Connect with us

IT News

สภาอุตสาหกรรมฯ เปิดงาน FTI Expo 2022 โดยมีหัวเว่ยร่วมจัดแสดงนวัตกรรมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี 5G คลาวด์ และดิจิทัลพาวเวอร์ สู่อุตสาหกรรม 4.0

Published

on

ในภาพ  นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมประเทศไทย ขึ้นกล่าวเปิดงาน FTI Expo 2022 – Shaping the Future Industry for Stronger Thailand

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) จับมือพันธมิตรองค์กรชั้นนำจัดงาน FTI Expo 2022 – Shaping the Future Industry for Stronger Thailand เพื่อแสดงศักยภาพและยกระดับความก้าวหน้าของภาคอุตสาหกรรมเป้าหมายในระดับประเทศภายใต้แนวคิด BIO-CIRCULAR-GREEN ECONOMY (BCG Economy) เพื่อขานรับนโยบายของรัฐบาลในการเปิดประเทศ และจุดประกายการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของอุตสาหกรรม ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 29 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 โดยมีบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ร่วมสนับสนุนด้วยการจัดแสดงนวัตกรรมผ่านบูธภายในงาน ซึ่งได้รับเกียรติจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชม โดยมีนายเจย์ เฉิน รองประธานบริษัทหัวเว่ย ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ให้การต้อนรับ ทั้งนี้ งานดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อผลักดันให้เกิดการใช้ 5G คลาวด์ และดิจิทัลพาวเวอร์ในไทย เร่งการฟื้นตัวของภาคอุตสาหกรรมหลังยุคโควิด-19 เน้นการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมประเทศไทย ได้ให้สัมภาษณ์ถึงจุดประสงค์ของการจัดงานมหกรรมในครั้งนี้ว่า “งานนี้เป็นการร่วมมือร่วมใจของกลุ่มอุตสาหกรรมทั้งประเทศ ทั้งหมด 45 กลุ่มอุตสาหกรรม จาก 76 จังหวัด ในปัจจุบันนี้ โลกกำลังพบกับความท้าทายทุกรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือคลื่นความท้าทายจากเรื่อง “ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน” ซึ่งภาคอุตสาหกรรมของประเทศไทยก็พยายามหนีกระแสความท้าทายในเรื่องนี้ตลอดเวลา ด้วยการเปลี่ยนแปลงรูปแบบอุตสาหกรรมของเราให้มีประสิทธิภาพขึ้น คล่องตัวขึ้น และปรับใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มอุตสาหกรรมประเภท New S-Curve 11 กลุ่ม ซึ่งรวมถึงภาคยานยนต์ที่ต้องปรับไปเป็นเครื่องยนต์ EV ตามกระแสโลก ทั้งนี้ เรามียุทธศาสตร์หลัก 4 เรื่อง ได้แก่ การผนึกกำลังอุตสาหกรรมไทยให้เข้มแข็ง การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมสู่อนาคต การยกระดับ SME สู่สากลด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรมใหม่ และการพัฒนาภาคบริการให้เป็นแบบดิจิทัลเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมไทย ผมต้องขอบคุณท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้ให้เกียรติมาเข้าร่วมงาน รวมไปถึงภาครัฐและเอกชนทุกภาคส่วนที่ช่วยให้การจัดงานในครั้งนี้เป็นไปอย่างสมบูรณ์”

ด้าน ดร.ชวพล จริยาวิโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ได้กล่าวเสริมว่า “จุดประสงค์หลักของหัวเว่ยในครั้งนี้คือการช่วยผลักดันการนำเทคโนโลยี 5G คลาวด์ และพลังงานดิจิทัลมาใช้ในภาคการผลิตของประเทศไทยด้วยการนำเสนอกรณีตัวอย่างของการประยุกต์ใช้นวัตกรรมอัจฉริยะ รวมถึงส่งเสริมให้เกิดภาคการผลิตอัจฉริยะด้วยเทคโนโลยี 5G เพื่อยกระดับภาคการผลิตของประเทศไทยสู่อุตสาหกรรม 4.0 และยังเป็นการเสนอแนะแนวทางการใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมของหัวเว่ย เพื่อยกระดับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของประเทศไทยอีกด้วย”

“ภายในงานมหกรรม FTI Expo 2022 จะมีบูธจัดแสดงเทคโนโลยีของหัวเว่ยในสามหมวดหลัก ซึ่งได้แก่ หมวดแรกคือโซลูชัน 5G สำหรับอุตสาหกรรม ประกอบไปด้วยการใช้งานเทคโนโลยี 5G เพื่อรองรับภาคการผลิตอัจฉริยะ ภาคการขนส่งอัจฉริยะ และภาคการคาดการณ์การดูแลรักษาอุปกรณ์อย่างอัจฉริยะ หมวดที่สองคือนิทรรศการเทคโนโลยีคลาวด์ ซึ่งจะให้ความรู้เรื่องการให้บริการครบวงจรในรูปแบบคลาวด์ของหัวเว่ย และหมวดที่สามคือนิทรรศการด้านพลังงานดิจิทัล จัดแสดงโซลูชัน Smart PV & ESS เพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน โซลูชัน Residential Smart PV สำหรับใช้ในภาคครัวเรือน โมดูลชาร์จพลังงาน DC ประสิทธิภาพสูงสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า และไซต์พลังงาน รวมถึงโซลูชันศูนย์ข้อมูลเพื่อไอซีทีที่เป็นมิตรแก่สิ่งแวดล้อม ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น” ดร.ชวพล กล่าวเสริม

เขายังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเราสามารถนำเทคโนโลยีคลาวด์ไปประยุกต์ใช้งานในด้านการคัดแยกแบบอัตโนมัติในสายการผลิตได้ โดยเฉพาะฟังก์ชันด้านการจดจำอัตโนมัติจากปัญญาประดิษฐ์ โซลูชันด้านโครงสร้างพื้นฐานสำหรับศูนย์ข้อมูลของหัวเว่ยสามารถส่งมอบเทคโนโลยีไอทีที่ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และยังสามารถช่วยลดระยะเวลาการส่งมอบผลิตภัณฑ์หรือบริการเข้าสู่ตลาดได้ ส่วนโซลูชัน Fusion Solar ของหัวเว่ยจะช่วยส่งมอบการผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์ (PV) อย่างอัจฉริยะสำหรับภาคการผลิต นอกจากนี้ ในปัจจุบันภาคอุตสาหกรรมประเทศไทยยังได้ประยุกต์ใช้โซลูชัน Smart PV ของหัวเว่ยกันอย่างแพร่หลาย เพื่อลดต้นทุนด้านการใช้พลังงานและการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยเช่นกัน   

“จากกระแสของการพัฒนาทางดิจิทัลที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจชั้นนำของโลกแทบทุกประเทศต่าง ประกาศให้การนำอุตสาหกรรมสู่ระบบดิจิทัลและการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเป็นเป้าหมายสำคัญของประเทศ หัวเว่ยรู้สึกประทับใจที่ได้เห็นประเทศไทยกำลังเดินทางสู่เป้าหมายที่ว่านี้ด้วยเช่นกัน โดยตลอด 22 ปีที่ผ่านมา หัวเว่ยได้ดำเนินงานภายใต้พันธกิจ “เติบโตในประเทศไทย และสนับสนุนประเทศไทย” มาโดยตลอด เราเชื่อมั่นว่าพลังแห่ง 5G และเทคโนโลยีดิจิทัลจะช่วยสร้างอนาคตอันสดใส นำคุณค่ามาสู่ผู้คน ภาคอุตสาหกรรม และเศรษฐกิจของประเทศไทยได้ เพื่อสร้างประเทศไทยที่เชื่อมต่อถึงกันอย่างครอบคลุมและชาญฉลาดไปด้วยกัน” ดร.ชวพล กล่าวปิดท้าย

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Android News3 ชั่วโมง ago

ดาวน์โหลด Wallpaper ชุดใหม่จาก ColorOS 13 ได้แล้วที่นี่

ColorOS 13 เปิดตัวทา...

Android News3 ชั่วโมง ago

OPPO เปิดตัว ColorOS 13 พัฒนาด้าน UI, ใช้งานหลายอุปกรณ์ง่ายขึ้น และอื่นๆ เพียบ

ในวันนี้ OPPO ได้เปิ...

Android News4 ชั่วโมง ago

20 ส.ค.นี้ OPPO Reno8 Series 5G เซอร์ไพรส์ลูกค้า ลุ้นใกล้ชิดถ่ายพอร์ตเทรตกับ “เบลล่า-กลัฟ” The Portrait Expert แห่งปี พร้อมร่วมสนุกรับของรางวัลมากมาย ที่ Zpell ชั้น G ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต

ออปโป้จัดเซอร์ไพรส์ใ...

IT News9 ชั่วโมง ago

Sony Thai เปิดจอง PlayStation 5 วันที่ 19 ส.ค. 2565 เวลา 11.00 น.

Sony ประเทศไทยเปิดรอ...

Android News10 ชั่วโมง ago

OPPO ชวนชาว TikTok ร่วมชาเลนจ์ #พอร์ตเทรตสวยวันสวยคืน ถ่ายรูปพอร์ตเทรตสวยโดดเด่นเป็นธรรมชาติ ลุ้นรับ OPPO Reno8 Z 5G ฟรี!

ออปโป้พร้อมพรีเซ็นเต...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก