Connect with us

Smart Review

รีวิว HUAWEI FreeBuds 5i หูฟังไร้สายลบกวน ดีไซน์สุด Trendy | คุณภาพเสียงระดับ Hi-res | ตัดเสียงรบกวน 42dB!

Published

on

รีวิว HUAWEI FreeBuds 5i หูฟังไร้สายรุ่นล่าสุดจาก HUAWEI ที่มาพร้อมสโลแกน “หูฟังไร้สายลบกวน” กับจุดเด่นทั้งเรื่องคุณเสียง, ระบบตัดเสียงรบกวน, แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน 28 ชม.และที่ขาดไม่ได้คือดีไซน์ Trendy อันโดดเด่นอีกด้วย ใครที่กำลังมองหาหูฟังไร้สายดีไซน์สวยคุณภาพเสียงดีในราคาที่ไม่สูงมาก ไม่ควรพลาดจริง ๆ ครับ

การใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร ดีไซน์ Trendy อันโดดเด่นสวยแค่ไหน ติดตามได้ในบทความรีวิวนี้เลยครับ!

สรุปสเปค HUAWEI FreeBuds 5i

 • ขนาดเคสชาร์จ : 61.8 x 48.2 x 26.9 มม.
 • น้ำหนักเคสชาร์จ : 33.9 กรัม
 • น้ำหนักหูฟัง(ต่อข้าง) : 4.9 กรัม
 • ขนาดไดรเวอร์ : 10 มม. ไดนามิกไดร์เวอร์
 • ระบบตัดเสียงรบกวน : การตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ (Active noise cancellation) / การตัดเสียงรบกวนระหว่างการโทร
 • การเชื่อมต่อ : Bluetooth 5.2, พอร์ต USB type-C
 • แบตเตอรี่ : 55 mAh (หูฟัง), 410 mAh (เคสชาร์จ)
 • กันน้ำ : IP54
 • สี : มีให้เลือก 3 สี สีฟ้า Isle Blue, สีดำ Nebula Black และสีขาว Ceramic White

แกะกล่อง HUAWEI FreeBuds 5i

เรามาดูกล่องพร้อมแกะเช็กอุปกรณ์ที่ให้มาก่อนดีกว่าครับ HUAWEI FreeBuds 5i จะมาพร้อมกล่องขนาดมาตรฐานใช้สีขาวพร้อมชื่อรุ่นและภาพประกอบของตัวหูฟังชัดเจน สีที่เราได้มารีวิวก็เป็นสีฟ้า Isle Blue พร้อมโลโก้ Hi-Res Audio ที่เป็นเครื่องยืนยันเรื่องคุณภาพเสียงอีกด้วย

ส่วนอุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาก็ตามมาตรฐานครบ แบ่งเป็นทั้งหมด 4 อย่างดังนี้ครับ

 1. หูฟังพร้อมเคสชาร์จ HUAWEI FreeBuds 5i
 2. สายชาร์จ USB-A to USB-C
 3. EarTips ขนาด S และ L
 4. เอกสารคู่มือและใบรับประกัน

ดีไซน์สวย Trendy กับเส้นโค้งที่สง่างาม 

ขอเริ่มที่เรื่องดีไซน์เหมือนเดิมเนาะ HUAWEI FreeBuds 5i มาพร้อมเคสชาร์จที่มีเส้นโค้งที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหินภูเขาไฟที่ราบเรียบที่พบได้บนชายหาดสีดําของประเทศไอซ์แลนด์ ซึ่งเกิดจากการลดลงและการไหลของคลื่นเมื่อเวลาผ่านไป

ผิวสัมผัสเป็นแบบด้านที่ให้ความรู้สึกที่เรียบง่ายแต่ก็ลงตัวเมื่อสัมผัสบนมืออย่างมาก เหมือนหินภูเขาไฟที่ HUAWEI บอกไว้จริง ๆ ครับ ขนาดของเคสชาร์จก็เล็กกำลังดีให้เราพกพาติดกระเป๋าไปได้อย่างสะดวก ไม่ต่างจากขนมชิ้นเล็ก ๆ เลยล่ะครับ

ที่ด้านหน้าเคสชาร์จนอกจากโลโก้ HUAWEI แล้วยังมีไฟ LED ไว้บอกสถานะของหูฟังด้วยเมื่อเราเปิดเคสชาร์จขึ้นมาไฟก็จะติดว่ามีระดับแบตเตอรี่อยู่ที่เท่าไหร่แบ่งเป็น สีเขียว, สีเหลือง และสีแดงครับ

ที่ด้านหลังของตัวเคสชาร์จจะเป็นแบบตัดเหลี่ยมเพื่อให้เราสามารถวางเคสชาร์จไว้กับโต๊ะได้อย่างเรียบเนียน ไม่กลิ้งไป-มา ถือว่าใส่ในเรื่องรายละเอียดทีเดียวครับ

พอร์ตชาร์จ USB-C พร้อมปุ่ม Connect ด้านข้างเครื่อง

พอร์ตชาร์จของ HUAWEI FreeBuds 5i ก็จะเป็นแบบ USB-C ที่สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ง่าย วางตำแหน่งไว้ที่ด้านล่างของเคสชาร์จเลยครับ

ส่วนที่มุมขวาของเคสชาร์จก็จะมีปุ่ม Connect ที่เอาไว้ใช้เวลาเราเชื่อมต่อกับหูฟังเครื่องอื่นหรือรีสัญญาณใหม่เวลาที่อยากจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใหม่นั่นเองครับ

สำหรับสีสันของ HUAWEI FreeBuds 5i ก็จะมีให้เลือก 3 สีคือ สีดำ Nebula Black, ฟ้า Isle Blue และ ขาว Ceramic White ซึ่งสี Isle Blue ที่เราได้มาก็จะมีความพาสเทลเล็ก ๆ เหมาะกับวัยรุ่นที่ต้องการความเรียบง่ายแต่ก็แฝงในเรื่องสีสันแบบ Trendy ไว้เหมือนกันครับ

หูฟังทรง In-Ear สวมใส่สบายด้วยการออกแบบตามหลักการยศาสตร์ 

ส่วนตัวหูฟังของ HUAWEI FreeBuds 5i จะมาในทรง In-Ear พร้อมก้านที่ยื่นออกมาเล็กน้อย ตรงนี้ HUAWEI บอกว่าลดขนาดให้สั้นลงกว่า FreeBuds 4i ถึง 7 มม. (คิดเป็น 11%) จากรุ่นก่อนทำให้ตัวหูฟังมีขนาดที่กะทัดรัดมากขึ้น

เห็นเป็นทรง In-Ear แบบนี้แต่ในการสวมใส่ก็ถือว่าทำได้ดีครับ ตัวจุกหูฟังซิลิโคนมีความอ่อนนุ่มทำให้ใส่แล้วไม่อึดอัด ความที่มีก้านหูฟังยื่นออกมาอีกหน่อยนี้ก็ช่วยให้เราหยิบมาใส่-ถอดได้ง่ายขึ้นด้วย น้ำหนักของหูฟังก็เบาแค่ 4.9 กรัมเท่านั้น ใส่นาน ๆ ก็ไม่รู้สึกว่าหน่วงหูสักเท่าไหร่ครับ

มีความสามารถกันน้ำ IP54 ทนเหงื่อ ทนฝนได้

สำหรับความทนทาน HUAWEI FreeBuds 5i ได้มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP54 มาด้วย ช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าแม้จะใส่ออกกำลังกายที่มีเหงื่อออกมา หรือต้องลุยฝุ่นปรอย ๆ ตัวหูฟังก็จะไม่เกิดอันตรายจนพังไปแน่นอนครับ

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ HUAWEI FreeBuds 5i ก็ถือว่าทำได้ดีมาก ด้วยการออกแบบที่โค้งมนและผิวสัมผัสแบบด้านที่มอบสัมผัสยอดเยี่ยมเวลาจับถือ ตัวหูฟังทรง In-Ear ที่มีขนาดกะทัดรัดเหมาะกับการสวมใส่ที่แน่นหนาแต่ก็ยังสบายหู ที่ขาดไม่ได้คงเป็นสีสันที่เข้ากับกลุ่มเป้าหมายที่ชอบความสวย Trendy แต่เรียบหรูไม่น้อยเลยจริง ๆ

เชื่อมต่อได้ง่ายและรวดเร็ว

มาลองเชื่อมต่อกันเลยดีกว่า HUAWEI FreeBuds 5i ถ้าเราใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนและสมาร์ทดีไวซ์ของ HUAWEI งั้นช่วยให้เราเชื่อมต่อกันได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีฟีเจอร์ Pop-up Pairing ซึ่งจะตรวจจับได้ทันทีที่เราเปิดฝาเคสชาร์จขึ้น และเด้งขึ้นมาถามเราทันทีว่าจะเชื่อมต่อกันเลยไหม ตรงนี้สะดวกสุด ๆ ครับ

แต่ถ้าเป็นสมาร์ทโฟน Android หรือ iOS ทั่วไปก็เชื่อมต่อกันได้ผ่านการตั้งค่า Bluetooth ได้เหมือนกัน ในส่วนของแอปที่จะใช้งานร่วมกับหูฟัง HUAWEI FreeBuds 5i คือ HUAWEI AI Life ซึ่งถ้าเป็นสมาร์ทโฟน HUAWEI อยู่แล้วก็เพียงแค่อัปเดตก็จะพร้อมใช้งานทันที แต่ถ้าเป็นระบบอื่นก็ดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้จากที่นี่เลยครับ

โดยในแอปนี้จะมีข้อมูลของตัวหูฟังทั้งเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่คงเหลือ การตั้งค่าเพิ่มเติมทั้งระบบ Active Noise Cancelling รูปแบบ Equalizer ของหูฟัง หรือฟีเจอร์การสัมผัสที่ตัวหูฟังเราสามารถเลือกปรับได้จากตรงนี้ได้หมดเลยครับ

การควบคุมแบบสัมผัสที่ใช้งานง่าย

ในเรื่องการควบคุมที่ตัวหูฟังโดยตรง HUAWEI FreeBuds 5i ก็มี Touch Panel ที่ตัวก้านในเราแตะ, รูดขึ้น-ลงเพื่อสั่งงานด้วย ซึ่งจะแบ่งการทำงานคร่าว ๆ ไว้ดังนี้ครับ

 • แตะค้าง เพื่อสลับระหว่างเปิด ANC/ปิด ANC/โหมดการรับรู้
 • แตะ 2 ครั้ง เพื่อเล่น/หยุดเสียงชั่วคราว หรือรับสาย/วางสาย
 • ปัดขึ้น-ลง เพื่อเพิ่มระดับเสียง หรือปัดลงเพื่อลดระดับเสียง

คุณภาพเสียงคมชัดระดับ Hi-res รองรับ LDAC

เชื่อมต่อกันเรียบร้อยแล้วก็ได้เวลามาลองฟังกันจริงจังสักทีเนาะ HUAWEI FreeBuds 5i มาพร้อมกับไดรเวอร์ไดนามิกความไวสูง 10 มม. ขับเคลื่อนเสียงย่านตำที่ทํางานร่วมกับไดอะแฟรมคอมโพสิตโพลีเมอร์ที่ขับเคลื่อนเสียงโทนแหลมและตัวแปลงสัญญาณเสียง LDAC HD audio codec ที่ช่วยมอบคุณเสียงระดับสูงให้เราได้เป็นอย่างดีทีเดียว

และทีเด็ดกว่านั้นก็คือ HUAWEI FreeBuds 5i เป็นหูฟัง TWS เพียงไม่กี่รุ่นในเรตราคาไม่ถึง 3,000 บาทที่ได้รับการรับรอง Hi-Res ที่มีการตอบสนองความถี่ที่กว้างขึ้นถึง 40,000 Hz และเสียงความละเอียดสูงแบบไม่สูญเสียข้อมูลสําหรับแหล่งเสียง HD ซึ่งเท่าที่เราลองฟังดูก็พบว่าคุณภาพเกินราคาจริง ๆ ถ้าไม่บอกราคาก็คงคิดว่าเป็นหูฟังตัวท็อป ๆ หลายพันบาทได้เหมือนกันนะ

นอกจากนี้ HUAWEI FreeBuds 5i ยังรองรับการปรับเอฟเฟ็กต์ multi-EQ เพื่อเล่นและส่งผ่านเสียง HD ด้วยการส่งผ่านที่รวดเร็วถึง990 kbit/s เช่นเดียวกับเสียงสูงสุด 24-bit 96 kHz ด้วยเอฟเฟกต์ Multi-EQ อีกด้วย เราสามารถเลือกเพิ่มเติมได้จากแอป AI Life ระหว่าง ค่าเริ่มต้น, เพิ่มเสียงเบส หรือเพิ่มเสียงแหลม เพื่อสร้างประสบการณ์การฟังในแบบที่เราต้องการ

ตัดเสียงรบกวนรอบข้างหลากหลายโหมดสูงสุด 42dB

อีกเรื่องที่ HUAWEI FreeBuds 5i เก่งมาก ๆ ก็คือระบบตัดเสียงรบกวน ด้วยเทคโนโลยีการตัดเสียงรบกวนแบบไฮบริด ซึ่งมาพร้อมกับไมโครโฟน 2 ตัวทั้งภายในและภายนอกหู เพื่อตรวจจับเสียงรบกวนภายนอก รวมถึงเสียงรบกวนพิเศษจากภายในช่องหู และสร้างคลื่นเสียงตัดเสียงรบกวนย้อนกลับได้อย่างแม่นยำ ทำให้หูฟังตัวนี้ตัดเสียงรบกวน ANC สูงสุดสูงถึง 42dB เลยล่ะครับ

ในส่วนของโหมดการตัดเสียงรบกวน HUAWEI FreeBuds 5i ก็ยังมาพร้อมกับ 3 โหมด สูงเป็นพิเศษ (Ultra)ทั่วไป (General) และสบาย (Cozy) เพื่อให้เราเลือกใช้กันไปตามสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน เช่นห้องสมุด สํานักงานหรือสถานีรถไฟใต้ดิน แต่หากเราต้องการได้ยินเสียงรอบข้างก็สามารถทำได้โดยเปิดโหมด “การรับรู้สิ่งรอบตัว (Awareness)” ได้เช่นกัน

เชื่อมต่อ 2 อุปกรณ์อย่างไร้รอยต่อ

ในเรื่องการเชื่อมต่อ HUAWEI FreeBuds 5i สามารถเชื่อมต่อ 2 อุปกรณ์ได้พร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต แล็ปท็อป สมาร์ทวอทช์ หรือสมาร์ททีวี เช่น หากกำลังประชุมผ่านแท็บเล็ตอยู่ แล้วมีสายเรียกเข้ามาที่สมาร์ทโฟน ตัว HUAWEI FreeBuds 5i จะสลับไปที่สมาร์ทโฟนได้อัตโนมัติ โดยไม่ต้องมาเลือกเชื่อมต่อกันใหม่ให้วุ่นวายเลยล่ะครับ

ความหน่วงต่ำ ใส่เล่นเกมได้ไม่ดีเลย์

ใครที่ชอบใส่หูฟังเล่นเกมเพิ่มอรรถรส HUAWEI FreeBuds 5i ก็ตอบโจทย์จุดนี้ได้ดีเช่นกัน เพราะด้วยประสิทธิภาพของชิปที่ได้รับการปรับปรุงและอัลกอริทึมช่วยลดความหน่วงของเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เราเล่นเกมได้แบบไม่มีอาการดีเลย์ให้เห็นเลยล่ะครับ

แบตเตอรี่ใช้งานได้สูงสุด 28 ชม.

ปิดท้ายที่เรื่องแบตเตอรี่ HUAWEI FreeBuds 5i สามารถใช้งานได้สูงสุด 28 ชม. แบ่งเป็นที่หูฟังสูงสุด 7.5 ชม.และชาร์จร่วมกับเคสชาร์จเป็น 28 ชม.เลยทีเดียว เรียกว่าชาร์จมาเต็ม ๆ ก็ใช้งานได้ยาวนานหายห่วง หรือถ้าแบตฯไม่พอจริง ๆ ก็ยังมีระบบชาร์จเร็วที่ชาร์จเพียง 15 นาทีฟังต่อได้อีก 4 ชม.อยู่ด้วยครับ

ราคาและโปรโมชั่น

HUAWEI FreeBuds 5i เปิดราคามาที่ 2,799 บาท มีให้เลือก 3 สีคือ Isle Blue (สีที่รีวิว), Nebula Black และ Ceramic White วางจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น

มีโปรโมชั่นพิเศษดังนี้

HUAWEI FreeBuds 5i ลดราคาเหลือเพียง 1,418 บาท จากราคาปกติ 2,799 บาท สำหรับลูกค้าท่านแรกที่สั่งซื้อที่ร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน Lazada รับฟรี HUAWEI Band 4 มูลค่า 999 บาท พร้อมทั้งรับกระเป๋า Canvas Bag มูลค่า 790 บาท และ Stainless Steel Thermos มูลค่า 590 บาท รวมมูลค่า 2,379 บาท และสำหรับลูกค้าลำดับที่ 100 ท่านแรก รับฟรี กระเป๋า Canvas Bag มูลค่า 790 บาท และ Stainless Steel Thermos มูลค่า 590 บาท เมื่อสั่งซื้อตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 2566 ถึง 19 มีนาคม 2566

ช่องทางสั่งซื้อ Lazada : https://bit.ly/3Z66j6W

สรุปแล้ว “นี่คือสุดยอดหูฟังไร้สายตัดเสียงเยี่ยมพร้อมคุณภาพ Hi-Res ในงบไม่ถึง 3,000 บาท”

สรุปแล้ว HUAWEI FreeBuds 5i ก็ถือเป็นหูฟังไร้สายคุณภาพเยี่ยมอีกรุ่นที่ไม่ควรมองข้ามเลยจริง ๆ เพราะทั้งระบบเสียงระดับสูงรองรับ Hi-res และ LDAC, มีระบบตัดเสียงรบกวนสูงสุด 42dB, ดีไซน์ที่ทันสมัยงานประกอบดูดี, สวมใส่ได้สบายหู, แบตเตอรี่ใช้งานยาวนานสูงสุด 28 ชม. นี่ยังไม่รวมฟีเจอร์อื่น ๆ เพิ่มเติมที่ช่วยให้หูฟังรุ่นนี้เข้าได้กับอุปกรณ์หลักของเราได้อย่างดีเยี่ยมอีก ทั้งหมดที่ว่านี้สนนราคาค่าตัวเพียง 2,799 บาท ใครที่กำลังมองหาหูฟังคุณภาพเยี่ยมในงบไม่ถึง 3,000 บาท เราว่า HUAWEI FreeBuds 5i เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสุด ๆ เลยล่ะครับ!

กำลังฮอต

vivo V27 5G Preview vivo V27 5G Preview
Android News5 วัน ago

พรีวิว vivo V27 5G สมาร์ตโฟนออร่าพอร์ตเทรต พร้อมให้ภาพถ่ายมีออร่ากว่าที่เคย

เชื่อว่าหลายคนน่าจะไ...

Featured6 วัน ago

รีวิว realme C55 แชมป์เปี้ยนใหม่ จัดเต็มด้วยกล้อง AI 64MP | ความจุเยอะ 256GB | ดีไซน์พรีเมี่ยมสายฝนโปรยปราย ในราคาเริ่มต้น 5,999 บาท!

รีวิว realme C55 สมา...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ตโฟนจอพับรุ่นแรกจาก OPPO จะพับทั้งที ก็ต้อง “พับที่ดีกว่า”

รีวิว OPPO Find N2 F...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว Samsung Galaxy A14 และ A14 5G สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม ROM 128GB จุเยอะ ไม่ต้องกลัวเต็ม !

รีวิว Samsung Galaxy...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว HONOR X7a สมาร์ทโฟนพลังแบตอึด 6000mAh ใช้ได้เกินวัน พร้อมกล้องระดับท็อป 50MP Ultra-clear ในราคาสุดคุ้ม

รีวิว HONOR X7a สมาร...

ใหม่ล่าสุด

Android News3 ชั่วโมง ago

เปิดราคาไทย vivo V27 5G สมาร์ตโฟนออร่าพอร์ตเทรต ดีไซน์สวยเด่น เริ่มต้น 14,999 บาท!

vivo ประเทศไทยเปิดตั...

ข่าวประชาสัมพันธ์5 ชั่วโมง ago

กดสั่งซื้อได้แล้ววันนี้ HUAWEI WATCH Buds ในราคาต่ำสุดเพียง 11,149 บาท ช้อปด่วนเลยที่ Lazada

กดสั่งซื้อได้เลยตอนน...

ข่าวประชาสัมพันธ์5 ชั่วโมง ago

OnePlus Celebrate Lazada Birthday ครบรอบ 11 ปี ลดสูงสุด 50% 

OnePlus ชวนช้อป...

ข่าวประชาสัมพันธ์5 ชั่วโมง ago

OPPO ส่งโปรใหญ่ ลดจัดเต็ม ใน OPPO Grand Sale มอบส่วนลดสมาร์ตโฟนและอุปกรณ์ IoT สูงสุด 40% ตั้งแต่วันที่ 27 – 29 มีนาคมนี้ ที่ OPPO Official Store บน Lazada

OPPO แบรนด์เทคโนโลยี...

Android News6 ชั่วโมง ago

ลื่นปรื๊ด! ยืนยันสเปค realme GT Neo 5 SE มาพร้อม Refresh rate 144Hz | ความละเอียด 1.5K | ขอบบางเฉียบ!

realme GT Neo 5 SE ย...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก