Connect with us

Smart Review

รีวิว HUAWEI FreeBuds 4i หูฟัง TWS ดีไซน์สวย เสียงดี มี ANC ตัดเสียงรบกวนรอบข้าง ราคา 2,799 บาท

Published

on

HUAWEI เปิดตัวหูฟังรุ่นใหม่ HUAWEI FreeBuds 4i หูฟังไร้สายดีไซน์สวย รูปทรงรีที่เป็นเอกลักษณ์ มาพร้อมกับคุณภาพเสียงคมชัด เสียงเพลงชัดใส มีเทคโนโลยี ANC ระบบตัดเสียงรบกวนรอบข้าง โทรด้วยไมค์คู่เพื่อการสนทนาที่คมชัด ใช้งานต่อเนื่องนานสูงสุด 10 ชั่วโมง เรียกได้ว่าน่าสนใจมากๆ เลยครับ และตอนนี้ทีมงาน iphone-droid.net ก็ได้หูฟังรุ่นนี้มาทดลองใช้งานเรียบร้อยแล้ว ไปดูรีวิวหูฟังรุ่นนี้กันครับ

คุณสมบัติ HUAWEI FreeBuds 4i

 • น้ำหนัก : หูฟัง 2 ข้าง 11 กรัม, เคสชาร์จ 36.5 กรัม
 • ขนาดไดรเวอร์ : 10 มม.
 • Bluetooth : 5.2
 • ตรวจจับการสวมใส่
 • กันน้ำ : IP54
 • ความจุแบตเตอรี่ : 55mAh (หูฟัง) | 215mAh (เคสชาร์จ)
 • ระยะเวลาในการชาร์จ : 1 ชั่วโมง นาที (หูฟัง) | 1.5 ชั่วโมง (เคสชาร์จ)

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • หูฟัง HUAWEI FreeBuds 4i
 • เคสชาร์จแบตเตอรี่ได้ในตัว
 • จุกหูฟังสีแดงอีก 2 ขนาด รวมกับที่หูฟังเป็น 3 ขนาด (S, M, L) เลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมกับสรีระของแต่ละคน
 • สายชาร์จ USB-C
 • คู่มือการใช้งาน, ข้อมูลความปลอดภัย, ใบรับประกันสินค้า

ดีไซน์และการออกแบบ

หูฟัง HUAWEI FreeBuds 4i เป็นหูฟัง True Wireless Stereo แบบ In-ear มาพร้อมเคสชาร์จแบตเตอรี่ได้ในตัวทรงรี ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากความงานของหินบนหาดทรายสีดำทางตอนใต้ของประเทศไอซ์แลนด์

สีที่ได้มารีวิวในครั้งนี้เป็นสี Red Edition เป็นสีที่หลายๆ คนบอกเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าสวยมากๆๆๆ และผมเองก็ชอบเช่นเดียวกัน มีความเงางามมากๆ และยังมีอีก 2 สีด้วยกันครับ คือสี Ceramic White, Carbon Black ตัวหูฟังได้รับการออกแบบมาให้หยิบจับสะดวก ขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก และที่สำคัญหูฟังรุ่นนี้ได้รับการออกแบบให้สวมใส่สบายตามหลักสรีรศาสตร์ด้วยครับ

ตัวหูฟังมาพร้อมไดนามิกไดรเวอร์ขนาดใหญ่ 10 มิลลิเมตร ถึงแม้จะมีขนาดกะทัดรัด แต่ก็ให้คุณภาพเสียงที่คมชัด ให้เสียงเบสหนักแน่น อีกทั้งเก็บรายละเอียดเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย PEEK + PU composite diaphragm ไดอะแฟรมคุณภาพสูงยืดหยุ่นและทรงพลัง

ตัวหูฟังจะมี L , R บอกข้างซ้าย และขวา ไว้ชัดเจนครับ

สามารถเปลี่ยนขนาดจุกหูฟังได้ 3 ขนาด S, M, L

ด้านข้างขวาจะเป็นปุ่มรีเซ็ตกดค้างไว้เพื่อเชื่อมต่อ bluetooth

ตัวแม่เหล็กที่ยึดติดกับตัวหูฟังมีแรงดูดค่อนข้างแน่นดีเลยครับ ลองคว่ำลงก็ไม่หล่น ไม่ต้องกลัวว่าจะหลุดออกมาง่ายๆ

เริ่มต้นใช้งาน

HUAWEI FreeBuds 4i ใช้งานได้ทุกระบบปฏิบัติการ ทั้ง Android และ iOS เชื่อมต่อได้เร็วทันใจ ด้วยบลูทูธ 5.2 และสำหรับผู้ใช้งานที่ใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟนของ HUAWEI ที่มี EMUI 10.0 ขึ้นไป เพียงเปิดฝาเคสชาร์จของ HUAWEI FreoBuds 4i และกดปุ่มด้านข้าง เท่านี้อุปกรณ์ทั้งสองก็จะเชื่อมต่อกันได้โดยอัตโนมัติ

ควบคุมการใช้งานด้วยการแตะ พร้อมปรับแต่งการใช้งานด้วยแอป AI Life

การใช้งาน HUAWEI FreeBuds 4i สามารถปรับแต่งการทำงานต่างๆ ได้อย่างง่ายๆ ผ่านแอป AI Life โดยสามารถปรับแต่งการทำงานได้หลายอย่าง

เช่น ปรับแต่งทางลัด, การตรวจการสวมใส่ เปิด เปิดการตัดเสียงรบกวน อัปเดตเฟิร์มแวร์ เป็นต้น

ตัวหูฟังควบคุมการทำงานด้วยการแตะไปที่หูฟัง ซึ่งการสัมผัสทำได้แม่นยำมากๆ เลยครับ สามารถกำหนดได้ว่าจะสั่งงานด้วยฟังก์ชั่นใด สามารถกำหนดฟังก์ชั่นได้ทั้งหูฟังด้านซ้าย และขวา ดังนี้

แตะ 2 ครั้งหูฟังข้างซ้าย หรือขวา (เลือกตั้งค่าได้)

 • เล่น / หยุดเพลงชั่วคราว / รับสาย / วางสาย
 • เพลงต่อไป
 • เพลงก่อนหน้า
 • ปลุกผู้ช่วยเสียง
 • ไม่มี

แตะค้างหูฟังข้างซ้ายหรือขวา

 • การควบคุมเสียงรบกวน
 • ไม่มี

ชาร์จครั้งเดียวใช้งานได้ตลอดทั้งวัน ฟังเพลงต่อเนื่องได้นานสูงสุด 10 ชั่วโมง มีชาร์จเร็ว

HUAWEI FreeBuds 4i ชาร์จเต็มครั้งเดียวเรียกได้ว่าใช้กันได้ยาวๆ ทั้งวันเลยครับ ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง โดยที่ตัวหูฟังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ในตัว 55mAh และเคสซาร์จ 215mAh

ตัวหูฟังสามารถใช้ฟังเพลงต่อเนื่องได้นาน 10 ชั่วโมงเลยครับ เมื่อปิดโหมด ANC หรือใช้ได้นานสูงสุด 22 ชั่วโมงเมื่อใช้ร่วมกับเคสชาร์จ และหากแบตหมดก็ไม่ต้องห่วงครับ สามารถชาร์จเร็วได้อีกด้วย เพียงแค่ 10 นาทีก็สามารถใช้งานต่อเนื่องกันได้ยาว ๆ อีก 4 ชั่วโมง อยู่นานถึง 200 วันสำหรับโหมดสแตนบาย

ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมเสียงไม่ดีเลย์

ในด้านของเสียง HUAWEI Free Buds 4! ออกแบบมาให้เข้ากับเพลงป๊อปโดยเฉพาะ ซึ่งเค้าบอกว่าเป็นแนวเพลงที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใช้งาน โดยได้ทดสอบฟังเพลง Get Lucky เสียงเพลงที่ได้มีครบทุกย่านเสียง เสียงแหลม เสียงร้อง เสียงเบส โดยรวมแล้วอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ส่วนตัวฟังแล้วค่อนข้างชอบครับ

ดูหนังบน YouTube และเล่นเกมเสียงไม่ดีเลย์ ตรงนี้หายห่วงไปได้เลย และหูฟังรุ่นนี้ยังมีโหมดความหน่วงต่ำด้วย ซึ่งทำงานร่วมกันกับสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตที่ติดตั้ง EMUI 11

การฟังเพลงตัวหูฟังมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการใส่หูฟัง หากถอดออกขณะฟังเพลง เพลงจะหยุดเล่นอัตโนมัติ

มาต่อกันที่การคุยโทรศัพท์ HUAWEI FreeBuds 4i มาพร้อมระบบ Active Noise Cancellation ไมโครโฟนคู่ ซึ่งในส่วนนี้จะช่วยลดเสียงรบกวนระหว่างการคุยโทรศัพท์ได้ และมีการออกแบบที่สามารถลดเสียงรบกวนจากลมได้อีกด้วยไมค์ 2 ตัวที่ติดตั้งอยู่ด้านนอก คอยตรวจจับเสียงรบกวนรอบข้างที่ไม่ต้องการ และยังมาพร้อมเทคโนโลยี beamforming ที่งานร่วมกับเทคโนโลยี AI noise reduction ซึ่งช่วยให้ไมโครโฟนรับเสียงและแยกแยะเสียงได้แม่นยำยิ่งขึ้น ทำให้การใช้งานในสถานที่ต่างๆ ที่มีเสียงรบกวน เป็นไปได้อย่างราบรื่น

แต่หากต้องการจะสนทนากับคนข้างๆ เพียงแตะหูฟังข้างใดข้างหนึ่งค้างไว้ ก็จะสามารถสลับมาใช้โหมดการรับรู้ (Awareness) เพื่อให้ได้ยินเสียงรอบตัวได้โดยไม่ต้องเสียเวลาถอดหูฟังออกเรียกได้ว่าสะดวกมากๆ เลยครับ

สรุปส่งท้าย

HUAWEI FreeBuds 4i เรียกได้ว่าเป็นหูฟัง TWS ที่มีดีไซน์ สีสันที่สวยงาม ใช้ฟังเพลงได้ดี รวมไปถึงคุยโทรศัพท์ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดีเช่นกัน เป็นหูฟังที่มีความคุ้มค่ามากๆ เปิดราคามาเพียง 2,799 บาท บาท วางจำหน่าย 3 สี: Carbon Black, Ceramic White, , Red Edition

เพิ่มเติม https://consumer.huawei.com/th/shop/product/huawei-freebuds-4i

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด