ติดตามพวกเรา

Smart Review

รีวิว Huawei Ascend Mate 7 หน้าจอ 6 นิ้ว, ตัวเครื่องโลหะ มีเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือ

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

Huawei Ascend Mate 7 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ ที่มาพร้อมระบบความปลอดภัยด้วยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และหน่วยประมวลผล Kirin 925 Octa-core และเซ็นเซอร์ยูนิต i3 รองรับ LTE cat.6 ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 300 Mbps และแบตเตอรี่ความจุ 4,100 mAh

Huawei Ascend Mate 7 (1)Huawei Ascend Mate 7 (2)

อุปกรณ์

 • ตัวเครื่อง Huawei Ascend Mate 7 และแบตเตอรี่ในตัว 4,100 mAh
 • สาย micro-USB
 • หัวอะแดปเตอร์
 • หูฟัง
 • เข็มจิ้มถาดใส่ซิมและถาดใส่ microSD
 • คู่มือการใช้งาน
 • เคสฝาพับ

สรุปสเปค Huawei Ascend Mate 7

 • หน้าจอขนาด 6 นิ้ว Full HD ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล
 • ขนาดตัวเครื่อง 157 x 81 x 7.9 มม.
 • น้ำหนัก 185 กรัม
 • ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 KitKat ครอบทับด้วย EMUI 3.0
 • ชิปเซ็ต Huawei Kirin 925
 • ซีพียู Octa-core (Quad-core 1.8GHz A15 และ Quad-core 1.3GHz A7)
 • จีพียู Mali T628
 • แรม 2GB
 • ความจุ 16GB (เหลือใช้จริงประมาณ 11.2GB) เพิ่มได้ด้วย MicroSD สูงสุด 32GB
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้า 5 ล้าน
 • รองรับ 4G LTE cat.6
 • แบตเตอรี่ 4,100mAh
 • ตัวเครื่องสีดำ และสีเงิน

 

ตัวเครื่อง ดีไซน์ และหน้าจอแสดงผล

Huawei Ascend Mate 7 (3)

Huawei Ascend Mate 7 มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 6 นิ้ว ความละเอียด Full HD อีกทั้งขอบหน้าจอถูกดีไซน์ให้มีความบางมากโดยมีพื้นที่ว่างเพียง 2.9 มม. และสัดส่วนหน้าจอคิดเป็นร้อยละ 83 ของขนาดตัวเครื่อง ซึ่งตัวเครื่องทำมาจากโลหะที่มีดีไซน์ค่อนข้างบางเพียง 7.9 มม. (Galaxy Note 4 บาง 8.5 มม., Xperia Z3 บาง 7.3 มม. และ iPhone 6 Plus บาง 7.1 มม.)

 

Huawei Ascend Mate 7 (9)

ขนาดตัวเครื่องของ Ascend Mate 7 อยู่ที่ 157 x 81 x 7.9 มม. น้ำหนัก 185 กรัม เหนือหน้าจอมี Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา, เลนส์กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และลำโพงสำหรับเสียงสนทนา

 

Huawei Ascend Mate 7 (12)

บริเวณด้านล่างหน้าจอมีคำว่า HUAWEI ซึ่งปุ่มนำทางจะเป็นปุ่มสัมผัสอยู่บนหน้าจอ ได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่มเรียกดูรายการแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานล่าสุด จึงทำให้บริเวณนี้ไม่มีปุ่มใด ๆ เลย

 

Huawei Ascend Mate 7 (6)

ขอบด้านล่างตัวเครื่องมีไมโครโฟน และช่องเสียบ micro-USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่หรือถ่ายโอนข้อมูลกับคอมพิวเตอร์

 

Huawei Ascend Mate 7 (8)

ขอบด้านบนตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และไมโครโฟนตัวที่ 2

 

Huawei Ascend Mate 7 (7)

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มกดสำหรับปรับระดับเสียง และปุ่มปิด/เปิดเครื่องหรือปิด/เปิดหน้าจอ

 

Huawei Ascend Mate 7 (5)

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีที่ใส่ซิมการ์ด 1 ช่อง ขนาด Micro-SIM และช่องใส่ความจำภายนอก MicroSD สูงสุด 32GB ซึ่งถาดใส่ซิมและถาดใส่ความจำภายนอกต้องใช้เข็มที่ให้มากับกล่องจิ้มถาดออกมา

 

Huawei Ascend Mate 7 (4)

ด้านหลังตัวเครื่องมีเลนส์กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ไฟแฟลช LED ถัดลงมาเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และบริเวณด้านล่างมีช่องสำหรับเสียงลำโพง พร้อมโลโก้และรายละเอียดรุ่นมือถือ

ฝาด้านหลังไม่สามารถถอดได้ ภายในมีแบตเตอรี่ขนาด 4,100 mAh ซึ่งถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีแบตเตอรี่ความจุเยอะมาก

 

Huawei Ascend Mate 7 (11)

ในส่วนของหน้าจอขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล เป็นจอ IPS LCD และกระจกกันรอยขีดข่วน Gorilla Glass 3 หน้าจอจะติดฟิล์มด้านแบบใสมาให้แล้วนะครับ ด้วยหน้าจอที่มีขนาดใหญ่มากจึงมีความหนาแน่นพิกเซลอยู่ที่ประมาณ 368 พิกเซลต่อนิ้ว ในขณะที่เรือธงจากค่ายอื่นที่มีหน้าจอ Full HD จะมีความหนาแน่นพิกเซลมากกว่าเนื่องจากขนาดหน้าจอเล็กกว่า

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

Huawei Ascend Mate 7 UI001

Huawei Ascend Mate 7 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 KitKat ครอบทับด้วย EMUI เวอร์ชั่น 3.0 ปลดล็อคหน้าจอด้วยการปัดไปทางด้านซ้ายหรือขวาเพื่อเข้าสู่หน้าโฮมหรือหน้าจอหลัก ซึ่งจะไม่มีการแยกส่วนของ App Drawer แต่จะเรียงไอคอนแอพพลิเคชั่นทั้งหมดไว้บนหน้าจอหลัก

 

Huawei Ascend Mate 7 UI003

ในส่วนของภาพวอลเปเปอร์ในหน้าล็อคสกรีนจะสามารถเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ทุกครั้งที่มีการปิด/เปิดหน้าจอ ตามจำนวนชุดภาพวอลเปเปอร์ที่ตั้งค่าไว้

 

Huawei Ascend Mate 7 UI002

ในส่วนของหน้าจอหลักหรือหน้าโฮม สามารถเพิ่มได้สูงสุด 9 หน้า เพียงจีบสองนิ้วให้เข้าหากันหรือแตะหน้าจอค้างไว้เพื่อจัดการกับหน้าจอหลัก ซึ่งในส่วนนี้สามารถเลือกเปลี่ยนภาพวอลเปเปอร์ เลือกรูปแบบการจัดวางและเพิ่มวิดเจ็ต เลือกรูปแบบเอฟเฟกต์หรืออนิเมชั่นการเลื่อนหน้าจอ และสามารถเลือกรูปแบบจำนวนแถวของการจัดเรียงไอคอนแอพพลิเคชั่นได้

 

Huawei Ascend Mate 7 UI004

เมื่อกดปุ่มเรียกดูรายการใช้งานล่าสุด (ปุ่มไอคอนสีเหลี่ยมล่างขวาสุด) จะแสดงรายการแอพพลิเคชั่นที่เปิดใช้งานล่าสุดในรูปแบบที่ย่อหน้าจอมาแสดงได้ 4 รายการต่อหน้า ซึ่งผู้ใช้งานสามารถแตะที่รายการดังกล่าวเพื่อเข้าใช้งานต่อ หรือปัดหน้าจอขึ้นเพื่อล้างรายการแอพพลิเคชั่นทั้งหมด

 

Huawei Ascend Mate 7 UI005

ในส่วนของการแจ้งเตือนจะแสดงคล้าย ๆ รูปแบบของไทม์ไลน์โดยเรียงตามเวลา พร้อมแสดงไอคอนของแต่ละรายการ สามารถแตะที่รายการเพื่อดูหรือแตะที่ไอคอนถังขยะเพื่อล้างรายการแจ้งเตือนทั้งหมด และอีกส่วนจะเป็นส่วนของเมนูลัดต่าง ๆ สำหรับการตั้งค่าการใช้งานตัวเครื่องโดยไม่ต้องกดเข้าเมนูการตั้งค่า

 

Huawei Ascend Mate 7 UI006ธีมตัวเครื่องสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนเองได้จากเมนูธีม ซึ่งมีให้เลือกใช้หลากหลายและที่สำคัญคือดาวน์โหลดฟรี

 

Huawei Ascend Mate 7 UI007เมนูการโทร จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนของแป้นตัวเลขสำหรับกดหมายเลขเพื่อโทรและแสดงประวัติการโทรล่าสุด ถัดมาเป็นส่วนของสมุดโทรศัพท์ และส่วนของข้อความ ซึ่งเมนูเมื่อสายโทรเข้าจะสามารถเลือกรับสาย (ไอคอนเขียว), วางสาย (ไอคอนแดง) หรือส่งข้อความก็ได้ โดยการแตะที่วงกลมตรงกลางแล้วลากไปยังไอคอนนั้น ๆ

 

Huawei Ascend Mate 7 UI008

เมนูขณะรับสายที่สามารถใช้ได้ ได้แก่ ปฏิทิน กดพักสาย แผ่นจดบันทึก ปิดเสียง เพิ่มการโทร ดูรายชื่อ เปิดเสียงสนทนาผ่านลำโพง ใช้งานแป้นกด และกดวางสาย

 

Huawei Ascend Mate 7 UI009

แป้นพิมพ์ รองรับการพิมพ์แบบลากคำ มีระบบดำคำศัพท์ล่วงหน้า และเลือกเปลี่ยนภาษาโดยการแตะค้างที่แป้นเคาะ (spacebar)

 

Huawei Ascend Mate 7 UI010นาฬิกา มาพร้อมหน้าตาที่ดูสวยงามไปอีกแบบ ซึ่งในส่วนของเวลาโลกตัวนาฬิกาจะมีจุดแดง ๆ เปรียบเหมือนเข็มวินาทีที่จะเคลื่อนที่รอบตัวบอกเวลา และในส่วนของการตั้งเวลานับถอยหลังให้ลากจุดสีแดงเพื่อตั้งเวลา

 

Huawei Ascend Mate 7 UI011ปฏิทิน สามารถเพิ่มกิจกรรมลงไปได้ เลือกดูในมุมมองแบบปี เดือน สัปดาห์ วัน และมีเมนูสำหรับเพิ่มหรือลบปฏิทินที่จะซิงค์ข้อมูล

 

Huawei Ascend Mate 7 UI012

พยากรณ์อากาศ ใช้ข้อมูลจาก Accu Weather อินเตอร์เฟซของ EMUI 3.0 ที่ดูเรียบง่ายและสวยไม่เหมือนใคร ด้วยตัวบอกอุณหภูมิเป็นแบบสเกลวงกลม 360 องศา

 

Huawei Ascend Mate 7 UI013

ตัวจัดการโทรศัพท์  เป็นเมนูสำหรับจัดการการใช้งานต่าง ๆ ของโทรศัพท์ที่รวมไว้ในที่เดียว โดยสามารถแตะเพื่อสแกนแล้วให้ระบบจัดการให้โดยอัตโนมัติ หรือจะเลือกใช้งานแต่ละฟังก์ชั่นก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเร่งความเร็วโทรศัพท์คือการล้างหน่วยความจำตัวเครื่องที่ไม่จำเป็นออกและปิดการทำงานแอพพลิเคชั่นบางตัวที่เปิดค้างไว้ เป็นต้น

 

Huawei Ascend Mate 7 UI014

ท่องอินเตอร์เน็ตผ่านเบราว์เซอร์ที่มากับตัวเครื่อง หรือจะดาวน์โหลดเพิ่มเติมจาก Play Store ก็ได้เช่นกัน

 

ตัวช่วยการใช้งานมือเดียว

Huawei Ascend Mate 7 UI015

เนื่องจากรุ่นนี้หน้าจอใหญ่ การใช้งานมือถือค่อนข้างลำบาก จึงมีฟีเจอร์สำหรับช่วยการใช้งานมือเดียวมาให้ด้วย ได้แก่ การย้ายแป้นพิมพ์และปุ่มนำทางไปทางซ้ายหรือขวา แต่จากการใช้งานพบว่าแป้นพิมพ์มีการย้ายตามบ้าง และไม่ย้ายตามบ้าง

 

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

Huawei Ascend Mate 7 UI016

ถือเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์เด่นของ Mate 7 เลยก็ว่าได้ เพราะทำงานได้รวดเร็วด้วยเซ็นเซอร์ขนาด 9.16 x 9.16 ซม. และเป็นแบบ 1 Step คือแตะเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคได้เลย และวางนิ้วมือบนตัวเซ็นเซอร์จากมุมไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องวางนิ้วตามแนวตังของตัวเครื่อง ซึ่งจะแตกต่างจาก Galaxy S5, Galaxy Note 4, iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เป็นต้น ที่ต้องเปิดหน้าจอก่อนการใช้งานปลดล็อคด้วยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

ลายนิ้วมือสามารถบันทึกได้สูงสุด 5 ลายนิ้วมือ และสามารถตั้งค่าสำหรับการปลดล็อคหน้าจอ การเข้าถึงความปลอดภัย และปลดล็อคการเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นได้ด้วย

 

ประสิทธิภาพการทำงานและหน่วยประมวลผล

Huawei Ascend Mate 7 UI017

Huawei Ascend Mate 7 ใช้ชิปเซ็ต HiSilicon Kirin 925 ซีพียู Octa-core (Quad-core 1.8GHz A15 และ Quad-core 1.3GHz A7) ออกแบบมาเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด เน้นประหยัดพลังงาน ทั้ง 2 ตัวจะรวมกันหรือสลับซีพียูตามโหมดการทำงานไปมาด้วยเทคโนโลยีเรียกว่า big.LITTLE รองรับ LTE Cat.6 ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 300 Mbps ซึ่งการเรียกใช้งานซีพียูนั้นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการพลังงานของแต่ละแอพพลิเคชั่น กับเซ็นเซอร์ยูนิต i3 และหน่วยประมวลผลกรฟิก Mali-T628

รุ่นที่ใช้รีวิวเป็นรุ่นโมเดล MT7-L09 มีความจำแรมขนาด 2GB และความจุขนาด 16GB เหลือใช้งานจริงประมาณ 11GB สามารถเพิ่มได้ด้วย microSD สูงสุด 32GB

 

ผลทดสอบคะแนน Benchmark

Huawei Ascend Mate 7 UI019

 • AnTuTu Benchmark ได้ 42,755 คะแนน
 • Quadrant Standard ได้ 11,099 คะแนน

 

ตรวจสอบเซ็นเซอร์ด้วย Android Sensor Box และมัลติทัช

Huawei Ascend Mate 7 UI018

 • Accelerometer Sensor ช่วยหมุนหรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้
 • Light Sensor สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอและแผงปุ่มกดให้เหมาะสม
 • Orientation Sensor ระบบปรับมุมมองการแสดงผลหน้าจออัตโนมัติ
 • Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน
 • Gyro Sensor ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวแบบ 3 แกน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และความยืดหยุ่นหลากหลายในการควบคุม
 • Sound Sensor ตรวจวัดระดับเสียง
 • Magnetic Sensor ตรวจวัดความเข้มสนามแม่เหล็ก
 • รองรับมัลติทัชสูงสุด 10 จุด

 

การเชื่อมต่อข้อมูล

Huawei Ascend Mate 7 UI020

Huawei Ascend Mate 7 รองรับเทคโนโลยี NFC และฟีเจอร์ Huawei Beam ซึ่งเป็นการถ่ายโอนข้อมูลหรือแบ่งปันข้อมูลไป-มาระหว่างสมาร์ทโฟนสองเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น ภาพ วิดีโอ รายชื่อ และ URL ได้สะดวกและง่ายขึ้นเพียงหันด้านหลังสมาร์ทโฟนสองเครื่องให้ชิดกันและตรงตำแหน่งของชิป NFC แล้วแตะที่หน้าจอเพื่อเริ่มแบ่งปันข้อมูลได้ทันที

 

Huawei Ascend Mate 7 UI021

Mate 7 รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi 802.11 a/b/g/n, dual-band, DLNA, Wi-Fi Direct, Bluetooth 4.0 และเชื่อมต่อผ่าน 3G คลื่น HSDPA 850 / 900 / 1700 / 1900 / 2100 MHz ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 42 Mbps (3G ทุกเครือข่ายในไทย) และ 4G LTE Cat.6 ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 300 Mbps คลื่น 700/800/850/900/1700/1800/1900/2100/2600 MHz สามารถใช้งาน 4G ในไทยได้ด้วย

การเชื่อต่อข้อมูลผ่านสายกับคอมพิวเตอร์ก็สามารถทำได้ผ่าน microUSB เวอร์ชั่น 2.0

 

แบตเตอรี่และการประหยัดพลังงาน

Huawei Ascend Mate 7 UI022

Huawei Ascend Mate 7 มีแบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์ขนาด 4,100 mAh นอกจากจะมีแบตเตอรี่ที่มากกว่าเรือธงจากแบรนด์อื่นแล้ว ทาง Huawei ได้เพิ่มระบบประหยัดพลังงานดีกว่าเดิมอีก 30% สำหรับการท่องอินเตอร์เน็ต และจัดการพลังงานสำหรับการเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย 4G LTE

โหมดประหยัดพลังงานขั้นสูงของ Ascend Mate 7 เมื่อเปิดใช้งาน หน้าจอจะแสดงผลเป็นแบบขาวดำเพื่อประหยัดพลังงาน สามารถใช้งานการโทร ส่งข้อความ และเข้าถึงรายชื่อติดต่อได้เท่านั้น ซึ่งจะเห็นว่าแบตเตอรี่ 22% สามารถอยู่ได้นานสูงสุดประมาณ 13 ชั่วโมง หากเปิดใช้งานโหมดประหยัดพลังงานขั้นสูง

 

กล้องถ่ายรูป

Huawei Ascend Mate 7 (13)

Huawei Ascend Mate 7 มีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์กล้องจาก Sony และประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 5 ชิ้น พร้อมแฟลช LED สำหรับถ่ายภาพในที่แสงน้อย สามารถแท็กตำแหน่งแผนที่ลงบนภาพได้ และแตะค้างที่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเพื่อถ่ายภาพ นอกจากนี้ก็มีระบบติดตามการโฟกัสวัตถุแบบเคลื่อนที่ (AutoFucus Tracking)

ตัวอย่างภาพถ่าย

Huawei Ascend Mate 7 sample photos (4)Huawei Ascend Mate 7 sample photos (3)Huawei Ascend Mate 7 sample photos (2)Huawei Ascend Mate 7 sample photos (1)

 

เคสฝาพับและมีหน้าต่างแสดงผล (Flip Cover with Window View)

Huawei Ascend Mate 7 (15)Huawei Ascend Mate 7 (17)

Huawei Ascend Mate 7 มีเคสฝาพับแถมมาให้ด้วยซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นหนังและตัดเย็บอย่างดี ส่วนฝาหลังของตัวเคสจะมีพลาสติกอีกชั้นหนึ่งเพื่อเป็นตัวล็อคกับตัวเครื่องสมาร์ทโฟน ซึ่งสามารถใช้งานผ่านหน้าต่างของเคสได้บางฟีเจอร์ เช่น แสดงนาฬิกา การแจ้งเตือน สายโทรเข้า เครื่องเล่นเพลง เป็นเพลง เป็นต้น โดยต้องเปิดใช้งานฟีเจอร์ “ปกสมาร์ท” ในเมนูการตั้งค่าก่อน

* ราคาเปิดตัว 16,990 บาท (อัปเดท 1 พฤศจิกายน 2014)


สรุปจุดเด่น

 • หน้าจอ 6 นิ้ว Full HD 1080p
 • หน่วยประมวลผล Octa-core
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ 3G ทุกเครือข่ายในไทย และใช้งาน 4G ในไทยได้
 • กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีแฟลช LED
 • แบตเตอรี่ 4,100 mAh

จุดสังเกตุเพิ่มเติม

 • ฝาหลังถอดไม่ได้ และแบตเตอรี่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้

 

huawei logo

ขอขอบคุณ หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย)

News

รีวิว Xiaomi LINE Friends True Wireless หูฟังน่ารักที่สุด Brown และ Sally เอาอันไหนดี? [ชมคลิป]

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

น่าจะเป็นหูฟังที่น่ารักที่สุดของปีก็เลยก็ว่าได้สำหรับ Xiaomi LINE Friends True Wireless พอได้เห็นของจริงแล้วยิ่งน่ารักขึ้นไปอีกทั้ง Brown และ Sally เอาอันไหนดี? ไปดูคลิปรีวิวกันเลย

Xiaomi LINE Friends True Wireless Review

ด้านดีไซน์และฟีเจอร์ของตัวหูฟังจะเหมือนกับ Redmi AirDots มีเพียงสีขาวเท่านั้น และมีลายของตัวการ์ตูนลายอยู่บนตัวหูฟังด้วยทั้ง Brown และ Sally โดยรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 และฟังเพลงได้ยาวนานสูงสุด 3.5 ชั่วโมง เมื่อเก็บใส่กล่องก็จะตัดการเชื่อมต่ออัตโนมัติและเมื่อหยิบออกจากกล่องก็จะเชื่อมต่อให้อัตโนมัติด้วย

Xiaomi LINE Friends True Wireless นอกจากจะเป็นหูฟังน่ารักๆ แล้ว ถ้าซื้อเป็นของขวัญน่าจะถูกใจคนรับอย่างแน่นอน แต่ว่าตอนนี้ค่อนข้างหายากพอสมควรเพราะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเฉพาะในประเทศจีน ก็มีในไทยหิ้วมาขายกันบ้าง

สำหรับใครที่อยากได้แต่ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหน ท้ายคลิปรีวิวต้องห้ามพลาดเด็ดขาด!

อ่านต่อ...

IT News

ลองแล้วเร็วจริง! AIS Fibre SuperMESH WiFi แพ็กเกจเน็ตบ้าน 1 Gbps เร็วแรงทั่วบ้านทั้ง LAN และ WiFi

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

ในปัจจุบันการใช้งานอินเทอร์เน็ตภายในบ้านของผู้ใช้งานส่วนใหญ่มีความต้องการความเร็วที่สม่ำเสมอ และอยากให้สัญญาณครอบคลุมทั่วทุกบริเวณของบ้าน แต่การใช้งานก็ยังมีข้อจำกัดของสัญญาณซึ่งยังไม่สามารถเข้าถึงบริเวณต่างๆ ภายในบ้านอย่างทั่วถึง ด้วยปัจจัยต่างๆ ในการใช้งานทั้งตัวอุปกรณ์ Router ที่ปล่อยสัญญาณไม่ทั่วถึง ตัวบ้านอาจจะมีหลายชั้น มีมุมที่อับสัญญาณ ตอนนี้ปัญหานั้นจะหมดไปล่ะครับ ด้วย AIS Fibre SuperMESH WiFi ซึ่งมาพร้อมคอนเซ็ปต์ “เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า” ได้เปิดตัวแพ็กเกจใหม่ AIS Fibre SuperMESH WiFi Package 1Gbps สัญญาณ WiFi แรงทั่วบ้าน ถึงแม้จะใช้งานผ่าน WiFi ก็ตาม เดี๋ยวจะพาไปดูกันว่า “เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า” จะมีเทคโนโลยีล้ำๆ อะไรที่น่าสนใจ แพ็กเกจจะมีความคุ้มค่าขนาดไหน ไปดูรายละเอียดกันครับ

 

“เร็วกว่า” ด้วย AIS Fibre SuperMESH WiFi

ก่อนที่จะไปทดลองใช้งานอินเทอร์เน็ตเร็ว แรงทั่วทั้งบ้าน จาก AIS Fibre SuperMESH WiFi มาทำความรู้จักเทคโนโลยีนี้กันก่อนครับ ปัจจุบันผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่มักจะใช้ Router เพียงตัวเดียววางไว้ในบ้าน แต่เมื่อจะใช้งานจากชั้นอื่น หรือบริเวณอื่นๆ ของบ้านก็จะพบว่าสัญญาณไม่ทั่วถึง รวมไปถึงสปีดเมื่อใช้งานผ่าน WiFi ทำความเร็วได้ไม่เต็มที่ AIS เป็นรายแรกและรายเดียวในไทยที่พัฒนานวัตกรรม SuperMESH WiFi ทำให้สามารถเชื่อมโยงสัญญาณ MESH WiFi ถึงกันได้ครอบคลุมทั่วทุกมุมของบ้าน โดยไม่ต้องเดินสาย LAN ทำให้ใช้เน็ตบ้านได้เต็มประสิทธิภาพตั้งแต่วันแรกที่ติดตั้ง

 

AIS SuperMESH WiFi Router ที่ดีที่สุดและล้ำหน้าที่สุดในขณะนี้

หนึ่งในเคล็ดคลับความเร็วแรง ของ AIS Fibre SuperMESH WiFi นั่นคือ SuperMESH WiFi Router ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ของ Router ในไทย ได้รับการออกแบบและ Customized เทคโนโลยี MESH WiFi ใหม่ ซึ่ง Router ที่ออกแบบใหม่นี้จะทำให้การกระจายสัญญาณเร็วแรงเต็มสปีดและครอบคลุมทั่วทุกห้องในบ้าน ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่เป็นครอบครัวใหญ่ หรืออาจะเป็นบ้าน 2 ชั้น ทำให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ทั่วทั้งบ้านตลอดเวลา

ในส่วนของคุณสมบัติเด่นๆ ที่น่าสนใจของ AIS Fibre SuperMESH WiFi Router ดังนี้

 1. กระจายสัญญาณเน็ตเร็วแรงเต็มสปีด 1 Gbps ตัวจริง บน WiFi
 2. เชื่อมต่อเป็น MESH WiFi ช่วยกระจายสัญญาณให้เร็วแรง และครอบคลุมสม่ำเสมอทั่วทุกมุมในบ้าน
 3. เชื่อมต่ออุปกรณ์ AIS SuperMESH WiFi Router ได้มากที่สุดถึง 8 ตัว และรองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทดีไวซ์และอุปกรณ์ IoT ได้เป็นจำนวนมาก เปลี่ยนบ้านให้เป็น Smart Home
 4. เป็น Green Energy Router รายแรกรายเดียวในไทยที่ช่วยประหยัดพลังงานและลดการใช้ไฟฟ้ามากกว่า 30% เมื่อเทียบกับเราท์เตอร์แบบเดียวกันของผู้ให้บริการรายอื่น

AIS SuperMESH WiFi เร็วจริง เต็มสปีดบน WiFi 

ทำความรู้จักกับ AIS Fibre SuperMESH WiFi กันไปแล้ว มาถึงช่วงเวลาที่ใช้งานจริงกันครับ ซึ่งใช้งานในครั้งนี้เป็น AIS SuperMESH WiFi แพ็กเกจความเร็วสูงสุด 1000Mbps/200Mbps บนสมาร์ทโฟน HUAWEI Mate30 Pro โดยเลือกปรับสปีดความเร็วสูงสุด 1,000Mbps/200Mbps ทำการสปีดเทสต์บนแอป Speedtest by Ookla ได้ความเร็ว 1,004Mbps/260Mbps ซึ่งเป็นการใช้งานผ่าน WiFi จะเห็นว่าสปีดนั้นมาเต็มๆ บนความเร็วตามแพ็กเกจที่ปล่อยมาให้ใช้งานโดยไม่ต้องใช้สาย LAN  นอกจาก HUAWEI Mate30 Pro ที่รองรับการใช้งานแล้ว ยังมีรุ่น Mate 20 Pro, Mate 30, P30, P30 Pro ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งานความเร็ว 1Gbps บน WiFi ได้ด้วยครับ

 

หากใช้งานบนโน้ตบุ๊ค พีซี ที่ใช้ Wireless Chipset รุ่น Intel AC9260, Intel AC9560, Killer AX1650x, Intel AX200, Intel AX201 รุ่นเหล่านี้รองรับการส่งสัญญาณ ผ่าน WiFi ได้สูงสุด 1 Gbps เช่นเดียวกันครับ ในฝั่งของผู้ใช้งาน Macbook Pro จะรองรับการส่งสัญญาณผ่าน WiFi ได้สูงสุด 800 Mbps และบนสมาร์ทโฟน Hi-end รุ่นอื่นๆ รองรับการส่งสัญญาณผ่าน WiFi ได้สูงสุด 650 Mbps

ถ้าพูดให้เข้าใจกันง่ายๆ สำหรับ SuperMESH WiFi ของ AIS ก็คือการทำให้ผู้ใช้งานสามารถต่อ WiFi แล้วทำความเร็วได้สูงสุดเต็มสปีดสูงสุด 1Gbps หรือ 1000Mbps โดยไม่ต้องพึงพาสาย LAN เพราะอย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการต่อสาย LAN ยังไงก็ได้สปีดเต็มแม็กอยู่แล้ว

อีกหนึ่งจุดเด่นของเทคโนโลยี MESH ของ AIS คือการส่งต่อสัญญาณไปยัง MESH ตัวอื่นๆ ได้สูงสุด 8 ตัว นั่นก็หมายความว่าเราสามารถวาง MESH แต่ละตัวให้กระจายได้ทั่วทั้งบ้านโดยไม่ต้องลากสายให้ยุ่งยาก แต่สำหรับการส่งต่อสัญญาณแบบไร้สายไปยัง MESH ตัวถัดไปจะทำให้สปีดดร็อปลง ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่หลายคนทราบกันดีอยู่แล้ว หรือถ้าอยากให้ MESH ทุกตัวปล่อยสัญญาณได้เต็มสปีดก็สามารถต่อสาย LAN ได้

 

หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วสปีดที่มาจาก MESH จะได้เต็มสปีดตลอดการใช้งานหรือไม่ ซึ่งอันนี้ต้องอธิบายให้เห็นภาพกันง่ายๆ ว่าสัญญาณ WiFi แบบไร้สายในความเป็นจริงจะมีความเร็วที่ไม่นิ่งเสมอไป ทั้งนี้ก็มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อสปีดของเน็ตได้นะครับ ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณไร้สายต่างๆ เข้ามารบกวน, สัญญาณ WiFi จากบ้านข้างๆ, การเชื่อมต่อใช้งานพร้อมกันหลายอุปกรณ์ หรือรุ่นอุปกรณ์ที่เราใช้งานอยู่อาจไม่รองรับความเร็วระดับ 1Gbps เป็นต้น แต่ถ้าทดสอบผ่านสาย LAN แล้วได้ความเร็วเต็มสปีดตามแพ็กเกจ 1Gbps ก็แสดงว่าเน็ตถูกปล่อยมาเต็ม แต่อาจถูกสัญญาณรบกวนเวลาใช้งานผ่าน WiFi เป็นต้น

 

ดีกว่า” ด้วย Speed Toggle

อีกฟีเจอร์เด็ดที่ช่วยให้ใช้งานได้ตรงความต้องการมากยิ่งขึ้น ด้วย Speed Toggle ผู้ใช้งานสามารถสลับความเร็วดาวน์โหลด / อัปโหลดได้ด้วยตัวเองได้อย่างง่ายๆ เลยครับ ซึ่งเป็นรายเดียวที่ปรับสปีดอัปโหลดได้สูงสุดถึง 1Gbps การสลับความเร็วก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เข้าไปที่ https://myaisfibre.com จากนั้นเลือกสลับความเร็วที่ต้องการได้ด้วยตัวเอง จะสลับกี่ครั้งก็ได้นะ ไม่จำกัดในแต่ละวัน เลือกปรับได้ตามความเหมาะสมของการใช้งานได้ตลอดเวลาตามต้องการ และหลังจากที่ปรับแล้วจะมีผลทันทีไม่ต้องรอนานให้เสียเวลา

 

อีกช่องทางที่สามารถสลับความเร็วในการใช้งานได้เช่นเดียวกันคือ ผ่าน AIS Fibre LINE Connect ซึ่งอยู่ใน AIS LINE Official ที่เมนู “บริการเน็ตบ้าน AIS Fibre” ก็สามารถสลับความเร็วได้ง่ายๆ เช่นเดียวกัน

 

การปรับสปีดด้วยตัวเองจะมีให้เลือกใช้งานทั้งหมด 3 แบบ ตามความเหมาะสมของการใช้งานดังนี้

 • Full Speed Download เหมาะกับช่วงเวลาที่ต้องการเน้นความเร็วในการดาวน์โหลด เช่น ดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ ดูหนังความละเอียดสูงๆ เป็นต้น
 • Symmetry เหมาะกับการใช้งานทั่วไป ความเร็วดาวน์โหลดและอัปโหลดเท่าๆ กัน
 • Full Speed Upload อันนี้หลายคนน่าจะชื่นชอบกันอย่างแน่นอน เพราะว่าเราสามารถสลับความเร็วอัปโหลดให้เต็มสปีดระดับ 1Gbps ได้ ถ้าต้องการอัปโหลดไฟล์ใหญ่ๆ เช่น อัปโหลดคลิปขึ้นบน YouTube หรือ Facebook ก็เลือกเองได้เลย

 

ง่ายกว่าด้วย AIS Fibre GURU

ง่ายกว่าไปกับ AIS Fibre GURU ซึ่งเป็นทีมช่างเทคนิคผู้เชี่ยวชาญจาก AIS Fibre ที่จะเข้าไปอำนวยความสะดวกในการติดตั้งให้กับลูกค้าถึงบ้าน มั่นใจได้เลยครับว่า สัญญาณ WiFi จะดีทั้งบ้านตั้งแต่วันแรกที่ติดตั้งเลยล่ะครับ หากลูกค้ามีข้อมูลที่สงสัยอยากสอบถามเพิ่มเติมก็สามารถสอบถามและขอคำแนะนำจาก AIS Fibre GURU ได้เช่นเดียวกัน อุ่นใจได้เลยว่าจะได้รับคำแนะนำดีๆ ในการใช้งานอย่างแน่นอนครับ 

 

AIS Fibre SuperMESH WiFi แพ็กเกจเน็ตบ้าน 1 Gbps ตัวจริง แรงเต็มสปีด

พูดถึง AIS Fibre SuperMESH WiFi กันมาเยอะแล้ว หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า เร็วกว่า ดีกว่า ง่ายกว่า น่าใช้งานแบบนี้ราคาแพ็กเกจจะเท่าไหร่ ต้องบอกเลยว่าเป็นราคาที่สามารถเข้าได้ถึงได้อย่างง่ายๆ AIS Fibre  SuperMESH WiFi แพ็กเกจ 1Gbps/200 Mbps สุดคุ้มเพียง 999 บาทต่อเดือน หรือแพ็กเกจเริ่มต้น 500/200 Mbps เพียง 899 บาทต่อเดือน โดยแพ็กเกจดังกล่าว จะได้รับเราเตอร์ SuperMESH WiFi  2 ตัว มูลค่า 7,980 บาท ไปใช้งานกันได้ฟรีๆ ด้วยนะครับ

 

นอกจากนี้ สำหรับใครที่ชอบความบันเทิงยังสามารถเพิ่มเงิน 100 บาท/เดือน จะได้รับกล่อง AIS PLAYBOX เอาไปชมคอนเทนต์จากช่องดัง กับแพ็กเกจ PLAY FAMILY นาน 12 เดือน,  HOOQ นาน 6 เดือน และ NETFLIX นาน 3 เดือน ฟรี! ได้อีกด้วยครับ

AIS Fibre SuperMESH WiFi เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามารองรับการเติบโตของ Video Streaming ความละเอียดระดับ 4K, เทคโนโลยี 5G และแอปพลิเคชันใหม่ๆ เทคโนโลยี Virtual Reality (VR) ที่ต้องการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระดับกิกะบิต ในปี  2020 นี้ และในอนาคต ซึ่งมีความโดดเด่นทั้งในเรื่องของแพ็กเก็จที่มีความเร็วถึง 1Gbps บน LAN และ WiFi ในราคาที่เข้าถึงได้ง่าย ดีกว่าด้วยการปรับ Speed Toggle ได้ด้วยตัวเอง และง่ายกว่าด้วย AIS Fibre GURU ผู้ที่จะเข้ามาช่วยเหลือให้คำแนะนำได้อย่างเชี่ยวชาญกับผู้ใช้งานทุกคน ทั้งหมดนี้เป็นความน่าสนใจจาก AIS Fibre SuperMESH WiFi ที่หลายๆ คนสงสัย อยากทราบข้อมูลรวมไปถึงการใช้งานจริงวันนี้เลยนำมาฝากกันครับ สำหรับผู้ที่สนใจหากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมของ AIS Fibre SuperMESH WiFi สามารถดูได้ที่ www.ais.co.th/fibre

อ่านต่อ...

Smart Review

รีวิว Samsung Galaxy A71 สเปคแรง เล่นเกมลื่นด้วย Snapdragon 730, RAM 8GB พร้อมถ่ายภาพสวยด้วย 4 กล้องหลัง 64MP

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

Samsung Galaxy A71 สมาร์ทโฟนตัวแรงในราคาสุดคุ้มด้วยการขับเคลื่อนผ่าน CPU Snapdragon 730 Octa-Core ควบคู่กับ RAM 8GB พร้อมชูโรงด้วยกล้องหลัง 4 เลนส์ ความละเอียดสูงสุดถึง 64 ล้านพิกเซล แต่ละฟีเจอร์จะเป็นอย่างไร มาดูกันครับ

 

สรุปสเปค Samsung Galaxy A71

 • ขนาดตัวเครื่อง : 163.6 x 76.0 x 7.7 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 179 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล Infinity-O ชนิด Super AMOLED+ กว้าง 6.7 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2400 x 1080 พิกเซล) อัตราส่วน 20:9
 • หน่วยประมวลผล : Snapdragon 730 Octa Core ความเร็ว 2.2GHz
 • RAM 8 GB
 • ROM 128 GB รองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอก MicroSD สูงสุด 512GB
 • ระบบปฎิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย One UI 2.0
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 4 เลนส์แบ่งเป็น
  • เลนส์หลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
  • เลนส์ Ultra Wide-Angle 123 องศา ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • เลนส์ Depth ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • เลนส์ Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • รองรับการใช้งานซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ซิม
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac 2.4G+5GHz, Bluetooth 5.0, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 4500 mAh รองรับ Fast Charge 25W

 

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

ตัวกล่องของ Samsung Galaxy A71 มาในรูปแบบเรียบง่ายเหมือนเดิมครับ โดยมีรูปและชื่อรุ่นที่ด้านหน้าชัดเจน และเมื่อแกะออกมาก็จะเจอกับอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้

 • ตัวเครื่อง Samsung Galaxy A71 พร้อมติดฟิล์มกันรอย
 • อะแดปเตอร์ Fast Charge 25W
 • สาย USB Type-C to Type-C
 • หูฟังพอร์ต 3.5 มม.
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิม
 • เคสใส
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น
 • ใบรับประกันสินค้า

 

ดีไซน์ของ Samsung Galaxy A71 กับสีที่เราได้มาเป็นสีดำที่มีการตัดลวดลายและเล่นเฉดสีแบบ Prism Crush เมื่อสะท้อนแสงก็จะประกายออกมาเป็นสีรุ้งอย่างสวยงามครับ ซึ่งนอกเหนือจากสีดำก็ยังมีสีฟ้าและสีเงินให้เลือกอีกด้วย

 

ส่วนตัวเครื่องก็มาในขนาดที่จับกระชับมือเพราะมีความโค้งที่ด้านหลังเครื่อง ไม่ได้ใหญ่จนเกินไป และจับก็ไม่ลื่นมืออีกด้วย

 

หน้าจอแสดงผลของรุ่นนี้มาในชนิด Super AMOLED+ ที่มีความบางของวัสดุหน้าจอมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้เครื่องบางลง และยังมาในรูปแบบ Infinity-O ที่ฝังกล้องหน้าลงในหน้าจอตรงกลางด้านบนอีกด้วย ทำให้หน้าจอมีขนาดใหญ่ถึง 6.7 นิ้ว ทั้งยังได้ความละเอียด FHD+ รับชมภาพยนตร์หรือเล่นเกมได้สีสันจัดเต็มและเต็มตาแน่นอนครับ

 

บริเวณรอบเครื่องที่ด้านบนของหน้จอจะเป็นกล้องหน้าฝังในหน้าจอพร้อมด้วยลำโพงสำหรับสนทนา โดยเซ็นเซอร์ต่างๆ จะฝังในหน้าจอครับ

 

ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ Nano-SIM จำนวน 2 ช่อง พร้อมด้วยช่องใส่ MicroSD Card อีก 1 ช่อง

 

ส่วนด้านขวามีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power

 

ด้านล่างจะยังคงมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. อยู่ ถัดไปเป็นพอร์ต USB Type-C, ไมโครโฟนตัวที่ 1 และลำโพงตัวหลัก ขณะที่ด้านบนมีไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน

 

และสุดท้ายที่ด้านหลังจะมีกล้องหลังฝังในโมดูลทรงสี่เหลี่ยมที่มุมซ้ายบน ภายในมีกล้อง 4 เลนส์พร้อมไฟแฟลช LED ด้วย

 

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฎิบัติการ

Samsung Galaxy A71 แกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 10 รุ่นล่าสุด โดยครอบทับด้วย One UI 2.0 ด้วยเหมือนกัน ซึ่งทำให้การทำงานไหลลื่นยิ่งขึ้นและมีแอนิเมชั่นใหม่ๆ ของ UI มากพอสมควรเมื่อเทียบกับ One UI 1.0

 

สำหรับ One UI 2.0 จะมีการทำงานที่ไหลลื่นกว่ารุ่นเดิมอย่าง One UI 1.0 ครับ โดยมีฟีเจอร์และ UI ใหม่ๆ พร้อมการจัดสรรทรัพยากรภายในเครื่องได้ดีขึ้นด้วย

 

ใช้งาน Dark Mode ตอนกลางคืน

Samsung Galaxy A71 แน่นอนว่าต้องมาพร้อมฟีเจอร์ Dark Mode เพื่อทำให้ใช้งานในตอนกลางคืนได้สะดวกมายิ่งขึ้น ทำให้ภาพพื้นหลังเป็นสีดำและตัวอักษรเป็นสีขาวครับ ซึ่งในส่วนนี้บางแอปพลิเคชั่นอาจยังไม่รองรับ

 

ดูการแจ้งเตือนง่ายๆ ผ่าน Always-on-Display

ด้วยหน้าจอ Super AMOLED ที่มีมาในเรือธงและตัวกลางของ Samsung ทำให้หลายรุ่นใช้งานฟีเจอร์ Always-on-Display ได้ ซึ่งรุ่นนี้ก็เช่นกัน โดยฟีเจอร์นี้จะเป็นการบอกสถานะและการแจ้งเตือนต่างๆ ของเครื่อง ทั้งวันที่, เวลา, แบตเตอรี่คงเหลือ หรือการแจ้งเตือนจากแอปต่างๆ ครับ ทำให้ไม่ต้องคอยกดปุ่มล็อคเครื่องเพื่อดูสิ่งต่างๆ เลย

 

ทั้งนี้ เรายังสามารถปรับแต่งรูปแบบของนาฬิกาได้ตามใจชอบ รวมไปถึงสีสันต่างๆ อีกด้วยครับ

 

ระบบความปลอดภัย

ด้านระบบความปลอดภัยก็จัเมาให้เต็มๆ ครับ โดยจะมีทั้งระบบสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแสดงผลที่ทำได้อย่างเสถียรและแม่นยำ

 

ส่วนการสแกนใบ้หน้าก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน เพียงยกขึ้น ระบบก็สแกนให้ทันที

 

ใช้ชีวิตง่ายขึ้นด้วย Bixby Routines

ฟีเจอร์นี้เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้การใช้วินง่ายขึ้นมากครับ โดยแทบไม่ต้องตั้งค่าอะไรเองเลย เพราะเราสามารถตั้งค่าให้ระบบต่างๆ ในเครื่องเปลี่ยนแปลงตามสถานที่หรือเวลาตามที่เราตั้งค่าไว้ครับ เช่น ออกจากบ้านให้ปิดเสียงและเปลี่ยนเป็นการสั่นแทน หรือเมื่อถึงบ้านก็ให้เปิดใช้งาน Wi-Fi โดนอัตโนมัติ เป็นต้น

 

 

ใช้งาน 2 บัญชีด้วย Dual Messenger

ใครที่มีแอปพลิเชคั่นแชทมากกว่า 1 บัญชีก็สามารถใช้งานฟีเจอร์ Dual Messenger เพื่อเป็นการสร้างขึ้นมาอีก 1 บัญชีครับ โดยทั้ง 2 บัญชีจะแยกใช้งานกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งใช้ได้กับทั้ง Line หรือ Messenger เลยครับ

 

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

ใครที่ชอบเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจก็ขอแนะนำ Samsung Galaxy A71 กันเลยครับ เพราะมาพร้อมกับขุมพลังตัวกลางที่แรงสุดๆ อย่าง Snapdragon 730 Octa-Core ที่เน้นการเล่นเกมเป็นหลัก ทั้งยังใช้งานได้ลื่นๆ เปิดหลายแอปพลิเคชั่นพร้อมกันได้สบายเพราะมี RAM 8GB ทั้งยังโหลดแอปได้ไม่ต้องกลัวเต็มเพราะมีความจุถึง 128GB เลยด้วย

 

สำหรับผลการทดสอบทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมตั้งแต่หน่วยประมวลผล, การ์ดจอ และหน่วยความจำด้วยโปรแกรม AnTuTu Benchmark ทำได้ไปได้ที่ 239,008 คะแนน

 

ส่วนผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Geekbench 5 ทำคะแนนฝั่ง Single-Core ไปที่ 430 และคะแนน Multi-Core ที่ 1,597

 

ฟีเจอร์การเล่นเกม

สำหรับฟีเจอร์สำหรับการเล่นเกมก็มีเหมือนกับ Samsung Galaxy A51 ครับ ไม่ว่าจะเป็น Game Launcher ที่รวบรวมเกมทั้งหมดไว้ในที่เดียว และ Game Booster ที่เป็นตัวรีดประสิทธิภาพของเกมให้เล่นได้ลื่นมากที่สุด พร้อมด้วยการสามารถปิดกั้นการแจ้งเตือนการโทรหรือจากแอปได้แบบหมดจด ไม่มีอะไรเด้งมากวนใจแน่นอน

Game Launcher

Game Booster

 

ทดสอบการเล่นเกม

ROV

เริ่มด้วยเกม ROV เราทดลองปรับกราฟิกในระดับสูงสุดทั้งหมด พร้อมด้วยเฟรมเรทสูง และเล่นในโหมด 5 VS 5 ตั้งแต่ต้นเกมมาแรกๆ เฟรมเรทจะวิ่งอยู่ที่ 59-60fps ขณะที่ช่วงเริ่มมีทีมไฟต์หรือบวกกันยาวๆ ก็จะเริ่มตกลงมาเล็กน้อยอยู่ประมาณ 56fps ขึ้นไปครับ แต่ก็ไม่ได้มีผลอะไรมากเพราะยังเล่นได้ลื่นๆ อยู่

 

Call Of Duty: Mobile

มาต่อกันที่เกม Call Of Duty: Mobile เราลองปรับการตั้งค่าเกม 2 แบบ ทั้งกราฟิก Very High + เฟรมเรท Very High และกราฟิก High + เฟรมเรท Max โดยเข้าเล่นในโหมด Battle Royale 100 คน ทั้ง 2 การตั้งค่าก็สามารถเล่นได้เป็นอย่างดีครับ ไม่มีอาการกระตุกให้เห็น แถมเรื่องการสัมผัสหน้าจอต่างๆ ก็ไปตามนิ้วชัดเจนครับ หายห่วงไปได้เลย

 

Asphalt 9: Legends

และสุดท้ายกับเกม Asphalt 9: Legends ได้ลองปรับกราฟิกในระดับสูง และเล่นต่อเนื่องประมาณ 5-6 รอบ ทุกรอบก็เล่นได้ลื่นตามปกติครับ แถมตัวเครื่องก็ไม่ได้ร้อนเกินไปด้วย

 

แบตเตอรี่อึดพร้อมชาร์จเร็ว 25W

ในเรื่องของแบตเตอรี่ Samsung Galaxy A71 ให้มาถึง 4500mAh ทำให้ใช้งานได้ทั่วไปได้ตลอดทั้งวัน แต่หากใครเล่นเกมเยอะหน่อยก็อาจจะต้องชาร์จระหว่างวันอยู่บ้าง ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติครับ

นอกจากนี้ Samsung Galaxy A71 ยังรองรับเทคโนโลยี Super Fast Charge ถึง 25W และมีอะแดปเตอร์มาให้ในกล่องด้วย ไม่ต้องซื้อเพิ่ม โดยเราลองชาร์จจากแบตคงเหลือ 33% ถึง 100% ใช้เวลาไปประมาณ 70 นาทีครับ ถือว่าเร็วพอสมควร

 

กล้องถ่ายรูป

อีกจุดเด่นที่พลาดไม่ได้ใน Samsung Galaxy A71 ก็คือเรื่องกล้องครับ โดยจะมีมาให้ทั้งหมด 5 เลนส์ ดังนี้

กล้องหลัง

 • เลนส์หลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • เลนส์ Ultra Wide-Angle 123 องศา ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • เลนส์ Depth ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • เลนส์ Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4

กล้องหน้า

 • กล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2

ทั้ง 5 เลนส์นี้จะมีฟีเจอร์อะไรโดดเด่นบ้าง มาดูกันเลย!

ความละเอียดสูงสุด 64MP

มีเลนส์หลัก 64 ล้านพิกเซลมาให้ก็สามารถถ่ายภาพความละเอียดสูงได้เหมือนกันครับ โดยข้อดีของการถ่ายในโหมดนี้เราจะได้ภาพที่สามารถใช้ในการทำป้ายใหญ่ๆ หรือซูมได้เห็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยของภาพได้ครับ


ไฟล์ภาพ 64 ล้านพิกเซล / ครอป

 

ตรวจจับวัตถุอัจฉริยะด้วย AI

มี AI มาให้เหมือนเดิมสำหรับ Samsung Galaxy A71 ที่สามารถแยกแยะวัตถุได้อย่างรวดเร็วครับ เพียงแค่นำกล้องไปส่องกับสิ่งที่เราอยากถ่าย เช่น สัตว์เลี้ยง, อาหาร, อาคาร, ท้องฟ้า หรือดอกไม้ เป็นต้น โดยสีสันก็จะปรับตามความเหมาะสมแบบไม่ต้องทำอะไรเลย

 

 

Ultra-Wide Angle มุมกว้างขั้นสุดถึง 123 องศา

จุดเด่นเรื่องกล้องของ Samsung คงไม่พ้นการถ่ายมุมกว้างหรือ Ultra-Wide แน่นอนครับ เพราะให้ทั้งความสดใสของสี ภาพคมชัด และที่สำคัญคือได้มุมกว้างมากๆ ที่ 123 องศาเลยทีเดียว อยู่ใกล้ๆ ก็เก็บได้ครบ ไม่ต้องเดินถอยเพื่อถ่ายรูป


เลนส์ปกติ / เลนส์ Ultra-Wide


เลนส์ปกติ / เลนส์ Ultra-Wide

 

ถ่ายใกล้สุด 4 ซม. ด้วยเลนส์ Macro

ถ่ายกว้างแล้ว มาถ่ายใกล้ๆ กันบ้างครับ ด้วยเลนส์ Macro ที่สามารถถ่ายวัตถุได้ใกล้สุดถึง 4 เซนติเมตร โดยตัวเลนส์ยังมีความละเอียดสูงถึง 5 ล้านพิกเซล ทำให้ได้ภาพคมชัดและสีสันก็ยังคงสดใหม่อีกด้วย

 

ถ่ายกลางคืนก็สวยผ่าน Night Mode

Galaxy A71 ยังมีฟีเจอร์ Night Mode ที่ช่วยให้ถ่ายภาพกลางคืนได้สว่างและชัดเจนยิ่งขึ้นครับ แถมเรื่อง Noise ก็แทบไม่เห็นเลยด้วย (ถ้าถ่ายในที่ที่ยังมีแสงอยู่บ้าง) ซึ่งเราก็ลองถ่ายภาพด้วยโหมดปกติเหมือนกัน ปรากฏว่าระบบจะปรับค่าแสงให้เหมือนกับถ่ายด้วย Night Mode ทำให้แทบแยกไม่อออกครับว่าภาพไหนเปิดหรือปิด Night Mode

ที่สำคัญ Night Mode ยังใช้เลนส์ Ultra-Wide ถ่ายได้ด้วย

 

Live Focus เบลอหลังแบบธรรมชาติ

Live Focus จะเป็นการเบลอฉากหลังได้แบบเนียนๆ ครับ ซึ่งการตัดขอบถือว่าดีมากๆ แทบไม่มีส่วนไหนของร่างกายหรือแม้แต่เส้นผมโดนเบลอทิ้งไปด้วยเลย โดยใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลย

 

 

สรุปจุดเด่น

 • หน้าจอแสดงผลคมชัดด้วย Super AMOLED+ ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด FHD+ และใช้งานได้แบบเต็มๆ ตา
 • ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 730 Octa-Core คู่กับ RAM 8GB + ROM 128GB เหมาะสำหรับการเล่นเกมได้แบบไหลลื่น
 • มีกล้องหลังถึง 4 เลนส์ความละเอียดสูงสุด 64 ล้านพิกเซล มีฟีเจอร์ให้ครบทั้ง Ultra-Wide, Macro และ Depth
 • แบตเตอรี่อึดถึง 4500mAh แถมรองรับ Super Fast Charge ถึง 25W ด้วย
 • สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอได้

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ตัวเครื่องไม่สามารถป้องกันน้ำได้

สำหรับ Samsung Galaxy A71 มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีดำ, ฟ้า และเงิน โดยเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วเรียบร้อยในราคา 13,990 บาท โดยผู้ที่ซื้อจะได้สิทธิ์รับส่วนลด 500 บาทสำหรับอุปกรณ์สวมใส่และอุปกรณ์เสริมของโทรศัพท์ตั้งแต่วันนี้ – 10 กุมภาพันธ์ 2563

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง