกรย์ (Space Gray) และสีน้ำตาลมอคคา (Mocha Brown)

 

huawei mate 8 edge

starHuawei Mate 8 มีขนาดตัวเครื่อง 157.1 x 80.6 x 7.9 มม. ในขณะที่หน้าจอมีขนาด 6 นิ้ว ซึ่งหากเทียบกับขนาดตัวเครื่องแล้วถือว่าทำออกให้ดีมาก เพราะขนาดเครื่องไม่ใหญ่จนเกินไป ส่วนหนึ่งก็มาจากการดีไซน์ขอบจอให้มีความบางสุด ๆ

 

Huawei Mate 8 Screen

starหน้าจอขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1080p ซี่งทาง Huawei มองว่าเพียงพอและเหมาะสมกับการใช้งานบนมือถือแล้ว อีกทั้งยังช่วยให้ไม่เปลืองพลังงานและการประมวลผลตัวเครื่องไม่ทำงานหนักจนเกินความจำเป็น แม้ว่าเรือธงจากค่ายอื่นจะมีความละเอียดระดับ Quad HD หรือ 2K กันแทบจะหมดแล้ว

 

Huawei Mate 8 EMUI 4.0

starไม่ต้องรออัปเดท Mate 8 มาพร้อม EMUI 4.0 ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ซึ่งมีฟีเจอร์ Doze เป็นการตรวจสอบการเคลื่อนไหวของอุปกรณ์ว่ามีการขยับหรือไม่ หากอุปกรณ์ถูกวางไว้นิ่ง ๆ ระบบจะเข้าสู่โหมด Deep sleep เพื่อเป็นการประหยัดพลังงานให้ได้มากกว่าเดิม ส่วนการแจ้งเตือนก็ยังทำงานเหมือนเดิม ไม่ได้นิ่งไปเลย

 

Huawei Mate 8 Kirin 950

starชิปประมวลผลรุ่นใหม่ Kirin 950 SoC ใช้กระบวนการผลิตที่ 16 นาโนเมตร พร้อมเทคโนโลยีแบบใหม่ที่เรียกว่า FinFET ที่ช่วยให้การทำงานมี ประสิทธิภาพสูงมากขึ้นกว่าเดิมถึง 40% และประหยัดพลังงานได้มากว่าเดิมสูงสุด 60% โดยตัวซีพียู Octa-core แบ่งเป็น Quad-core Cortex-A72 ความเร็วสูงสุด 2.3GHz จะทำงานเมื่อเมื่อระบบต้องการประสิทธิภาพในการประมวลผลระดับสูงสุดหรือดีที่สุด ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่เป็น Cortex-A72 และ Quad-core Cortex-A53 ความเร็ว 1.8GHz เน้นการทำงานเพื่อประหยัดพลังงาน ซึ่งทั้ง 2 ตัวจะรวมกันหรือสลับซีพียูตามโหมดการทำงานด้วยเทคโนโลยีเรียกว่า big.LITTLE เพื่อประหยัดพลังงาน กับจีพียูที่มีประสิทธิภาพการทำงานดีสุด Mali-T880 และหน่วยประมวลผลร่วม i5 ซึ่งเป็นหน่วยประมวผลร่วมรุ่นที่ 2 ใช้พลังงานน้อยลงกว่าเดิมมากเมื่อเทียบกับ i3

 

Huawei Mate 8 NXT-L29

starรู้หรือไม่ว่า Huawei Mate 8 ที่วางจำหน่ายทั่วโลกนั้นมีหลายรุ่นโมเดล ได้แก่ NXT-L09 เป็นรุ่น 1 ซิม จะมีความจุเดียวคือ 32GB กับแรม 3GB และรุ่นโมเดล NXT-L29 เป็นรุ่น 2 ซิม จะมีความจุ 64GB กับแรม 4GB และมีความจุ 32GB กับแรม 3GB ด้วย

 

Huawei Mate 8 Baterry

starแบตเตอรี่ขนาดความจุ 4,000 mAh ถือเป็นจุดขายของ Huawei ซึ่งเยอะกว่าค่ายอื่น ๆ และจัดเต็มตลอด อีกทั้งยังรองรับระบบชาร์จเร็วด้วย เพียง 30 นาทีชาร์จได้ 37%

 

Huawei Mate 8 Camera

starกล้องความละเอียด 16 ล้านพิกเซล BSI CMOS ค่ารูรับแสง f/2.0 เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ 1/2.8 นิ้ว มีระบบกันสั่น OIS พร้อมแฟลช Dual-LED ซึ่งกล้องหลังยังมีระบบโฟกัสแบบ PDAF เสริมด้วย CAF (Continuous Autofocus) เป็นการโฟกัสอัตโนมัติต่อเนื่อง และกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

 

Huawei Mate 8 Video

starกล้องหลังรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุด Full HD 1080p ที่ความเร็ว 60 เฟรมต่อวินาที และรองรับการบันทึกวิดีโอแบบ Slo-Mo ความคมชัดระดับ 720p ที่ความเร็ว 120 เฟรมต่อวินาที อาจด้วยข้อจำกัดของชิปประมวลผล Kirin 950 ทำให้ไม่รองรับการบันทึกวิดีโอ 4K

 

Huawei Mate 8 Fingerprint

starเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่องเปลี่ยนดีไซน์ใหม่เป็นแบบวงกลม และยังคงใช้งานได้โดยไม่ต้องเปิดหน้าจอก่อน ทำให้แตะปลดล็อคหน้าจอได้ทันทีขณะหน้าจอดับอยู่

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับฟีเจอร์ และข้อมูลต่าง ๆ ของ Huawei Mate 8 เรือธงลำใหม่ของปีนี้จากแบรนด์แดนมังกรชื่อดัง